maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Kỹ năng tìm việc

Teambuilding là gì? Lợi ích của Teambuilding

Teambuilding là gì? Lợi ích của Teambuilding

Tổ chức Teambuilding định kỳ hằng năm đang được xem là một trong những phúc lợi phổ biến dành cho người lao động tại những doanh nghiệp có số nhân sự đông nhân sự. Việc bổ sung phúc lợi này chỉ mới phát triển vài năm gần đây nhưng đã được hưởng ứng nhiệt liệt. Chúng ta hãy cùng quân sư TalentBold tìm hiểu xem Teambuilding là gì, lợi ích của Teambuilding như thế nào mà lại có sức mạnh lan tỏa nhanh đến vậy nhé!

MỤC LỤC:
1 - Teambuilding là gì?
2 - Các trò chơi phù hợp cho Teambuilding

   2.1. Teambuilding ngoài trời
   2.2. Teambuilding trong nhà
3 - Lợi ích của Teambuilding
   3.1. Gắn kết các thành viên trong công ty
   3.2. Giải tỏa áp lực
   3.3. Cải thiện khả năng làm việc nhóm
   3.4. Tăng gắn kết của người lao động với tổ chức

Tuyển dụng

1 - Teambuilding là gì?  

Teambuilding – tạm dịch Xây dựng đội nhóm – là một hình thức sinh hoạt tập thể, tạo sự kết nối giúp mọi người có cơ hội giao lưu, trò chuyện và cùng nhau hợp tác trong những trò chơi vận động. Từ những người xa lạ, thông qua các trò chơi, tất cả thành viên nhóm nhanh chóng hòa thành một, đoàn kết cùng nhau giành chiến thắng trong các nội dung thi đấu với các đội nhóm khác.

Hoạt động này đang được các doanh nghiệp rất ưa chuộng, trở thành phúc lợi thường niên dành cho người lao động. Nhưng đa phần sẽ dành cho những tổ chức có số lượng nhân sự đông từ khoảng 30 người trở lên để có thể chia thành nhiều đội từ 5 – 10 thành viên. Không gian tham gia Teambuilding không giới hạn, vì vậy, doanh nghiệp có thể lựa chọn những địa điểm du lịch nổi tiếng, kết hợp rèn luyện sức khỏe và tham quan nghỉ dưỡng cho nhân viên.

2 - Các trò chơi phù hợp cho Teambuilding 

Teambuilding sẽ hướng đến các trò chơi tập thể, phát huy sức mạnh và sự phân công nhiệm vụ giữa các thành viên trong nhóm. Nhiều loại hình trò chơi đã được sáng tạo, nâng cao độ khó, độ lạ, thôi thúc sự nỗ lực nhiều hơn của toàn đội, tuy nhiên, xét về mặt văn hóa hay độ an toàn, một số trò chơi chưa đáp ứng được.

teambuilding là gì

Dưới đây là những trò chơi phù hợp nhất cho hoạt động Teambuilding mà các doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn:

2.1. Teambuilding ngoài trời 

Trò chơi Teambuilding ngoài trời được ưu tiên lựa chọn vì không gian rộng, tạo cơ hội vận động cao, lại có thể giúp mọi người tận hưởng thiên nhiên trong lành. Chính vì vậy, tính chất trò chơi Teambuilding ngoài trời rất phong phú, điển hình như:

2.1.1. Kéo co

Trò chơi truyền thống lâu năm nhưng chưa bao giờ hết “hot” cả, hai đội sẽ đứng ở hai bên, nam nữ xen kẽ và cùng nhau thi thố sức mạnh cùng kỹ năng phối hợp tập thể. Đội nào kéo điểm tâm của dây qua vạch trước thì sẽ giành chiến thắng

2.1.2. Leo núi phao

Thuộc nhóm trò chơi rèn luyện thể lực, dù là núi phao những độ cao cũng gần 03 mét, người chơi sẽ đu dây thừng (có sự hỗ trợ của chuyên viên) và leo qua đỉnh ngọn núi và leo xuống chân núi bên kia.

2.1.3. Đổ đầy thùng nước

Những việc làm hấp dẫn

Trưởng Phòng Hành Chính (Sản Xuất, Tiếng Trung)

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Trưởng Phòng Nhân Sự (Sản Xuất, Tiếng Trung)

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Trưởng Phòng Nhân Sự (Sản Xuất, Tiếng Trung)

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Trưởng Phòng Nhân Sự (Sản Xuất, Tiếng Trung)

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Mỗi đội một thùng nước cao khoảng 01 mét, và một miếng mút thấm nước. Từng người thay phiên chạy ra biển, thấm nước và vắt vào thùng. Đội nào nước đầy trước sẽ là đội chiến thắng.

2.1.4. Nhảy bao bố

Thay vì nhảy một người như bình thường, ở đây chúng ta sử dụng bao bố to, có thể 2-3 người cùng vào nhảy về đích. Trò chơi đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của tất cả những thành viên trong cùng một bao bố.

trò chơi teambuilding
>>>> Xem thêm: Teamwork là gì? Làm sao để teamwork hiệu quả

2.1.5. Chèo thuyền cướp cờ

Một chiếc xuồng phao sẽ được cấp cho mỗi đội, đủ cho toàn thành viên ngồi trên đó. Tất cả cùng ra xa bờ khoảng 30 mét (trong khu vực an toàn, mặc áo phao, có nhân viên cứu hộ theo dõi). Sau còi hiệu lệnh, tất cả cùng chèo về đích. Đội nào vào bờ giành được cờ trước là đội chiến thắng.

2.2. Teambuilding trong nhà 

Vừa kết hợp ăn uống, giao lưu, vừa phối hợp tham gia trò chơi giải trí thì chỉ có không gian trong nhà là phù hợp. Và đây là những trò chơi mà doanh nghiệp có thể đề nghị đơn vị tổ chức thực hiện:

2.2.1. Đưa banh về đích

Một chiếc dĩa nhỏ được đục 10 – 20 lỗ xung quanh viền, mỗi lỗ là một sợ dây dài. Một trái banh lông sẽ được đặt giữa dĩa. Nhiệm vụ của đội là cử một số thành viên, mỗi người nắm 2 dây, làm sao giữ cho quả banh di chuyển về đích mà không bị rơi

2.2.2. Vào 3 vào 4

Tất cả mọi người cùng nhảy xung quanh phòng, khi MC ra hiệu lệnh vào 3 / vào 4 / vào 5 thì 3 / 4 / 5 người gần nhau nhất, quen lạ không cần biết, sẽ tự chụm lại nhau để tạo thành một nhóm. Ai bị thừa ra sẽ bị bắt phạt.

2.2.3. Bịt mắt rót nước

Chọn 5 thành viên ra bịt mắt kỹ, sau đó, các thành viên còn lại sẽ hướng dẫn họ đường đi để rót nước vào đúng chiếc bình của đội mình. Đội nào đầy bình trước sẽ giành thắng lợi.

2.2.4. Cô Tấm lựa đậu

2-3 thứ đậu sẽ được trộn lẫn vào mẹt, từng người trong đội thay phiên lên lựa đậu ra đúng loại đậu và cho vào một rổ riêng. Đội nào lựa nhanh nhất sẽ được trao phần thưởng.

teambuilding trong nhà

2.2.5. Xếp tháp ly

Với lượng ly giấy như nhau, mỗi đội sẽ tự nghiên cứu cách xếp sao cho chồng ly của đội mình cao nhất và vững chắc nhất.

3 - Lợi ích của Teambuilding 

Sở dĩ hoạt động Teambuilding ngày càng được ưa chuộng, lý do lớn nhất đến từ những lợi ích mang đến cho cả doanh nghiệp và các nhân sự:

3.1. Gắn kết các thành viên trong công ty 

Cùng một doanh nghiệp nhưng ở khác phòng ban, hoặc chi nhánh khác nhau, có thể cả năm trời chúng ta sẽ không biết mặt nhau. Việc trao đổi công việc chỉ thông qua điện thoại, chat, mà chẳng có cơ hội gặp mặt. Thì đây, trong đợt Teambuilding này, tất cả cùng hội tụ, gặp nhau, trò chuyện, gợi nhớ về nhau thông qua những nhiệm vụ công việc đã cùng nhau phối hợp. Điều này tạo nên sự gắn kết và tin tưởng nhau nhiều hơn, nhờ vậy, những vấn đề sau này dù là trong công việc hay trong cuộc sống đều có thể thoải mái trao đổi và hỗ trợ lẫn nhau.

3.2. Giải tỏa áp lực 

Suốt một năm trời miệt mài cùng công việc, hết việc nước lại đến việc nhà. Nếu cho nhân viên ngày phép, mạnh ai tự đi chơi theo cách mình thích thì thực tế, số lượng nhân viên thực sự đi nghỉ dưỡng chỉ đếm trên đầu ngón tay, phần lớn là dành thời gian giải quyết việc cá nhân còn tồn đọng. Loay hoay ngày phép thì hết mà tinh thần không được giải tỏa căng thẳng gì cả.

Vì thực tế này mà doanh nghiệp sẽ chủ động triển khai những hoạt động tập thể như Teambuilding, bắt buộc nhân viên tham gia. Như vậy, mới có thể khiến họ tạm gác những bộn bề lo toan, dành thời gian vận động, nghỉ dưỡng chăm lo cho chính mình.

lợi ích của teambuilding
>>>> Có thể bạn quan tâm: Văn hóa doanh nghiệp quyết định thái độ làm việc của nhân viên

3.3. Cải thiện khả năng làm việc nhóm 

Một số nhân sự cảm thấy khó khăn khi làm việc nhóm, không phải vì họ khó gần mà vì họ ngại mở lời trao đổi hay nhờ sự hỗ trợ từ người khác. Mọi vấn đề cứ tự ôm vào mình, áp lực cũng không dám than sợ người khác nói mình kém cỏi, mệt mỏi cũng không dám nhờ sợ người khác nói mình phiền.

Điểm mấu chốt là những cộng sự chưa có cơ hội hiểu thêm về tính cách của nhau. Vì ngoài công việc họ có nhiều cơ hội để tiếp xúc nhau đâu, đã vậy, nhiều nhân viên hướng nội còn khép kín, ít giao lưu. Thông qua hoạt động Teambuilding, được hòa vào tập thể, được thúc đẩy giao lưu, những bức tường ngăn trở trong lòng hoàn toàn được tháo gỡ. Tính cách cởi mở được rèn luyện, khả năng làm việc nhóm được cải thiện đáng kể.

3.4. Tăng gắn kết của người lao động với tổ chức 

Một doanh nghiệp mà nhân viên có thể vừa xem là nơi làm việc, vừa xem như một gia đình thì nơi đó mới thật sự là môi trường làm việc lý tưởng. Mỗi ngày đi làm, chỉ là những nhiệm vụ, là những buổi họp lên kế hoạch, là những chỉ thị công việc từ Sếp… làm ta cứ mãi quay cuồng công việc, không cảm nhận được tình cảm thân thiết nơi chốn công sở.

Thông qua Teambuilding, tạm rời trang phục công sở, tạm rời những áp lực công việc, ta chợt nhận ra

  • Sếp cũng rất hài hước, cũng lăn xả chơi trò chơi cùng nhân viên

  • Những đồng nghiệp thường ngày toàn thấy chau mày, căng thẳng, hôm nay cười nói vui vẻ như trẻ thơ

Một cảm giác thân tình lan tỏa khắp mọi người, đến tối về cùng nhau dạo phố, cùng tám chuyện thế gian, càng hiểu thêm những khó khăn, vất vả của nhau. Thông cảm cho doanh nghiệp hơn, yêu quý doanh nghiệp nhiều hơn.

Lợi ích của Teambuilding ngoài việc gắn kết các thành viên trong một tổ chức thì đây còn là thời gian giúp mọi người vận động nhiều hơn, giải tỏa căng thẳng sau những ngày miệt mài cùng công việc. Nhờ có teambuilding mà nhân sự nhiều phòng ban có cơ hội gặp gỡ nhau, điều mà hằng ngày ở nơi làm việc khó mà có được. Quân sư TalentBold nhận thấy nhiều doanh nghiệp kết hợp Teambuilding và du lịch thường niên, nên các địa điểm tổ chức Teambuilding rất đa dạng, vừa tiết kiệm ngân sách mà vẫn tạo không khí vui vẻ, thư giãn hiệu quả.  

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng