maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Top ngành nghề cần tuyển Kỹ sư quản lý chất lượng

Top ngành nghề cần tuyển Kỹ sư quản lý chất lượng

Hiện nay, tất cả các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong mọi lĩnh vực, ngành nghề đều cần có Kỹ sư quản lý chất lượng. Vì vậy cơ hội việic làm trong vai trò này hiện rất lớn. Theo quan sát của TalentBold, có một số ngành nghề có nhu cầu lớn trong tuyển Kỹ sư quản lý chất lượng như: phát triển phần mềm, sản xuất máy móc, linh kiện kỹ thuật, ngành xây dựng và ngành thực phẩm.

Sau đây TalentBold sẽ gửi đến bạn đọc một số thông tin về vị trí Kỹ sư quản lý chất lượng trong các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao.

1. Kỹ sư quản lý chất lượng trong lĩnh vực công nghệ phần mềm

Trong lĩnh vực công nghệ phần mềm, Kỹ sư quản lý chất lượng thường được biết đến với chức danh SQA (Software Quality Assurance) – người thực hiện việc kiểm thử phần mềm. Họ là người chịu trách nhiệm kiểm thử phần mềm đang phát triển và kiểm tra chất lượng phần mềm. 

Kỹ sư quản lý chất lượng thường đảm nhận các nhiệm vụ chính sau:

 • Tìm hiểu, phân tích tài liệu về hệ thống và thiết kế test case

 • Lên kế hoạch kiểm thử phần mềm

 • Viết script cho Automation test trong trường hợp áp dụng kiểm thử tự động

 • Sử dụng các công cụ kiểm tra thích hợp để thiết kế và thực hiện các test case hoặc là các script

 • Những việc làm hấp dẫn

  Sales Marketing Staff

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Tiếp thị/ Thương hiệu , Điện/HVAC/MEP

  HR Deputy Manager (FMCG)

  Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Nhân sự , Sản Xuất

  Senior Mechanical Engineer

  Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai Cơ khí/ Máy móc, Dầu khí/Khoáng sản , Hóa chất/Sinh hóa

  Senior Sales Manager (Open For Expat)

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Bán hàng (Khác), Sales Logistic

  Phối hợp với nhóm lập trình trong quá trình fix bug và lập báo cáo cho quản lý dự án và các bên liên quan khác

 • Kiểm tra chất lượng phần mềm trước khi bàn giao cho khách hàng

Nhu cầu tuyển dụng Kỹ sư quản lý chất lượng hay SQA của các công ty phần mềm rất lớn. Vì kiểm thử phần mềm là khâu vô cùng quan trọng trong việc phát triển phần mềm.


>>> Xem thêm: Kỹ năng cần tích lũy của kỹ sư quản lý chất lượng

2. Kỹ sư quản lý chất lượng trong ngành sản xuất máy móc, linh kiện kỹ thuật

Kỹ sư quản lý chất lượng trong các công ty, nhà máy sản xuất là người trực tiếp kiểm tra từng công đoạn của quá trình sản xuất. Mục đích là đảm bảo và cải thiện chất lượng sản phẩm. Vai trò của Kỹ sư quản lý chất lượng được phân định tương ứng với từng giai đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất. 

Tại giai đoạn kiểm soát chất lượng đầu vào: Kỹ sư quản lý chất lượng cần kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu; theo dõi tình hình sử dụng nguyên vật liệu; làm việc với đơn vị cung ứng nguyên vật liệu.

Trong giai đoạn sản xuất sản phẩm: Kỹ sư quản lý chất lượng trực tiếp triển khai thực hiện quy trình sản xuất theo đúng yêu cầu đã đặt ra; kịp thời phát hiện và yêu cầu sửa chữa, khắc phục các sai sót, lỗi kỹ thuật.

Giai đoạn kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu ra: trước tiên Kỹ sư quản lý chất lượng cần tham gia xây dựng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm; trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm; xác định sản phẩm bị lỗi, yêu cầu sửa chữa sản phẩm lỗi; giải quyết khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm.

3. Kỹ sư quản lý chất lượng trong ngành xây dựng

Trong ngành xây dựng Kỹ sư quản lý chất lượng là người chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng các dự án, công trình đang thi công và hoàn thiện.

Để làm việc trong lĩnh vực xây dựng, Kỹ sư quản lý chất lượng cần có trình độ và kiến thức nhất định liên quan đến kết cấu và kiến trúc. Trước khi tiến hành thi công cần kiểm tra bản vẽ, kiểm tra chất lượng các vật liệu được đề xuất trong bản vẽ và kiểm tra tính thống nhất và nhất quán giữa các kết cấu, kiến trúc và ME. 

Tại công trường, Kỹ sư quản lý chất lượng có trách nhiệm kiểm tra công tác trắc địa, chất lượng vật liệu đầu vào, đảm bảo các phương tiện máy móc phục vụ thi công đạt tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng tại công trình. Trong quá trình thi công phải thường xuyên kiểm tra, giám sát từng công đoạn xây dựng cho đến hoàn thiện trang trí.

Sau khi công trình hoàn thành, lên kế hoạch kiểm tra, nghiệm thu hoàn thiện. Nếu trong quá trình nghiệm thu công trình, dự án phát hiện sai sót phải lập báo cáo, đưa ra phương án giải quyết và thúc đẩy sửa chữa các sai sót kỹ thuật đó.


>>> Có thể bạn quan tâm: Mô tả công việc của kỹ sư quản lý chất lượng (Quality Control Engineer)

4. Kỹ sư quản lý chất lượng trong ngành thực phẩm

Đối với ngành thực phẩm, vấn đề chất lượng sản phẩm giữ vai trò chủ chốt trong việc tạo dựng niềm tin với khách hàng và xây dựng uy tín thương hiệu. Vì vậy vai trò của Kỹ sư quản lý chất lượng vô cùng quan trọng trong lĩnh vực này.

Trong ngành thực phẩm, Kỹ sư quản lý chất lượng thường được biết đến với chức danh KCS thực phẩm. Nhiệm vụ chính của họ là kiểm tra chất lượng sản phẩm nhằm đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của nhà nước và có chất lượng tốt nhất trước khi được đưa vào tiêu thụ trên thị trường. Họ thường làm việc trực tiếp tại các nhà máy, phân xưởng sản xuất, chế biến, đóng gói thực phẩm.

Để có những sản phẩm chất lượng, Kỹ sư quản lý chất lượng thường làm những việc sau:

 • Kiểm soát quá trình nhập nguyên vật liệu đầu vào, đảm bảo chỉ sử dụng những nguyên liệu chất lượng tốt nhất với giá thành phù hợp.

 • Nghiên cứu các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

 • Kiểm tra, giám sát quá trình sản xuất đóng gói sản phẩm, đảm bảo sản phẩm đạt yêu cầu an toàn và chất lượng.

 • Theo dõi, kiểm tra hoạt động sản xuất và hỗ trợ bộ phận sản xuất nhằm đảm bảo việc sản xuất, chế biến đúng theo quy trình.

 • Kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trước khi cho xuất hàng. Nếu phát hiện sản phẩm lỗi, lập tức báo cho bộ phận sản xuất xử lý.

Ứng viên muốn làm việc trong vai trò Kỹ sư quản lý chất lượng thực phẩm, cần có bằng trung cấp trở lên trong ngành nấu ăn, thực phẩm, quản trị kinh doanh. Đồng thời cần có các chứng chỉ về sản xuất thực phẩm và chứng chỉ an toàn thực phẩm.

Hi vọng qua bài viết trên đây của TalentBold, bạn đọc sẽ có cái nhìn bao quát về vị trí Kỹ sư quản lý chất lượng trong các ngành nghề hiện có nhu cầu tuyển dụng cao. Nếu bạn yêu thích lĩnh vực quản lý chất lượng và đang tìm kiếm cơ hội việc làm Kỹ sư quản lý chất lượng thì hãy đến với trang tin tuyển dụng nhân sự cấp cao của TalentBold!

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Foor 12A, 28 Nguyen Co Thach, Nam Tu Liem, Ha Noi

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng