maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tuyển & Dụng Nhân Tài

Thị trường tuyển dụng sau mùa Covid có gì khác?

Thị trường tuyển dụng sau mùa Covid có gì khác?

Dịch Covid bùng phát đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh toàn cầu, tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh, đặc biệt trong các ngành du lịch, hàng không, khách sạn nhà hàng. Nhờ sự nỗ lực của chính phủ và người dân, tình hình dịch bệnh ở nhiều nước đã được kiểm soát khá tốt. TalentBold sẽ nhanh chóng cập nhật thị trường tuyển dụng sau mùa Covid có gì khác để các ứng viên kịp nắm bắt và chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch nghề nghiệp của mình.

thi-truong-tuyen-dung-sau-mua-covid

I. Những ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nhất từ dịch Covid

Tất cả các ngành kinh doanh đều có mối quan hệ gắn kết với nhau, do vậy, tác động tiêu cực dây chuyền trong hoạt động sản xuất đã khiến tình trạng thất nghiệp xuất hiện ở mọi ngành. Những ngành sau đây đặc biệt bị cú sốc mạnh nhất liên quan đến sa thải nhân sự :

  • Ngành hàng không dân dụng bị ảnh hưởng rất nặng, do các nước đều quyết định phong tỏa biên giới, hạn chế người từ quốc gia khác nhập cảnh nên các chuyến bay không thực hiện, máy bay nằm ỳ một chỗ, phi công, tiếp viên hàng không tạm nghỉ việc.

  • Ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, tổ chức sự kiện … với nguồn thu chủ yếu từ khách quốc tế và khách du lịch địa phương nhưng dịch Covid hầu như mọi nơi đều bị hủy tour, hủy phòng.

  • Các cơ sở may gia công quần áo,giày dép… do nhu cầu tiêu thụ thế giới giảm mạnh, đơn hàng cũ bị hủy, đơn hàng mới không có, buộc doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng.

Những ngành ít ảnh hưởng cũng đề nghị nhân viên nỗ lực cùng doanh nghiệp bằng việc giảm lương từ 10% - 30%, cắt mọi phúc lợi liên quan đến thưởng hoặc du lịch thường niên để đảm bảo cân đối nguồn thu chi.

thi-truong-tuyen-dung-sau-mua-covid
>>>> Xem thêm: Đăng tin tuyển dụng miễn phí trên LinkedIn

II. Thị trường tuyển dụng sau mùa Covid tại Việt Nam

Dù hiện nay dịch Covid tại Việt Nam vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn nhưng chính sách của dịch của chính phủ cùng sự phối hợp của toàn dân đã mang lại kết quả ngăn dịch tuyệt vời. Nhờ vậy, thị trường tuyển dụng sau mùa Covid bùng phát vừa qua đang có sự chuyển biến đáng kể theo hướng tích cực, mạnh mẽ nhất là những diễn biến sau:

1. Tăng nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực trực tuyến

Game online, mua sắm trực tuyến, giao hàng công nghệ cao… là những ngành nghề thu hút lượng lớn ứng viên hiện nay. Sự gia tăng này nhằm đáp ứng sự chuyển đổi thói quen mua sắm giải trí của người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội, hạn chế tới những nơi đông người nhưng vẫn đáp ứng hoàn hảo mọi nhu cầu cuộc sống của bản thân.

Những việc làm hấp dẫn

Chuyên viên kinh doanh - Thu nhập đến 15 triệu - Tân Bình

TP.HCM Bán hàng kỹ thuật, CNTT-Phần mềm , Tư vấn

Nhân viên Content Marketing Nhà Thuốc

Hà nội Dược/Công nghệ sinh học

Kỹ Sư Giám Sát (Chấp Nhận Sinh Viên Mới Ra Trường)

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Với lợi thế áp dụng công nghệ trực tuyến, doanh nghiệp có thể tận dụng nguồn nhân lực làm việc từ xa hiệu quả, tiết kiệm chi phí cơ sở vật chất. Còn đối với người lao động, họ có thể chủ động lựa chọn khung giờ làm việc hoặc không gian làm việc mà không ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao.

thi-truong-tuyen-dung-sau-mua-covid

2. Các ngành hàng ẩm thực quy mô vừa và nhỏ dần ổn định trở lại

Với quy mô vừa và nhỏ, sự linh hoạt của các cơ sở kinh doanh ẩm thực tỏ ra hiệu quả hơn sau mùa Covid. Hoạt động của họ gần như đã quay trở lại guồng hoạt động bình thường, giải quyết lượng lớn việc làm cho người lao động. Tuy vậy, hầu hết là lao động cũ quay lại làm việc, chưa tuyển dụng người mới.

Còn với những nhà hàng, khách sạn hay quán ăn quy mô lớn thì đang phải thu hẹp phạm vi hoạt động. Cụ thể rất nhiều chi nhánh ở những khu vực trọng điểm đã phải trả mặt bằng để giảm chi phí hoạt động. Đến hiện tại, việc hoạt động vẫn đang cầm chừng, chưa có dấu hiệu khởi sắc, kéo theo sự giảm thiểu nhu cầu tuyển dụng nhân lực.

3. Ứng viên phải chấp nhận thiệt thòi tạm thời

Nhu cầu tuyển dụng ứng viên trong mọi ngành nghề vẫn hiện hữu trên các trang tuyển dụng trực tuyến, tuy nhiên, số lượng hồ sơ ứng tuyển tăng cao sẽ khiến các ứng viên cạnh tranh gay gắt hơn. Ngoài ra, yêu cầu của nhà tuyển dụng sẽ cao hơn hoặc phúc lợi, lương thưởng sẽ giảm xuống.

Đây là tình hình chung không chỉ ở nước ta mà các quốc gia khác đều phải đối mặt. Vì vậy, thời gian này đa phần người lao động sẽ bám trụ lại nơi làm việc cũ, chỉ những trường hợp bị doanh nghiệp sa thải mới quyết định ứng tuyển tìm việc và sẵn sàng chấp nhận những thiệt thòi mang tính tạm thời.

thi-truong-tuyen-dung-sau-mua-covid
>>>> Có thể bạn quan tâm: Tất tần tật thông tin về phần mềm quản lý tuyển dụng

4. Đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự cấp cao

Nhu cầu tuyển nhân sự cấp cao tăng mạnh ở nhiều ngành nghề, thực tế này đến từ nhiều lý do:

  • Quản lý cấp cao cũ của doanh nghiệp không chấp nhận việc giảm lương, giảm phúc lợi nên quyết định nghỉ việc, buộc doanh nghiệp phải tìm người thay thế.

  • Tranh thủ thời điểm sau mùa Covid để tuyển dụng nhân sự cấp cao với những thỏa thuận tiết kiệm ngân sách hơn mà vẫn có được nhân tài.

Đây là 2 nguyên nhân chính thúc đẩy nhiều nhà tuyển dụng đăng tuyển nhân sự cấp cao thời điểm này.

Đây là 4 tình hình thị trường tuyển dụng sau mùa Covid mà TalentBold nhận thấy hiện hữu ở mức độ cao nhất. Tình hình dịch bệnh vẫn rất phức tạp, tuy nhiên, kinh tế vẫn cần vận hành để đảm bảo đời sống an sinh xã hội. Hy vọng với sự phản ứng kịp thời của chính phủ và trách nhiệm, ý thức công dân được đề cao, chỉ một thời gian ngắn nữa nước ta sẽ hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh, sớm ổn định kinh tế, tăng nhu cầu tuyển dụng với mức lương tốt nhất. 

 ------------------------------------------

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 -----------------------------------------------

Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng