maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản trị Nhân tài

Talent acquisition là gì? Hình thức tuyển dụng dẫn đầu tương lai

Talent acquisition là gì? Hình thức tuyển dụng dẫn đầu tương lai

Tìm kiếm nhân tài luôn đã chủ đề "hot" được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Trong thời đại cạnh tranh nhân lực, những phương thức tìm kiếm nhân tài liên tục được đầu tư nghiên cứu. Và hiện nay, Talent Acquisition chính là xu hướng tuyển dụng được xem là bước đột phá mạnh mẽ. Với vai trò quân sư tư vấn tuyển dụng nhân sự, TalentBold tiếp tục chia sẻ đến bạn đọc chi tiết Talent Acquisition là gì? Vì sao đây được xem là hình thức tuyển dụng dẫn đầu tương lai?

MỤC LỤC:
1- Talent Acquisition là gì?
2- Ý nghĩa của Talent Acquisition đối với doanh nghiệp

3- Vì sao Talent Acquisition sẽ soán ngôi tuyển dụng truyền thống?
4- Vận dụng Talent Acquisition như nào đạt hiệu quả nhất


Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

1- Talent Acquisition là gì? 

Talent Acquisition – tạm dịch Thu hút nhân tài – là thuật ngữ phản ánh quá trình xây dựng hình tượng doanh nghiệp liên tục, qua đó tổ chức có thể xác định, xây dựng mối quan hệ và tuyển chọn thành công những ứng viên tiềm năng. Đáp ứng nhu cầu nhân sự chất lượng cho doanh nghiệp ở cả hiện tại và tương lai lâu dài.

“Thu hút nhân tài” cũng là một hình thức tìm kiếm nhân sự giống như “tuyển dụng” mà chúng ta đã quá quen thuộc, nhưng vẫn có khác biệt rất lớn. Bởi lẽ, tuyển dụng chỉ mang tính chiến thuật vào một thời điểm nhất định với các hoạt động như đăng tin tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn, đánh giá, tuyển chọn. Trong khi đó, thu hút nhân tài thiên về chiến lược dài hạn, phạm vi triển khai ở tầm vĩ mô, nhằm mục đích phát triển hình ảnh thương hiệu nhà tuyển dụng, thu hút ứng viên giỏi chủ động tìm đến và ứng tuyển. Như vậy, doanh nghiệp vừa an tâm về chất lượng nhân sự cho các vị trí hiện tại, vừa có đội ngũ ứng viên nội bộ chất lượng để đào tạo, phát triển, đáp ứng những vị trí quản lý cao cấp trong tương lai.

talent acquisition là gì
>>>> Xem thêm: Tất tần tật về Talent Acquisition

2- Ý nghĩa của Talent Acquisition đối với doanh nghiệp         

Lựa chọn Talent Acquisition, hoạt động tìm kiếm nhân sự chất lượng trong tổ chức càng ngày sẽ càng trở nên thuận lợi hơn, nhờ vào :

2.1. Đáp ứng định hướng chiến lược nhân sự lâu dài

Talent Acquisition là quá trình dài hạn, được triển khai theo các bước định hướng trong khoảng thời gian lên đến vài năm. Giúp doanh nghiệp xây dựng nền móng vững chắc cho định hướng nhân sự trong tương lai, đủ sức đương đầu với mọi thách thức cạnh tranh nhân lực một cách chủ động và toàn diện, chứ không phải chắp vá, vội vàng khi không có sự chuẩn bị trước như bất cập mà cách tuyển dụng truyền thống đang gặp phải.

2.2. Nâng cao hiệu suất cho phòng tuyển dụng nhân sự

Việc tìm kiếm ứng viên giỏi đã khó, làm sao để ứng viên giỏi chọn doanh nghiệp của mình lại càng khó hơn. Thay vào đó, với phương thức Talent Acquisition, doanh nghiệp có thể phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng chất lượng trong mắt ứng viên. Khi đó, phòng tuyển dụng không phải chạy tìm ứng viên cho từng vị trí đang bỏ trống nữa, mà ứng viên chất lượng sẽ chủ động săn tin tuyển dụng từ doanh nghiệp. Công tác tuyển dụng diễn ra nhanh hơn, chất lượng ứng viên trúng tuyển cũng cao hơn hẳn.

2.3. Tạo lớp nhân sự kế thừa chất lượng

Định hướng thu hút nhân tài bao gồm cả định hướng xây dựng lớp nhân sự kế thừa, đặc biệt là những vị trí quản lý cao cấp. Quá trình triển khai Talent Acquisition không chỉ săn tìm, sàng lọc, tuyển dụng ứng viên giỏi mà còn tiếp tục theo dõi, đánh giá, chăm sóc và tạo điều kiện đào tạo, huấn luyện những nhân tài vượt trội. Đây chính là lớp nhân sự kế thừa hoàn hảo nhất trong tương lai.

ý nghĩa của talent acquisition
>>>> Bạn xem thêm: Vai trò của Talent Acquisition trong doanh nghiệp

3- Vì sao Talent Acquisition sẽ soán ngôi tuyển dụng truyền thống? 

Khẳng định Talent Acquisition sẽ là xu hướng tìm kiếm nhân sự vượt trội mạnh mẽ so với tuyển dụng truyền thống không hề ngoa, vì những bất cập trong cách tuyển dụng truyền thống, phương thức Talent Acquisition đều khắc phục trọn vẹn:

3.1. Bị động tìm nhiều hồ sơ trong thời gian ngắn

Những việc làm hấp dẫn

Purchasing Manager (Garment)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

QA Manager (Textile)

Bình Định, Gia Lai, Quảng Ngãi Dệt may/ Sợi/ Giầy da, QA/QC

Sales Manager (Motorbike Accessories)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

IT Manager (Chinese or English)

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc CNTT-Phần cứng/Mạng , CNTT-Phần mềm , Sản Xuất

Head of Sales (Freight Forwarding)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Quản lý điều hành , Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

Quá trình tuyển dụng truyền thống đặt doanh nghiệp trước thách thức phải có thật nhiều ứng viên tham gia kỳ tuyển dụng. Cho dù chất lượng hồ sơ có tốt hay không, ứng viên có nộp đại để cầu may hay không, thì trước mắt chỉ mong là đủ lượng hồ sơ để doanh nghiệp có thể chọn lọc. Vì thực tế, tiếp nhận và sàng lọc vài chục hồ sơ ứng tuyển, doanh nghiệp chỉ phỏng vấn  cỡ chục người, để cuối cùng chỉ chọn được 01 người phù hợp nhất. Vất vả là vậy nhưng đó là điều cần thực hiện để nhanh chóng có được nhân sự lấp đầy chỗ trống.

Talent Acquisition chú trọng công tác xây dựng hình ảnh doanh nghiệp với những chính sách phúc lợi tốt, môi trường làm việc lành mạnh ổn định, tỷ lệ nhân sự chuyển việc thấp... Đây đều là những kỳ vọng mà bất cứ ứng viên nào cũng mong muốn có được. Khi đó:

  • Ứng viên giỏi chủ động săn tin tuyển dụng từ doanh nghiệp

  • Nộp hồ sơ trực tuyến trên trang tuyển dụng riêng của doanh nghiệp

  • Hệ thống tự động sàng lọc danh sách theo tiêu chí cho từng vị trí

Như vậy, phòng tuyển dụng không phải lo tìm ứng viên giỏi, không phải mệt mỏi với hàng đống hồ sơ, cũng bớt phải lo tái tuyển dụng mất nhiều thời gian nữa.

3.2.  Chi phí cao cho các nguồn cung ứng viên

Doanh nghiệp không có nguồn ứng viên dự phòng, vì vậy, cứ khi nào cần bổ sung nhân lực, phòng tuyển dụng lại phải tìm đến các nguồn cung ứng viên trực tuyến như mạng xã hội Facebook, các trang web tuyển dụng trực tuyến, các công ty săn đầu người... với mức phí không hề nhỏ nếu muốn tuyển nhanh và có nhân sự chất lượng.

vì sao talent acquisition soán ngôi tuyển dụng truyền thống
>>>> Có thể bạn quan tâm: Sự khác nhau giữa thu hút nhân tài và tuyển dụng

Nhờ có Talent Acquisition, doanh nghiệp áp dụng quá trình theo dõi, chăm sóc ứng viên hiệu quả. Đặc biệt là những nhân tài nội bộ. Do đó, dù là nhân sự trong ngắn hạn hay dài hạn, doanh nghiệp không bị rơi vào thế bị động. Hạn chế sự lệ thuộc các nguồn cung bên ngoài, tiết kiệm chi phí tuyển dụng rất lớn.

3.3. Mỗi lần tuyển dụng gần như phải tiến hành từ bước đầu tiên

Việc tuyển dụng theo yêu cầu từ các phòng ban chuyên môn có thể xuất hiện đột xuất trong năm. Khi đó, phòng tuyển dụng phải triển khai toàn bộ 09 bước cho quá trình tìm kiếm nhân sự. Mỗi vị trí vào mỗi thời điểm sẽ có những yêu cầu riêng đối với ứng viên, vì vậy, kế hoạch tuyển dụng cũng phải được xây dựng riêng. Sau khi tuyển dụng xong, lần sau cũng với vị trí đó vẫn phải lập lại 09 bước, kế hoạch cũ cũng phải chỉnh sửa ít nhiều, mất rất nhiều thời gian và công sức.

Áp dụng Talent Acquisition, doanh nghiệp sở hữu nền tảng thu hút nhân tài cốt lõi, vì vậy, khi cần bổ sung nhân lực, dù là đột xuất hay lâu dài, không chỉ có sẵn nguồn ứng viên dự phòng chất lượng mà hoạt động sàng lọc hồ sơ, đánh giá và lựa chọn cũng được hoàn thành nhanh và chất.

4- Vận dụng Talent Acquisition như nào đạt hiệu quả nhất 

Lợi ích Talent Acquisition mang đến cho doanh nghiệp là điều không cần bàn cãi, nhưng do đây là một quá trình dài hạn nên việc triển khai khiến nhiều doanh nghiệp vẫn còn lúng túng. Để vận dụng Talent Acquisition (thu hút nhân tài) hiệu quả nhất, doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao những yếu tố sau:

4.1. Nâng cao thương hiệu kinh doanh sản xuất

Phát triển thương hiệu kinh doanh chính là một trong những nhân tố tác động mạnh mẽ nhất đến thương hiệu nhà tuyển dụng. Điều này dễ nhận thấy khi mà những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, có vị thế trên thương trường đều dễ dàng thu hút sự quan tâm của ứng viên cả trong và ngoài nước.

4.2. Hoàn thiện nền tảng truyền thông trực tuyến

Thương hiệu nhà tuyển dụng là nơi xây dựng thiện cảm của ứng viên đối với doanh nghiệp. Ấn tượng càng tốt, ứng viên càng cảm thấy an tâm khi lựa chọn. Do đó, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ những thông tin mà ứng viên mong muốn tìm kiếm để họ có thể cân nhắc và tin tưởng.

Hãy đầu tư hoàn thiện website chính thức của tổ chức, thể hiện đầy đủ thông tin doanh nghiệp, thông tin tuyển dụng từng vị trí tuyển dụng, những bài viết chia sẻ cảm nghĩ tốt của nhân viên (về môi trường, phúc lợi, công việc...).

Bên cạnh đó, các tài khoản Facebook, LinkedIn, Twitter... cũng cần được chăm chút để có lượng tương tác lớn. Bộ phận IT của doanh nghiệp nên theo sát những phản hồi trên nền tảng trực tuyến, có thể giữ lại một vài phản hồi chưa tốt ở những vấn đề không liên quan đến môi trường làm việc để ứng viên có cái nhìn toàn diện hơn, nhưng tuyệt đối không để xuất hiện bất cứ phản hồi tiêu cực nào.

4.3. Tự xây dựng nguồn ứng viên tiềm năng

Rất nhiều nhân tài ẩn mình, họ là những ứng viên thụ động nhưng lại được rất nhiều doanh nghiệp săn đón. Do vậy, bên cạnh việc hoàn thiện hệ thống tuyển dụng riêng để chiêu mộ ứng viên giỏi chủ động ứng tuyển, đội ngũ Talent Acquisition của doanh nghiệp cần dành thời gian để tìm kiếm ứng viên trên mạng xã hội, các diễn đàn, thông qua mối quan hệ trong ngành nhân sự, hoặc tham gia các buổi hội thảo hướng nghiệp, các hội chợ tuyển dụng, sự kiện networking...

vận dụng talent acquisition
>>>> Xem thêm: Cách Talent Acquisition hiệu quả áp dụng cho Doanh nghiệp

Đảm bảo luôn có trong tay danh sách những nhân sự tài ba trong nhiều lĩnh vực, nhiều vị trí, cùng những thông tin liên quan đến họ để có thể chủ động làm một “Headhunter”, tự săn ứng viên giỏi về cho doanh nghiệp.

4.4. Ứng dụng phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp

Công nghệ đã trở thành trợ thủ đắc lực cho mọi công tác quản trị, trong đó không thể thiếu mảng nhân sự. Hầu hết các doanh nghiệp phương Tây đã trang bị phần mềm quản lý tuyển dụng cho riêng mình. Xu hướng này đang nở rộ  cực kỳ mạnh mẽ tại Việt Nam, chi phí đầu tư thấp, tính năng sử dụng cao, tự động hóa nhiều chức năng hỗ trợ công tác tuyển dụng cực kỳ hiệu quả:

  • Lưu trữ danh sách ứng viên chưa trúng tuyển ở các kỳ tuyển dụng trước để làm danh sách ứng viên dự phòng, cho phép HR duy trì mối liên hệ để liên lạc khi cần thiết.

  • Lưu trữ hồ sơ ứng viên theo mục dữ liệu được thiết lập sẵn, không phải tốn thời gian nhập liệu, tiết kiệm tối đa thời gian sàng lọc, không lo bỏ sót nhân tài.

  • Phối hợp cùng hệ thống website hình thành kênh tuyển dụng riêng cho doanh nghiệp, nâng cao trải nghiệm ứng tuyển chuyên nghiệp cho từng ứng viên, tạo ấn tượng mạnh mẽ về một nhà tuyển dụng đẳng cấp... 

Nhân tài chính là tài sản vô giá, là nguồn cội giúp doanh nghiệp đi đến thành công. Số lượng doanh nghiệp cùng ngành rất nhiều, nơi nào cũng mong muốn chiêu mộ thật nhiều nhân sự giỏi, thách thức này buộc mỗi doanh nghiệp phải liên tục cải tiến phương thức tìm kiếm nhân tài. Talent Acquisition là hình thức tuyển dụng dẫn đầu tương lai, giá trị mang lại vượt xa mọi phương cách truyền thống. Chính vì vậy, quân sư TalentBold đặc biệt đề cập đến nội dung này, nhằm khích lệ doanh nghiệp nhanh chóng triển khai áp dụng, giành lấy lợi thế cạnh tranh nhân lực cao nhất cho chính mình.

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng