maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tin trên trang chủ

Tầm quan trọng của kỹ năng tìm kiếm việc làm

Tầm quan trọng của kỹ năng tìm kiếm việc làm

Ứng viên tìm việc trong thời đại công nghệ đã đỡ vất vả hơn rất nhiều so với trước đây. Những trang tin tuyển dụng trực tuyến hỗ trợ ứng viên và nhà tuyển dụng gắn kết thuận lợi. Số lượng đầu việc không thiếu nhưng để tìm được công việc ưng ý nhất, phù hợp nhất thì không phải dễ. Nhưng không hiếm ứng viên luôn đạt được kỳ vọng này, tất cả đều nhờ vào kỹ năng tìm kiếm việc làm mà họ đang sở hữu. Cùng quân sư TalentBold tìm hiểu ngay về kỹ năng tuyệt vời này nhé!

MỤC LỤC:
1. Kỹ năng tìm kiếm việc làm là gì?
2. Vai trò của kỹ năng tìm kiếm việc làm
      2.1. Tăng tốc độ tìm thấy công việc phù hợp
      2.2. Nâng cao xác suất ứng tuyển thành công
      2.3. Tiết kiệm thời gian và chi phí tìm việc
3. Ví dụ kỹ năng tìm kiếm việc làm

4. Những yếu tố giúp bạn tìm kiếm việc làm thành công
      4.1. Khách quan đánh giá năng lực và sở thích công việc
      4.2. Áp dụng kỹ năng tìm kiếm việc làm hiệu quả
      4.3. Đầu tư một bộ hồ sơ ứng tuyển chất lượng
      4.4. Chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn trực tiếp

TalentBold là gì

>>> Xem thêm: Việc làm lương cao

1. Kỹ năng tìm kiếm việc làm là gì? 

Kỹ năng tìm kiếm việc làm là khả năng sử dụng linh hoạt nhiều phương pháp, tận dụng nhiều nguồn thông tin nhằm tìm kiếm và sàng lọc đúng việc làm phù hợp nhất, mang lại lợi ích cao nhất trong số hàng nghìn đầu việc đăng tuyển.

Kỹ năng tìm kiếm việc làm là gì?
>>>> Xem thêm: Đánh giá bản thân - kỹ năng giúp bạn tìm kiếm việc làm nhanh chóng

2. Vai trò của kỹ năng tìm kiếm việc làm 

Mỗi vị trí công việc có hàng trăm tin tuyển dụng, mỗi chuyên ngành có đền háng chục vị trí công việc. Trong một mê cung như vậy, ứng viên sẽ rất choáng váng, nhưng nhờ có kỹ năng tìm kiếm việc làm, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều:

2.1. Tăng tốc độ tìm thấy công việc phù hợp 

Thay vì phải chạy đến tận nơi xem tin tuyển dụng, hoặc chờ đợi tin tuyển dụng mới tại các trung tâm giới thiệu việc làm như cách truyền thống, bạn hoàn toàn có thể tăng tốc độ tìm thấy công việc phù hợp thông qua sự linh hoạt tiếp cận các nguồn cung cấp việc làm từ mạng internet, mối quan hệ bạn bè, những nơi bạn từng làm thêm… Kỹ năng tìm kiếm việc làm sẽ là nguồn gợi mở nhiều tư vấn tốt cho bạn.

2.2. Nâng cao xác suất ứng tuyển thành công 

Kỹ năng tìm việc không chỉ giúp bạn tìm thấy  công việc tốt, mà còn tìm thấy nhanh nữa. Tốc độ và năng lực sẽ giúp bạn nâng cao năng lực cạnh tranh khi ứng tuyển. Đồng nghĩa, xác suất chinh phục thành công nhà tuyển dụng được nâng cao đáng kể.

2.3. Tiết kiệm thời gian và chi phí tìm việc 

Kỹ năng là việc vận dụng các phương pháp. Kỹ năng tìm việc mang đến cho bạn những phương pháp tiếp cận tin tuyển dụng đúng chuyên môn, đúng sở thích, phù hợp năng lực và quan trọng là hoàn toàn miễn phí.

Vai trò của kỹ năng tìm kiếm việc làm
>>>>> Xem thêm: Headhunter tuyển dụng như thế nào?. 8 Lợi ích khi tìm việc qua headhunter

3. Ví dụ kỹ năng tìm kiếm việc làm                    

Những việc làm hấp dẫn

Trưởng Phòng Marketing

Hà nội Điện/HVAC/MEP

Trưởng Phòng Marketing (Dược Phẩm/Thực Phẩm Chức Năng)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Bán hàng chăm sóc sức khỏe

Nhân viên Content Marketing

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Sales & Marketing Manager (Seafood)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất

Trưởng Phòng Marketing (Chăm Sóc Sức Khỏe)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Chăm sóc sức khỏe/Thiết bị Y tế, Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Để thấy rõ tầm quan trọng của kỹ năng tìm kiếm việc làm, quân sư TalentBold sẽ minh họa bằng thực tế tìm việc của một bạn sinh viên mới ra trường, tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh. Đây là các bước mà bạn sinh viên ấy đã thể hiện, cho thấy một năng lực tìm kiếm việc làm rất bài bản.

Những cách truyền thống như báo giấy, trung tâm giới thiệu việc làm vẫn còn nhưng không mang lại hiệu quả cao. Ngày nay, trang web tuyển dụng trực tuyến mới chính là nguồn cung cấp việc làm đa dạng và hiệu quả nhất. Số lượng trang tuyển dụng rất lớn, nhiều trang có nguồn việc làm nhiều như Vietnamworks, HRchannels, Careerbuilder nhưng lại dành cho đối tượng đã có kinh nghiệm. Là sinh viên mới ra trường, bạn này đã chọn những trang phù hợp hơn như timviecnhanh.com, vieclam24h.vn, Ybox.vn

Ngành quản trị kinh doanh mang đến cơ hội thử sức ở nhiều vị trí công việc khác nhau. Bạn có thể chọn hành chính văn phòng, quản lý kho… Bạn sinh viên của chúng ta đã chọn lĩnh vực nhân sự. Và nội dung bạn sẽ tìm kiếm là những vị trí nhân viên hành chính nhân sự, quản trị nhân sự, hoặc thực tập sinh nhân sự.

Sau khi đã định hướng rõ công việc mà mình mong muốn, danh sách những từ khóa tìm kiếm trên google hoặc trực tiếp từ trang web tuyển dụng trực tuyến sẽ được thiết lập, bao gồm:

  • Tuyển dụng nhân viên nhân sự chưa có kinh nghiệm

  • Thực tập sinh ngành nhân sự

  • Nhân viên nhân sự mới tốt nghiệp…

Hệ thống thông minh tự động sàng lọc và ngay lập tức, bạn sinh viên đã có trong tay hơn 10 tin đăng tuyển phù hợp nguyện vọng và năng lực hiện có. Việc tiếp theo là tiến hành soạn CV và ứng tuyển trực tuyến thôi. Nhờ có kỹ năng tìm việc linh hoạt mà chỉ 01 tuần sau khi nhận bằng tốt nghiệp, bạn ấy đã có công việc phù hợp chuyên môn.

Một số ví dụ kỹ năng tìm kiếm việc làm                   
>>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm kiếm việc làm hiệu quả trên các kênh tuyển dụng uy tín

4. Những yếu tố nào giúp bạn tìm kiếm việc làm thành công 

Ngày nay việc tìm kiếm việc làm đa phần thông qua mạng trực tuyến, đầu việc không thiếu nhưng ứng tuyển thành công và hài lòng với sự thành công đó lại không nhiều. Vì vậy, muốn tìm kiếm việc làm thành công như mong đợi, mỗi bạn ứng viên cần chú trọng các yếu tố sau:

4.1. Khách quan đánh giá năng lực và sở thích công việc 

Làm việc vì cần tiền, vì không muốn có việc sau bạn bè… là suy nghĩ rất phổ biến. Nhưng nếu bạn dựa hoàn toàn trên những suy nghĩ này để lựa chọn đại một công việc cho có với người ta thì sẽ không thể bám trụ lâu dài, chứ chưa nói gì đến việc thành công sự nghiệp. Cần khách quan đánh giá năng lực (cả về kiến thức, kỹ năng) để lựa chọn công việc phù hợp. Nếu bạn còn trẻ, bạn còn có thể cân nhắc cả sở thích công việc mà mình yêu thích nữa. Làm công việc mà bạn có năng lực, bạn sẽ cảm thấy rất dễ dàng hoàn thành, làm việc mà bạn có đam mê, bạn sẽ không cảm thấy là mình đang đi làm mà là đang tận hưởng công việc.

4.2. Áp dụng kỹ năng tìm kiếm việc làm hiệu quả 

Nguồn cung công việc không thiếu, nhất là thời buổi công nghệ hiện nay. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần biết mình có gì,cần gì và đáp ứng được tiêu chuẩn ứng viên ở cấp độ nào để lựa chọn nguồn cung ứng viên phù hợp nhất. Ví dụ:

  • Sinh viên mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm thì timviecnhanh.com, vieclam24h.vn, Ybox.vn

  • Chuyên viên giàu kinh nghiệm thì có vietnamworks.com, careerbuilder.com

  • Quản lý cấp cao thì trang web HRchannels.com là phù hợp

Nguồn cung -> sàng lọc -> danh sách vị trí tuyển dụng phù hợp : chính là lộ trình mà kỹ năng tìm việc sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành.

4.3. Đầu tư một bộ hồ sơ ứng tuyển chất lượng 

Sau khi tìm được tin tuyển dụng vị trí công việc phù hợp, việc tiếp theo là hoàn thiện bộ hồ sơ ứng tuyển để vượt qua vòng xét duyệt hổ sơ. Cách thức chau chuốt bộ CV thế nào, quân sư TalentBold đã có loạt bài chia sẻ trước đây.

4.4. Chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn trực tiếp 

  • Vòng hồ sơ là bước khởi đầu nhưng vòng phỏng vấn mới là quyết định. Đã tốn bao công sức đi đến được giai đoạn này rồi thì hãy nỗ lực thêm chút nữa cho vòng phỏng vấn nhé

  • Tìm hiểu thông tin nhà tuyển dụng để hiểu rõ về tầm nhìn, sứ mệnh, thành tựu

  • Thu thập loạt câu hỏi phỏng vấn phổ biến mà vị trí bạn ứng tuyển hay gặp

  • Soạn câu trả lời tốt nhất,học thuộc và tập trả lời trước gương

Nhìn vào những gì quân sư TalentBold phân tích, chúng ta càng thấy rõ hơn tầm quan trọng của kỹ năng tìm kiếm việc làm, không chỉ giúp ứng viên tiết kiệm thời gian, mà còn nâng cao khả năng ứng tuyển thành công. Công nghệ thuộc về bạn, chỉ cần kỹ năng tìm kiếm việc làm trở thành sở hữu của bạn nữa thì chặng đường tìm kiếm công việc như ý luôn nằm gọn trong tầm tay. Chúc bạn thành công!

Miễn phí đăng tin tuyển dụng
>>>> Bạn xem thêm: Nhân viên mới và bí quyết hòa nhập nhanh, thành công
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng