maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Tiêu chí đánh giá sự hiệu quả trong quản trị nhân sự là gì?

Tiêu chí đánh giá sự hiệu quả trong quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự là một công việc mang tính linh hoạt, tùy theo tình hình thực tế, người quản trị giỏi cần có sự khéo léo lựa chọn những phương án đảm bảo quyền lợi cân đối giữa các bên liên quan. Do vậy, không thể dựa vào con số cụ thể để đánh giá năng lực của người quản trị nhân sự. Vậy tiêu chí đánh giá cho sự hiệu quả của quản trị nhân sự là gì? Đó chính là sự hài lòng về quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động, là sự ổn định đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp và còn nhiều tiêu chí nữa sẽ được Talenbold đề cập ngay sau đây.

MỤC LỤC:
1. Đánh giá hiệu quả trong quản trị nhân sự
2. Chi tiết thước đo cho sự hiệu quả của quản trị nhân sự
      2.1. Ổn định nhân sự trong doanh nghiệp
      2.2. Tuyển dụng đúng người, bố trí đúng việc
      2.3. Xây dựng đội ngũ làm việc nhóm hiệu quả
      2.4. Khen thưởng, bồi thường dựa trên kết quả công việc
      2.5. Đào tạo, huấn luyện nâng cao cho nhân viên
      2.6. Đảm bảo sự công bằng, bình đẳng


Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

>>> Xem thêm: Việc làm lương cao

1. Đánh giá hiệu quả trong quản trị nhân sự 

Khác với những công việc có thể định lượng cụ thể như lao động bao nhiêu giờ, sản xuất bao nhiêu sản phẩm, vận chuyển bao nhiêu km … Hiệu quả trong quản trị nhân sự lại được đánh giá thông qua hiệu quả hoạt động của các phòng ban khác.

 • * Công tác tuyển dụng đúng người, bố trí nhân sự đúng việc

 • * Đảm bảo chiêu mộ và giữ chân nhân tài hiệu quả.

 • * Ổn định nhân sự trong hoạt động sản xuất kinh doanh

 • * Giải quyết hiệu quả các vấn đề khiếu nại, tranh chấp

 • * Xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, công bằng, minh bạch.

 • Những việc làm hấp dẫn

  INTERN MARKETING MOBILE APP/GAME

  Hà nội CNTT-Phần mềm

  Phó Phòng Kinh Doanh

  Cần Thơ Bảo hiểm, Quản lý điều hành , Tư vấn

  Chuyên Viên Tư Vấn Tài Chính Bảo Hiểm

  Cần Thơ Bảo hiểm, Tư vấn

  Nhân viên Hành chính nhân sự

  Bình Dương Hành chánh/Thư ký

  Nhân viên kinh doanh

  TP.HCM Bán hàng kỹ thuật

  * Chính sách khen thưởng, phúc lợi tương xứng với công sức người lao động

Công việc của người quản trị nhân sự không mang tính tuyệt đối, cứng nhắc mà mang tính tương đối, linh hoạt, nhạy bén nên thước đo hiệu quả cũng đặc biệt.


>>>> Xem thêm: Nghệ thuật trong quản trị nhân sự

2. Chi tiết thước đo cho sự hiệu quả của quản trị nhân sự 

Trong phần này, Talenbold sẽ đề cập đến 06 thước đo hiệu quả trong quản trị nhân sự mà mọi doanh nghiệp đều sử dụng

2.1. Ổn định nhân sự trong doanh nghiệp 

Một doanh nghiệp thay đổi nhân sự liên tục luôn cho thấy sự lủng củng trong cung cách quản lý, khiến người lao động không an tâm gắn bó lâu dài. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp mà còn tạo hình ảnh truyền thông không tốt.

Quản trị nhân sự là người giữ vai trò trung gian cân bằng quyền, nghĩa vụ và lợi ích giữa người lao động và chủ doanh nghiệp. Một chính sách hoàn toàn có lợi cho một bên sẽ dẫn đến hậu quả mất ổn định nhân sự, vì vậy, cân đối, đàm phán, giải trình để đôi bên cùng hài lòng về những gì mình nhận được so với những gì cống hiến cho doanh nghiệp chính là nhiệm vụ của nhà quản trị nhân sự.

2.2. Tuyển dụng đúng người, bố trí đúng việc 

Sàng lọc ứng viên là công việc mang tính quyết định cho sự hợp tác lâu dài giữa ứng viên và doanh nghiệp. Tuyển dụng đúng người sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị và hiệu suất hoạt động. Chính vì vậy, các doanh nghiệp rất chú trọng tạo lợi thế cạnh tranh cho mình thông qua việc chiêu mộ nhân tài.  

Trong số những ứng viên phù hợp có thể nhận ra một hoặc hai ứng viên giỏi nhất đều nhờ vào tài nhận xét và nhìn người của nhà quản trị nhân sự. Một nhân viên giỏi có thể góp phần nâng cao hiệu suất cho doanh nghiệp gấp 4 lần so với nhân viên bình thường.

2.3. Xây dựng đội ngũ làm việc nhóm hiệu quả 

Làm việc theo nhóm, theo bộ phận là hình thức tổ chức doanh nghiệp phổ biến hiện nay. Sự gắn kết các thành viên trong nhóm chính là nguồn năng lượng đóng góp hiệu quả cho thành công trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đánh giá hiệu quả làm việc của người quản trị nhân sự trong việc nhóm làm việc hiệu quả cần chú ý những điều sau:

 • Bố trí ai phối hợp cùng ai trong một nhóm để đạt mục đích chung cao nhất

 • Phát huy tối đa năng lực của họ trong những khía cạnh mà nhóm đang cần

 • Hạn chế tối đa những mâu thuẫn có thể xảy ra…


>>>> Bạn xem thêm: HRM và phần mềm quản trị nhân sự tốt nhất hiện nay

2.4. Khen thưởng, bồi thường dựa trên kết quả công việc 

Ai cũng muốn được khen thưởng nhiều và không bao giờ muốn phải bồi thường, đây là tâm lý chung của mọi người lao động. Tuy nhiên, để mọi người lao động đều có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao phó, chính sách khen thưởng, bồi thường luôn được phòng nhân sự xây dựng đầy đủ.

Khi người lao động nhìn thấy đồng nghiệp được khen thưởng, họ hoàn toàn đồng ý và sẽ cố gắng phấn đấu để mình cũng nhận được đánh giá tốt như vậy. Ngược lại, khi phải bồi thường cho sai phạm của mình cũng sẽ tâm phục khẩu phục.

Để người lao động không khiếu nại hay tị nạnh lẫn nhau, người quản trị nhân sự cần đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong mọi đánh giá trước khi đưa ra quyết định.

2.5. Đào tạo, huấn luyện nâng cao cho nhân viên 

Cơ hội thăng tiến chính là yếu tố thúc đẩy sự phấn đấu của nhân viên mạnh mẽ nhất. Một vị trí cao hơn, lương thưởng phúc lợi tốt hơn, đảm bảo cuộc sống ổn định lâu dài sẽ luôn giữ chân nhân tài hiệu quả.

Đặc biệt những nhân sự giỏi tại vị trí quản lý cao khi đã được chiêu mộ, họ luôn muốn có cơ hội học tập, cập nhật xu thế liên tục để tiếp tục giữ vững phong độ tài giỏi của mình.

Muốn như vậy, nhà quản trị nhân sự cần tổ chức những khóa học nâng cao tay nghề, nghiệp vụ chuyên môn để người lao động có cơ hội rèn luyện thực tế chuyên sâu.

Thông thường, những khóa học do công ty cung cấp kinh phí, người lao động đều sẽ có cam kết về thời gian phục vụ sau khi kết thúc khóa học. Điều này là hợp lý và mang tính bảo đảm cho cả đôi bên.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để quản trị nhân sự thực sự hiệu quả?

2.6. Đảm bảo sự công bằng, bình đẳng 

Mọi nỗ lực cố gắng đều cần nhà quản trị nhân sự đánh giá, ghi nhận để làm tấm gương cho những nhân viên khác noi theo.

Tuyệt đối không nên để tình trạng thiên vị, nâng đỡ bất cứ ai một cách thiếu căn cứ, điều này sẽ gây tâm lý hoang mang, bất mãn và xuất hiện hiệu ứng bất hợp tác trong công việc.

Trong doanh nghiệp, đặc biệt những doanh nghiệp lớn ít nhiều sẽ có những nhân sự gia nhập thông qua sự “gửi gắm” của người trong doanh nghiệp hoặc đôi tác.

Nhà quản trị nhân sự giỏi cần biết cách dung hòa để nhân tài thực lực luôn được ghi nhận sự cống hiến của họ, đồng thời những nhân viên được “gửi gắm” được sắp xếp vị trí phù hợp, giúp họ giành lấy thành công bằng sự hoàn thiện năng lực mỗi ngày.

Đảm bảo 6 thước đo cho sự hiệu quả của quản trị nhân sự như Talenbold tổng hợp trên đây thật sự không dễ dàng, gần như phải “làm dâu trăm họ” mà vẫn phải chu toàn cho sự phát triển chung của doanh nghiệp. Nhưng bạn đừng nản chí, không ai sinh ra đã tài giỏi, những nhà quản trị nhân sự tài ba hôm nay cũng phải trải qua rất nhiều gian nan, thử thách mới bước lên bục vinh quang. Và tôi tin bạn cũng sẽ làm được !

Miễn phí đăng tin tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng