maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tin trên trang chủ

Teamwork là gì? Làm sao để teamwork hiệu quả

Teamwork là gì? Làm sao để teamwork hiệu quả

Thị trường ngày một cạnh tranh, nhu cầu khách hàng ngày một nâng cao, điều này đòi hỏi chất lượng công việc phải luôn được đầu tư, phát triển không ngừng. Muốn vậy cần sự chuyên môn cao trong từng bước công việc. Mà một người thì khó có thể chuyên sâu tất cả, mà cần sự phối hợp của cả một đội ngũ. Xu hướng này thôi thúc các doanh nghiệp áp dụng mạnh mẽ hình thức teamwork. Chắc hẳn nhiều cá nhân, tổ chức vẫn còn thắc mắc hoặc mơ hồ Teamwork là gì? Làm sao để teamwork hiệu quả? Thì đây, bài viết này chính là lời giải đáp mà quân sư TalentBold muốn gửi đến mọi người.

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Teamwork là gì

Teamwork là hình thức làm việc nhóm, thể hiện thông qua sự kết hợp của nhiều nhân sự cùng đảm nhận hoàn thành một dự án, một kế hoạch lớn. Những thành viên trong cùng một teamwork sẽ có những nét tương đồng về chuyên môn chung, nhưng có thế mạnh khác nhau ở từng khía cạnh nhỏ trong chuyên môn.

Trong dự án, kế hoạch lớn đó có rất nhiều nhiệm vụ nhỏ, mỗi thành viên của nhóm sẽ đảm nhận một phần nhiệm vụ theo đúng năng lực chuyên môn của mình, nhằm đảm bảo sự chuyên tâm cao nhất, mang đến hiệu quả cao nhất cho phần nhiệm vụ đó. Kết hợp nhiều phần nhiệm vụ nhỏ hoàn hảo để có được một dự án, kế hoạch triển khai hoàn hảo chính là mục tiêu mà hình thức teamwork luôn hướng đến.

Teamwork là gì?
>>>> Xem thêm: Vai trò quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Vai trò của Teamwork

Vai trò teamwork đảm nhận chính là lý do thôi thúc hình thức teamwork trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tất cả các doanh nghiệp trên toàn thế giới như hiện nay

 • Mang đến thành tích cho nhiều người

Để đạt mục tiêu lớn, được ghi nhận thành tích khủng thì sức lực, tài năng của một cá nhân khó có thể làm được, nhưng nhiều người cùng phối hợp thì hoàn toàn khả thi.

 • Phát huy tối đa sự cải tiến, sáng tạo

Một người dù kinh nghiệm nhiều bao nhiêu, năng lực giỏi đến đâu thì cũng mang trong mình tư duy chủ quan, cạn ý tưởng. Nhiều người cùng thảo luận chính là cơ hội tìm thấy những cải tiến mới mẻ, mang đến những sản phẩm vượt trội, hoàn hảo.

 • Gắn kết tinh thần đồng đội

Nơi công sở không chỉ có công việc, mà còn là những mối quan hệ đồng nghiệp. Môi trường teamwork là nơi gắn kết nhân sự tốt nhất, dù là vì lợi ích kinh tế hay vì tình cảm thâm giao thì đều giúp doanh nghiệp giữ chân nhân sự giỏi hiệu quả.

Như thế nào là Teamwork tốt

Lợi ích teamwork mang lại là vậy, nhưng không phải teamwork nào cũng mang đến kết quả tuyệt vời như mong muốn, đôi khi chỉ là tốt, là hoàn thành chứ không vượt trội như kỳ vọng. Thành lập teamwork thì đâu đâu cũng có, nhưng teamwork làm việc hiệu quả không thì phải xem có đạt được những tiêu chí này không:

 • Được góp ý, được phản biện, được ghi nhận

Những việc làm hấp dẫn

Technical Manager (Footwear)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Sản Xuất , QA/QC

Technical Manager (Footwear)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Sản Xuất , QA/QC

Marketing Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

Thói quen làm việc “Sếp không bao giờ sai” vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Nói là teamwork, là phát huy năng lực của mọi người vì mục đích chung nhưng teamwork của bạn:

 • Có thật sự lắng nghe ý kiến của mọi người?

 • Có sẵn lòng đón nhận những phản biện tích cực trái với suy nghĩ của mình?

 • Ghi nhận ý kiến rồi có triển khai theo hướng kết hợp những ý kiến hay, cải tiến tốt, hay chỉ ghi cho có rồi để đó. Cuối cùng vẫn theo ý kiến Sếp đưa ra, hay ý kiến của một cá nhân nào đó được ưu ái mà thôi.

Như thế nào là Teamwork tốt

Nếu xuất hiện những tình trạng này thì lâu dần thành viên sẽ ngại, sẽ nản, sẽ chẳng còn muốn vắt óc suy nghĩ để có những đóng góp chất lượng nữa. Teamwork có thể vẫn duy trì nhưng đã trở thành vô nghĩa.

 • Phân chia đúng người, đúng việc

Nói về chuyên môn của dự án hay kế hoạch thì mọi thành viên đều làm được. Nhưng để làm tốt nhất, tuyệt vời nhất một nhiệm vụ nhỏ trong đó thì cần sự đánh giá, phân tích và quan sát quá trình làm việc trong thời gian dài. Lúc này vai trò của người trưởng Teamwork rất quan trọng

 • Phân công sai người thì công việc vẫn hoàn thành đó như kết quả chẳng có gì vượt trội.

 • Phân công thiên vị người nhiều việc, người ít việc thì nhân viên không phục, có thể dẫn đến bất mãn.

Để biết phân công nhiệm vụ hiệu quả hay không, trước khi so sánh kết quả công việc của dự án này và dự án trước thì trưởng teamwork vẫn có thể thông qua tinh thần, thái độ, sự nhiệt huyết mà từng thành viên thể hiện khi triển khai nhiệm vụ. Nhiệm vụ mà phân công đúng người, đúng việc thì hoàn thành công việc chẳng khiến nhân viên phải vất vả, đầu tắt mặt tối, tức giận, cáu gắt bao giờ.

 • Tất cả thành viên tập trung cao độ khi họp

Một trong những nhược điểm của teamwork là làm việc nhóm, lợi ích của chung nên trách nhiệm cũng của chung. Vì vậy, không hiếm tình trạng lơ đãng khi họp, chỉ ghi nhận nhiệm vụ qua loa rồi về thực hiện qua loa. Tốt xấu gì cũng có cả team gánh cùng. Đây là dấu hiệu cho một teamwork thất bại.

Tất cả các thành viên phải thật sự ý thức về tầm quan trọng của nhiệm vụ, phải thật sự tập trung khi họp, có những câu hỏi để làm rõ hơn cách thức và yêu cầu phần nhiệm vụ mình đặt ra thì mới thể hiện đúng tinh thần và mong muốn của một teamwork chất lượng.

5 yếu tố để teamwork hiệu quả

Người người nhà nhà đều kỳ vọng có được đội ngũ teamwork hiệu quả nhất, nhưng để xây dựng thành công thì không phải ai cũng có kinh nghiệm. Bằng sự từng trải trong tư vấn tuyển dụng và quản lý nhân lực, quân sư TalentBold đã súc tích 05 yếu tố hàng đầu giúp các doanh nghiệp sở hữu teamwork như ý. Danh sách ngay đây:

 • Yếu tố 1 : Tính công bằng, minh bạch

Lợi ích teamwork ai cũng có phần, trách nhiệm cũng cần phải vậy. Muốn thoát khỏi tình trạng bất mãn, tị nạnh, đổ thừa trách nhiệm thì nhiệm vụ cụ thể là điều chắc chắn, bên cạnh đó là những quy định về chất lượng công việc, thưởng phạt khen chê rõ ràng. Nhất là những nhiệm vụ mang tính chất chuỗi công việc, người này trễ/sai kéo theo người sau trễ/sai, mà lại đánh giá người sau cũng làm không tốt như người trước thì oan uổng cho họ quá.

 • Yếu tố 2 : Lãnh đạo teamwork giỏi chuyên môn

Là một người cầm trịch cho cả team, người lãnh đạo teamworks phải sở hữu năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn giỏi. Có như vậy mới khiến các thành viên tâm phục khẩu phục nghe theo sự sắp đặt và quyết định triển khai công việc của trưởng teamwork. Thành công của teamwork phần lớn nằm ở sự đoàn kết, một lòng vì mục tiêu chung. Vì vậy, trưởng teamwork mà lèng èng thì các thành viên luôn cảm thấy mơ hồ về những gì mình sắp thực hiện.Không tin tưởng sẽ không thể quyết tâm, kết quả công việc vì vậy cũng chỉ ở mức trung bình là cao.

Teamwork ăn ý, phối hợp nhịp nhàng
>>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

 • Yếu tố 3 : Năng lực quản lý của lãnh đạo teamwork

Khi tham gia teamwork, các thành viên lo lắng điều gì?

 • Phân công nhiệm vụ không đồng đều

 • Bị đổ thừa trách nhiệm

 • Bị mất quyền lợi…

Người quản lý teamwork giỏi phải xóa tan mọi nỗi lo này cho các thành viên thông qua việc

 • Phân tích, đánh giá năng lực cụ thể từng người, biết rõ điểm mạnh điểm yếu

 • Phân bổ nhiệm vụ đồng đều, việc nặng, trách nhiệm lớn thì quyền lợi cũng sẽ lớn

 • Quy định rõ trách nhiệm về thời gian, chất lượng công việc để không ảnh hưởng tiến độ làm việc của người khác.

 • Cho phép nhân sự phản ánh trực tiếp khi phát sinh vấn đề. Và tuyệt đối giữ bí mật cho họ.

 • Liên tục kiểm tra,giám sát, nhắc nhở, điều chỉnh năng suất làm việc của từng thành viên…

 • Yếu tố 4 : Lắng nghe ý kiến của nhau, ghi nhận điều tích cực

Mọi người cần quán triệt tư tưởng phải hướng đến mục tiêu chung. Luôn lắng nghe ý kiến của nhau, phản biện tích cực để tìm ra cái hay cái tốt chứ không phải để hạ bệ nhau. Ghi nhận điểm tích cực trong từng đóng góp, trân trọng nỗ lực suy nghĩ của mỗi thành viên, hoàn thiện kế hoạch theo hướng thống nhất trong cuộc họp teamwork, chứ không phải họp cho đã rồi vẫn làm như cũ, hoặc chỉ làm theo ý kiến của một thành viên được ưu ái.  

Chín người mười ý, làm việc cùng một nhóm chẳng thể tránh những bất đồng quan điểm, những so kè, tị nạnh nhưng trên hết, lợi ích của nhóm chính là lợi ích của mỗi thành viên, thành công của nhóm chính là thành tựu mà mỗi thành viên ghi thêm vào lý lịch của mình.

Những yếu tố để teamwork hiệu quả

 • Yếu tố 5 : Khích lệ tinh thần làm việc của từng thành viên

Dù làm việc theo hướng teamwork nhưng khi được giao những phần nhiệm vụ riêng, mỗi thành viên đều phải tự sắp xếp, quản lý và dựa vào năng lực của mình là chính. Bởi lẽ, ai cũng có phần nhiệm vụ của riêng mình, và quân sư tin chắc ai cũng tất bật để hoàn thành cả, chứ không rảnh rỗi để hỗ trợ đồng nghiệp mãi được.

Vì vậy, ngoài việc mỗi cá nhân tự ý thức về trách nhiệm công việc, thì vai trò của người lãnh đạo teamwork, của doanh nghiệp sở hữu teamwork cũng rất lớn. Đừng chỉ giao nhiệm vụ và những quy định quyền lợi sau khi dự án thành công, mà cần có những chính sách động viên, hỗ trợ kịp thời trong quá trình triển khai dự án. Nhân sự là tài sản vô giá của doanh nghiệp, quan tâm, lo lắng cho nhân sự luôn là cần thiết.

Đọc xong bài viết này, teamwork là gì đã không còn là câu hỏi khiến các bạn ứng viên và cả nhà tuyển dụng phải suy tư nữa. Bên cạnh đó, những phương thức làm sao để teamwork hiệu quả được quân sư TalentBold tích lũy và chia sẻ càng giúp việc hình dung và áp dụng hình thức teamwork chất lượng này trong quá trình làm việc được triển khai dễ dàng hơn, thuận lợi hơn, đạt thành tựu nhanh hơn. 

Trợ lý tuyển dụng 4,9tr/tháng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng