maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Tư duy mở là gì? Rèn luyện tư duy mở sao cho đúng

Tư duy mở là gì? Rèn luyện tư duy mở sao cho đúng

Ngày nay, tư duy mở đã trở thành kỹ năng thiết yếu của con người. Nó không chỉ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình học tập, làm việc mà còn là yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Vậy, bạn đã hiểu đúng tư duy mở là gì? Làm sao để rèn luyện tư duy mở? Hãy cùng tìm hiểu những điều này qua bài viết sau đây của Quân sư TalentBold nhé!

MỤC LỤC:
1- Tư duy mở là gì?
2- Đặc điểm thường thấy ở người có tư duy mở
3- Những yếu tố có thể tác động đến tư duy mở
4- Lợi ích của việc có tư duy mở là gì?
5- Làm sao phát triển tư duy mở?

   5.1- Hiểu rõ bản thân
   5.2- Nỗ lực học hỏi
   5.3- Tăng cường trải nghiệm
   5.4- Nghĩ về thất bại theo hướng tích cực
   5.5- Lắng nghe ý kiến của người khác
   5.6- Tôn trọng những khác biệt
   5.7- Tham gia các hoạt động

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn

1- Tư duy mở là gì? 

Tư duy mở được hiểu lối suy nghĩ linh hoạt, sẵn sàng đón nhận các quan điểm, ý tưởng mới lạ. Người có tư duy mở sẽ thoát khỏi những giới hạn của quan điểm cá nhân. Họ luôn sẵn lòng lắng nghe và tiếp nhận những quan điểm khác biệt.

Hiện tại, tư duy mở được xem như một loại kỹ năng quan trọng. Nếu nắm giữ tốt kỹ năng này, khả năng giải quyết vấn đề của bạn sẽ gia tăng vượt trội.

Sở dĩ tư duy mở có thể tác động đến khả năng giải quyết vấn đề là vì nó cho phép bạn tiếp cận một cách cởi mở với những quan điểm mới lạ. Bạn cũng không phải chịu sự vây khốn của định kiến lạc hậu hoặc cố tình áp đặt suy nghĩ lên người khác.

Bên cạnh đó, sở hữu tư duy mở còn giúp bạn không ngừng học hỏi từ những quan điểm mới mẻ. Điều này cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn và có thể tìm ra cách tiếp cận, giải quyết vấn đề phù hợp nhất.

Người có tư duy mở sẽ không để bản thân mắc kẹt bởi cách suy nghĩ cũ kỹ, lạc hậu, rập khuôn. Thay vào đó, họ sẽ không ngừng học hỏi, tiếp thu quan điểm của người khác và đề xuất những ý tưởng mới lạ. Quá trình này sẽ giúp họ gia tăng tri thức về thế giới và phát triển bản thân nên hoàn thiện hơn.

2- Đặc điểm thường thấy ở người có tư duy mở 

Tìm hiểu tư duy mở là gì và đặc điểm của người có tư duy cởi mở luôn là điều được nhiều người rất mực quan tâm. 

Những việc làm hấp dẫn

INTERN - TIẾNG NHẬT

TP.HCM Biên phiên dịch , Giáo dục/Đào tạo/Thư viện

Kỹ Sư Bán Hàng (Tiếng Nhật)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Dịch vụ khách hàng , Sản Xuất

Trưởng Phòng Sản Xuất

Hà nội, Hà Nam, Hưng Yên Cơ khí/ Máy móc, Sản Xuất , Ôtô / Xe Máy

Cán Bộ Kỹ Thuật (Giám Sát Máy Ép Cọc)

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Về cơ bản, người có tư duy mở sẽ có những điểm đặc trưng sau:

- Sẵn sàng tiếp nhận, thay đổi cách suy nghĩ khi bắt gặp những quan điểm mới.

- Luôn tôn trọng những khác biệt về quan điểm, văn hóa.

- Luôn tò mò về quan điểm, cách nghĩ của người khác.

- Biết cách đồng cảm, lắng nghe người khác nói.

- Không nổi giận khi phạm sai lầm mà sẽ học hỏi, cải thiện bản thân.

- Có thái độ khiêm tốn với những tri thức đang sở hữu.

- Thường xuyên học hỏi, cập nhật các kiến thức mới.

- Thích ứng tốt với những thay đổi.

- Tôn trọng quyền phát biểu và đưa ra ý kiến của người khác.

Tư duy mở là gì

>>> Quan tâm: Tư duy đóng là gì? Hướng thay đổi tư duy bảo thủ lỗi thời

3- Những yếu tố có thể tác động đến tư duy mở 

Tư duy mở không phải kỹ năng thiên bẩm, cũng không phải mọi người đều giống nhau. Bạn hoàn toàn có thể thành thục kỹ năng này nếu hiểu đúng tư duy mở là gì và nỗ lực rèn luyện mỗi ngày.

Sự hình thành của tư duy mở có sự khác nhau ở mỗi người là vì những khác biệt của từng cá nhân, môi trường trưởng thành và quá trình rèn luyện.

Về cơ bản, tư duy mở sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau:

3.1- Môi trường sống

Môi trường sống của một người có liên quan mật thiết với gia đình, người thân, bạn bè và những người xung quanh họ. Theo đó, tư tưởng, cách suy nghĩ của những đối tượng này sẽ là tiền đề quan trọng quyết định cách tư duy của người đó. 

3.2- Tính cách cá nhân

Trong trắc nghiệm tính cách Big Five, cởi mở là một yếu tố trong tính cách của con người. Sự cởi mở mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm, kiến thức và cơ hội rèn luyện bản thân tốt hơn. Từ đó, nó góp phần định hình cách tư duy của mỗi người.

3.3- Trình độ chuyên môn 

Thông thường, một người có kiến thức chuyên môn thành thạo về một lĩnh vực nào đó thường khá cố chấp, bảo thủ.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, khi con người cảm thấy họ vượt trội hơn người khác về lĩnh vực nào đó, họ dần trở nên ít cởi mở hơn khi đứng trước các quan điểm, ý kiến mới lạ.

3.4- Mức độ tiếp nhận những sự việc mơ hồ, không chắc chắn

Phản ứng của con người đối với những thứ không nắm chắc rất đa dạng. Một khi xuất hiện quá nhiều thứ mơ hồ, không chắc chắn sẽ khiến họ trở nên căng thăng, không thoải mái.

Thông thường, con người sẽ cố gắng duy trì mọi thứ ở trạng thái đơn giản nhất có thể. Mặt trái của việc này là họ sẽ phải với đối mặt với sự gia tăng đáng kể những việc không chắc chắn. 

Yếu tố tác động đến tư duy mở

4- Lợi ích của việc có tư duy mở là gì? 

Tư duy mở hiện được nhiều quan tâm là vì những lợi ích thiết thực nó có thể mang tới cho con người. Cụ thể:

4.1- Nâng cao khả năng học hỏi các kiến thức mới

Điểm thường thấy ở người có tư duy mở là họ luôn tôn trọng, biết cách lắng nghe những quan điểm, ý tưởng khác biệt, mới mẻ. Chính sự cởi mở với tri thức đã giúp họ dễ dàng nắm bắt mọi thứ một cách sâu sắc, toàn diện nhất.

4.2- Mang lại khả năng tư duy sâu sắc

Tư duy mở giúp con người thoát khỏi những định kiến, giới hạn của quan điểm cá nhân. Từ đó, họ có thể nhìn nhận vấn đề trên phạm vi rộng hơn, khả năng tư duy, phân tích, ra quyết định cũng phát triển mạnh hơn.

4.3- Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

Người có tư duy mở không cố chấp với các quan điểm cá nhân. Thay vào đó, họ suy xét vấn đề trên nhiều khía cạnh và sẵn sàng điều chỉnh cách suy nghĩ nếu cần thiết.

4.4- Tăng cường kỹ năng giao tiếp và các mối quan hệ

Tư duy mở cho phép bạn lắng nghe và đồng cảm với người khác dễ dàng hơn. Nhờ vậy, bạn có thể xây dựng cho mình mạng lưới quan hệ bền chặt, sâu sắc.

4.5- Nâng cao khả năng sáng tạo

Với tư duy mở, bạn sẽ thoát khỏi lối mòn và không ngừng tìm kiếm các giải pháp làm việc mới. Mặt khác, việc sẵn sàng tiếp nhận những quan điểm mới mẻ, khác biệt cũng là biện pháp hữu hiệu kích thích khả năng sáng tạo của bạn.

4.6- Tăng cường khả năng thích nghi

Tư duy mở thúc đẩy con người liên tục phát triển, nâng cao khả năng giao tiếp, làm việc nhóm. Nhờ vậy, họ có thể thích nghi nhanh chóng với những biến đổi từ môi trường sống.

Phát triển tư duy mở

4.7- Nâng cao tầm nhìn và ý thức được tầm quan trọng của phát triển bản thân

Việc cởi mở với những tri thức mới mang tới cho bạn thầm nhìn rộng mở hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể từ những điều này mà thấy rõ hạn chế của bản thân để không ngừng phát triển.

4.8- Giảm lo âu, căng thẳng

Tư duy mở khiến con người không còn cố chấp áp đặt cách suy nghĩ của mình lên người khác. Nhờ vậy, họ cũng giảm đi phần lớn những lo âu, căng thẳng không cần thiết.

4.9- Tinh thần lạc quan

Người có tư duy mở luôn cảm thấy lạc quan, phấn khởi. Họ yêu thích tiếp cận những điều thú vị và không ngừng học tập để phát triển bản thân lên những tầm cao mới.

5- Làm sao phát triển tư duy mở? 

Hiểu rõ những lợi ích của tư duy mở là gì khiến mọi người ý thức rõ hơn tầm quan trọng của nó đối với công việc và cuộc sống.

Vậy, phải làm sao để có tư duy mở?

Bạn có thể vận dụng một số bí kíp sau đây của Quân sư để rèn luyện tư duy mở:

5.1- Hiểu rõ bản thân 

Hiểu rõ năng lực bản thân cho phép bạn tìm ra điểm mạnh, điểm yếu, tiềm lực của mình. Từ đó, bạn sẽ xác định chính xác đâu là kiến thức, kỹ năng cần được trau dồi, rèn luyện trong tương lai.

5.2- Nỗ lực học hỏi 

Liên tục học hỏi sẽ mang đến cho bạn kho tàng kiến thức rộng rãi, sâu sắc hơn. Bạn có thể học tập bằng nhiều cách khác nhau như tham gia các khóa học, đọc sách, báo, tạp chí chuyên ngành,…

Lợi ích tư duy mở

5.3- Tăng cường trải nghiệm 

Những trải nghiệm mới mang đến cho bạn cách nhìn đa dạng, rộng mở hơn. Bởi vậy, đừng bỏ qua bất cứ cơ hội trải nghiệm những điều mới mẻ nào. Bạn chắc chắn sẽ thu hoạch được nhiều kinh nghiệm quý giá hơn mình có thể nghĩ đấy.

5.4- Nghĩ về thất bại theo hướng tích cực 

Khi thất bại, bạn đừng nên đổ lỗi cho người này, người kia hay là âm thầm tự trách bản thân. Tốt nhất, bạn hãy xem thất bại là cơ hội để học hỏi, hoàn thiện bản thân.

5.5- Lắng nghe ý kiến của người khác 

Thay vì nổi giận với những lời góp ý từ người khác thì bạn hãy học cách lắng nghe. Bằng cách tiếp thu những quan điểm mới mẻ, bạn có thể mở rộng tư duy của mình và trở nên mạnh mẽ, trưởng thành hơn trong tương lai.

5.6- Tôn trọng những khác biệt 

Mỗi người sẽ có cách nghĩ, quan điểm riêng biệt. Vì vậy, bạn nên tôn trọng những khác biệt này để giao tiếp, làm việc hiệu quả hơn với mọi người.

5.7- Tham gia các hoạt động 

Ngoài những biện pháp kể trên thì bạn cũng có thể tăng cường tư duy mở bằng cách tích cực tham gia các hoạt động bổ ích như:

- Tham gia các buổi workshop.

- Đi du lịch.

- Tích cực giao tiếp cùng người khác.

Như vậy, Quân sư TalentBold vừa chia sẻ cùng bạn những thông tin cần thiết nhất về tư duy mở là gì. Mong rằng bạn có thể sử dụng tốt những thông tin này để rèn luyện cho mình lối tư duy tích cực, hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!

 

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng