maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

 Tiêu chí đánh giá hiệu quả làm việc của bộ phận tuyển dụng

 Tiêu chí đánh giá hiệu quả làm việc của bộ phận tuyển dụng

Đo lường hiệu quả làm việc của bộ phận tuyển dụng nhân sự thông qua việc đánh giá quy trình tuyển dụng là một bước quan trọng. Công việc này giúp doanh nghiệp nhận ra những mặt yếu kém cần cải thiện. Có rất nhiều khía cạnh trong quy trình tuyển dụng cần đánh giá, tuy nhiên, nếu thực hiện tất cả, thời gian và chi phí doanh nghiệp bỏ ra sẽ rất lớn. Theo các chuyên gia nhân sự, doanh nghiệp chỉ cần tập trung những tiêu chí đánh giá hiệu quả làm việc của bộ phận tuyển dụng dưới đây là đã đủ cơ sở cho nhận định của mình.

I. Công cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình đánh giá hiệu quả làm việc

Trước đây, việc đánh giá hiệu quả làm việc khá phức tạp và tốn nhiều chi phí do phải thuê công ty chuyên nghiệp thực hiện. Do vậy, đa phần các doanh nghiệp Việt không áp dụng, cứ theo cách cũ mà làm, khiến cho sự trì trệ mãi kéo dài.

Giờ đây, với sự tiến bộ của công nghệ cùng xu hướng cạnh trạnh nhân lực mạnh mẽ toàn cầu, các doanh nghiệp Việt buộc phải đổi mới, phải cải tiến nếu không muốn bị thụt lùi hoặc phải rời “sân chơi” kinh tế.

Những công nghệ các nước Châu Âu áp dụng dần được lan rộng, một trong số đó nổi bật nhất chính là phần mềm tuyển dụng nhân sự - một công cụ hỗ trợ đắc lực suốt quy trình tuyển dụng.

Cụ thể, trong những bản báo cáo kết thúc quy trình tuyển dụng, doanh nghiệp luôn thuận lợi nhận ra điểm yếu cần khắc phục thông qua những con số “biết nói” liên quan đến tiêu chí đánh giá hiệu quả làm việc của bộ phận tuyển dụng.

Tại Việt Nam hiện nay, một trong những phần mềm tuyển dụng thật sự hiệu quả, theo sát yêu cầu tuyển dụng thực tế chính là phần mềm TalentBold, một sản phẩm công nghệ chất lượng do chính các nhà lập trình Việt Nam sáng tạo.

II. Những tiêu chí đánh giá hiệu quả làm việc của bộ phận tuyển dụng

Dưới đây là 5 tiêu chí đánh giá hiệu quả làm việc của bộ phận tuyển dụng được đánh giá cần thiết nhất khi bạn đang muốn nâng cao hiệu quả chiêu mộ nhân tài cho doanh nghiệp mình

1. Thời gian từ lúc tiếp nhận yêu cầu công việc đến khi có danh sách ứng viên phù hợp

Một trong những điều ban lãnh đạo quan tâm nhất chính là tốc độ mà bộ phận tuyển dụng đáp ứng với mỗi quy trình tuyển dụng.

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên kinh doanh thị trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên

Thực Tập Sinh SEO

TP.HCM Mới tốt nghiệp/Thực tập

Thực Tập Sinh SEO (Không Yêu Cầu Kinh Nghiệm)

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Được xem xét nhiều nhất chính là khoảng thời gian từ lúc bộ phận tuyển dụng tiếp nhận yêu cầu bổ sung nhân lực đến khi đưa ra được bản danh sách ứng viên phù hợp cho kỳ phỏng vấn trực tiếp.

Tất cả những công việc trong giai đoạn này bao gồm :

  • Tiếp nhận thông tin yêu cầu bổ sung nhân sự

  • Soạn bản tin và đăng thông báo tuyển dụng trên các nguồn tìm kiếm ứng viên

  • Thu thập dữ liệu ứng viên từ các hồ sơ gửi đến

  • Sàng lọc danh sách ứng viên phù hợp

Với cách làm thủ công truyền thống, thời gian hoàn thành có thể từ 10 – 14 ngày là hợp lý. Nếu doanh nghiệp bạn thực hiện với thời gian kéo dài hơn, vậy là đã đến lúc cần cải tiến tại bộ phận tuyển dụng.

Nguyên nhân đặt ra có thể do số lượng tuyển dụng của doanh nghiệp tăng cao hoặc khó tìm ứng viên phù hợp yêu cầu… Dù là lý do gì thì phần mềm tuyển dụng TalentBold cũng sẽ giúp bạn giải quyết hoàn hảo nhất.

2. Khả năng gắn kết thông tin với các phòng ban liên quan

Tốc độ quy trình tuyển dụng không chỉ phụ thuộc vào nỗ lực làm việc của bộ phận tuyển dụng mà còn tùy thuộc sự gắn kết thông tin chặt chẽ giữa các phòng ban. Cụ thể như :

  • Thời gian bộ phận tuyển dụng tiếp nhận yêu cầu bổ sung nhân lực

  • Thông tin yêu cầu đối với ứng viên từ trưởng phòng ban chuyên trách

  • Thời gian phản hồi, phê duyệt danh sách ứng viên phù hợp từ ban lãnh đạo.

Sự gắn kết lỏng lẻo hoặc áp dụng theo cách truyền thống là phải gặp trực tiếp, phải hối thúc qua điện thoại … đã khiến chất lượng làm việc của bộ phận tuyển dụng bị giảm sút trong khi lỗi có thể không phải do phía họ.

Để những bất cập này không còn nữa, phần mềm tuyển dụng TalentBold lập trình hẳn một không gian riêng dành cho việc trao đối thông tin, cập nhật quá trình triển khai, đề xuất và phê duyệt liên quan đến quy trình tuyển dụng.

Chỉ những cá nhân, phòng ban liên quan mới được phân quyền truy cập vào không gian này. Nhờ vậy, lịch sử trao đổi, trách nhiệm thực hiện bị trễ nãi từ phía nào đều được ghi nhận đầy đủ. Điều này khích lệ tinh thần trách nhiệm của các bên liên quan và hạn chế những đánh giá thiếu chuẩn xác đối với bộ phận tuyển dụng.

3. Thu thập dữ liệu đánh giá trong khoảng thời gian dài

Để đánh giá năng lực một nhân viên có thể mất cả năm, để đánh giá hiệu quả làm việc của bộ phận tuyển dụng, doanh nghiệp cũng phải thông qua số liệu hoạt động trong khoảng thời gian dài từ 02 – 12 tháng.

Do vậy việc lưu trữ, quản lý dữ liệu hoạt động của bộ phận tuyển dụng chính là yêu cầu bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn đánh giá chính xác. Tuy nhiên, trước đây, chỉ những vấn đề cụ thể như bao nhiêu hồ sơ nhận về, bao nhiêu ứng viên phù hợp, tuyển dụng bao nhiêu người… được lưu trữ bằng hồ sơ giấy hoặc lưu trên máy tính, còn những dữ liệu khác như thời gian hoàn thành, ai làm việc đúng kế hoạch, ai gây ra sự trễ nải thì hoàn toàn không được lưu trữ, khiến cho việc đánh giá không chuẩn xác.

Với phần mềm TalentBold, dù doanh nghiệp đánh giá bộ phận tuyển dụng dựa trên số liệu trong 5 năm hay 10 năm làm việc của họ, kết quả vẫn hoàn toàn chuẩn xác vì tất cả giao dịch, trao đổi, thời gian hoàn thành nhiệm vụ… đều ghi nhận đầy đủ. Hơn nữa, việc tra cứu dữ liệu còn vô cùng nhanh chóng chỉ trong vài phút thao tác trên phần mềm, không tốn không gian lưu trữ, không lo bị mất thông tin.

4. Tỷ lệ hồ sơ đạt yêu cầu phỏng vấn

Tỷ lệ ứng viên phù hợp đạt 75% trong tổng số hồ sơ nộp về là tỷ lệ tốt cho một kỳ tuyển dụng. Nếu tỷ lệ tại doanh nghiệp bạn thấp hơn nghĩa là hiệu quả làm việc của bộ phận tuyển dụng chưa đạt yêu cầu.

Một công cuộc cải tiến về việc tiếp cận nguồn ứng viên cần thực hiện ngay lập tức. Với công nghệ lập trình thông minh, phần mềm tuyển dụng cho phép bộ phận tuyển dụng liên kết trực tiếp với các trang tuyển dụng trực tuyến phong phú, nâng cao khả năng tiếp cận ứng viên năng lực, đồng thời tiết kiệm chi phí tuyển dụng tối đa cho doanh nghiệp.

5. Tỷ lệ ứng viên trúng tuyển

Một tỷ lệ hiệu quả là cứ 3 ứng viên phỏng vấn trực tiếp có 1 ứng viên trúng tuyển. Nếu doanh nghiệp cần nhiều ứng viên phỏng vấn hơn cho 1 lần trúng tuyển thì chất lượng sàng lọc ứng viên của bộ phận tuyển dụng chưa cao.

Điều này rất dễ xảy ra khi sàng lọc thủ công, đặc biệt với lượng hồ sơ nộp về quá lớn. Người phụ trách phải mất thời gian dài để đọc hết các CV và lựa chọn, càng về cuối, càng mệt mỏi, càng dễ bỏ sót ứng viên tốt, chọn nhầm ứng viên chưa đạt.

Công nghệ tiếp nhận dữ liệu ứng viên khoa học, sàng lọc hồ sơ thông minh đã mang lại cho phần mềm TalentBold “sức mạnh” sàng lọc chất lượng cao theo đúng tiêu chí mong muốn chỉ trong vài phút.

Trên đây là 5 tiêu chí đánh giá hiệu quả làm việc của bộ phận tuyển dụng chắc chắn cần xét đến trong mỗi kỳ đánh giá. Ngay khi hiệu quả không đạt yêu cầu, doanh nghiệp cần tìm giải pháp khắc phục cho bộ phận tuyển dụng ngay, như vậy mới có thể nâng cao tính cạnh tranh trong việc chiêu mộ nhân tài.

 Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng