maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Tố chất của một chuyên viên Marketing

Tố chất của một chuyên viên Marketing

Cùng một công việc, cùng được huấn luyện, bàn giao như nhau nhưng có những người tiếp quản công việc rất nhanh, có những người lại khá vất vả trong việc nắm bắt, nguyên nhân phần lớn nằm ở tố chất của mỗi người. Ảnh hưởng của tố chất dễ thấy nhất là trong ngành tiếp thị, nơi mà những ai sở hữu sẵn tố chất của một chuyên viên Marketing sẽ đi đến thành công nhanh hơn những đồng nghiệp cần thời gian để rèn luyện. Những tố chất đó là gì? HRchannels sẽ bật mí với bạn ngay sau đây.

I. Khái niệm tố chất con người

Tố chất là những khả năng, tính cách trong mỗi con người, tố chất có thể hiện diện trong bạn ngay từ khi sinh ra hoặc sau quá trình rèn luyện, học tập qua nhiều năm đã trở thành một phần của con người bạn.

Mỗi người sở hữu những tố chất khác nhau, được gọi là bản chất của mỗi người. Môi trường sống, môi trường làm việc sẽ giúp bạn phát huy tối đa tố chất tiềm ẩn trong mình.

Do vậy, nếu bạn chọn đúng ngành nghề, tố chất sẽ giúp bạn vượt trội hơn những đồng nghiệp khác. Ngược lại, nếu chọn sai nghề, tố chất trội không có cơ hội phát huy, con đường sự nghiệp của bạn sẽ không được thuận lợi.

II. Tố chất của một chuyên viên Marketing

Để biết được bản thân phù hợp nhất với ngành nghề nào, mỗi người cần khách quan nhìn nhận nét tương đồng tố chất của bản thân và kỹ năng công việc đặt ra. Với những bạn yêu thích công việc Marketing, nếu bạn hội đủ những tố chất sau thì hãy tự tin phát triển sự nghiệp của mình trong ngành nghề này nhé!

tố-chất-chuyên-viên-marketing-1
>>> Có thể bạn quan tâm: KPI cho nhân viên HR là gì?

1. Khả năng giao tiếp nhanh nhẹn, hòa nhã

Nói đến Marketing là nói đến khả năng chiêu thị hiệu quả, do vậy, khả năng giao tiếp là tố chất hàng đầu mà bạn cần có.

Việc giao tiếp ngày nay có thể là những cuộc hẹn trực tiếp, gọi điện thoại, gửi email …. Vì vậy, khả năng giao tiếp tốt không chỉ là sự nhanh nhẹn bắt chuyện mà còn đòi hỏi ở bạn:

Khả năng giao tiếp không chỉ giúp bạn tiếp cận khách hàng hiệu quả mà còn nâng cao chất lượng cập nhật thông tin thị trường và thông tin đối thủ cạnh tranh – một điều không thể thiếu trong hoạt động Marketing ngày nay.

2. Khả năng tư duy, phân tích số liệu hiệu quả

Công việc của một chuyên viên Marketing bao gồm việc

  • Thiết lập kế hoạch Marketing

  • Phân bổ chỉ tiêu cho các nhân viên

  • Cân nhắc, đồng ý và đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu doanh số với ban lãnh đạo...

Muốn hoàn thành tốt những công việc này, chuyên viên Marketing cần có kỹ năng phân tích số liệu hiệu quả. Từ những con số này, việc thiết lập mới chuẩn xác, phân bổ công bằng và nâng cao sức thuyết phục ban lãnh đạo khi cần thiết.

Ngày nay, phần mềm phân tích số liệu đã được trang bị rất nhiều tại các doanh nghiệp nên công việc phân tích cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, tố chất nhạy bén với những con số và tư duy logic khi phân tích thì luôn cần hiện hữu trong bạn.

3. Kỹ năng tiếp cận công nghệ tiếp thị hiện đại

Kiến thức về mạng xã hội, sử dụng ứng dụng trên điện thoại, kết nối đa phương tiện…  giờ đây có thể nói là kiến thức công nghệ kỹ thuật số hiển nhiên phải có đối với một chuyên viên Marketing, doanh nghiệp sẽ không đào tạo bạn về khía cạnh này nữa.

Kỹ năng này không phải là tố chất thiên bẩm, nhưng xu hướng phát triển công nghệ đã đưa nhà nhà, người người tiếp cận suốt nhiều năm qua. Với chuyên viên Marketing, bạn phải thật thuần thục và chuyển kỹ năng thành tố chất của chính mình.

tố-chất-chuyên-viên-marketing-2

4. Tính cách năng động, chịu khó, thích di chuyển

Công việc Marketing không thể thiếu những chuyến công tác xa dài ngày, không thể thiếu hàng chục cuộc gọi, hàng tá cuộc hẹn mỗi ngày. Do vậy, một người có tố chất trở thành chuyên viên Marketing phải sở hữu tính cách năng động, chịu khó, thích di chuyển.

Khi có sẵn tố chất này, dù việc đi xa không phải là những chuyến nghỉ dưỡng, vui chơi, toàn là công việc và công việc, nhưng bạn sẽ biết cách cân bằng, điều tiết cảm xúc để giảm bớt mệt mỏi.

5. Khả năng chịu được áp lực công việc

Thường xuyên phải đối diện với chỉ tiêu doanh số bán hàng, với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, với những lời than trách, khiếu nại đủ kiểu… chắc chắn áp lực của chuyên viên Marketing sẽ rất lớn.

Do vậy, nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm thấy những ứng viên có tố chất chịu áp lực công việc lớn. Việc chịu áp lực không có nghĩa là có bao nhiêu áp lực bạn đều ôm vào người hết, mà khả năng chịu áp lực ở đây muốn nói đến cách bạn tiếp nhận và giải tỏa bớt áp lực như thế nào để bản thân luôn giữ được trạng thái cân bằng trong công việc và cuộc sống.

6. Yêu thích học tập không ngừng

Kỹ thuật tiếp thị ngày một phát triển, đặc biệt là tiếp thị kỹ thuật số. Điều này đòi hỏi, các chuyên viên Marketing luôn tồn tại trong mình ngọn lửa đam mê học hỏi những kiến thức chuyên ngành.

Dẫu biết công việc Marketing nhiều áp lực, chiếm nhiều thời gian nhưng nếu bản thân bạn không biết sắp xếp để bổ sung kiến thức cho mình thì sẽ không theo kịp xu hướng thời đại.

Các doanh nghiệp cũng rất chú trọng điều này nên việc chủ động đăng ký hoặc mở khóa học cho chuyên viên Marketing vẫn được ban lãnh đạo chú trọng thực hiện.

tố-chất-chuyên-viên-marketing-2
>>> Xem thêm: Tìm hiểu nghề nghiệp của nhân viên Marketing

HRchannels chia sẻ 6 tố chất của một chuyên viên Marketing trên đây như một lời tư vấn nghề nghiệp cho các bạn đang định hướng theo ngành tiếp thị kinh doanh. Nếu bạn có đủ 6 tố chất, quá tuyệt vời, nếu còn thiếu, đừng lo lắng, bởi lẽ, nhiều tố chất không phải chúng ta sinh ra là đã có, chỉ cần bạn kiên trì rèn luyện, kỹ năng có được sẽ trở thành tố chất của chính bạn. Chúc bạn thành công!

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet
Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng