maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Mẹo viết CV & File mẫu

Mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất năm 2023

Mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất năm 2023

Nếu CV hoàn hảo rất quan trọng đối với các ứng viên khi ứng tuyển, thì đơn xin nghỉ việc cũng là một phần không thể thiếu khi nhân sự quyết định thay đổi công ty. Việc phải nói “lời chia tay” không chỉ tác động về khía cạnh công việc, mà còn liên quan cả mặt tình cảm đồng nghiệp. Chính vì vậy, lựa chọn cho mình một mẫu đơn xin nghỉ việc phù hợp trong danh sách tổng hợp mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất năm 2022 của TalentBold sẽ giúp bạn thuận lợi trong những thời khắc quan trọng này.

MỤC LỤC:
1. Tầm quan trọng của đơn xin nghỉ việc
2. Mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp
3. Mẫu đơn xin nghỉ việc phù hợp nhiều tình huống

4. Lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc
5. Những điều nên làm trước khi nghỉ việc
6. Những lý do trong đơn xin nghỉ việc hợp lý, chính đáng
7. Quy trình xin nghỉ việc đúng quy định pháp luật
8. Sau khi nộp đơn nghỉ việc nên làm gì?


Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

1. Tầm quan trọng của đơn xin nghỉ việc 

Đến và đi một cách đường hoàng, minh bạch chính là một trong những cách thể hiện nhân phẩm của một người lao động. Vì vậy, việc gửi đơn xin nghỉ việc đến ban lãnh đạo sẽ giúp bạn:

  • Thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công việc

  • Đảm bảo phòng nhân sự có kế hoạch tìm kiếm ứng viên, không ảnh hưởng đến quy trình hoạt động của tổ chức

  • Tạo ấn tượng về cách làm việc chuyên nghiệp

  • Nhận đủ lương, trợ cấp theo đúng quy định của luật lao động


Có thể bạn quan tâm >>>> Đơn xin nghỉ việc là gì? Quy trình và Mẫu xin nghỉ việc chuyên nghiệp

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự mới đều yêu cầu nhận xét hoặc thông tin liên lạc của người quản lý cũ để họ có thể kiểm tra về thái độ và tư cách làm việc của ứng viên trước khi quyết định tuyển dụng.

Với những ý nghĩa quan trọng trên, đơn xin nghỉ việc là điều cần thiết bắt buộc đối với người lao động, nếu không bạn sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng, không chỉ ảnh hưởng lịch sử làm việc mà còn có thể gây thiệt hại về tài chính.

2. Danh sách mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất năm 2022 

Những việc làm hấp dẫn

Production Manager (Packaging)

Hà nội, Bắc Ninh, Hải Dương Sản Xuất

Sales Manager (Freight Forwarding)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

Accounting Manager (Manufacturing)

TP.HCM, Long An, Tây Ninh Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất

Pilot Plant Supervisor (F&B)

TP.HCM, Long An, Tây Ninh Sản Xuất , Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Public Relations & Marketing Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Bán hàng (Khác)

Lựa chọn một mẫu đơn xin nghỉ việc phù hợp sẽ tùy thuộc vào quy mô công ty, vị trí công việc, tâm ý của người lao động… Dưới đây là những mẫu đơn xin nghỉ việc có thể đáp ứng mọi tình huống, mọi yêu cầu mà người lao động đang tìm kiếm:

2.1. Mẫu đơn ngắn gọn, súc tích

Mẫu đơn này được áp dụng phổ biến, có thể áp dụng trong mọi tình huống, đặc biệt khi bạn không muốn nói ra lý do cụ thể khiến mình xin nghỉ việc thì mẫu đơn này rất phù hợp.
 

mẫu đơn xin nghỉ việc


>>>> Xem thêm: Đơn xin nghỉ việc viết tay hay nhất

2.2. Mẫu đơn thể hiện sự trân trọng cao đối với công ty cũ

Mẫu đơn này thể hiện tình cảm nhiều hơn, thường được sử dụng vì mang lại hiệu quả duy trì mối quan hệ đồng nghiệp tốt sau khi bạn đã rời công ty.
 

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

*******

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi : Ban lãnh đạo công ty ….

Trưởng phòng < Marketing > công ty…

Trưởng phòng nhân sự công ty ….

Tôi tên là : < Nguyễn Văn A >

Chức vụ : < Chuyên viên digital marketing >

Đơn vị công tác : < Phòng Marketing >

Hôm nay, tôi làm đơn này để xin nghỉ việc tại phòng xuất nhập khẩu kể từ ngày …/…/...

Tôi rất lấy làm tiếc vì sẽ không làm việc tại công ty trong thời gian tới. Tôi quyết định nhận một công việc mới phù hợp với chuyên môn và tìm kiếm cơ hội phát triển.

Tôi rất vinh dự khi là một thành viên của công ty trong suốt thời gian qua. Quá trình làm việc không chỉ cho tôi nhiều kinh nghiệm quý báu mà còn nhận được nhiều tình cảm tốt đẹp từ anh chị em đồng nghiệp.

Tôi chân thành cảm ơn công ty, trưởng phòng < Marketing > và các anh chị em đồng nghiệp đã luôn tin tưởng và hỗ trợ tôi trong suốt quá trình công tác.

Tôi vẫn sẽ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian làm việc còn lại và hoàn tất bàn giao công việc trước ngày …/.../... . Sau khi tôi nghỉ việc, nếu có vấn đề gì cần đến năng lực của tôi, xin hãy liên lạc với tôi theo số điện thoại 090…., tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Kính mong ban lãnh đạo công ty và các anh chị trưởng phòng chấp thuận đơn xin nghỉ việc của tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Ngày… tháng … năm ….

Người viết đơn

(Họ và tên).

 

2.3. Mẫu đơn theo hướng liệt kê nội dung, áp dụng khi đây là mẫu quy định của công ty                 

Một số công ty sẽ có mẫu đơn xin nghỉ việc riêng, và thường thì những mẫu đơn đó đều chỉ mang tính liệt kê, không có không gian cho sự diễn giải hoặc thể hiện tình cảm. Nếu công ty không có mẫu chung, bạn cũng có thể hỏi trưởng phòng nhân sự về việc tự soạn mẫu đơn xin nghỉ việc theo cấu trúc này có được chấp nhận không.
 

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

*******

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi : Ban lãnh đạo công ty ….

Trưởng phòng < xuất nhập khẩu > công ty…

Trưởng phòng nhân sự công ty ….

Họ và tên : < Nguyễn Văn A >

Chức vụ : < Chuyên viên khai hải quan >

Đơn vị : < Phòng xuất nhập khẩu >

Thời gian đã làm việc tại công ty : < 5 năm >

Thời hạn hợp đồng lao động hiện tại: < 3 năm >

Lý do muốn chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn: < Vì lý do sức khỏe, tôi không thể tiếp tục công việc của một chuyên viên khai hải quan hiện trường>.
 

Bắt đầu chấm dứt hợp đồng từ ngày: < 01 / 05 / 2020 >

Ý kiến của người quản lý trực tiếp : ………………...

Ý kiến của phòng nhân sự :  …………… 

Ý kiến của Giám đốc công ty : …………..

Ngày … tháng … năm ….

Người xin phép           Trưởng bộ phận Phòng nhân sự          Giám đốc


(Ký và ghi rõ họ tên)

 

>>>> Có thể bnaj quan tâm: Mẫu đơn xin nghỉ việc cho cấp quản lý
 

Trên chặng đường sự nghiệp sẽ có những lúc bạn muốn thay đổi môi trường làm việc, tìm kiếm cơ hội thăng tiến mới, hoặc muốn dành trọn thời gian chăm sóc gia đình. Lúc này, điều bạn cần trước tiên là lựa chọn một mẫu đơn xin nghỉ việc phù hợp. Trình tự xin nghỉ việc như thế nào, quân sư TalentBold đã có bài viết chia sẻ, hôm nay sẽ là nội dung bổ sung mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất, hỗ trợ tối đa cho mục đích xin nghỉ việc của bạn.

3. Mẫu đơn xin nghỉ việc phù hợp nhiều tình huống 

Một mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp sẽ góp phần giúp bạn hoàn tất quá trình xin nghỉ việc nhanh chóng. Yếu tố này càng quan trọng hơn khi bạn đã tìm thấy một công việc mới, tốt hơn, và đang mong muốn qua đó nhanh để tiếp quản công việc sớm nhất.

Dưới đây là những mẫu đơn xin nghỉ việc có thể áp dụng trong nhiều tình huống, cũng như mọi loại hình tổ chức. Nội dung trình bày rất đầy đủ, chuyên nghiệp, bạn chỉ cần thay đổi thông tin theo thực tế của chính mình là ổn :

mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng anh

4. Lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc 

Đơn xin việc chính là văn bản thông báo mong muốn chấm dứt hợp tác cùng doanh nghiệp. Mong muốn của bạn là tốt cho định hướng tương lai của bạn, nhưng lại có thể khiến doanh nghiệp khó khăn trong việc tìm nhân sự thay thế. Vì vậy, khi viết đơn xin nghỉ việc, bạn vẫn cần cẩn trọng không kém khi soạn CV ứng tuyển. Đây là những lưu ý hàng đầu mà quân sư TalentBold muốn đề cập:

Lý do xin nghỉ việc

Nên chọn những lý do phổ biến, không gây tác động tiêu cực. Cụ thể ra sao, quân sư TalentBold sẽ trình bày trong những phần sau.

Nội dung đơn xin nghỉ việc

Bạn nên hỏi phòng nhân sự xem doanh nghiệp có mẫu riêng không, nếu không có thì hãy lựa chọn một trong hai mẫu mà quân sư chia sẻ trên đây.

Ổn định cảm xúc trong ngôn từ

Câu văn, chữ nghĩa nên thể hiện tâm thế hòa nhã, tránh dùng những từ ngữ gay gắt, chê bai, phê phán.

Lời cảm ơn

Dù lý do thực tế khiến bạn nghỉ việc là do những mệt mỏi, không hài lòng về phía doanh nghiệp nhưng một lời cảm ơn lịch sự luôn là câu kết chuyên nghiệp cho đơn xin việc.

5. Những điều nên làm trước khi nghỉ việc 

Khi bạn đã chắc chắn muốn nghỉ việc thì cần có một quá trình chuẩn bị trước đó. Điều này đảm bảo tối ưu quyền lợi và tốc độ giải quyết đơn xin nghỉ việc của bạn

Đầu tiên, hãy âm thầm ứng tuyển tìm việc mới

Dù là bạn định hướng kinh doanh riêng hay muốn thay đổi nơi làm việc thì mọi việc nên âm thầm thực hiện. Vì nếu để lộ ra, giả sử ứng tuyển không thành công, bạn tiếp tục công việc tại doanh nghiệp, lòng trung thành của bạn sẽ bị đánh giá thấp, đồng nghĩa cơ hội thăng tiến, tăng lương, khen thưởng… sẽ chẳng còn dành cho bạn.

Tổng hợp tài liệu phục vụ công tác bàn giao

Sắp xếp trật tự những nội dung liên quan đến công việc từ danh bạ điện thoại khách hàng, hồ sơ đã hoàn tất, hồ sơ còn dang dở, tài liệu bảo mật… Tất cả sẽ có trưởng phòng chuyên môn đề xuất, nhưng tự bản thân bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một danh sách riêng. Những gì quan trọng phải đảm bảo được ký nhận đầy đủ.

Kiểm tra tư liệu cá nhân trên máy tính

Trường hợp laptop, máy tính bàn do công ty cung cấp, hãy chắc chắn những File dữ liệu cá nhân, tài khoản email, cả những nội dung giải trí riêng… đều sẽ được xóa hoặc thoát khỏi máy công ty, chuyển về máy nhà bạn. Sẽ mất nhiều thời gian đấy nên bạn cần chú ý triển khai ngay từ khi đi ứng tuyển nơi mới.

Lựa chọn thời điểm nộp đơn xin nghỉ việc

Những khoản thưởng cuối năm, thưởng Lễ Tết là những giá trị bạn xứng đáng nhận được. Vì vậy, hãy cố gắng nán lại cho tới khi nhận được những quyền lợi này, sau đó hãy gửi đơn xin nghỉ việc sau.

Một thời điểm nữa không nên đưa đơn xin nghỉ việc, đó chính là lúc nhân sự công ty đang thiếu hụt, chưa tuyển được người mới. Việc bạn báo trước 45 ngày là đúng “lý”, tuy nhiên xét về chữ “tình” thì nếu có thể hãy hỗ trợ doanh nghiệp thêm một ít thời gian.

Kiên định mục tiêu nghỉ việc

Những tiêu cực, thiệt thòi khiến bạn muốn dứt áo ra đi có lẽ sẽ không thể cải thiện tốt hơn được, nên khi doanh nghiệp gặp bạn, thuyết phục bạn ở lại, bổ sung thêm một chút quyền lợi, bạn nên kiên định với mục tiêu mình đã lựa chọn.

Không phê phán, không tranh cãi

Hãy giữ hình ảnh tốt đẹp nhất trước khi nghỉ việc. Những bàn tán chê bai từ Sếp đến đồng nghiệp, từ văn hóa công ty đến khách hàng… có thể không gây bất lợi cho quá trình xin nghỉ việc của bạn, cũng không ảnh hưởng lợi ích thăng tiến vì bạn đã muốn nghỉ rồi, nhưng về lâu dài, liệu ta có chắc trên đường đời sẽ không gặp lại những người bạn đã chê bai hôm nay. Tránh những thị phi không đáng có là điều nên làm.

6. Những lý do trong đơn xin nghỉ việc hợp lý, chính đáng 

Nguồn cơ khiến bạn đưa ra quyết định xin nghỉ việc nhiều khi chẳng vui vẻ chút nào, vì đó có thể là do không hài lòng về cách quản lý của Sếp, văn hóa công ty quá coi trọng một vị trí nào đó mà khiến bạn phải gánh việc quá nhiều, là sự thiếu đoàn kết trong tổ chức… Dù thực tế là vậy nhưng trong đơn nghỉ việc bạn có nên ghi ra những lý do tiêu cực đó hay không?

Câu trả lời là “Không”. Vì một khi bạn đã quyết định rời tổ chức thì bản thân đã từng thử thay đổi những tiêu cực đó rồi, và kết quả chắc hẳn không cải thiện tốt lên được. Do đó, có phản ánh thêm một lần nữa, cũng chẳng thay đổi được gì, mà còn khiến hình ảnh và mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp, doanh nghiệp cũ căng thẳng hơn mà thôi.

Thay vào đó tại sao không để quyết định xin nghỉ việc của bạn diễn ra một cách nhẹ nhàng, vẫn giữ hòa khí tốt, biết đâu tương lai bạn sẽ quay lại ứng tuyển thì sao. Bởi vậy, trong đơn xin nghỉ việc, những lý do sau đây sẽ là lựa chọn hợp lý, chính đáng, và có lợi cho bạn nhất :

Do điều kiện gia đình

Một lý do bất khả kháng nhưng lại rất dễ được chấp nhận đó là những ưu tiên bạn muốn dành cho gia đình. Chẳng hạn, gia đình chuyển chỗ ở đi xa, bạn muốn lên kế hoạch có em bé, bạn muốn giảm bớt công việc để dành thời gian chăm sóc gia đình…

lý do xin nghỉ việc

Do tình trạng sức khỏe

Không hẳn chỉ công việc phải đi ra ngoài mới đòi hỏi sức khỏe, những công việc văn phòng ngày nay có thể đòi hỏi nhân viên phải ngồi làm việc 10-12 tiếng mỗi ngày, tăng ca, hoặc bất chợt phải làm việc suốt đêm… Nhiêu đó cũng đủ khiến sức khỏe giảm sút, và bạn không muốn sức khỏe của mình ảnh hưởng chất lượng công việc tập thể.

Định hướng công việc riêng

Quyết định ra kinh doanh riêng cũng là một lý do hợp lý dành cho những nhân sự giàu kinh nghiệm.

Đi du học nâng cao trình độ

Đối với nhân sự trẻ thì lý do dành thời gian nâng cao nghiệp vụ thông qua học tập trong và ngoài nước là một lý do rất được hoan nghênh.

Tìm thấy cơ hội việc làm tốt hơn

Nếu bạn đã chắc chắn cho một vị trí công việc mới, và  nhận thấy nhiều tiềm năng cho tương lai sự nghiệp của mình thì hãy lựa chọn lý do này.

7. Quy trình xin nghỉ việc đúng quy định pháp luật 

Ở đây chúng ta chỉ nói đến trường hợp bạn (người lao động) chủ động muốn chấm dứt hợp đồng lao động với phía doanh nghiệp (người sử dụng lao động). Như vậy, theo luật lao động, bạn cần tiến hành quy trình sau :

  • Soạn đơn xin nghỉ việc, theo mẫu của  doanh nghiệp hoặc tự soạn đơn

  • Nộp đơn xin nghỉ việc cho người phụ trách công tác nhân sự của phòng ban, thông thường sẽ là bộ phận hành chính nhân sự. Bạn có thể nộp trực tiếp, hoặc gửi qua email.

Để không bị phàn nàn từ phía doanh nghiệp, bạn cần nộp đơn thông báo xin nghỉ việc trước 45 ngày là an toàn nhất, vì đây là quy định trong luật lao động. Trường hợp muốn nghỉ sớm hơn, một số doanh nghiệp cho phép nhân sự báo trước 15 ngày. Bạn nên nhờ phòng nhân sự tư vấn thêm.

Phía doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn tất những quyền lợi hợp pháp cho bạn sau khi nghỉ việc, ví dụ trả phần lương còn lại, hoàn tất thủ tục Bảo hiểm xã hội, hướng dẫn bàn giao công việc…

Phía người lao động có trách nhiệm bàn giao công việc đúng thời hạn, đúng tiêu chuẩn, giữ bí mật thông tin doanh nghiệp theo thỏa thuận…

quy trình xin nghỉ việc

8. Sau khi nộp đơn nghỉ việc nên làm gì? 

Sau khi đơn nghỉ việc đến tay người quản lý hoặc người phụ trách nhân sự, chắc chắn một cuộc họp riêng với bạn sẽ diễn ra. Có nhiều nội dung sẽ được trao đổi trong buổi họp riêng này:

  • Tìm hiểu lý do thực sự khiến bạn muốn rời đi, hãy thể hiện lý do trùng khớp những gì đã ghi trong đơn xin nghỉ việc nhé

  • Thuyết phục bạn ở lại, đây có thể là thực lòng, cũng có thể là phía doanh nghiệp muốn bạn cảm thấy được trân trọng, được ghi nhận sự nỗ lực làm việc mà thôi. Dù thế nào hãy kiên định với quyết định của mình.

  • Trao đổi về thời gian chấm dứt công việc. Sếp có thể đề nghị bạn hỗ trợ thêm vài ngày hoặc vài tuần, bạn nên cân nhắc, và đừng cả nể mà làm ảnh hưởng đến lời hứa nhận việc ở nơi làm việc mới.

Liên hệ người nhận bàn giao công việc từ bạn, tiến hành bàn giao dần theo bảng danh sách đã có. Nhớ để họ ký nhận từng mục nhận bàn giao.

Chắc chắn những tư liệu cá nhân trong máy tính văn phòng, trong laptop công ty đã được xóa sạch.

Chuẩn bị liên hoan chia tay nếu việc bạn xin nghỉ việc diễn ra trong “hòa bình”. Có thể là những đồng nghiệp thân thiết, hoặc một bữa tiệc trà bánh đãi phòng ban trước khi nghỉ việc khoảng 02-03 ngày.

Soạn một email tạm biệt để gửi đến đồng nghiệp, và toàn doanh nghiệp vào ngày làm việc cuối cùng.

Trực tiếp nói lời tạm biệt và cảm ơn đến Sếp, những đồng nghiệp cùng phòng ban trước khi rời văn phòng.

Những nội dung quân sư TalentBold bổ sung mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất trong bài viết này sẽ giúp bạn tránh những bất lợi trong quá trình xin nghỉ việc, đồng thời, thể hiện tâm thế và sự chuyên nghiệp cao của chính bạn.

 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

Danh sách tổng hợp mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất năm 2022 mà TalentBold chia sẻ đã tổng hợp đầy đủ mọi tình huống xuất hiện khi mỗi nhân sự quyết định nghỉ việc. Bạn có thể lựa chọn một trong các mẫu trên, chỉ cần thay đổi vị trí, thời gian, đối tượng bàn giao việc là đã có ngay một lá đơn xin nghỉ việc phù hợp. Nội dung vừa chuyên nghiệp với đầy đủ thông tin, vừa thể hiện sự trân trọng của bạn dành cho tổ chức và đồng nghiệp. Hợp lý, hợp tình trong mọi hoàn cảnh. Chúc bạn luôn thành công với quyết định của mình.
-----------------------------------------------------

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng