maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Thói quen lười giao tiếp xã hội của sinh viên

Thói quen lười giao tiếp xã hội của sinh viên

Được sinh ra trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, giới trẻ Gen Z yêu thích khám phá công nghệ hơn là giao tiếp giữa người và người. Thói quen lười giao tiếp xã hội của sinh viên cũng phát triển từ đây, gây ra những hệ lụy nguy hại cho tương lai. Muốn biết tác hại của việc lười giao tiếp lớn đến thế nào, mời bạn theo dõi bài viết của quân sư TalentBold chia sẻ dưới đây.

MỤC LỤC:
1- Lười giao tiếp xã hội là gì?
2- Nguyên nhân dẫn đến lười giao tiếp xã hội
3- Biểu hiện sự lười giao tiếp xã hội của sinh viên
4- Tác hại của tật xấu lười giao tiếp xã hội của sinh viên (gen Z)
5- Giải pháp cho thói quen lười giao tiếp xã hội

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn

>>> Xem thêm: Việc làm Nhân sự

1- Lười giao tiếp xã hội là gì? 

Lười giao tiếp xã hội là cụm từ để chỉ một ai đó chỉ thích ở một mình, khi cần trao đổi hoặc cập nhật thông tin, họ sẽ sử dụng các thiết bị liên lạc như điện thoại, mạng Internet, tivi… Người lười giao tiếp xã hội luôn cảm thấy ngại ngùng hoặc lo sợ khi phải nói chuyện, trao đổi trực tiếp, mặt đối mặt với một người khác, dù đó là người thân rất quen thuộc như cha mẹ, anh chị em trong gia đình.

Việc lười giao tiếp xã hội nhìn sơ qua chúng ta nghĩ đó chỉ là do tính cách nhút nhát, tự ti nhưng thực tế nguy hiểm hơn vì đó có thể là một căn bệnh tâm lý, khiến người mắc phải khó hòa nhập với đám đông, luôn cảm thấy bản thân lạc lõng, cô đơn, càng như vậy họ lại càng thu mình lại.

2- Nguyên nhân dẫn đến lười giao tiếp xã hội 

Việc lười giao tiếp xã hội ở giới trẻ hiện nay, trong đó có cả sinh viên Gen Z chủ yếu đến từ thói quen sinh hoạt ngay từ tấm bé:

2.1. Tiếp cận công nghệ thông tin quá sớm

Khi trẻ còn nhỏ, để dỗ trẻ ăn cơm hoặc ngoan ngoãn giữ yên lặng, cha mẹ của Gen Z thường sẽ đưa smartphone, ipad… cho trẻ xem các chương trình trên mạng. Màu sắc, câu chuyện phong phú tạo sức cuốn hút mạnh mẽ khiến trẻ chỉ tập trung vào thiết bị công nghệ, không quan tâm đến mọi thứ xung quanh, trong đó có cả việc nói chuyện. Hệ lụy là rất nhiều trẻ em Gen Z và cả trẻ em hiện nay bị chậm nói. Thói quen giao tiếp qua Internet cũng dần ăn sâu vào nếp sinh hoạt.

2.2. Nhịp sống xã hội tăng cao

Từ khi công nghệ lan tỏa khắp mọi ngóc ngách cuộc sống và trở thành xu hướng phát triển của thời đại thì mọi hoạt động trong xã hội đều đòi hỏi một tốc độ nhanh. Muốn vậy, bắt buộc chúng ta phải sử dụng thường xuyên các ứng dụng liên lạc trực tuyến như zalo, viber, skype… Lâu dần thành thói quen, mọi hoạt động liên lạc đều ưu tiên triển khai trong không gian cá nhân mà không cần bước chân ra đường giao tiếp xã hội nữa.

2.3. Sợ sai lầm khi phản hồi trực tiếp

Nếu giao tiếp xã hội trực tiếp, chúng ta phải đưa ra những phản hồi nhanh, như vậy có thể sẽ phát sinh lỗi và khó thu hồi lại được. Nhưng thay vì chọn cách rèn luyện thực tế để giao tiếp trực tiếp ngày càng hiệu quả hơn thì đại đa số người trẻ hiện nay chọn liên lạc qua các ứng dụng công nghệ. Như vậy, họ sẽ có nhiều thời gian để cân nhắc trước khi đưa ra phản hồi, ví dụ khi chat zalo có thể soạn rồi xóa, tới khi thấy hài lòng mới bấm nút gửi.

2.4. Gia đình bảo bọc quá mức

Những việc làm hấp dẫn

HR & Admin Manager (Manufacturing)

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc Môi trường/Xử lý chất thải , Nhân sự , Sản Xuất

HR & Admin Manager (Manufacturing)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Deputy HR Manager (Manufacturing)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Nhân sự , Sản Xuất

HR Manager (Agricultural)

Hà nội, Hà Nam, Ninh Bình Nhân sự , Nông nghiệp/Lâm nghiệp , Sản Xuất

Accounting Assistant Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

Những tệ nạn xã hội nảy sinh khiến gia đình lo lắng cho con cái của mình hơn, bảo bọc nhiều hơn, khiến trẻ ít có thời gian tiếp cận những điều tích cực trong mối quan hệ xã hội. Thay vào đó là thói quen lệ thuộc, chỉ cảm thấy an toàn khi trong vòng tay gia đình, bước ra giao tiếp xã hội là cảm thấy lạc lõng, bất an.

Lười giao tiếp xã hội của gen Z

>>> Tham khảo: Thói quen lười đọc sách của sinh viên

2.5. Sốc tâm lý ở giai đoạn trưởng thành

Việc gặp phải những mối quan hệ không lành mạnh, gây tổn thương về mặt tinh thần như bị bạn thân phản bội, bị người yêu lừa dối… khiến bản thân mất lòng tin vào những mối quan hệ mới cũng dẫn đến tình trạng lười giao tiếp xã hội, tránh phiền phức nếu lỡ lại có thêm một mối quan hệ xấu nữa.

3- Biểu hiện sự lười giao tiếp xã hội của sinh viên 

Nói riêng về sinh viên Gen Z, những biểu hiện của việc lười giao tiếp xã hội rất dễ nhận thấy thông qua:

3.1. Lười giao tiếp xã hội trong học tập

Không đến thư viện tìm sách vở, giáo trình mà chỉ tìm trên mạng Internet

Học nhóm trực tuyến qua các ứng dụng Zoom, Google Meet chứ không đến trường, không giao lưu

Thích học online hơn offline vì tiết kiệm thời gian chau chuốt bản thân, lại có thể ngồi ở phòng thoải mái, không như ngồi hằng giờ mệt mỏi trên giảng đường

3.2. Lười giao tiếp xã hội trong công việc thường nhật

Sinh viên Gen Z đi làm thêm luôn ưu tiên tìm những công việc có thể làm trực tuyến từ xa (Work from home) hơn là những công việc phải giao tiếp xã hội nhiều. Ví dụ bán hàng chốt đơn qua mạng, gia sư dạy trực tuyến…

Sinh hoạt cá nhân hằng ngày thì:

  • Thay vì bước chân ra đầu hẻm mua thức ăn, sinh viên Gen Z sẽ book Now Food, book Baemin giao thức ăn tận cửa.

  • Không ra công viên tập thể dục mà sẽ mua các thiết bị về nhà tự tập hoặc tập các thể dục tay không.

  • Hạn chế nhận các lời mời café, hẹn hò, sinh viên Gen Z thích dành thời gian lướt Internet nói chuyện trực tuyến, xem phim, hoặc trồng cây cảnh, chăm sóc không gian sống hơn.


Biểu hiện lười giao tiếp xã hội của gen Z

>>> Bạn có thể xem thêm: Tật xấu trì hoãn của sinh viên

3.3. Lười giao tiếp xã hội trong phân tích kiến thức mới

Khi muốn thiết lập kế hoạch hoặc phân tích kiến thức mới, sinh viên cần hội tụ thông tin từ rất nhiều nguồn, thậm chí là thâm nhập cuộc sống thực tế để hiểu sâu, hiểu sát vấn đề. Nhưng thói quen lười giao tiếp xã hội của sinh viên chỉ hướng họ đến việc thu thập kiến thức chủ quan từ các nguồn quen thuộc như giảng viên, người thân, bạn bè… Dẫn đến những gì sinh viên tích lũy được chỉ mang giá trị kế thừa chứ không có sự phát triển.

4- Tác hại của tật xấu lười giao tiếp xã hội của sinh viên (gen Z) 

Nguy hại của thói quan lười giao tiếp xã hội trong quá trình học tập có lẽ chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nên chưa đủ sức mạnh thức tỉnh. Nhưng từ những hậu quả đó, sinh viên Gen Z hoàn toàn có thể khách quan nhìn lại và tự mình ý thức những tác hại lâu dài sau đây:

4.1. Thiếu kinh nghiệm ứng phó tình huống xã hội

Những vấn đề xã hội trong cuộc sống riêng của bạn sẽ ngày càng xuất hiện nhiều hơn, từ việc học, việc làm đến việc gia đình, con cái, cha mẹ đôi bên… Lúc đó, bạn không thể né tránh mà buộc phải đối mặt, nhưng lấy kinh nghiệm ở đâu để đối mặt đây khi mà thói quen lười giao tiếp xã hội đang khiến bạn lúng túng, sợ hãi.

4.2. Đánh mất cơ hội phát triển sự nghiệp

Không giao tiếp xã hội thì làm sao tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, làm sao có nhiều bạn bè giúp đỡ khi cần, làm sao nhận được những cơ hội gặt hái thành tích tốt từ Sếp… Kết quả là với kiến thức chuyên môn giỏi hơn người khác nhưng bạn lại để mất sự thăng tiến vào tay người đó.

4.3. Giới hạn phạm vi công việc

Những vị trí công việc sẽ bị thu hẹp đáng kể, hầu hết chỉ những vị trí cho phép làm việc từ xa (Work from home), trao đổi qua tin nhắn, email… là được chọn, nhưng dù là doanh nghiệp công nghệ thông tin thì những vị trí này cũng không nhiều. Cơ hội có được vị thế và thu nhập cao trong tổ chức / doanh nghiệp ít khả thi hơn, rất thiệt thòi cho một sinh viên Gen Z có năng lực kiến thức tốt.

4.4. Tác hại về sức khỏe

Trầm cảm, căng thẳng, mệt mỏi, bi quan… sẽ xuất hiện vì bạn không biết tâm sự thế nào, không biết ai đáng tin cậy để chia sẻ nên đành giữ riêng mọi áp lực, tự mình chịu đựng. Bạn có thể phải nhờ đến bia, rượu hay chất kích thích nào đó để xoa dịu tạm thời. Chất lượng cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tác hại lười giao tiếp xã hội của gen Z

>>> Quan tâm: Tật xấu thiếu kiên nhẫn của sinh viên

5- Giải pháp cho thói quen lười giao tiếp xã hội 

Phải tìm giải pháp khắc phục thói quen lười giao tiếp xã hội ngay lập tức:

5.1. Mở lòng đón nhận thế giới một lần nữa.

Hãy cho bản thân nhiều cơ hội bước ra ngoài xã hội, bạn sẽ thấy kỹ năng giao tiếp giúp ích cho cuộc sống một cách tích cực và tăng sự nhiệt huyết trong con người nhiều hơn hẳn. Dẫu biết chúng ta sẽ có đôi lần gắn kết với những mối quan hệ không phù hợp, nhưng “thất bại không phải là kết thúc mà đó chỉ là cơ hội để bạn làm tốt hơn ở lần sau mà thôi”.

Kỹ năng giao tiếp xã hội của người này giỏi hơn người khác không phải do họ có thiên bẩm, phần lớn đều do trải nghiệm, nếm qua thất bại, đúc kết bài học và tích lũy kinh nghiệm để những nhận định tương lai càng trở nên chuẩn xác.

5.2. Chọn những hoạt động có lịch trình bắt buộc

Bạn nên để bản thân tham gia nhiều hoạt động đội nhóm, kết bạn trước, tìm hiểu kỹ, kiểm chứng qua thời gian chứ không cần hoặc không nên kết thân ngay, như vậy bạn sẽ không lo ngại bản thân bị tổn thương vì sớm tin tưởng một ai đó.

Tốt nhất những hoạt động này nên có lịch trình cụ thể, nếu không muốn nói là bắt buộc. Làm như vậy, bạn sẽ không thể thoái thác, lười bước ra khỏi nhà để giao tiếp xã hội, bởi lẽ cùng với hoạt động đó là một tinh thần trách nhiệm phải hoàn thành tốt.

5.3. Sử dụng thuốc điều trị

Nếu những liệu pháp xã hội hay tâm lý không mang lại sự cải thiện, có lẽ chứng lười giao tiếp đã trở thành sợ giao tiếp, kèm theo đó là một số hệ lụy tinh thần như trầm cảm, rối loạn lo âu… Lúc này bạn nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ, chuyên gia tâm lý hướng dẫn điều trị với những loại thuốc đặc trị. Điều trị càng sớm, khả năng hồi phục càng nhanh, tránh tình trạng lệ thuộc vào thuốc kéo dài.

Thói quen lười giao tiếp xã hội của sinh viên Gen Z xuất phát mạnh nhất từ nguyên nhân quá lệ thuộc và quá tin tưởng vào sự hỗ trợ từ công nghệ trực tuyến. Nhưng thực tế, quân sư TalentBold biết rằng, đến cả những nhà “ông lớn” công nghệ vẫn luôn ưu tiên tuyển dụng những nhân viên có kỹ năng giao tiếp tốt, vì họ biết, công nghệ chỉ là sự hỗ trợ, năng lực giao tiếp xã hội của con người mới là tinh hoa quý giá của nhân loại.

 Dịch vụ Trợ lý tuyển dụng

-----------------------------------
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A3, Tòa nhà MD Complex, 28 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nguồn ảnh: internet 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng