maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tin trên trang chủ

Top 10 kỹ năng cứng và mềm được nhà tuyển dụng chú trọng nhất

Top 10 kỹ năng cứng và mềm được nhà tuyển dụng chú trọng nhất

Bên cạnh kinh nghiệm  thì kỹ năng chính là yếu tố tạo lợi thế cạnh tranh cao nhất đối với ứng viên hiện nay. Mỗi doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng khác nhau, yêu cầu kỹ năng đối với ứng viên cũng khác nhau nên rèn luyện để làm hài lòng từng nhà tuyển dụng sẽ không khả thi, mà còn khiến bạn luôn mất nhiều thời gian, công sức. Để chủ động ứng tuyển, quân sư TalentBold khuyên bạn chỉ cần rèn luyện top 10 kỹ năng cứng và mềm được nhà tuyển dụng chú trọng nhất.

Trợ lý tuyển dụng 4,9tr/tháng

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng (Hard skills) là những kiến thức, kỹ năng học thuật được trau dồi thông qua trường lớp đào tạo chính quy, khóa học ngắn hạn, các cơ sở dạy nghề… Kỹ năng cứng thiên về kiến thức kỹ thuật chuyên môn, mang tính ổn định lâu dài, học một lần có thể dùng cả đời hoặc chỉ cần bổ sung rất ít, đáp ứng tối đa 25% những gì con người đối mặt trong cuộc sống hoặc công việc.

Kỹ năng cứng khác kỹ năng mềm như thế nào?

So với kỹ năng cứng, kỹ năng mềm đa dạng hơn, thường thiên về tính cách, tố chất, không nhất thiết phải theo học ở trường lớp, đa phần phát triển theo quá trình phát triển của mỗi người thông qua nhận thức và trải nghiệm cuộc sống. Kỹ năng mềm được vận dụng thường xuyên hơn, chiếm đến 75% cuộc sống của mỗi người.

Sự linh động , chuyển biến của kỹ năng mềm nhiều hơn, nhanh hơn và cao hơn mỗi ngày nhờ khả năng tích lũy kinh nghiệm, tự ý thức sàng lọc, giữ lại những gì xã hội và bản thân cho là đúng đắn nhất. Ví dụ, ban đầu bạn ít thiện cảm với một ai đó, theo thời gian, bạn phát hiện tính cách của người này rất ấm áp, chu đáo, khác hẳn với vẻ dữ dằn bên ngoài, bạn lại cảm thấy quý mến nhiều hơn.
Kỹ năng cứng khác kỹ năng mềm những gì?
Xem thêm: CEO là gì? CEO cần sở hữu tố chất nào?

Top 10 kỹ năng được nhà tuyển dụng chú trọng nhất

10 nhà tuyển dụng thì 100% đều ấn tượng với ứng viên sở hữu sẵn 10 kỹ năng làm việc quan trọng này rồi, quân sư TalentBold đảm bảo với bạn luôn

+ Danh sách 05 kỹ năng cứng hàng đầu

  • Kỹ năng tin học văn phòng

Tin học văn phòng đã trở thành yếu tố bắt buộc đối với mỗi ứng viên khi nộp hồ sơ ứng tuyển. Nhà tuyển dụng mặc định rằng bạn đã biết và sử dụng tốt tin học văn phòng với những phần mềm cơ bản như Word, Excel, Power Point, Email, Zalo… Vì vậy, thông thạo kỹ năng tin học văn phòng không chỉ vì nhà tuyển dụng, mà còn vì hiệu quả xử lý dữ liệu, khai thác thông tin phục vụ hoàn thành công việc của bạn sau này.

  • Kỹ năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ - đặc biệt là tiếng Anh – sẽ theo chúng ta suốt chặng đường phát triển sự nghiệp. Dù là doanh nghiệp nội địa thì nhu cầu giao lưu, hợp tác quốc tế đã trở thành xu hướng kinh doanh. Các công ty quốc tế thậm chí còn đặt ra yêu cầu ở những ngoại ngữ khác như Hoa, Nhật, Hàn, Thái… phù hợp với ngôn ngữ của quốc gia đặt trụ sở chính.

Thời của quân sư TalentBold lớp 6 mới học tiếng Anh, còn giờ chắc 3 tuổi, phụ huynh đã xúc tiến cho con đến các lớp ngoại ngữ vỡ lòng rồi. Thực tế này khẳng định không có ngoại ngữ, không thể là lựa chọn hàng đầu của nhà tuyển dụng.

  • Kỹ năng sử dụng thiết bị tiên tiến

Những việc làm hấp dẫn

Production Manager (Packaging)

Hà nội, Bắc Ninh, Hải Dương Sản Xuất

Sales Manager (Freight Forwarding)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

Accounting Manager (Manufacturing)

TP.HCM, Long An, Tây Ninh Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất

Pilot Plant Supervisor (F&B)

TP.HCM, Long An, Tây Ninh Sản Xuất , Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Public Relations & Marketing Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Bán hàng (Khác)

Công nghệ máy móc tiên tiến đã, đang và sẽ hỗ trợ tăng hiệu suất làm việc cho con người. Do vậy, khi tiếp cận công việc, bên cạnh chiếc máy tính thao tác hằng ngày thì những thiết bị như điện thoại bàn, máy fax, máy in, máy hủy giấy… đều cần sử dụng thật thuần thục.

Những ngành nghề đặc thù còn có những thiết bị hiện đại hơn như máy quay phim,máy ảnh, xe nâng, xe đầu kéo… Ngành nào, thiết bị đó, chúng ta đều phải nhanh chóng làm quen.

  • Kỹ năng tính toán số liệu

Đâu cần phải là quản gia quản lý tiền mới phải tính toán, nội trợ đi chợ hằng ngày cũng cần vậy. Do vậy, những ngành thiên về con số như kế toán, tài chính, kiểm kho… thì kỹ năng tính toán chắc chắn là yêu cầu bắt buộc (cả tính nhẩm và tính máy). Bên cạnh đó, tất cả ứng viên của ngành nghề khác cũng rất cần sở hữu kỹ năng này.

Top kỹ năng cứng hàng đầu
Xem thêm: Tiết lộ cách nêu Điểm Mạnh, Điểm Yếu của bản thân trong phỏng vấn tìm việc

  • Kỹ năng sử dụng thành thạo phần mềm chuyên dụng

Để làm việc một cách đồng bộ, khoa học, việc sử dụng phần mềm đã trở thành xu hướng tất yếu. Nhiều doanh nghiệp thậm chí còn thiết kế riêng phần mềm chuyên dụng để nâng cao độ tương thích. Doanh nghiệp chấp nhận đào tạo nhân viên sau trúng tuyển, nhưng bản thân ứng viên cần sở hữu kiến thức nền tảng sử dụng một phần mềm chuyên ngành nào đó để khi gặp phần mềm mới, tiếp thu sẽ nhanh hơn.

+ Danh sách 05 kỹ năng mềm không thể thiếu

Số lượng kỹ năng mềm nhiều hơn kỹ năng cứng rất nhiều. Trong phạm vi bài viết này, để các bạn ứng viên rèn luyện “đỡ ngán”, quân sư TalentBold chia sẻ 05 kỹ năng mềm quan trọng nhất, có vai trò nền tảng vì một khi đã có 05 kỹ năng này rồi thì việc rèn luyện những kỹ năng mềm còn lại chẳng thể làm khó bạn

  • Kỹ năng giao tiếp linh hoạt

Giao tiếp là hoạt động hằng ngày, không hiếm những tình huống nhờ giao tiếp giỏi mà cuộc sống hạnh phúc, công việc thuận lợi, gia đạo an lành. Vì vậy, có cơ hội giao tiếp, có cơ hội học hỏi từ người giỏi giao tiếp thì đừng bỏ lỡ, vì không đâu rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt bằng thực tế trải nghiệm cả.

  • Kỹ năng lắng nghe tích cực

Không phải vô cớ mà ông bà ta vẫn dạy “ Nghe nhiều hơn nói”. Thông qua việc lắng nghe chúng ta ghi nhận thông tin nhiều hơn, làm giàu thêm kiến thức cho mình. Nhưng khi đi làm, lắng nghe thôi là chưa đủ, nhà tuyển dụng luôn mong muốn đón nhận những ý kiến, phản biện của nhân sự để giúp họ làm mới tư duy, tránh theo lối mòn làm giảm năng lực cạnh tranh.

  • Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Lượng việc tăng lên, áp lực hiện hữu mỗi ngày là điều không tránh khỏi. Một nhân sự chắc chắn không thể hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ được giao nếu không thể tư duy sắp xếp hiệu quả trình tự làm việc. Do đó, khi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ khai thác kỹ năng quản lý thời gian của ứng viên thông qua việc mô tả cách thức làm việc trong quá khứ, lên kế hoạch tiếp quản công việc trong tương lai.

 Top kỹ năng mềm không thể thiếu
Xem thêm: Hướng dẫn cách Định hướng nghề nghiệp cho tương lai

  • Kỹ năng phân tích, xử lý tình huống

Sự cố phát sinh bất ngờ sẽ không hẹn mà đến, có khi đến nhiều và thường xuyên nữa. Đây là điều không tránh khỏi, buộc ứng viên sẽ phải đối mặt và xử lý, vì vậy, nhà tuyển dụng muốn đảm bảo rằng ứng viên mà họ chọn có nền tảng năng lực phân tích và xử lý tình huống tốt.

Muốn giải quyết hiệu quả, nhân sự phải biết phân tích yếu tố cốt lõi gây ra sự cố, nguồn lực tốt nhất để xử lý vấn đề, và lên một lộ trình giải quyết hiệu quả. Điều này sẽ được đánh giá thông qua những câu hỏi tình huống mà nhà tuyển dụng đặt ra.

  • Kỹ năng tự đánh giá bản thân     

Trong quá trình tìm việc, nhà tuyển dụng luôn đề cao ứng viên có năng lực tự đánh giá bản thân. Lý do vì sao, quân sư TalentBold đã có hẳn một bài viết về nội dung này. Tựu chung lại, người biết rõ mình là ai, năng lực tới đâu, khả năng cống hiến thế nào… sẽ chủ động sàng lọc chuẩn xác nhà tuyển dụng phù hợp. Như vậy, bản thân nhà tuyển dụng đã bớt đi áp lực tuyển sai người cho vị trí cần bổ sung nhân lực, an tâm về chất lượng ứng viên, đồng thời, không phải lăn tăn phải tái tuyển dụng nhiều lần.

Quân sư TalentBold đã cọ xát thực tế tuyển dụng hơn thập kỷ nay, vì vậy, cam đoan chắc chắn top 10 kỹ năng cứng và mềm được nhà tuyển dụng chú trọng nhất này luôn là hành trang tuyệt vời cho mỗi ứng viên. Nhà tuyển dụng dù kỳ vọng kỹ năng thế nào thì chỉ cần biết ứng viên sở hữu 10 kỹ năng này là đủ an tâm ủy thác nhiệm vụ công việc. Vì vậy, các bạn ứng viên đừng chần chừ rèn luyện, vì không sớm thì muộn bạn cũng cần sở hữu 10 kỹ năng này. Rèn luyện và sở hữu càng sớm, lợi thế ứng tuyển vượt trội càng tăng. Chúc bạn luôn thành công !

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng