maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tuyển & Dụng Nhân Tài

Tuyển dụng công nhân may như thế nào cho hiệu quả

Tuyển dụng công nhân may như thế nào cho hiệu quả

Với vai trò là nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp may mặc rất chú tâm đến công tác tuyển dụng công nhân may. Bởi lẽ, may mặc là ngành nghề cần nhiều nhân lực sản xuất với cường độ làm việc cao nên thiếu hụt lực lượng công nhân dù trong thời gian ngắn cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ hoàn thành đơn hàng. Hiểu rõ tầm quan trọng này, hôm nay, quân sư TalentBold sẽ gửi đến quý doanh nghiệp bài viết đa nội dung liên quan đến công tác tuyển dụng và giữ chân công nhân may.

MỤC LỤC:
1- Đặc điểm nguồn nhân lực công nhân may
2- Chính sách thu hút công nhân may
3- Kênh tuyển dụng công nhân may hiệu quả
4- Cách quản lý và giữ chân công nhân may giỏi

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn>>> Xem thêm: Việc làm Dệt may

1- Đặc điểm nguồn nhân lực công nhân may 

Những ứng viên cho vị trí công nhân may sở hữu những đặc điểm nổi bật:

1.1.  Lực lượng lao động phân bổ rải rác

Số lượng công nhân mà doanh nghiệp may mặc cần không phải là vài chục mà lên đến con số chục nghìn. Để có đủ số lượng, lực lượng công nhân may sẽ được quy tụ từ nhiều địa phương, vùng miền.

1.2. Trình độ kỹ thuật may đa dạng

Có ứng viên được đào tạo từ trường lớp may chuyên nghiệp, nhưng cũng có ứng viên chỉ tự học tại nhà hoặc được đào tạo tại vị trí học việc ở những xưởng may nhỏ. Do đó, khi tuyển dụng, doanh nghiệp cần tiến hành kiểm tra tay nghề kỹ thuật may của từng ứng viên.

1.3. Đa phần là nữ giới

Ngày trước, công nhân may hầu hết là nữ giới, nên vấn đề nghỉ thai sản rất thường xuất hiện, thậm chí cùng một thời điểm có đến vài chục người. Do đó, doanh nghiệp may mặc ngày nay không đề cập đến vấn đề giới tính trong tuyển dụng nữa.

1.4. Cạnh tranh tuyển dụng cao

Công nhân có tay nghề luôn được nhiều doanh nghiệp săn đón, việc công nhân may nghỉ Tết rồi không lên làm lại rất phổ biến. Vì vậy, doanh nghiệp may ngày càng chú trọng đến công tác phúc lợi, giữ chân công nhân giỏi.

Công nhân may

>>> Bạn có thể xem thêm: Công nhân là ai? Tất tần tật về nghề công nhân

2- Chính sách thu hút công nhân may 

Mặc dù số lượng ứng viên không thiếu nhưng đáp ứng yêu cầu về tay nghề mà doanh nghiệp mong đợi lại không nhiều. Đến khi tìm được những công nhân tay nghề phù hợp thì lại phải đối mặt với sự cạnh tranh nhân lực với những doanh nghiệp cùng ngành.

Những việc làm hấp dẫn

Nhân Viên IE (May Mặc)

TP.HCM, Long An, Tiền Giang Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Kỹ sư Công Nghiệp (IE)/Cải tiến sản xuất

IE Leader (Sportswear)

TP.HCM, Long An, Tiền Giang Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất

Production Manager (Garment)

TP.HCM, Cần Thơ, Sóc Trăng Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất

Sales Director (Yarn)

Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

QA Manager (Garment)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, QA/QC, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Vì vậy, để đi đường dài, doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, uy tín, xuất phát điểm chính là các chính sách thu hút công nhân may:

2.1. Mức lương ổn định

Thu nhập vẫn là yếu tố mà ứng viên công nhân may cân nhắc đầu tiên. Hiện tại, lương cứng phổ biến ở mức 5 – 8 triệu đồng / tháng tùy vào tay nghề và hiệu suất làm việc. Doanh nghiệp nên công bố rõ các tiêu chuẩn đánh giá tay nghề và mức lương tương ứng để thể hiện rõ sự minh bạch trong quản lý nhân sự.

2.2. Lương tăng ca đúng quy định

Người công nhân may sẽ thường xuyên tăng ca, và thực tế, công nhân làm việc cũng mong muốn được tăng ca để cải thiện thu nhập. Những quy định về lương tăng ca đã được quy định rõ tại điều 98 Bộ luật lao động 2019, doanh nghiệp phải tuyệt đối tuân thủ để tạo dựng sự tin tưởng nơi người lao động.

2.3. Phúc lợi bắt buộc

Đây là những phúc lợi đã được Bộ luật lao động quy định, doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện, bao gồm phúc lợi về:

 • Thai sản 

 • Trợ cấp ốm đau

 • Khuyết tật

 • Thương vong

 • Hưu trí

 • Tai nạn lao động

 • Bảo hiểm xã hội

 • Bảo hiểm y tế

 • Bảo hiểm thất nghiệp


Tuyển dụng công nhân may

2.4. Phúc lợi tự nguyện

Công nhân chủ yếu lao động chân tay, họ dùng sức lực của cơ thể để đổi lấy sự ổn định về vật chất và tinh thần cho bản thân và gia đình. Bản thân họ không suy nghĩ sâu xa, chỉ cần doanh nghiệp luôn dành sự quan tâm đến những khó khăn, vất vả mà cuộc sống công nhân phải trải qua là đã đủ sức thuyết phục họ lựa chọn làm việc hết mình. Và một trong những biểu hiện của sự quan tâm đó chính là những phúc lợi tự nguyện mà doanh nghiệp mang lại, điển hình như:

 • Sinh nhật, hiếu hỉ, thăm hỏi sức khỏe công nhân và người nhà của họ

 • Du lịch nghỉ dưỡng định kỳ hằng năm

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm

 • Trợ cấp tiền ăn giữa các ca làm việc, trợ cấp đi lại

 • Cung cấp ký túc xá giá rẻ, nhà trẻ miễn phí cho công nhân có con nhỏ

 • Khu rèn luyện thể thao trong khuôn viên ký túc xá

 • Tổ chức xe đưa rước miễn phí công nhân về quê ăn Tết và đón họ lên làm việc sau Tết…

San sẻ bớt nỗi lo toan cho người công nhân chính là chính sách thu hút nhân lực hiệu quả nhất.

3- Kênh tuyển dụng công nhân may hiệu quả 

Những lĩnh vực thiên về sản xuất hàng hóa có nhu cầu tuyển dụng công nhân cao, mỗi đợt có thể tuyển vài nghìn đến cả chục nghìn công nhân. Vì vậy, để tránh bị động, rất nhiều kênh tuyển dụng đã được phối hợp áp dụng:

3.1. Trang web tuyển dụng trực tuyến

Thông qua các trang web tuyển dụng công nhân trực tuyến như Vieclamnhamay.vn, Vieclamtot.com, Careerbuilder.vn, Timviec365.vn, … Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn ứng viên công nhân tại nhiều địa phương trong cả nước, họ sẵn sàng di chuyển đến tỉnh thành khác để ứng tuyển và làm việc.

Sử dụng kênh tuyển dụng này, phạm vi tiếp cận ứng viên sẽ được mở rộng, nhưng để bản tin đăng tuyển dễ được hàng trăm, hàng nghìn ứng viên nhìn thấy, nhà tuyển dụng cần chọn những gói trả phí.

Chính sách công nhân may

>>> Bạn có thể tham khảo: Công nhân may là gì? Tất tần tật thông tin về một công nhân may

3.2. Ủy thác cho công ty Headhunter

Những công ty dịch vụ Headhunter (săn đầu người) có mạng lưới tìm kiếm ứng viên rộng khắp, cộng với công nghệ tuyển dụng hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp may mặc đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm đúng và đủ số lượng công nhân may lớn.

Tất cả các khâu trong quy trình tuyển dụng Mass (tuyển dụng số lượng lớn) đều được vận hành chuyên nghiệp, tự động. Doanh nghiệp có thể ủy thác toàn bộ quy trình hoặc một phần theo mong muốn, mức phí dịch vụ sẽ dựa trên số lượng đầu việc mà thống nhất trong hợp đồng. So với sử dụng trang web trực tuyến, mức phí thuê công ty Headhunter sẽ cao hơn, nhưng bù lại hiệu quả về tốc độ sẽ cao hơn.

3.3. Trang tuyển dụng riêng

Đăng tin đăng tuyển trên trang web chính thức của doanh nghiệp may mặc cũng là một kênh tuyển dụng công nhân may được quan tâm phát triển. Hệ thống website sẽ gắn kết trực tiếp với phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp, khi ứng viên nộp hồ sơ, toàn bộ dữ liệu sẽ được cập nhật, lưu trữ và đánh giá tự động theo tiêu chuẩn đã được thiết lập.

Lựa chọn kênh tuyển dụng riêng này, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm rất nhiều nguồn lực tuyển dụng. Tuy nhiên, hình thức này chỉ hiệu quả đối với những doanh nghiệp có thương hiệu lớn, chính sách phúc lợi tốt. Vì chỉ những tên tuổi lớn mới thu hút ứng viên nhiệt tình theo dõi, tìm kiếm cơ hội làm việc.

3.4. Liên kết đào tạo

Để chủ động nguồn nhân lực công nhân may, nhiều doanh nghiệp không để bản thân bị động khi yêu cầu tuyển dụng phát sinh nữa, thay vào đó, họ sẽ chủ động liên kết với các trường đào tạo để chuẩn bị sẵn một nguồn lực cung cấp trong tương lai.

Nhà trường và doanh nghiệp sẽ phối hợp xây dựng giáo trình đào tạo theo đúng yêu cầu công việc thực tế, như vậy, doanh nghiệp sẽ không phải tốn thời gian đào tạo lại. Về phía học viên, khi chọn theo học chương trình liên kết đào tạo này sẽ phải ký cam kết về làm việc tại doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định, học phí có thể sẽ được doanh nghiệp chi trả một phần hoặc 100%.

4- Cách quản lý và giữ chân công nhân may giỏi 

Thu hút công nhân phù hợp đã khó, giữ chân công nhân giỏi càng khó hơn. Nhưng khó không có nghĩa là không thể, và đây là những cách quản lý cần được áp dụng:

4.1. Phân công nhiệm vụ phù hợp năng lực

Cùng là công nhân may nhưng sẽ có nhiều vị trí như may mẫu, may công đoạn, may hoàn thành… Doanh nghiệp cần dựa trên nguyện vọng và kết quả bài kiểm tra tay nghề may để bố trí vị trí công việc phù hợp, giúp công nhân phát huy được ưu điểm của bản thân. Khi đó, dù làm việc mệt mỏi nhưng họ không cảm thấy khó khăn khi hoàn thành nhiệm vụ.

Tuyển dụng công nhân may ở đâu

4.2. Cư xử công bằng, minh bạch

Những quy định về quản lý công nhân nên có sự đồng bộ cao với các quy định quản lý nhân viên, chuyên viên hoặc các cấp quản lý. Như vậy, công nhân sẽ không cảm thấy bản thân bị yếu thế hoặc bị tập thể xem thường. Yếu tố tâm lý rất quan trọng, vừa khơi gợi sự tự tôn trong lòng họ, vừa thôi thúc xây dựng một tập thể đoàn kết khi hợp tác.

4.3. Lắng nghe tiếng nói của công nhân

Công nhân là người trực tiếp triển khai công việc chi tiết, vì vậy, những ý kiến đóng góp của họ mang giá trị thực tế rất cao. Doanh nghiệp thông minh là doanh nghiệp luôn lắng nghe, ghi nhận và lựa chọn ý kiến đóng góp tích cực từ phía người lao động ở cả tầm vĩ mô và vi mô. Chỉ cần một sự khen ngợi nhỏ trong đội ngũ công nhân cũng có sức mạnh lan tỏa, cho thấy đó là môi trường làm việc lý tưởng mà họ nên gắn bó.

4.4. Tôn trọng mọi quyền lợi công nhân theo quy định pháp luật

Do điều kiện tuyển dụng không cao nên tình trạng công nhân bị vi phạm quyền lợi lao động vẫn hay diễn ra. Trước đây, công nhân có thể không rõ và doanh nghiệp có thể lợi dụng điểm yếu này, nhưng giờ đây, mạng trực tuyến cập nhật liên tục mọi kiến thức pháp luật, mỗi người công nhân đều có thể hiểu rõ những hạng mục quyền lợi và những tiêu chuẩn bảo vệ mà mình được hưởng. Do đó, muốn giữ chân công nhân giỏi, doanh nghiệp phải là một tổ chức thượng tôn pháp luật.

4.5. Tạo điều kiện học tập

Nhiều công nhân may không có điều kiện để học lên cao nhưng họ rất muốn được học tập, được thăng tiến trong công việc. Thực tế, nhiều doanh nghiệp đáp ứng được nguyện vọng này đã có thể giữ chân nhân sự giỏi từ khi họ là công nhân đến khi họ trở thành trưởng phòng sản xuất. Yếu tố này nên đưa vào phúc lợi dành cho công nhân có thành tích làm việc tốt. Như vậy, họ sẽ vừa nỗ lực làm việc, vừa hết lòng gắn bó sự nghiệp của mình cùng doanh nghiệp.

Công nhân may là lực lượng trực tiếp sản xuất ra các bộ phận trang phục và hoàn thành lắp ráp tạo nên một sản phẩm hoàn thiện cung cấp ra thị trường. Nguồn tuyển dụng công nhân may đã được công nghệ trực tuyến hỗ trợ đắc lực, tuy nhiên, với nhu cầu tuyển dụng lớn và mong muốn giữ chân nhân tài gắn bó lâu dài, quân sư TalentBold luôn khuyến khích nhà tuyển dụng chú trọng đến nguồn đào tạo và các chính sách phúc lợi linh hoạt như đã đề cập trong bài viết.   

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng