maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Tư duy sáng tạo và ví dụ cụ thể

Tư duy sáng tạo và ví dụ cụ thể

Khi công nghệ trực tuyến ngày càng phát triển, thông tin về các ý tưởng hoạt động sản xuất kinh doanh rất dễ tiếp cận. Đồng nghĩa, khách hàng sẽ mau quen thuộc, mau nhàm chán và đặt ra yêu cầu cao hơn, nhanh hơn về tư duy sáng tạo. Đây là một khía cạnh mang đến lợi thế cạnh tranh cao hiện nay cho tất cả lĩnh vực ngành nghề, và nội dung chia sẻ hôm nay của TalentBold sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn tư duy sáng tạo là gì?

1. Hiểu về tư duy sáng tạo 

Tư duy sáng tạo là năng lực xem xét sự vật hoặc sự việc theo một cách mới, vượt ra ngoài khuôn khổ quy chuẩn bình thường đang được đông đảo mọi người áp dụng. Và quan trọng là tư duy sáng tạo sẽ mang lại kết quả tốt hơn nhiều so với cách làm thông thường.

Tư duy sáng tạo có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống, ví dụ:

  • Tổ chức bữa tiệc đặc biệt trong gia đình

  • Tìm ra hướng tiếp thị mới cho dòng sản phẩm của công ty

  • Nghĩ ra cách dung hòa tốt nhất lợi ích các bên khi giải quyết mâu thuẫn…

2. Những ví dụ điển hình về tư duy sáng tạo 

Để dễ hình dung hơn về tư duy sáng tạo, TalentBold sẽ đề cập ngay sau đây những ví dụ điển hình nhất theo từng loại tư duy sáng tạo :

2.1. Cải tiến cách thức phân tích, đánh giá dữ liệu

Để có thể sáng tạo ra cách giải quyết một vấn đề nào đó, trước hết, bạn phải hiểu về nó. Việc phân tích dữ liệu sẽ giúp bạn đạt được điều này. Những dữ liệu mà chúng ta có thể phải phân tích trong cuộc sống của mình rất đa dạng,đó có thể là văn bản, số liệu, tin tức…

Những việc làm hấp dẫn

LEADER MKT DROPSHIPPING

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Trưởng Phòng Nhân Sự (Giáo Dục)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Giáo dục/Đào tạo/Thư viện , Hành chánh/Thư ký , Nhân sự

Nhân viên Telesale parttime

Hà nội Tư vấn

Ví dụ :

Khi thực hiện báo cáo kết quả tuyển dụng nhân sự, người phụ trách có thể phân tích các số liệu bằng cách thống kê theo bảng hình cột và hàng như trong bảng tính excel. Cách làm này giúp người đọc biết được những thông số về thời gian, chi phí cụ thể nhưng lại khó hình dung được tỷ lệ giữa các nội dung trong quy trình tuyển dụng. Và người có tư duy sáng tạo chỉ cần thêm vào một số đồ thị, cùng ít màu sắc phân biệt đã có thể làm rõ nội dung mong muốn.


>>>> Xem thêm: Mách bạn cách phát triển tư duy sáng tạo gặt hái thành quả

2.2. Tư duy cởi mở tạo nền tảng cho tư duy sáng tạo

Mỗi người chúng ta là một cá thể với những tính cách, quan điểm,định kiến… khác nhau. Trong khi đó, những vấn đề chúng ta phải đối mặt đều có liên quan đến những cá thể khác. Vì vậy, kh bản thân sở hữu tư duy cởi mở, khách quan, bạn sẽ nhìn nhận vấn đề tổng quát hơn, phù hợp đại đa số hơn và chắc chắn, hiệu quả đạt được sẽ tốt hơn.

Ví dụ :

Trong công việc, nhiều nhân sự mới vào nhưng lớn tuổi thường ngại hỏi những nhân sự trẻ tuổi làm việc lâu năm tại phòng ban. Lý do phổ biến là họ e ngại người đồng nghiệp trẻ sẽ chia sẻ kinh nghiệm với thái độ trịch thượng, sợ bị tổn thương sự tự tôn.

Hãy gạt bỏ suy nghĩ này và tự tin học hỏi từ tất cả mọi người xung quanh. Thậm chí, một đứa trẻ đang quan sát đàn kiến cũng có thể dạy ta sự tập trung cao độ. Chính tư duy cởi mở này giúp bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, linh hoạt, sáng tạo xử lý công việc. Và tương lai, rất có thể bạn sẽ vượt trội hơn bất cứ đồng nghiệp nào mà bạn đã hỏi kinh nghiệm.

2.3. Tư duy sáng tạo khi giải quyết vấn đề

Trong công việc, sự chủ động luôn được đánh giá cao. Đa phần vấn đề bạn gặp phải, những đồng nghiệp trước hoặc Sếp của bạn đều đã trải qua. Họ có thể cho bạn lời khuyên theo cách của họ nhưng hiệu quả ở hiện tại chưa chắc đã cao như trong quá khứ, mà năng lực của bạn còn bị đánh giá thấp.

Vì vậy, khi đối mặt vấn đề khó, hãy tự mình liên kết kinh nghiệm để tự giải quyết trước khi nhờ đến sự giúp đỡ của người khác.

Ví dụ :

Mâu thuẫn đôi khi phát sinh do không hiểu nhau, không nói chuyện trực tiếp với nhau mà chỉ nghe người này người kia thuật lại. Để giải quyết mâu thuẫn, phòng nhân sự thường sẽ lắng nghe ý kiến của từng bên, sau đó tìm cách giải quyết. Tại một doanh nghiệp, trưởng phòng nhân sự không ngồi nghe, mà sẽ cho mỗi bên ngồi ở phòng riêng và tự viết ra giấy những gì họ đang cảm thấy bất mãn.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Những ngành nghề đòi hỏi khả năng tư duy sáng tạo

Viết ra giấy sẽ đảm bảo nội dung đầy đủ và mang tính khách quan hơn. Vì khi trình bày bằng lời nói, nhân viên rất có thể sẽ quên nội dung này, bức xúc nội dung nọ, làm cuộc trao đổi kéo dài mà thông tin ghi nhận lại quá ít. Cách viết này thật sự đã có hiệu quả vì ngay lập tức, trưởng phòng nhân sự phát hiện ngay những hiểu lầm mà cả 2 nhân viên đang gặp phải.

2.4. Kỹ năng giao tiếp

Tư duy sáng tạo trong kỹ năng giao tiếp thể hiện ở việc bạn truyền đạt thông tin đến người nghe nhanh và dễ hiểu hay không. Cùng một nội dung nhưng sẽ không hiếm khi có người chỉ cần vài phút đã có thể truyền tải thông điệp, có người nói hết mấy tiếng mà người nghe chẳng hiểu gì.

Để làm được điều này, đầu tiên, bạn phải là người nắm rõ thông tin mà bạn sắp truyền đạt. Nghĩa là bạn phải có kinh nghiệm, có kiến thức, có sự tìm hiểu chuyên sâu thì mới thuận lợi sáng tạo ra những cách thức giao tiếp mới.

Ví dụ :

Cùng đứng lớp đào tạo về kỹ năng bán hàng cho đội ngũ phòng kinh doanh nội bộ nhưng mỗi giáo viên áp dụng cách truyền đạt khác nhau:

  • Giảng lý thuyết và cho học viên xem video tình huống bán hàng

  • Đặt ra tình huống và cho học viên suy nghĩ ra những nội dung nằm trong lý thuyết

  • Giảng lý thuyết, cho học viên thực hành bán hàng, và ghi hình lại để làm video tình huống ngay trong lớp học.

Sáng tạo, cải tiến, đổi mới liên tục được xem là một trong những yếu tố cốt lõi nhất mang đến thành công cho doanh nghiệp. Ứng viên sở hữu tư duy sáng tạo vượt trội luôn đem lại luồng sinh khí mới cùng những kỳ tích công việc to lớn cho doanh nghiệp. Mức độ tư duy sáng tạo sẽ khác nhau theo đặc thù công việc, nhưng chắc chắn một điều, mọi vị trí công việc đều được nhà tuyển dụng đặt ra yêu cầu về tư duy sáng tạo. Qua bài viết này, TalentBold hy vọng mỗi bạn ứng viên sẽ nhận ra được tầm quan trọng của tư duy sáng tạo đối với công việc mình đã chọn và ra sức rèn luyện mỗi ngày. 

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng