maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Đàm phán lương

Trong bảng lương bạn cần chú ý điều gì?

Trong bảng lương bạn cần chú ý điều gì?

Nhận bảng lương hằng tháng, nhiều người lao động chỉ nhìn vào con số tổng, chênh lệch một ít so với tháng trước cũng không cho qua, không thắc mắc. Rất nhiều nội dung trong bảng lương thể hiện nhưng lại không được người lao động chú ý. Người phụ trách tính lương cũng có thể tính sai, tính sót, vì vậy, chính chúng ta phải tự bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bản thân bằng cách trang bị kiến thức để có thể kiểm tra độ chuẩn xác bảng lương mình nhận được. Nếu nội dung bảng lương quá phức tạp, bạn không nhất thiết phải hiểu tường tận tất cả đâu. Quân sư TalentBold sẽ hướng dẫn chi tiết trong bảng lương bạn cần chú ý điều gì

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Bảng lương là gì?

Bảng lương (Payroll) là một văn bản, trên đó thể hiện đầy đủ các khoản tiền thực tế mà bên sử dụng lao động trả cho người lao động trong khoảng thời gian nhất định, thường là 01 tháng.

Những khoản tiền trên bảng lương bao gồm cả tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp, trợ cấp…, bên cạnh đó là những khoản khấu trừ vào lương như tạm ứng, các khoản bảo hiểm theo quy định của nhà nước, thuế thu nhập cá nhân…

Số tiền tổng thực nhận sau cùng đều dựa trên thỏa thuận lao động, năng suất làm việc, mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người lao động mà hình thành.

Ý nghĩa của bảng lương

Mỗi người lao động sẽ có một bảng lương riêng theo từng khoảng thời gian quy định (thường là 01 tháng). Số lượng nhân lực càng nhiều, số bảng lương phải cung cấp càng lớn. Mặc dù vậy, việc cung cấp bảng lương cho người lao động là cần thiết, bởi lẽ thông qua đó:

 • Doanh nghiệp minh bạch công tác trả lương cho người lao động

 • Doanh nghiệp thuận lợi thiết lập kế hoạch quỹ lương trong tương lai

 • Người lao động nắm rõ những biến động trong thu nhập thực tế

 • Những việc làm hấp dẫn

  Nhân Viên QC

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Sản Xuất , Viễn Thông / Điện tử, QA/QC

  NHÂN VIÊN IE

  Quảng Ngãi Sản Xuất , Kỹ sư Công Nghiệp (IE)/Cải tiến sản xuất

  Nhân viên bán hàng

  TP.HCM Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Bán hàng (Khác)

  Nhân Viên Bảo Vệ

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Dịch vụ an ninh , Dịch vụ khách hàng , Hành chánh/Thư ký

  Khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu của người lao động

 • Có cơ sở kiểm chứng sự công bằng về thu nhập

Ý nghĩa bảng lương
>>>> Xem thêm: Bí mật tiền lương của nhân viên? Vì sao?

Trong bảng lương gồm nội dung gì?

Hình thức bảng lương được thiết kế riêng theo đặc thù quản trị của mỗi doanh nghiệp. Dù cấu trúc nội dung có thể khác nhau, nhưng nội dung trong bảng lương chắc chắn sẽ luôn bao gồm những thông tin sau:

1. Thời gian tính lương : doanh nghiệp sẽ ghi rõ tháng và năm

2. Họ và tên người lao động hưởng lương

3. Bậc lương do doanh nghiệp quy định (thường thể hiện trong bảng lương của doanh nghiệp khối nhà nước)

4. Hệ số lương (thường thể hiện trong bảng lương của doanh nghiệp khối nhà nước)

5. Lương theo sản phẩm sẽ có 02 cột Số sản phẩm và Số tiền công

6. Lương theo thời gian sẽ có 02 cột Số ngày công và Số tiền công

Phụ cấp thuộc quỹ lương, trong đó gồm:

 • Phụ cấp giữ chức vụ trưởng, phó phòng

 • Phụ cấp khu vực

 • Phụ cấp thu hút

 • Phụ cấp trách nhiệm công việc

 • Phụ cấp độc hại, nguy hiểm

 • Phụ cấp lưu động

 • Phụ cấp khác

  • Phụ  cấp xăng xe

  • Phụ cấp điện thoại

  • Phụ cấp nhà ở

  • Phụ cấp tiền giữ trẻ

  • Phụ cấp nuôi con nhỏ…

 • Tạm ứng
 • Các khoản khấu trừ vào lương (BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN…)

 • Tổng số tiền thực lĩnh

 • Ký nhận bảng lương

Bạn cần chú ý điều gì khi xem bảng lương?

Nội dung trên bảng lương thì rất nhiều, hệ số lương, bậc lương sẽ ổn định trong thời gian dài, nên ít có sự thay đổi giữa các tháng, bạn không cần quá chú ý. Xét về quyền lợi của người lao động, hay nói cách khác là tiền trả đúng, trả đủ cho công sức người lao động bỏ ra theo đúng thỏa thuận làm việc thì bạn chỉ cần tập trung tính toán, kiểm tra những nội dung sau đây:

1. Số sản phẩm hoàn thành (nếu bạn lãnh lương theo sản phẩm)

Thường mỗi ngày, quản đốc đều sẽ tổng hợp số sản phẩm mà mỗi nhân sự hoàn thành để đối chứng. Bạn nên lưu lại để đảm bảo độ chuẩn xác của thông tin, khi có bảng lương có thể kiểm chứng ngay lập tức.

2. Số tiền lương sản phẩm

Số sản phẩm mỗi tháng khác nhau, nhân lên đơn giá/sản phẩm, nên số tiền lương theo sản phẩm sẽ khác nhau.

3. Số ngày công làm việc (nếu bạn làm lương khoán)

Mỗi tháng có từ 22 – 26 ngày công, nghỉ phép (12 ngày/ năm) theo luật định không bị trừ vào ngày công. Đây là lý do chúng ta cần kiểm tra lịch chấm công mỗi ngày để đảm bảo không bị sót ngày công nào.

Mức lương thỏa thuận trong hợp đồng sẽ chia theo tổng ngày công thực tế trong tháng. Như vậy, tháng 31 ngày thì lương bình quân mỗi ngày sẽ ít hơn tháng có 30 ngày. Do đó, tổng lương theo ngày công có thể không đổi, nhưng số ngày công làm việc thì có thể khác nhau.

4. Phụ cấp thuộc quỹ lương

Tùy vào cấp bậc và tính chất công việc, nên có những vị trí sẽ không thể hiện nội dung này trong bảng lương. Công thức tính phụ cấp thuộc quỹ lương dựa theo:

Bậc lương x Hệ số phụ cấp thuộc quỹ lương (do công ty quy định) x số ngày phát sinh phụ cấp (hoặc tính theo 22 ngày công)

Những hệ số phụ cấp này, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu bộ phận nhân sự cung cấp thông tin để tự kiểm tra.

Bảng lương có gì
>>>> Có thể bạn quan tâm: Mức lương đóng bảo hiểm là như thế nào?

5. Phụ cấp khác

Những khoản phụ cấp khác như xăng, cơm, điện thoại, tiền taxi… thường sẽ cố định trong tháng, do đó, không có quá nhiều biến động. Chỉ một số trường hợp cần giải quyết công việc vượt ngoài chỉ tiêu, quản lý trực tiếp có yêu cầu thì phòng nhân sự sẽ xem xét và quyết định chi vượt trội trong tháng đó mà thôi.

6. Các khoản bảo hiểm theo quy định

Doanh nghiệp và người lao động sẽ cùng đóng các khoản bảo hiểm này. Về phía người lao động, mức đóng Bảo hiểm xã hội 8%, bảo hiểm y tế 1.5%, bảo hiểm thất nghiệp 1%

Khoản tính này sẽ dựa trên tổng số thu nhập (bao gồm cả phụ cấp thuộc quỹ lương) x tỷ lệ đóng bảo hiểm. Bạn chỉ cần để ý các khoản này khi doanh nghiep tính dựa trên thu nhập thực tế theo từng tháng. 

Bởi lẽ, một số doanh nghiệp chọn đóng các khoản bảo hiểm này ở mức tối thiểu (theo quy định của nhà nước), nhằm tiết kiệm một phần ngân sách nhân sự cho doanh nghiệp, nhưng người lao động sẽ bị thiệt sau này. Nếu áp dụng trường hợp này, thì các khoản bảo hiểm của người lao động cũng sẽ cố định trong thời gian dài, chỉ cần so sánh với tháng trước là được, không cần tính toán.

7. Thuế TNCN tạm đóng

Doanh nghiệp sẽ tạm trích đóng khoản này, nếu tổng kết trong năm, tổng thu nhập của bạn dưới 132 triệu đồng, thì doanh nghiệp sẽ làm hồ sơ hoàn thuế cho những lao động làm việc tại tổ chức từ 12 tháng trở lên. Những lao động làm việc dưới 12 tháng sẽ được hướng dẫn, tự đi làm thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Tham khảo bài viết : Cách tính thuế thu nhập cá nhân 

8. Tổng thu nhập trong tháng

= Tổng lương + Phụ cấp – Tạm ứng – Các khoản khấu trừ vào lương

Đây là khoản lương thực lãnh của từng người lao động, nên đây là con số mà tất cả mọi nhân sự không bao giờ bỏ qua.

Từ những chia sẻ của quân sư TalentBold, mọi người lao động thuộc mọi cấp bậc công việc đều biết được trong bảng lương bạn cần chú ý điều gì, kiểm tra thế nào, công thức ra sao… đảm bảo quyền lợi thu nhập của bản thân rõ ràng, minh bạch. Với những doanh nghiệp ít nhân sự thì việc sai sót trong tính lương ít khi xảy ra, nhưng ở những doanh nghiệp quy mô lớn, đôi khi có nhiều người lao động cùng bộ phận, trùng cả họ lẫn tên, việc tính nhầm, tính sai lương là điều khó tránh. Thông cảm với bộ phận tính lương, tin tưởng nơi họ nhưng vẫn nên chủ động trang bị kiến thức cho mình để bản thân chúng ta an tâm với niềm tin tưởng đó. Có như vậy, tâm lý làm việc mới thoải mái, năng suất lao động mới nâng cao. 


Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng