maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thư giãn nơi Công sở

Tôi trở nên trầm lặng khi bị thất nghiệp một thời gian dài

Tôi trở nên trầm lặng khi bị thất nghiệp một thời gian dài

Tạm gác những bài viết chia sẻ về kỹ năng nghề nghiệp, hôm nay TalentBold muốn gửi đến các bạn một tâm sự của một người bạn, một ứng viên đã tin tưởng và gửi nỗi lòng của mình đến hộp thư của TalentBold, bài viết của bạn mở đầu bằng tiêu đề đầy tâm trạng “Tôi trở nên thầm lặng khi bị thất nghiệp một thời gian dài”.

I. Nguyên nhân tôi thất nghiệp

Thất nghiệp, chẳng ai trong độ tuổi lao động lại muốn gán cho bản thân hai chữ này cả, ấy vậy mà người bạn gửi thư cho chúng tôi đã phải đối mặt với tình trạng này suốt một thời gian dài.

Bạn là một công nhân may áo jacket của một doanh nghiệp may mặc. Công việc mỗi ngày là hoàn tất số lượng lớn đơn hàng với những áp lực, trách nhiệm cùng sự hối thúc thời gian liên tục. Nhưng trên tất cả, bạn được làm việc đúng khả năng, thu nhập ổn định và đặc biệt phúc lợi, cơ hội thăng tiến tại doanh nghiệp khá tốt.

Ấy vậy mà mùa dịch Covid-19 vừa qua, doanh nghiệp của bạn như bao cơ sở kinh doanh may mặc khác bị cắt hàng loạt hợp đồng, nguyên liệu mua về không thể trả hoặc lấy lại tiền tạm ứng, gắng gượng một thời gian rồi cũng tuyên bố phá sản.

Bạn cùng tất cả đồng nghiệp phải nghỉ việc với số tiền trợ cấp thôi việc theo chính sách doanh nghiệp. Vậy là chuỗi ngày thất nghiệp bắt đầu !

tro-nen-tram-lang-khi-that-nghep-thoi-gian-dai-1

II. Tâm trạng trầm lặng sau thời gian dài thất nghiệp

Bạn tiếp tục tìm kiếm cơ hội tại những doanh nghiệp may khác, không cần phải may áo, may giày, may nón hoặc may khẩu trang, bạn đều đăng ký nhưng tình hình khó khăn chung, các doanh nghiệp khác chưa sa thải bớt nhân công đã là may mắn lắm rồi, chứ làm gì có yêu cầu tuyển dụng thêm.

Quay đi quay lại, đã hơn 5 tháng bạn không tìm được việc làm, kéo theo hàng loạt áp lực khiến bạn trở nên trầm lặng, chán nản

1. Kinh tế khó khăn

Dù không phải trụ cột kinh tế trong nhà nhưng hoàn cảnh gia đình công nhân đang ở trọ, giờ mọi chi phí sinh hoạt của gia đình 4 người đặt lên vai chồng bạn. Hai đứa con lại đang tuổi đi học nên việc tính toán chi tiêu trong gia đình khiến bạn cảm thấy căng thẳng mỗi ngày.

Những việc làm hấp dẫn

Merchandiser (Retail)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác)

Human Resource Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Phó Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Trưởng Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm (Hóa chất, Sinh hóa)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất

Khoản tiền trợ cấp thôi việc của doanh nghiệp cũng không nhiều nhặng gì, được xem như quỹ dự phòng cho cả gia đình, phòng khi có việc gấp dùng đến. Như vậy là lương chưa đến 10 triệu của chồng phải trang trải từ tiền nhà, điện nước, tiền ăn uống, tiền học hành…

2. Nhu cầu tuyển dụng không nhiều

Kinh nghiệm, năng lực làm việc của bạn chủ yếu trong ngành may nên chỉ mong chờ tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp trong ngành, nhưng suốt mấy tháng qua, hầu như chẳng nơi nào tuyển cả. Một vài cơ sở may gia công nhỏ thì lượng hàng không ổn định, việc kiểm tra hàng lại không có tiêu chuẩn thống nhất nên hàng may thường bị trả về sửa hoặc bị trừ tiền, nhiều khi thu nhập không đủ chi phí cho thời gian, sức khỏe ngồi hàng giờ may rồi sửa.

tro-nen-tram-lang-khi-that-nghep-thoi-gian-dai-2
>>> Đọc thêm: Những gánh nặng vô hình khi bạn thất nghiệp

3. Không khí gia đình xào xáo

Những nhu yếu phẩm như rau củ quả, xăng dầu ít nhiều đều tăng, điện nước dù được trợ giá nhưng tính ra giảm cũng không bao nhiêu. Thu nhập ít đi, chi phí tăng lên, khiến hai vợ chồng đôi lúc cũng xảy ra lục đục, làm mọi người trong nhà càng thêm mệt mỏi. Dần dà, bạn trở nên ít nói, chồng bạn cũng vậy, mỗi ngày bạn lo việc nhà, chồng bạn đi làm, hết một ngày rồi thôi, chủ yếu cho hai đứa nhỏ được đủ đầy đi học.

III. Thức tỉnh tinh thần từ hố sâu trầm lặng, bi quan

Với một người đủ năng lực làm việc, đủ trình độ cống hiến, luôn khát khao tìm kiếm công việc, cùng những áp lực gia đình, vậy mà phải ở nhà gần nửa năm, sốt ruột, lo lắng, chán nản, bi quan cứ quanh quẩn bạn ấy mỗi ngày.

Rồi một ngày nọ, bạn ngả bệnh, chồng không thể ở nhà chăm sóc bạn được vì phải đi làm kiếm tiền cho cả gia đình, hai đứa con còn nhỏ, may nhờ có mấy chị em chung khu trọ sang nấu cháo, cạo gió, thuốc thang nên việc nhà tạm ổn, nhưng nhìn hai đứa nhỏ phải tự chăm sóc nhau, nhà cửa cũng không lau chùi, dọn dẹp được, chị bắt đầu nhận ra mình không thể để bản thân vùi mãi trong sự chán nản thế này được.

Chưa thể tốt hơn thì cũng phải cố gắng để cuộc sống gia đình không trở nên tệ hơn. Ngay sau khi khỏi bệnh, bạn đã vực dậy tinh thần của mình và của cả gia đình

1. Cân đối lại cách chi tiêu

  • Tiền nhà trọ : mọi người trong khu trọ rủ nhau gặp chủ nhà trọ xin giảm bớt tiền trọ, hỗ trợ qua lúc khó khăn và được giảm 200,000 đồng/ tháng

  • Tiền gạo : bạn gọi về quê ở Tiền Giang, gia đình bạn có mấy công đất trồng lúa, bạn ngại nên chỉ hỏi mượn ba mẹ trăm ký gạo, ông bà mắng yêu rồi bảo cần bao nhiêu cứ nói nhà gửi lên cho.

  • Tiền rau củ quả : bạn chịu khó ra chợ chiều, mua giảm giá ở các sạp, tính ra mỗi tuần cũng tiết kiệm được gần cả trăm nghìn.

  • Tiền điện : con của bạn tranh thủ học lúc trời còn sáng, hai đứa nhỏ cũng hiểu chuyện nên không đòi xem tivi tối nữa.

Gom lại tất cả, bạn có thể tiết kiệm cho gia đình một khoản chi phí không nhỏ mỗi tháng, đủ đóng tiền học và các khoản chi phí ở trường cho hai đứa con.

tro-nen-tram-lang-khi-that-nghep-thoi-gian-dai-3
>>> Có thể bạn quan tâm: Làm gì khi xin nghỉ việc và thất nghiệp một thời gian

2. Kiếm việc làm tạm thời

Chưa có công việc may như sở trường, bạn chấp nhận những công việc chân tay khác, miễn là nghề lương thiện, và may thay một quán ăn gần nơi bạn trọ cần người rửa chén, lau dọn bàn ghế. Làm ở đây, bạn có thể tranh thủ lúc vắng khách ghé qua nhà nấu nướng, đôi khi còn được chủ quán đưa ít đồ ăn mang về.

Thu nhập không bằng công việc may ở xí nghiệp, nhưng bù lại, bạn có thể vừa làm, vừa tranh thủ lo việc nhà, đôi khi đỡ được cả bữa ăn cho gia đình. Điều quan trọng là có thêm thu nhập, bạn được làm việc, vận động chân tay, tinh thần cũng sảng khoái hơn.

Mùa dịch kinh tế khó khăn, được thế này, bạn đã thấy gia đình mình tốt hơn lên rất nhiều, không khí gia đình vui vẻ hơn, tinh thần không còn căng thẳng, áp lực, sức khỏe tốt , vậy là vui lắm rồi !

tro-nen-tram-lang-khi-that-nghep-thoi-gian-dai-4

TalentBold chia sẻ lại câu chuyện của bạn hôm nay mà cũng muốn vui lây với gia đình. Đọc tiêu đều “tôi trở nên trầm lặng khi bị thất nghiệp một thời gian dài”, chúng tôi cứ lo không biết nên động viên bạn thế nào. Vậy mà giờ, chính bạn lại đang lan tỏa tinh thần tích cực đến mọi người. Cám ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ với chúng tôi ! Chúc bạn và gia đình sẽ gặt hái nhiều thành công trong tương lai.

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng