maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Thời vụ là gì? Gợi ý công việc thời vụ có nhu cầu tuyển dụng cao

Thời vụ là gì? Gợi ý công việc thời vụ có nhu cầu tuyển dụng cao

Bên cạnh các vị trí nhân viên toàn thời gian, bán thời gian thì xu hướng tuyển dụng nhân viên thời vụ đang có xu hướng tăng cao. Tính chất công việc đa dạng, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho mọi đối tượng từ sinh viên, người lao động tự do, nhân viên văn phòng hay bất cứ ai có năng lực phù hợp cho công việc tạm thời. Để hiểu rõ hơn công việc thời vụ là gì và nắm bắt việc làm thời vụ phù hợp cho bản thân, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của quân sư TalentBold.

MỤC LỤC:
1. Tìm hiểu khái niệm thời vụ và công việc thời vụ
2. Lợi ích đến từ những công việc mang tính thời vụ
3.  Sự khác nhau giữa công việc thời vụ và công việc bán thời gian
4. Cách thức tìm kiếm công việc thời vụ thuận lợi theo năng lực
5. Gợi ý một số loại công việc thời vụ có nhu cầu tuyển dụng cao

1. Tìm hiểu khái niệm thời vụ và công việc thời vụ 

Thời vụ là những khoảng thời gian ngắn hạn dành cho một sự kiện nhất định trong năm. Đó có thể là mùa Lễ hội, cũng có thể là mùa vụ thu hoạch một loại trái cây chỉ xuất hiện một lần mỗi năm, hoặc vài năm mới có một lần.

Công việc thời vụ là những công việc tạm thời, diễn ra trong khoảng thời gian ngắn của sự kiện, kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Do nhu cầu phục vụ khách hàng trong giai đoạn này đặc biệt tăng cao nên doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương án tuyển nhân viên thời vụ hỗ trợ đội ngũ nhân viên chính thức. Mặc dù thời gian làm việc không kéo dài nhưng bù lại, mức lương bình quân nhân viên thời vụ nhận được thường sẽ cao hơn mặt bằng lương bình quân của nhân viên chính thức.

Thời vụ là gì

2. Lợi ích đến từ những công việc mang tính thời vụ 

Đảm nhận các công việc thời vụ sẽ giúp người lao động:

2.1. Nâng cao kỹ năng làm việc

Tính chất công việc thời vụ rất đa dạng nên người lao động sẽ học hỏi nhiều khía cạnh kỹ thuật và kinh nghiệm làm việc phong phú. Điều này đặc biệt hữu ích cho các bạn sinh viên chưa có điều kiện làm việc chính thức để tích lũy kinh nghiệm. Nhờ quá trình làm việc thời vụ, lợi thế cạnh tranh ứng tuyển sẽ được nâng cao, thuận lợi cạnh tranh cùng những ứng viên có kinh nghiệm 1 – 2 năm.

2.2. Lấp đầy khoảng trống sự nghiệp

Career break hay Career gap là lựa chọn của nhiều người lao động hiện nay, thời gian này có thể dùng để nghỉ ngơi, giải quyết việc nhà, du lịch thư giãn… Tuy nhiên, CV mà để trống một khoảng thời gian ít nhiều cũng tạo ấn tượng không tốt cho nhà tuyển dụng. Sử dụng công việc thời vụ chính là cách lấp đầu khoảng trống sự nghiệp rất hiệu quả.

2.3. Bổ sung thu nhập

Nhiều công việc thời vụ cho phép linh hoạt thời gian hoàn thành, nhờ vậy, dù đang làm công việc chính, đang đi học hoặc chưa có việc làm, người lao động vẫn có thể bổ sung thêm nguồn thu nhập cho bản thân. Số tiền này dùng chi tiêu sinh hoạt hằng ngày hoặc học thêm các khóa nghiệp vụ đều rất hữu dụng.

2.4. Cơ hội làm việc toàn thời gian

Rất nhiều sinh viên sau khi làm thời vụ, nhà tuyển dụng nhận thấy năng lực và tố chất chuyên môn tốt sẽ gia hạn thêm thời gian hoặc tuyển dụng làm nhân viên chính thức. Đây cũng là cơ hội cho nhiều bạn sinh viên tìm thấy việc làm phù hợp ngay cả trước khi tốt nghiệp. Đối với người đã đi làm cũng vậy, chỉ cần bạn làm việc có trách nhiệm, cơ hội được tuyển dụng chính thức hoặc có thêm nhiều đầu việc thời vụ tốt sẽ luôn rộng mở.

Lợi ích công việc thời vụ

3.  Sự khác nhau giữa công việc thời vụ và công việc bán thời gian 

Những việc làm hấp dẫn

Đều là những công việc không toàn thời gian nhưng giữa công việc thời vụ và công việc bán thời gian sẽ có nhiều điểm khác nhau:

3.1. Mức thu nhập

Công việc bán thời gian mức lương thường cao hơn thời vụ vì tính chất công việc và thời gian làm việc có sự thỏa thuận, mang tính cố định là 4 tiếng hay 6 tiếng mỗi ngày.

Công việc thời vụ có mức lương thấp hơn bán thời gian, thường sẽ do người thuê lao động quy định, không có sự thương lượng.

3.2. Thời gian làm việc

Công việc bán thời gian sẽ phải đăng ký lịch làm việc hoặc tuân theo sự sắp xếp cố định của quản lý.  

Công việc thời vụ được chủ động lựa chọn thời gian phù hợp lịch trình cá nhân, tính linh động cao hơn.  

3.3. Quyền lợi quản lý nhân sự

Công việc bán thời gian có quy định những quy định quyền lợi cho người lao động trong hợp đồng, ví dụ như nghỉ phép có lương, bảo hiểm y tế…

Công việc thời vụ không có những quy định này, ngoài lương ra, người lao động thời vụ không nhận thêm bất cứ quyền lợi nào khác.

Tìm kiếm công việc thời vụ

3.4. Bảo vệ quyền lợi lao động

Công việc bán thời gian thường sẽ có hợp đồng lao động, các điều khoản bảo vệ người lao động cũng được quy định trong đó. Vì vậy, trường hợp “bùng lương” khó xảy ra.

Công việc thời vụ ngắn hạn nên nhiều người sử dụng lao động chỉ thỏa thuận miệng với người làm việc thời vụ, do đó, rất cần tìm nơi tuyển dụng uy tín để đảm bảo quyền lợi tài chính xứng đáng với công sức bỏ ra.

4. Cách thức tìm kiếm công việc thời vụ thuận lợi theo năng lực  

4.1. Theo dõi nơi tuyển dụng thời vụ

Nhiều doanh nghiệp có truyền thống tuyển dụng nhân sự thời vụ theo mùa, như các siêu thị tuyển người gói quà dịp Tết, xưởng đồ trang trí tuyển lao động thời vụ phụ kho, giao hàng dịp Noel... Nhu cầu tuyển dụng năm nào cũng có và vào đúng những khoảng thời gian đặc thù trong năm, bạn có thể theo dõi trang web chính thức của doanh nghiệp hoặc lưu lại số của quản lý để liên lạc khi mùa vụ sắp tới, săn nhanh công việc thời vụ phù hợp.

4.2. Tìm kiếm theo từ khóa

Những từ khóa thông dụng như “tuyển dụng lao động thời vụ”, “tuyển lao động mùa Tết”, “tuyển lao động tạm thời”… sẽ dẫn bạn đến nhiều thông tin tuyển dụng trên các trang web tuyển dụng trực tuyến hoặc trang web doanh nghiệp.

Lựa chọn tìm việc thời vụ theo từ khóa sẽ giúp mở rộng phạm vi công việc hơn so với theo dõi những nơi tuyển dụng mà bạn biết chắc có việc mùa vụ, nhưng ứng viên cần lưu ý chọn những nguồn cung việc làm uy tín, tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng, không đóng phí môi giới… để tránh bị lừa đảo tuyển dụng “việc nhẹ lương cao”

4.3. Tham gia hội nhóm việc làm

Các hội nhóm tuyển dụng việc làm thời vụ trên mạng xã hội chính là một trong những nguồn cung việc làm được cập nhật khá thường xuyên. Tùy theo năng lực và nhu cầu tìm việc, bạn hãy trở thành thành viên của hội nhóm phù hợp, chủ động theo dõi hoặc cài đặt để hệ thống mạng xã hội tự động hiển thị thông báo khi có tin đăng tìm lao động thời vụ mới. Như vậy, bạn có thể lấp đầy thời gian trong năm bằng nhiều công việc thời vụ khác nhau.  

4.4. Nộp hồ sơ sớm

Khi đã sàng lọc được công việc phù hợp, nộp hồ sơ ứng tuyển sớm là bước tiếp theo cần triển khai ngay. Bởi lẽ, công việc thời vụ chỉ có nhu cầu tuyển trong ngắn hạn, khi quá sát mùa vụ họ sẽ không nhận hồ sơ nữa. Hơn nữa, có rất nhiều người cùng săn một vị trí nên hồ sơ nộp trước sẽ được ưu tiên.

4.5. Chuẩn bị phỏng vấn

Dù là công việc tạm thời, độ phức tạp không cao nhưng chất lượng công việc vẫn luôn được đề cao. Chính vì vậy, nhà tuyển dụng vẫn sẽ tiến hành phỏng vấn đơn giản đối với các bạn ứng viên phù hợp. Để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào, bạn cần phải nâng cao ý thức chuẩn bị tốt cho kỳ phỏng vấn, nhất là việc làm thời vụ tại những doanh nghiệp có quy mô tổ chức lớn vì biết đâu chừng, cơ hội tìm thấy việc làm chính thức đang đợi bạn trong tương lai không xa.

Nhu cầu tuyển dụng công việc thời vụ

5. Gợi ý một số loại công việc thời vụ có nhu cầu tuyển dụng cao 

5.1. Ngành du lịch

Vào những dịp Lễ Tết, du khách đổ về các khu du lịch, khu resort rất đông. Đội ngũ nhân viên chính thức không đủ sức lo chu toàn, lúc này các vị trí như lễ tân, đầu bếp, phụ bếp, tạp vụ, phục vụ phòng… đều có nhu cầu tuyển lao động thời vụ với mức thu nhập khá tốt, còn có thể nhận được tiền tip từ khách hàng nữa.

5.2. Ngành bán lẻ

Bán hàng, giới thiệu sản phẩm, chăm sóc khách hàng, thu ngân, gói quà, PG, đóng vai mascot… là những vị trí có nhu cầu tuyển lao động thời vụ khá thường xuyên. Không chỉ khi vào dịp Tết, dịp Lễ, mà ngay cả ngày cuối tuần hay khi có khách hàng khai trương, cơ hội việc làm đều xuất hiện.

5.3. Ngành vận chuyển, giao hàng

Mua sắm trực tuyến bùng nổ chính là cơ hội cho nhân lực ngành giao hàng tìm kiếm nhiều đầu việc thường xuyên. Đối với lao động thời vụ, bạn có thể chọn công việc giao hàng tại một đơn vị bán lẻ, chỉ chuyên giao hàng cho đơn vị đó mà thôi. Mức thu nhập sẽ cao hơn là làm cho các đơn vị dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp.

5.4. Ngành kho vận

Phụ kho, phụ soạn hàng, phụ sắp xếp hàng hóa lên kệ… là nhóm công việc thời vụ thuộc ngành kho vận. Trong những đợt cao điểm sản xuất và giao hàng, nhu cầu tuyển dụng khá lớn. Điều kiện tuyển dụng chủ yếu cần sức khỏe và sự nhanh nhẹn, nên các bạn nam sẽ dễ tìm được việc làm ở nhóm ngành này hơn.

5.5. Ngành thuế

Mùa khai thuế là thời điểm mà các doanh nghiệp dịch vụ thuế bận rộn nhất trong năm. Các vị trí như người khai thuế hoặc kế toán thuế liên tục tìm lao động thời vụ để hỗ trợ hoàn thành đơn hàng kịp tiến độ. Nhu cầu cao, thu nhập tốt nhưng ứng viên phải là người có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về thuế.  

Công việc thời vụ mang lại cho người lao động cơ hội nâng cao kỹ năng, bổ sung thu nhập với thời gian làm việc linh hoạt, đa chuyên môn. Nhu cầu tuyển dụng cũng đang có xu hướng tăng cao vì về phía doanh nghiệp tuyển dụng cũng tìm thấy giải pháp nhân sự tiết kiệm vào những mùa cao điểm. Vì vậy, quân sư TalentBold hy vọng bài chia sẻ hôm nay sẽ cung cấp thêm sự lựa chọn tích cực cho nhu cầu tìm việc làm ngắn hạn của đông đảo người lao động.

 Miễn phí đăng tin tuyển dụng

------------------------------------
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng