maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Tư duy đóng là gì? Hướng thay đổi tư duy bảo thủ lỗi thời

Tư duy đóng là gì? Hướng thay đổi tư duy bảo thủ lỗi thời

Trái ngược với tư duy mở chính là tư duy đóng. Vậy tư duy đóng là gì? Phải làm sao để thay đổi tư duy đóng? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Quân sư TalentBold để hiểu rõ hơn nhé!

MỤC LỤC:
1- Tư duy đóng là gì?
2- Bạn có phải người có tư duy đóng?

   2.1- Người tư duy đóng luôn cho mình là đúng
   2.2- Người tư duy đóng chỉ đưa ra nhận định
   2.3- Người tư duy đóng yêu cầu người khác phải thấu hiểu họ
   2.4- Dù biết mình sai cũng không thay đổi ý kiến
   2.5- Không để người khác lên tiếng
   2.6- Người tư duy đóng luôn suy nghĩ theo một hướng duy nhất
   2.7- Người tư duy đóng rất cao ngạo

3- Phải làm sao để thay đổi tư duy đóng?

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn

1- Tư duy đóng là gì? 

Tư duy đóng – Fixed mindset – là lối suy nghĩ bảo thủ. Người có tư duy đóng cho rằng mọi thứ đều đã được cố định, không cách nào có thể thay đổi. Họ cũng tin rằng năng lực, phẩm chất của mình không thể phát triển thêm được nữa.

Vì tin rằng năng lực bản thân là cố định nên người tư duy đóng chỉ có thể chấp nhận những thứ quen thuộc. Trong trường hợp phải thay đổi, họ sẽ cật lực phản đối.

Người có tư duy đóng cho rằng chỉ có tài năng mới tạo nên thành công. Bởi vậy, họ dùng hầu hết thời gian để duy trì trí thông minh và tài năng của mình thay vì phát triển nó.

Mặt khác, tư duy đóng cũng khiến con người làm việc một cách máy móc và chỉ có thể nhìn nhận vấn đề dựa theo quan điểm cá nhân mà không chấp nhận cách nghĩ của người khác.

Với người tư duy đóng, thất bại là điều tồi tệ. Đồng thời, họ cũng dễ nản lòng, thoái chí khi phải ứng phó với những gian nan, thử thách trong cuộc sống.

Trái ngược với tư duy đóng chính là tư duy mở. Người có tư duy mở thường dễ dàng tiếp cận những điều mới mẻ. Họ cũng sẵn lòng lắng nghe, tiếp nhận quan điểm của người khác. Đặc biệt, những thất bại, thử thách với họ chính là cơ hội để học hỏi, phát triển không ngừng.

Tư duy đóng là gì

>>> Quan tâm: Bảo thủ là gì? Nhận diện người có tư duy bảo thủ

2- Bạn có phải người có tư duy đóng? 

Những việc làm hấp dẫn

Nhân Viên Phòng Lab (Sơn)

Hà nội, Hải Dương, Hưng Yên Hóa chất/Sinh hóa, Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Trưởng Nhóm R&D (Sơn)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất , Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Nhân Viên R&D (Sơn)

Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất , Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Nhân viên Sales & Marketing

Hà nội Tiếp thị/ Thương hiệu

Có thể thấy, tư duy đóng sẽ khiến con người khó có thể đạt tới thành trong công việc và cuộc sống. Hơn nữa, nó còn có thể khiến bạn ngày càng lạc hậu so với người có tư duy mở, cầu tiến.

Vậy phải làm sao biết mình có phải người tư duy đóng?

Nếu chỉ dựa vào khái niệm tư duy đóng là gì sẽ rất khó để bạn biết được mình có tư duy đóng hay không. Tuy nhiên, với một vài dấu hiệu đặc trưng được Quân sư liệt kê dưới đây bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

2.1- Người tư duy đóng luôn cho mình là đúng 

Đây có lẽ là điểm rất dễ thấy ở người có tư duy đóng. Nếu bạn bắt gặp ai đó khăng khăng cho là mình luôn đúng, không thích người khác phản biện lại họ, cố chấp, không thể tiếp nhận sự thật thì người đó chắc chắn có tư duy đóng.

Thực tế, con người luôn rất sĩ diện và tự cho là mình đúng, mình giỏi. Điều này khiến họ rất khó chấp nhận người khác đúng còn họ lại sai.

Tuy nhiên, cùng một nguồn thông tin đầu vào, có người lại sẵn sàng chấp nhận mình có thể sai lầm, có người lại không. Khi đó, người cố chấp cho rằng chỉ có mình nắm giữ sự thật, mình luôn đúng là người có tư duy đóng.

2.2- Người tư duy đóng chỉ đưa ra nhận định 

Vì luôn tự cho là mình đúng nên người có tư duy đóng thường chỉ đưa ra nhận định dựa trên quan điểm của họ. 

Đứng trước vấn đề nào đó, họ sẽ không chút do dự mà “phán như đúng rồi” dù họ chẳng mảy may hiểu biết chút gì về vấn đề đó. 

Chính cách nhìn nhận vấn đề một cách chủ quan, không thông quá trình tìm tòi, nghiên cứu khiến người tư duy đóng rời xa sự thật chân chính. Nói cách khác, họ không bao giờ tìm thấy được sự thật. Tất cả những gì họ biết đến chỉ là sự thật của chính họ.

2.3- Người tư duy đóng yêu cầu người khác phải thấu hiểu họ 

Hầu hết những người có tư duy đóng sẽ dùng toàn bộ thời gian để tập trung vào những cảm xúc, vấn đề mà họ gặp phải. 

Mỗi khi gặp phải khó khăn, thất bại, họ sẽ quay ra oán trời trách người mà không bao giờ nghĩ rằng chính bản thân họ phạm sai lầm. Họ luôn cho rằng mình rất giỏi giang, mọi người cần phải hiểu họ nếu không ắt sẽ thất bại.

Nếu nói theo ngôn ngữ hiện tại thì người tư duy đóng chính là những kẻ ưa thích việc đóng vai nạn nhân. Bất kể việc gì xảy ra thì họ luôn là nạn nhân, là người đáng thương, họ không có lỗi, sai lầm là do người khác không hiểu được họ.

Xem chừng đây lối tư duy rất quái lạ đúng không bạn?

Người có tư duy đóng như thế nào

2.4- Dù biết mình sai cũng không thay đổi ý kiến 

Với người có tư duy đóng, ý kiến của họ là độc nhất. Cho dù họ biết rõ ràng đó là sai lầm thì cũng không chấp nhận.

Hành động của họ chỉ đơn giản là đưa ra ý kiến. Đồng thời, họ cũng không có ý định thay đổi. Người khác có chấp nhận hay không cũng được.

Nói cách khác, người tư duy đóng sẽ chỉ đưa ra ý kiến còn bạn buộc phải lắng nghe vì họ chắc chắn đúng.

2.5- Không để người khác lên tiếng 

Trong các cuộc tranh luận, người tư duy đóng sẽ tìm mọi cách lấn áp người khác, không để họ được quyền phát biểu. 

Bên cạnh đó, họ cũng chẳng chịu lắng nghe ý kiến của người khác. Họ cho rằng mình là quan trọng nhất, mọi người đều phải tập trung vào họ, nghe họ nói.

Đơn giản là, họ xem mình như cái rốn vũ trụ. Mọi người đều phải chú ý tới họ, bị họ hấp dẫn.

2.6- Người tư duy đóng luôn suy nghĩ theo một hướng duy nhất 

Người tư duy đóng cho rằng mình giỏi nhất, đúng nhất, không ai có thể vượt lên họ. Vì vậy, hoặc là bạn gia nhập cùng họ hoặc rời đi.

Bạn có thể hình dung thế này, khi một người đã tâm niệm mọi thứ là duy nhất thì không thể chấp nhận bất cứ cách suy nghĩ nào khác. Họ thậm chí còn không thể chấp nhận bản thân mình có hai luồng suy nghĩ cùng song hành.

2.7- Người tư duy đóng rất cao ngạo 

Khi một người luôn tự cho mình là đúng nhất thì họ vô cùng tự cao, tự đại. Với họ, khiêm tốn là khái niệm không tồn tại.

Vì quá cao ngạo với năng lực bản thân nên họ không thể nào tiếp thu thêm bất cứ thứ gì khác. Họ cho rằng mình là giỏi nhất nên cũng không cần phải học tập, phát triển thêm cái gì khác.

Thay đổi tư duy đóng

3- Phải làm sao để thay đổi tư duy đóng? 

Dựa vào những dấu hiệu của người có tư duy đóng là gì có lẽ bạn đã có thể tự đánh giá bản thân rồi đúng không nào?

Chắc hẳn ít nhiều gì bạn cũng thấy mình mắc phải điều nào đó trong những thứ được Quân sư liệt kê ở trên đúng không?

Nhận ra là tốt rồi. Chỉ cần nhận diện đúng bạn vẫn có cơ hội cải thiện. Nếu còn chưa biết phải bắt đầu cải thiện từ đâu thì một số bí kíp sau đây của Quân sư sẽ hữu ích với bạn:

3.1- Hãy nhớ, trí não của bạn hoàn toàn có thể phát triển

Đừng cho rằng trí não của bạn là cố định. Thực tế, nó “mềm dẻo” hơn bạn có thể tưởng tượng đấy nhé.

Rất nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra, cấu trúc não bộ của con người không hề cố định. Vì vậy, bạn cũng đừng nên tự cố định mình rồi.

3.2- Xem trọng quá trình hơn kết quả

Bạn đừng quá xem trọng kết quả là thắng hay bại. Nguyên nhân là vì để đạt được kết quả bạn sẽ phải trải qua quá trình không đơn giản. Xuyên suốt quá trình đó có thể cho phép bạn học được nhiều thứ đáng giá.

3.3- Thừa nhận khuyết điểm

Không dám thừa nhận khuyết điểm sẽ khiến bạn không cách nào phát triển bản thân. Hơn nữa, chỉ khi dám đối mặt với điểm yếu của mình bạn mới biết cách cải thiện nó.

3.4- Ý thức rõ mục đích của bạn

Theo các chuyên gia, một người có tư duy mở luôn nắm rõ mục đích của mình. Vì vậy, để thoát khỏi tư duy đóng, bạn cần liên tục đặt câu hỏi và suy nghĩ tới kỳ vọng, ước nguyện bạn muốn đạt được.

3.5- Thay đổi cách nhìn về sự thất bại

Thất bại không có nghĩa là chấm hết. Thực tế, thất bại là giải pháp hữu hiệu giúp bạn thành thục hơn, mạnh mẽ hơn.

Vì vậy, hãy xem thất bại là cơ hội tốt để học hỏi, nâng cao bản thân thay vì là trở ngại.

Cách thay đổi tư duy đóng

3.6- Xem trọng sự nỗ lực hơn tài năng

Đừng quá quan trọng hóa tài năng thiên bẩm. Thay vào đó, bạn nên nỗ lực nhiều hơn, hành động nhiều hơn để trở nên thông minh hơn.

3.7- Thách thức chính là cơ hội

Những thử thách, gian nan được xem là cơ hội rất tốt để phát triển bản thân. Vì vậy, bạn đừng quá chú trọng thành bại mà hãy nhìn xem mình có thể học được những gì.

3.8- Thành công đòi hỏi phải bỏ ra thời gian và công sức tương ứng

Không ai có thể ngay lập tức thành công hoặc giỏi một điều gì đó. Nếu muốn thành thục một kiến thức, kỹ năng nào đó, chắc chắn bạn phải trải qua một khoảng thời gian rèn luyện nhất định.

3.9- Không đuối theo việc được người khác chấp thuận

Điều bạn cần quan tâm là không ngừng học tập chứ không phải tìm mọi cách để người khác chấp thuận mình. Nếu làm như vậy, bạn sẽ chỉ lãng phí khả năng phát triển bản thân.

3.10- Xem chỉ trích là món quà

Với những lời chỉ trích, bạn đừng trở nên bi quan. Điều bạn cần làm là biến nó trở thành tư liệu phát triển bản thân chứ không để nó hủy hoại bạn.

3.11- Cùng mọi người phát triển

Thay vì tự đóng khuôn bản thân bạn hãy cùng mọi người phát triển. Làm việc chăm chỉ, hợp tác cùng người khác sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều và tránh phạm phải sai lầm đáng tiếc.

3.12- Dành thời gian suy nghĩ mọi việc một cách thấu đáo

Bạn có thể tự định ra một khoảng thời gian nhất định để suy xét, tìm tòi mọi thứ đang diễn ra quanh mình. Ý tưởng thường thấy nhất là bạn hãy viết nhật ký. Nó thực sự hữu ích vì có thể cho thấy quá trình phát triển của bạn.

3.13- Rèn luyện tính kiên trì, lòng tin vào chính mình

Tính kiên trì, lòng quyết tâm, sự tin tưởng là những công cụ hữu hiệu giúp bạn vượt qua gian nan, thử thách. Bởi vậy, hãy luôn ghi nhớ những khó khăn mình từng trải qua và tin rằng bản thân có thể tiếp tục làm như vậy.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của Quân sư TalentBold đã giúp bạn hiểu được tư duy đóng là gì. Từ đó, bạn cũng có thể không ngừng cải thiện bản thân để tư duy càng trở nên cởi mở, phát triển hơn. Chúc bạn thành công!

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng