maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phỏng vấn "Là phải trúng"

Trả lời câu hỏi "Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty" như thế nào?

Trả lời câu hỏi "Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty" như thế nào?

Vòng phỏng vấn luôn giữ vai trò quyết định trong mọi kỳ tuyển dụng. Chính vì vậy, ứng viên luôn muốn trả lời xuất sắc mọi câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra. Hiểu được mong muốn này của đông đảo ứng viên, hôm nay, quân sư TalentBold sẽ tiếp tục chia sẻ cách trả lời câu hỏi phỏng vấn “Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi” – một trong những câu hỏi chắc chắn không thể thiếu dù bạn ứng tuyển ở ngành nghề hay ở bất cứ vị trí công việc nào.

MỤC LỤC
1. Vì sao nhà tuyển dụng luôn hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi?”
2. Những nội dung cần chuẩn bị cho câu trả lời
    2.1. Trang web chính thức của doanh nghiệp
    2.2. Vai trò của vị trí ứng tuyển trong tổ chức
    2.3. Sàng lọc năng lực tương thích của bản thân
    2.4. Súc tích câu trả lời
    2.5. Học thuộc câu trả lời
3. Bí quyết trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi” hiệu quả nhất


Tuyển dụng

1. Vì sao nhà tuyển dụng luôn hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi?” 

Mỗi ngành nghề có những đặc thù khác nhau, vì vậy, tùy theo vị trí và yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng sẽ có những câu hỏi phỏng vấn khác nhau để khai thác năng lực của ứng viên. Tuy nhiên, có những câu hỏi có tần suất xuất hiện cao ở mọi buổi phỏng vấn, thậm chí được xem là câu hỏi tuyệt đối không thể thiếu. “Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi” chính là một trong số những câu hỏi đó.

Nguyên nhân nhà tuyển dụng luôn đặt ra câu hỏi này cho ứng viên là vì thông qua câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ xác định được:

1.1. Mức độ nghiêm túc của ứng viên khi tham gia ứng tuyển

Một khi có ý định tìm kiếm công việc mới, ứng viên sẽ nộp đơn ở nhiều doanh nghiệp tuyển dụng. Đôi khi họ chỉ ứng tuyển với tâm thế cầu may, hoặc với mong muốn có việc làm là được, không nhất thiết đúng chuyên môn. Sự thiếu nghiêm túc, hời hợt này ít nhiều sẽ bị phản ánh thông qua câu trả lời của ứng viên.

1.2. Mức độ quan tâm đối với vị trí ứng tuyển

Ứng viên mong muốn vào làm việc tại doanh nghiệp vì nghe nói ở đây lương cao, thu nhập tốt nên ứng viên săn bất cứ vị trí tuyển dụng nào phù hợp, không nhất thiết phải đúng chuyên môn mà mình yêu thích hoặc có sở trường. Chính tư tưởng này khiến cho việc mặn mà với vị trí ứng tuyển không cao. Nếu được tuyển dụng, hiệu quả công việc sẽ khó mang lại bước tiến cho tổ chức.

1.3. Mức độ nhiệt huyết với doanh nghiệp tuyển dụng

Nhiều ứng viên tìm việc sẽ ưu tiên mức lương đầu tiên, sau đó mới đến yêu cầu công việc, còn đó là doanh nghiệp nào, định hướng của họ ra sao, cần làm gì để giúp doanh nghiệp phát triển… thì ứng viên không để tâm.  

phỏng vấn
>>> Xem thêm: Vì sao nói thái độ quan trọng hơn trình độ

2. Những nội dung cần chuẩn bị cho câu trả lời 

Để không lo bị mất điểm trước mặt nhà tuyển dụng khi trả lời câu hỏi này, các bạn ứng viên cần chủ động thu thập thông tin để kiến tạo cho mình một câu trả lời hoàn hảo nhất. Cụ thể, chúng ta cần kết nối tìm hiểu ngay:

2.1. Trang web chính thức của doanh nghiệp 

Những thông tin tổng quát liên quan đến tính chất kinh doanh, thành tựu, sứ mệnh, định hướng phát triển… đều được thể hiện trên website doanh nghiệp. Đây là những thông tin công khai nên nếu ứng viên không nắm được thì mức độ nhiệt huyết với doanh nghiệp tuyển dụng sẽ bị đánh giá thấp.

2.2. Vai trò của vị trí ứng tuyển trong tổ chức 

Những việc làm hấp dẫn

Hiểu được tầm quan trọng vị trí công việc mà mình ứng tuyển đối với sự phát triển của doanh nghiệp ra sao, ứng viên sẽ biết mình cần nhấn mạnh năng lực gì để chinh phục người phỏng vấn. Thông tin này bạn có thể chắt lọc từ các dự án tương lai hay định hướng phát triển của doanh nghiệp thông qua website chính thức.

2.3. Sàng lọc năng lực tương thích của bản thân 

Cùng một vị trí công việc nhưng tham gia vào những ngành nghề khác nhau thì các mảng nghiệp vụ trọng điểm sẽ khác nhau, ví dụ cùng là kế toán nhưng kế toán doanh nghiệp may mặc sẽ khác kế toán doanh nghiệp Logistics. 

Vì vậy, hãy nghiên cứu và tham khảo ý kiến trên các hội nhóm nghề nghiệp để biết rõ doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển, với ngành nghề mà họ đang kinh doanh sản xuất thì vị trí công việc của bạn cần chú trọng những nghiệp vụ nào.

2.4. Súc tích câu trả lời 

Dù là câu hỏi quan trọng nhưng câu trả lời không nên quá dài, vì như vậy sẽ thiếu tính trọng tâm, lan man, làm loãng đi những thế mạnh của bạn. Bạn nên tham khảo những câu trả lời trên mạng hoặc những gợi ý mà quân sư chia sẻ ở phần tiếp theo để soạn cho mình câu trả lời súc tích nhưng đầy đủ ý quan trọng.

2.5. Học thuộc câu trả lời 

Như đã nói ở trên, dù bạn phỏng vấn ở lĩnh vực nào, vị trí nào thì câu hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi” vẫn sẽ được nhà tuyển dụng gửi đến bạn. Để tránh bị phân tâm bởi những câu hỏi khác, bạn nên học thuộc câu trả lời mình đã chuẩn bị và luyện tập trả lời trước gương. Đến lúc phỏng vấn thực tế, bạn sẽ không phải bận tâm suy tư câu chữ nữa.

3. Bí quyết trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi” hiệu quả nhất 

Hiểu rõ những kỳ vọng mà nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm thông qua câu hỏi, cùng việc chủ động chuẩn bị tư liệu trả lời, thì giờ đã đến lúc quân sư chia sẻ cách thức kiến tạo câu trả lời chất lượng cho câu hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi”

3.1. Đừng quá tâng bốc nhà tuyển dụng 

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng có mặt mạnh, mặt yếu, vì vậy, ở vị trí của một ứng viên, bạn không nên “tô vẽ” thêm hình tượng nhà tuyển dụng một cách thái quá. Điều này vừa có thể khiến nhà tuyển dụng ngại ngùng vì không phù hợp thực tế, vừa khiến họ có thể cho rằng bạn thích tâng bốc hơn là nhìn vào thực lực.

Cách tốt nhất khi muốn trả lời nguyên nhân là do vị thế của nhà tuyển dụng trên thương trường, bạn có thể tham khảo gợi ý sau:

“ Trong số 6 dự án doanh nghiệp triển khai gần đây nhất thì có đến 03 dự án thuộc top 5 dự án bất động sản lớn tại Việt Nam. Khi nhắc đến doanh nghiệp ABC, mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến doanh nghiệp bất động sản ABC, mặc dù thị trường có cả doanh nghiệp in ấn ABC, doanh nghiệp may ABC. Được tham gia vào đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp là điều mà nhiều ứng viên mong muốn, với tôi cũng vậy, nhưng mãi đến hôm nay doanh nghiệp mới có nhu cầu tuyển dụng vị trí kế toán tiền lương nên tôi mới có cơ hội ứng tuyển.”

trả lời câu hỏi
>>>> Có thể bạn quan tâm: Bật mí các cách quản lý bản thân hiệu quả nhất

3.2. Hiểu rõ năng lực bản thân và kỳ vọng của nhà tuyển dụng

Ứng viên cần công việc, doanh nghiệp cũng cần nhân tài, do đó, nguyên nhân lựa chọn ứng tuyển vào doanh nghiệp rất có thể là do sự phù hợp giữa năng lực của bạn và quy mô, vị thế của doanh nghiệp ở hiện tại.

Hãy chia sẻ với người phỏng vấn về sự phù hợp này để họ thấy rằng, bạn là một ứng viên rất chín chắn và hiểu rõ mức độ năng lực của mình đang ở đâu, điểm mạnh yếu của bản thân ra sao.

“ Chuyên môn của tôi là chứng từ xuất khẩu, cụ thể hơn là xuất khẩu hàng hóa khu vực Châu Mỹ. Qua tìm hiểu, tôi được biết đội ngũ chứng từ xuất khẩu của doanh nghiệp ở các tuyến Châu Á, Châu Úc đã ổn định. Hiện tại, doanh nghiệp muốn phát triển tuyến Châu Mỹ, và đây chính là chuyên môn nghiệp vụ mà tôi có nhiều kinh nghiệm. Ngoài việc đảm nhận công việc theo sự chỉ đạo, tôi còn có thể đề xuất những giải pháp hiệu quả dựa trên những kinh nghiệm thực tế mà bản thân trải qua. Đây thực sự là môi trường làm việc mà tôi đang tìm kiếm.”

3.3. Định hướng phát triển doanh nghiệp phù hợp mục tiêu phát triển cá nhân

Có nhiều ứng viên năng lực cao, giàu kinh nghiệm nhưng vì một nguyên nhân nào đó, có thể là do tuổi tác, do khó cạnh tranh ứng viên ở doanh nghiệp lớn… nên ứng viên phải chọn ứng tuyển ở những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. 

Nhà tuyển dụng sẽ thắc mắc vì với năng lực hiện có, bạn có thể ứng tuyển ở một doanh nghiệp lớn hơn. Lúc này, không nên nói ra lý do thực sự, thay vào đó, ứng viên nên chọn giải pháp trả lời hướng đến định hướng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai

“ Tôi biết với năng lực của tôi có thể ứng tuyển ở doanh nghiệp quy mô lớn hơn, nhưng với tôi, môi trường làm việc có nhiều cơ hội phát triển mới là điều mà tôi hướng đến. So với làm việc ở một môi trường đã phát triển gần như hoàn thiện thì tôi lại nhận thấy tại những môi trường đang trên đà phát triển như doanh nghiệp anh/chị, giá trị đóng góp của tôi sẽ lớn hơn rất nhiều. Điều này vừa có lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp, vừa phù hợp kỳ vọng phát triển sự nghiệp của tôi. Đó chính là lý do tôi ứng tuyển.”

Nhà tuyển dụng khi lựa chọn ứng viên, bên cạnh năng lực làm việc thì sự nhiệt huyết và nghiêm túc với vị trí ứng tuyển, với doanh nghiệp tuyển dụng chính là những tiêu chuẩn quan trọng nhất. Vì vậy, quân sư TalentBold ưu tiên chia sẻ bài viết này để tất cả các bạn ứng viên đều nắm rõ cách trả lời câu hỏi phỏng vấn “Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi” hiệu quả nhất cho kỳ phỏng vấn của riêng mình. Chúc bạn thành công ! 

Tạo CV

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng