maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Tổng hợp danh sách lý do nghỉ việc phổ biến nhất

Tổng hợp danh sách lý do nghỉ việc phổ biến nhất

Trước khi chia tay nơi làm việc hiện tại, một lá đơn xin nghỉ việc là điều nên làm, vừa thể hiện sự tôn trọng của bạn với doanh nghiệp, vừa là bước thông báo theo quy định của luật lao động Việt Nam. Trong lá đơn này, lý do xin nghỉ việc có lẽ là nội dung sẽ ngốn nhiều thời gian suy tư của bạn nhất. Dưới đây quân sư TalentBold sẽ gửi đến bạn danh sách lý do nghỉ việc phổ biến nhất, khả thi sử dụng trong mọi tình huống.

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

1. Vì sao cần cân nhắc lý do nghỉ việc?

Một lá đơn xin nghỉ việc chỉ dài tối đa một trang A4, nhưng lý do xin nghỉ việc có thể khiến bạn phải cân nhắc nhiều ngày. Bởi lẽ, dù bản thân đã muốn rời khỏi doanh nghiệp nhưng chúng ta vẫn mong muốn:

 • Giữ được hòa khí tốt đẹp trước khi rời đi, vì tương lai, trên đường đời hoặc đường sự nghiệp, biết đâu sẽ có lúc bạn và đồng nghiệp gặp lại nhau. Thực tế, rất nhiều nhân sự rời đi, sau đó quay lại ứng tuyển, có một lịch sử hồ sơ tốt sẽ thuận lợi hơn cho bạn.

 • Hoàn tất quá trình nghỉ việc sớm để qua tiếp quản công việc ở nơi mới đúng thỏa thuận. Thường khi đã có nơi làm việc mới rồi, chúng ta mới xin nghỉ việc. Nơi mới thì cũng cần nhân sự sớm, nên nếu quá trình xin nghỉ việc bì trì trệ vì những lý do cần làm sáng tỏ, cần đối chất… sẽ ảnh hướng đến uy tín của bạn ở chỗ làm mới.

Để có thể khiến bạn xin nghỉ việc thì hoặc là bất mãn với nơi làm việc cũ, hoặc là đã tìm thấy cơ hội mới lý tưởng hơn. Cân nhắc lý do xin nghỉ việc, đồng nghĩa đôi khi chúng ta phải giấu đi lý do thật sự thôi thúc chúng ta đưa ra quyết định đó. Bởi lẽ, một lý do chuẩn xác đôi khi có thể gây ra nhiều hệ lụy không đáng có, làm ảnh hưởng đến kế hoạch rời đi của bạn

2. Những trường hợp nghỉ không cần lý do

Đó là những trường hợp được pháp luật quy định (tại khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động năm 2019), cho phép nhân sự được đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước.

 • Doanh nghiệp bố trí sai công việc, sai địa điểm làm việc, không đảm bảo điều kiện làm việc như thỏa thuận khi ký hợp đồng.

 • Doanh nghiệp cung cấp thông tin không trung thực, ảnh hưởng đến quá trình thực hiện hợp đồng lao động.

 • Những việc làm hấp dẫn

  Nhân viên tuyển dụng

  Hà nội Nhân sự

  Trợ lý kinh doanh

  Lâm Đồng Nhân sự , Tư vấn

  Trả lương không đủ hoặc trả không đúng hạn

 • Quản lý có hành vi bạo lực, ngược đãi, quấy rối, cưỡng bức lao động… làm ảnh hưởng đến tinh thần, danh dự, nhân phẩm của nhân viên.

 • Môi trường làm việc ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, nhân sự nữ đang mang thai có quyền nghỉ việc

 • Nhân sự đã đủ tuổi nghỉ hưu, doanh nghiệp không thể ép làm tiếp mà không có sự đồng ý của họ.
  Những trường hợp nghỉ việc không cần lý do

3. Danh sách lý do nghỉ việc phổ biến nhất hiện nay

Nếu không phải những trường hợp trên, thì khi xin nghỉ việc, bạn cần gửi đơn thông báo trước 15 – 45 ngày, tùy theo quy định pháp luật và chính sách của doanh nghiệp. Những lý do hiệu quả cho quá trình xin nghỉ việc của bạn được quân sư TalentBold liệt kê ngay dưới đây:

3.1. Hoàn cảnh gia đình có những thay đổi

Lý do gia đình là nhóm lý do dễ được chấp nhận nhất, vì đây là tình huống không thể điều chỉnh được, đồng thời cho thấy bạn là một người có tinh thần trách nhiệm. Những lý do có thể nêu ra như:

 • Cha mẹ lớn tuổi cần người ở gần chăm sóc

 • Gia đình chuyển nơi sinh sống, xa nơi làm việc

 • Con cái, vợ/chồng gặp vấn đề về sức khỏe cần người bên cạnh chăm sóc…

Những lý do này cho thấy bạn cần một quỹ thời gian lớn hơn để dành cho gia đình, do vậy, sự tập trung cho  công việc sẽ bị giảm bớt. Doanh nghiệp sẽ hiểu vì trách nhiệm với công việc, không muốn ảnh hưởng đến doanh nghiệp nên bạn mới xin nghỉ.

3.2. Năng lực làm việc của bản thân bị giảm sút

Phổ biến nhất là vấn đề sức khỏe của chính người lao động muốn nghỉ việc. Sau đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ, bạn biết có những  cảnh báo nguy hiểm hoặc đã xuất hiện nguy hiểm sức khỏe rồi, do đó, bạn quyết định xin nghỉ việc vì không muốn ảnh hưởng đến tiến độ công việc, đến môi trường làm việc, hoặc cần thời gian để điều trị lâu dài.

Đây là một trong những tình huống thể hiện đúng lý do, một tình huống không ai mong muốn, nhưng vì sức khỏe của người lao động, cả bạn và doanh nghiệp cần chấp nhận thực tế. Và đơn xin việc sẽ sớm được duyệt. Sau này, sức khỏe ổn định, bạn muốn quay lại tổ chức, khả năng được chấp thuận cũng cao hơn.

3.3. Kế hoạch mang thai và sinh con

Đây là lý do đặc quyền của người lao động nữ. Có thể vì:

 • Áp lực công việc khiến quá trình đậu thai khó khăn

 • Bạn muốn thai nhi có quá trình phát triển ổn định, an toàn

 • Thời gian nghỉ thai sản 06 tháng sau sinh khá ngắn, bạn muốn có nhiều thời gian hơn để tập trung chăm sóc con…

thì đây là lý do bạn có thể đưa ra khi muốn nghỉ việc. Làm mẹ là thiên chức cao cả nên doanh nghiệp sẽ luôn hỗ trợ để người lao động đạt được nguyện vọng.
Xin nghỉ việc hợp lý cho nhân viên

3.4. Đi học nâng cao chuyên môn nghiệp vụ

Du học hoặc tham gia khóa đào tạo dài hạn cần học tập trung trong vài năm là cơ hội giúp nhân viên nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, hỗ trợ tốt cho tương lai sau này. Nhưng đồng nghĩa họ sẽ không thể đáp ứng yêu cầu thời gian làm việc tại doanh nghiệp. Để không ảnh hưởng đến tổ chức, nhân viên quyết định nghỉ việc.

Sau khi học xong, nếu doanh nghiệp vẫn dành cơ hội cho bạn, bạn sẽ quay lại và cống hiến cho doanh nghiệp nhiều hơn. Có thể xem đây là một cách nói  xoa dịu cho doanh nghiệp, nhưng là một cách thể hiện tốt. Không biết sau này bạn có muốn quay lại không, nhưng với những câu từ chân thành và đầy sự trân trọng như vậy, doanh nghiệp sẽ rất cảm kích và có ấn tượng tốt với bạn.

3.5. Tìm thấy cơ hội mới tốt hơn

Lý do này có thể khiến Sếp hơi tự ái, thêm nữa là sẽ khiến cơ hội quay lại làm việc của bạn ít khả thi hơn, nhưng nếu bạn đã tự tin về tương lai nghề nghiệp của mình, tự tin năng lực tìm kiếm công việc của mình ở nhiều doanh nghiệp khác thì không cần giấu lý do thực tế này.

Bạn là một người có năng lực, bạn đã kiên trì phấn đấu nhiều năm nhưng những quyền lợi nhận được chưa thỏa đáng. Vậy thì khi tìm thấy cơ hội mới, bạn lựa chọn là điều hoàn toàn hợp lý. Đó cũng là lời nhắc nhở doanh nghiệp về chính sách giữ chân nhân tài. Biết đâu doanh nghiệp sẽ xem xét, nâng cao quyền lợi để giữ chân bạn, nhưng cũng có thể đồng ý đơn xin nghỉ việc của bạn vì khả năng của doanh nghiệp chỉ tới đó. Do đó, quân sư TalentBold khuyến nghị nếu bạn nêu lý do này, hãy chắc chắn mình thật sự có một cơ hội làm việc mới đang chờ sẵn, đừng dùng nó làm phép thử.

Xin nghỉ việc là một quá trình thông thường trong công tác quản lý nhân sự, chỉ là vì sự chia tay khiến tâm trạng đôi bên không mấy hoan hỉ như khi tuyển dụng, nên chúng ta nên cân nhắc một lý do hiệu quả, tốt cho kế hoạch của nhân viên xin nghỉ việc, và tốt cho cả hòa khí đôi bên. Danh sách lý do nghỉ việc phổ biến nhất được quân sư TalentBold đề cập trên đây có phạm vi sử dụng hiệu quả rất cao. Hầu như mọi tình huống đều áp dụng thuận lợi, bạn có thể thoải mái lựa chọn để ghi vào lá đơn xin nghỉ việc của mình. 


Trợ lý tuyển dụng 4,9tr/tháng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng