maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Trách nhiệm, chức năng của kỹ sư quản lý chất lượng (QC)

Trách nhiệm, chức năng của kỹ sư quản lý chất lượng (QC)

Kỹ sư quản lý chất lượng (QC) là người thực hiện việc kiểm soát chất lượng sản phẩm cho các công ty trong mọi lĩnh vực ngành nghề. Các công ty hiện nay cũng chú trọng đến việc quản lý chất lượng sản phẩm nhiều hơn vì một sản phẩm chất lượng sẽ giúp thu hút lượng khách hàng tiềm năng lớn hơn, thúc đẩy họ tin yêu và sử dụng sản phẩm. 

Trong bài viết này TalentBold mong muốn gửi đến bạn đọc một số thông tin liên quan đến trách nhiệm và chức năng của kỹ sư quản lý chất lượng. Các bạn hãy cùng xem qua nhé!

Trách nhiệm của Kỹ sư quản lý chất lượng

Trong bất kỳ công ty sản xuất sản phẩm hay dịch vụ nào, thì sự có mặt của Kỹ sư quản lý chất lượng đều rất cần thiết và họ thường đảm nhận các trách nhiệm sau đây: 

1.1. Kiểm soát chất lượng nguyên vật liệu đầu vào

Ngày nay việc kiểm soát chất lượng không chỉ là kiểm tra chất lượng sản phẩm khi đã hoàn thành. Mà ngay từ khâu nhập nguyên liệu đã phải tiến hành kiểm soát chất lượng. Vì nguyên vật liệu đạt chuẩn là yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm sản xuất ra.

Kỹ sư quản lý chất lượng cần lên kế hoạch kiểm tra nguyên vật liệu. Sau đó lập bảng thống kê và đánh giá chất lượng của nguyên vật liệu đầu vào nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu đạt chất lượng tốt. Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện nguyên vật liệu có vấn đề cần thông báo cho bộ phận liên quan để tìm hướng xử lý.

Toàn bộ các kết quả kiểm tra, đánh giá chất lượng nguyên vật liệu sẽ được tập hợp lập thành báo cáo gửi cho Ban lãnh đạo và các bộ phận liên quan. Dựa trên báo cáo số lượng và chất lượng nguyên vật liệu mà có quyết định lựa chọn nhà cung cấp phù hợp, giá thành cạnh tranh.

Ngoài ra, Kỹ sư quản lý chất lượng còn phải giám sát việc bảo quản nguyên vật liệu, không để xảy ra trường hợp nguyên vật liệu bị tiêu hao vượt mức cho phép hoặc là chất lượng nguyên vật liệu bị suy giảm do bảo quản không đúng cách.

1.2. Kiểm tra, giám sát quy trình sản xuất

Trong quá trình sản xuất, Kỹ sư quản lý chất lượng cần đảm bảo bộ phận sản xuất thực hiện theo đúng quy trình sản xuất tiêu chuẩn của công ty. Khi phát hiện quy trình sản xuất không được thực hiện đúng, phải nhanh chóng điều chỉnh kịp thời, không để xảy ra ảnh hưởng không tốt đến chất lượng sản phẩm.

Những việc làm hấp dẫn

Merchandiser (Retail)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác)

Human Resource Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Phó Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Trưởng Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm (Hóa chất, Sinh hóa)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất

Thường xuyên kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm, phân loại sản phẩm bị lỗi và yêu cầu sửa chữa. Việc này vô cùng hữu ích vì sẽ giúp Kỹ sư quản lý chất lượng đánh giá được quy trình sản xuất có phù hợp hay không. Qua đó sớm có biện pháp điều chỉnh, không để xảy ra tình trạng lỗi trên hàng loạt lô hàng.

Kỹ sư quản lý chất lượng còn phải quan tâm đến vấn đề an toàn trong quá trình sản xuất. Tránh để xảy ra các tai nạn do không tuân thủ đúng quy trình sản xuất.

1.3. Kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu ra

Trước khi sản phẩm được xuất bán, Kỹ sư quản lý chất lượng cần kiểm tra coi lô hàng có đạt tiêu chuẩn chất lượng hay chưa, rồi mới ra quyết định cho xuất đi. Khi phát hiện sản phẩm không đạt chất lượng, cần thông báo cho bộ phận sản xuất tìm hướng xử lý.

Đồng thời, còn phải giám sát việc bảo quản sản phẩm đầu ra đúng quy định của công ty, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm được xuất bán.

1.4. Xử lý sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất sản phẩm

Khi phát hiện các sự cố bất ngờ xảy ra trong quá trình sản xuất, Kỹ sư quản lý chất lượng phải nhanh chóng xác định nguyên nhân và phối hợp với các bộ phận liên quan tìm ra biện pháp xử lý vấn đề nhanh chóng hiệu quả. Đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra liên tục, không để xảy ra tình trạng gián đoạn.

Nếu gặp tình huống nghiêm trọng, không xử lý được cần nhanh chóng báo cáo cho Ban lãnh đạo, để được hướng dẫn xử lý kịp thời.


>>> Có thể bạn quan tâm: Mô tả công việc của kỹ sư quản lý chất lượng (Quality Control Engineer)

1.5. Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên

Ngoài việc thực hiện các trách nhiệm công việc nêu trên, Kỹ sư quản lý chất lượng còn phải thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên trực tiếp. Chẳng hạn như: 

  • Nghiên cứu các quy định của công ty về chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất để truyền tải lại cho bộ phận sản xuất.

  • Tham gia vào quá trình đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên mới và các nhân viên khác trong bộ phận sản xuất.

  • Từ kết quả thực tiễn khi tiến hành kiểm tra chất lượng, đưa ra đánh giá hiệu quả biện pháp kiểm soát đang thực hiện, đề xuất hướng cải thiện biện pháp kiểm soát chất lượng để đạt hiệu quả cao hơn nữa.

  • Tham gia vào quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới.

  • Tham gia xây dựng hệ thống tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

2. Chức năng của Kỹ sư quản lý chất lượng

Để thực hiện việc kiểm soát chất lượng sản phẩm hiệu quả, Kỹ sư quản lý chất lượng có những chức năng tiêu biểu sau đây:

2.1. Chức năng kiểm soát

Kỹ sư quản lý chất lượng là trực tiếp kiểm soát từng khâu của quá trình sản xuất. Đầu tiên là kiểm soát chất lượng nguồn nguyên vật liệu đầu vào, giám sát quá trình bảo quản nguyên liệu không để chất lượng nguyên liệu bị suy giảm. Trong quá trình sản xuất cần đảm bảo nhân viên sản xuất tuân thủ đúng quy trình, thực hiện đúng các tiêu chuẩn về an toàn lao động. Cuối cùng là kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu ra, không để sản phẩm không đạt tiêu chuẩn xuất bán ra thị trường.


>>> Xem thêm: Kỹ năng cần tích lũy của kỹ sư quản lý chất lượng

2.2. Chức năng phân tích

Trong quá trình sản xuất, khi phát hiện các sự cố hay các lỗi kỹ thuật của sản phẩm, cần tiến hành phân tích, xác định nguyên nhân và tiến hành khắc phục, sửa chữa.

2.3. Chức năng đào tạo, nghiên cứu

Công việc của Kỹ sư quản lý chất lượng là nghiên cứu các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất tiêu chuẩn do bộ phận đảm bảo chất lượng – QA lập ra. Sau đó truyền tải các tiêu chuẩn đó cho nhân viên sản xuất, đảm bảo các thành viên trong bộ phận sản xuất hiểu rõ và làm đúng theo quy định để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất. 

Bằng sự am hiểu sản phẩm và các tiêu chuẩn chất lượng, Kỹ sư quản lý chất lượng còn có trách nhiệm tham gia quá trình đào tạo nhân viên bộ phận sản xuất và nhân viên mới.

Với những trách nhiệm và chức năng trên đây, có thể thấy rằng vị trí Kỹ sư quản lý chất lượng giữ vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất ra các sản phẩm chất lượng. Trong quá trình sản xuất họ hoạt động tựa như một bộ lọc, nhanh chóng phát hiện và lọc bỏ những sản phẩm không chất lượng, hay những sản phẩm bị lỗi. Họ cũng là người thấu hiểu sản phẩm, nắm vững tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất để các sản phẩm được sản xuất ra đều đạt những yêu cầu cao nhất về giá trị và chức năng thực tế.
 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng