maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Thuê ngoài trợ lý tuyển dụng là gì?

Thuê ngoài trợ lý tuyển dụng là gì?

Trong số các dịch vụ nhân sự mang tính xu thế mạnh hiện nay, thuê ngoài trợ lý tuyển dụng là một trong những dịch vụ được quan tâm nhất. Lợi ích mà dịch vụ này mang lại đã được chứng minh nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn khá mơ hồ với dịch vụ mới mẻ này. Nội dung hôm nay, TalentBold sẽ tập trung nhấn mạnh thuê ngoài trợ lý tuyển dụng là gì cùng những đặc thù mà dịch vụ nhân sự này mang đến cho tổ chức.

I. Thuê ngoài trợ lý tuyển dụng là gì?

Trước đây, việc quản lý các khía cạnh trong tuyển dụng nhân sự tại doanh nghiệp thường sẽ do bộ phận nhân sự thực hiện. Bộ phận này do doanh nghiệp tuyển dụng, hưởng lương và các chính sách, phúc lợi theo quy định của doanh nghiệp.

Nhằm nâng cao hiệu quả tuyển dụng cũng như tiết kiệm ngân sách tuyển dụng, những năm gần đây, rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn thuê ngoài trợ lý tuyển dụng.

Đây là một mô hình kinh doanh mà trong đó:

 • Doanh nghiệp giao việc quản lý chức năng tuyển dụng nhân sự cho một chuyên gia tuyển dụng – hay nói cách khác là trợ lý tuyển dụng mà doanh nghiệp thuê ở bên ngoài.

 • Trợ lý tuyển dụng này là người của một công ty thứ ba, đa phần là những công ty hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn và tuyển dụng nhân sự. Điển hình hiện nay có những công ty như :

Trợ lý tuyển dụng mà doanh nghiệp thuê ngoài đều là:

 • Chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự (ít nhất là trong ngành nghề mà doanh nghiệp thuê họ làm việc đang hoạt động)

 • Hưởng quyền lợi, lương thưởng theo quy định của công ty thứ ba (không phải của doanh nghiệp thuê)

 • Thực hiện các nhiệm vụ trong quy trình tuyển dụng (đa phần làm việc từ xa thông qua phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp), đảm bảo tuyển dụng thành công nhân tài cho doanh nghiệp như hợp đồng đã ký kết.


>>>> Xem thêm: Ưu nhược điểm của việc thuê ngoài một trợ lý tuyển dụng

II. Vì sao doanh nghiệp quyết định thuê ngoài trợ lý tuyển dụng

Một dịch vụ chỉ có thể tồn tại và phát triển khi có thể chứng minh khả năng mang đến lợi ích vượt trội cho người sử dụng dịch vụ đó.

Với dịch vụ thuê ngoài trợ lý tuyển dụng cũng vậy, những lợi ích mà doanh nghiệp có được tăng cao đáng kể so với cách làm truyền thống đã thôi thúc sự lớn mạnh của mô hình kinh doanh này

1. Tiết kiệm chi phí

Theo cách làm truyền thống, doanh nghiệp sẽ phải :

 • Chi ngân sách tuyển dụng nhân viên/ chuyên viên phụ trách công tác tuyển dụng cho doanh nghiệp

 • Trả lương, thưởng, phúc lợi hằng tháng cho nhân viên/ chuyên viên tuyển dụng

 • Chi ngân sách để nhân viên tuyển dụng tìm kiếm nhân sự lấp đầy các vị trí còn trống.

Khi chuyển sang hình thức thuê ngoài trợ lý tuyển dụng, doanh nghiệp chỉ phải trả chi phí trọn gói hoặc tính theo kỳ tuyển dụng (khi cần bổ sung nhân lực), tiết kiệm khoản chi phí phải trả định kỳ hằng tháng cho nhân viên/ chuyên viên tuyển dụng. Theo thống kê, doanh nghiệp tiết kiệm ít nhất 50% chi phí so với trước đây.


Xem thêm: Phòng tuyển dụng thuê ngoài - xu hướng của thời đại

2. Tiết kiệm thời gian tuyển dụng

 • Công ty cung cấp trợ lý tuyển dụng có thâm niên hoạt động lâu năm trong ngành tư vấn nhân lực, có mối quan hệ nhân sự rộng lớn, đa ngành nghề.

 • Chuyên viên tuyển dụng được bố trí làm trợ lý tuyển dụng có kinh nghiệm chuyên sâu trong việc tìm kiếm nhân sự đúng ngành nghề doanh nghiệp đang hoạt động.

Cả 2 yếu tố này giúp thời gian hoàn tất công tác tuyển dụng nhanh chóng, giảm hơn 40% lượng thời gian, trong khi chất lượng nhân sự tuyển mới được nâng cao đáng kể.

III. Nhiệm vụ trợ lý tuyển dụng thuê ngoài phải đảm nhận

Tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê ngoài trợ lý tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ bàn giao một phần hoặc toàn bộ nhiệm vụ tuyển dụng cho bên công ty thứ ba.

Vì vậy, những nhiệm vụ mà trợ lý tuyển dụng thuê ngoài thường phải đảm nhận sẽ tăng giảm khác nhau, phổ biến là những nhiệm vụ sau:

 • Lựa chọn nguồn ứng viên và tiếp nhận hồ sơ

 • Sàng lọc hồ sơ phù hợp theo yêu cầu doanh nghiệp

 • Kiểm tra lý lịch ứng viên, kiểm tra trình độ và kinh nghiệm làm việc

 • Liên hệ ứng viên tiềm năng

 • Sắp xếp lịch phỏng vấn

 • Trực tiếp phỏng vấn hoặc phối hợp cùng bộ phận nhân sự của doanh nghiệp

 • Đánh giá và chịu trách nhiệm kết quả đánh giá ứng viên


>>>> Có thể bạn quan tâm: Những doanh nghiệp nào cần đến dịch vụ thuê ngoài trợ lý tuyển dụng của TalentBold

IV. Cách thức làm việc của trợ lý tuyển dụng thuê ngoài

Phương thức làm việc từ xa thông qua phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp được áp dụng triệt để. Những công ty cung cấp dịch vụ thuê ngoài trợ lý tuyển dụng uy tín, chuyên nghiệp đa phần đều sở hữu phần mềm quản lý tuyển dụng của riêng mình.

Điển hình, chỉ với 4,9tr/ tháng, công ty TalentBold cung cấp cho Doanh nghiệp 01 trợ lý làm TẤT CẢ các nghiệp vụ tuyển dụng cho Doanh nghiệp, kết hợp quản lý công việc trên phần mềm TalentBold - Hiring tự động hóa quy trình tuyển dụng các khâu:

 • Lập kế hoạch tuyển dụng

 • Tiếp nhận, sàng lọc hồ sơ

 • Giám sát tiến độ thực hiện

 • Liên lạc ứng viên trực tuyến thông qua phần mềm

 • Đánh giá năng lực ứng viên theo tiêu chí tuyển dụng

 • Lưu trữ dữ liệu an toàn, trích lọc thông minh, tìm kiếm nhanh, chuẩn xác

 • Phân quyền cho phòng nhân sự doanh nghiệp cùng theo dõi, phối hợp nhịp nhàng cùng nhau trong công tác tuyển dụng

Nhờ vậy, chất lượng nhân sự mà trợ lý tuyển dụng thuê ngoài tìm về cho doanh nghiệp luôn mang đến sự hài lòng cao nhất.


Xem thêm: Thuê ngoài quy trình tuyển dụng, bước đột phá trong tuyển dụng

Việc thuê ngoài trợ lý tuyển dụng đã và đang phát triển mạnh tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Thực tế này cho thấy hiệu quả ấn tượng mà dịch vụ nhân sự mới mẻ này mang lại. Tại nước ta, số lượng đại lý đủ năng lực cung cấp trợ lý tuyển dụng chất lượng ngoài TalentBold ra, số còn lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy vậy, một khi doanh nghiệp nhận thấy lợi ích tuyển dụng chắc chắn có được, nhu cầu sẽ ngày một cao, và dịch vụ thuê ngoài trợ lý tuyển dụng đang hứa hẹn tiềm năng phát triển to lớn.

 
Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.

 
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng