maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tuyển & Dụng Nhân Tài

Tuyển dụng công nhân xây dựng như thế nào cho chất lượng

Tuyển dụng công nhân xây dựng như thế nào cho chất lượng

Với vai trò là nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp, tổ chức xây dựng hiểu rõ họ rất cần một lượng lớn công nhân xây dựng đảm nhận nhiều phần việc chi tiết trong công trình nhưng không thể chạy theo số lượng mà bỏ qua các yêu cầu về tay nghề, kỹ năng và tố chất của người lao động. Làm sao để tuyển dụng công nhân xây dựng đảm bảo cả số lượng và chất lượng? Vấn đề này sẽ được quân sư TalentBold chia sẻ trong bài viết này.

MỤC LỤC:
1- Đặc điểm nguồn nhân lực công nhân xây dựng
2- Thu hút ứng viên công nhân xây dựng bằng cách nào?
3- Kênh tuyển dụng công nhân xây dựng hiệu quả

   3.1. Liên kết đào tạo
   3.2. Trang web tuyển dụng trực tuyến
   3.3. Ủy thác công ty Headhunter
   3.4. Trang web tuyển dụng riêng
   3.5. Treo băng rôn tuyển dụng công nhân xây dựng

4- Quản lý công nhân xây dựng như thế nào?

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn>>> Xem thêm: Việc làm Xây dựng

1- Đặc điểm nguồn nhân lực công nhân xây dựng 

1.1.  Trình độ học vấn

Do hoàn cảnh cá nhân nên lực lượng ứng viên công nhân xây dựng thường phải vào đời kiếm sống khá sớm. Việc tiếp cận trọn vẹn chương trình đào tạo phổ thông 12 năm đa phần đều bị đứt quãng. Do đó, các yêu cầu tuyển dụng không nên đề cập cao về trình độ học vấn.

1.2.  Chịu khó học hỏi

Hiểu rõ điều kiện của mình nên những ứng viên không nề hà việc nặng nhọc, rất chịu khó học hỏi, bản thân họ rất muốn có một nghề nghiệp ổn định để mưu sinh. Vì vậy, nếu muốn tuyển dụng số lượng lớn, đảm bảo chất lượng, doanh nghiệp nên hướng đến công tác đào tạo cho ứng viên chưa có kinh nghiệm, chỉ những khâu quan trọng, cần công nhân xây dựng tiếp quản ngay thì hãy tuyển thợ chính đã có tay nghề.

1.3.  Yêu cầu cao về sức khỏe

Môi trường làm việc ngoài trời khắc nghiệt, nặng nhọc cùng với việc thường xuyên phải tiếp xúc với vật liệu xây dựng, khói bụi… luôn đòi hỏi ứng viên một sức khỏe tốt. Đây là yếu tố bắt buộc, dù là nam hay nữ công nhân xây dựng đều phải đáp ứng yếu tố này thì mới đảm bảo an toàn khi lao động. Doanh nghiệp cần yêu cầu ứng viên trình giấy khám sức khỏe tại những cơ sở khám chữa bệnh uy tín hoặc một cơ sở do doanh nghiệp chỉ định để an tâm khi tuyển dụng.

1.4.  Thời hạn trả lương

Thu nhập lao động phổ thông so với mức sống hiện tại cũng không phải thoải mái chi tiêu. Doanh nghiệp nên có chính sách trả lương định kỳ theo tuần hoặc theo tháng. Như vậy sẽ giúp người lao động thuận lợi đáp ứng nhanh các khoản chi sinh hoạt cho bản thân và gia đình.

Công nhân xây dựng

>>> Bạn có thể xem thêm: Công nhân là ai? Tất tần tật về nghề công nhân

2- Thu hút ứng viên công nhân xây dựng bằng cách nào? 

2.1. Phát huy thế mạnh thương hiệu nhà tuyển dụng

Doanh nghiệp có thương hiệu kinh doanh tốt sẽ là điểm thu hút mạnh ứng viên tìm đến. Trong số hàng trăm doanh nghiệp xây dựng, những doanh nghiệp có thương hiệu mạnh sẽ có lượng công trình ổn định, đảm bảo nguồn việc và thu nhập ổn định cho công nhân xây dựng. Vì vậy, nếu được lựa chọn, ứng viên công nhân xây dựng vẫn sẽ hướng đến những nhà tuyển dụng có thương hiệu uy tín.

2.2. Quảng bá chính sách dành cho công nhân xây dựng

Công nhân xây dựng sẵn sàng làm việc hết công suất, chấp nhận tăng ca, chấp nhận việc nặng nhọc, chỉ cần đổi lại được khoản thu nhập và phúc lợi xứng đáng là họ không từ nan. Để thu hút một vài ứng viên thì doanh nghiệp xây dựng có thể phổ biến những chính sách khi phỏng vấn, nhưng để thu hút vài trăm, vài nghìn ứng viên như khi tuyển công nhân xây dựng thì nên công bố trước, đặc biệt là những chính sách về đào tạo, ký túc xá, lương tăng ca, chăm sóc sức khỏe, thưởng Lễ Tết…

2.3. Tạo điều kiện phát triển cho nhân sự

Những việc làm hấp dẫn

Cán Bộ Kỹ Thuật Dự Án (Xây Dựng)

Hà nội, Bắc Ninh, Nam Định Kiến trúc/ Thiết Kế , Xây dựng, Điện/HVAC/MEP

Chuyên Viên Kinh Doanh (Thiết Bị Xây Dựng, Cầu Đường)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Bán hàng kỹ thuật, Xây dựng, Điện/HVAC/MEP

Site Assistant Manager (Construction)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Xây dựng, Điện/HVAC/MEP

Sales Admin

TP.HCM

Biết rằng vị trí công nhân xây dựng là một cơ hội làm việc tốt cho lao động phổ thông, nhưng sự nặng nhọc, vất vả, nguy hiểm sẽ thôi thúc người lao động hướng đến những cấp bậc cao hơn trong công việc, có thể là thợ chính, tổ trưởng, quản đốc… Vì vậy, công tác truyền thông cần chú ý việc tuyên truyền những tấm gương đã gắn bó cùng doanh nghiệp từ khi còn là thợ xây dựng mới vào nghề đến hiện tại đã có một vị trí quan trọng trong tổ chức. Đây sẽ là động lực thôi thúc ứng viên giỏi nhiệt tình ứng tuyển.

2.4. Tối giản quy trình ứng tuyển

Nộp hồ sơ trực tiếp (offline) và trực tuyến (online) nên được áp dụng song hành trên các kênh tuyển dụng vì không phải ứng viên công nhân xây dựng nào cũng rành về công nghệ. Về mặt hồ sơ cũng không nên quá phức tạp, cần những giấy tờ gì, liên hệ đâu để có được, hiệu lực giấy tờ… cần ghi rõ để ứng viên biết mà chuẩn bị theo. Nhiều doanh nghiệp xây dựng còn soạn thành mẫu riêng, phát miễn phí tại công ty hoặc để sẵn link trên trang web công ty cho ứng viên tự tải về, vừa tiện cho ứng viên, lại vừa tiết kiệm công sức thu thập thông tin cho phòng nhân sự.

Tuyển dụng công nhân xây dựng

2.5. Minh bạch nội dung đánh giá

Kết quả tuyển dụng công nhân xây dựng thường sẽ đến từ bài kiểm tra tay nghề và bài phỏng vấn trực tiếp. Quy định nội dung kiểm tra ở từng vị trí cần được công bố rõ ràng để ứng viên biết mình nên chuẩn bị những gì, người phỏng vấn của doanh nghiệp cũng biết họ cần tập trung vào những thang điểm đánh giá nào, hạn chế tình trạng bỏ sót nhân tài.

3- Kênh tuyển dụng công nhân xây dựng hiệu quả 

3.1. Liên kết đào tạo 

Trường đào tạo nghề là nơi cung cấp lượng lớn học viên được đào tạo nhiều khía cạnh xây dựng chuyên sâu. Từ lý thuyết đến thực hành, học viên đều được trải nghiệm. Doanh nghiệp có thể:

  • Liên hệ trường để tuyển dụng học viên sau mỗi khóa tốt nghiệp, như vậy doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khoản đào tạo ban đầu, chỉ cần hướng dẫn thực tế theo công việc tại công trình.

  • Liên kết với trường, đào tạo công nhân xây dựng theo giáo trình riêng của doanh nghiệp. Phía doanh nghiệp có thể hỗ trợ một phần học phí, điều kiện là học viên tốt nghiệp phải làm việc cho doanh nghiệp vài năm theo thỏa thuận trước khi học.  

3.2. Trang web tuyển dụng trực tuyến 

Công nhân tìm việc trên web tuyển dụng trực tuyến thường vào các địa chỉ như Vieclamnhamay.vn, Vieclamtot.com, Jobstreet.com, Vieclam24h.vn, Vieclamcantho.com.vn, …. Mỗi nền tảng đều có nhiều gói dịch vụ đăng tin tuyển dụng khác nhau, có cả miễn phí và trả phí. Gói trả phí sẽ có thêm tính năng sàng lọc, hiển thị ưu tiên trong kết quả ứng viên tìm kiếm… đáp ứng đa dạng nhiều nhu cầu số lượng và tốc độ tuyển dụng.

3.3. Ủy thác công ty Headhunter 

Các công ty dịch vụ tuyển dụng nhân sự (Headhunter) có trong tay những công nghệ tìm kiếm ứng viên chuyên nghiệp, nguồn ứng viên công nhân đa dạng (bao gồm cả hồ sơ ứng tuyển thụ động), kỹ thuật tuyển dụng tốc độ cao hiệu quả.

Ủy thác cho công ty Headhunter là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều doanh nghiệp xây dựng cần tuyển lượng lớn công nhân xây dựng trong thời gian ngắn. Nếu xét về mặt thời gian, sự chuyên nghiệp và hiệu quả thì mức phí trả cho Headhunter sẽ tiết kiệm hơn so với doanh nghiệp tự tuyển dụng.

Trang tuyển dụng công nhân xây dựng

>>> Bạn có thể tham khảo: Mô tả công việc, mức lương và những đặc thù của công nhân xây dựng

3.4. Trang web tuyển dụng riêng 

Những doanh nghiệp xây dựng có thương hiệu mạnh thì chỉ cần đăng tin tuyển dụng lên trang web chính thức là đã thu hút lượng lớn hồ sơ ứng tuyển. Hệ thống phần mềm tuyển dụng chuyên nghiệp liên kết cùng web sẽ tự động tổng hợp, đánh giá, sàng lọc và phân tích ứng viên, tiết kiệm rất nhiều nguồn lực cho đội ngũ nhân sự.

3.5. Treo băng rôn tuyển dụng công nhân xây dựng 

Rất nhiều doanh nghiệp, hoặc công trình xây dựng thực tế cần bổ sung thường xuyên công nhân xây dựng ở các vị trí không đòi hỏi kỹ thuật, chỉ cần sức khỏe và chăm chỉ. Nếu vậy, một tấm băng rôn to treo trước công ty hoặc trước công trình với nội dung về vị trí công việc, mức lương, số điện thoại liên lạc… sẽ là lựa chọn tiết kiệm mà vẫn mang lại hiệu quả tốt.

4- Quản lý công nhân xây dựng như thế nào? 

Công nhân xây dựng tay nghề cao, kỹ thuật giỏi luôn được nhiều doanh nghiệp săn đón, vì vậy, ngoài công tác tuyển dụng, đào tạo, doanh nghiệp còn phải chú trọng đến khâu quản lý để giữ chân nhân tài.

4.1. Quy định

Tính kỷ luật là yếu tố quan trọng trong quy định quản lý công nhân xây dựng, mục đích cao nhất là đảm bảo an toàn cho người lao động và tiến độ công việc:

  • Đi làm đúng giờ, trong giờ làm việc phải tập trung vào nhiệm vụ

  • Nghỉ phép phải báo trước và có sự đồng ý của quản lý

  • Trang bị đồ bảo hộ lao động đầy đủ mũ bảo hộ, găng tay, áo dạ quang, dây đai an toàn, giày chống đinh…

  • Sử dụng và bảo dưỡng trang thiết bị kỹ thuật an toàn

  • Giữ gìn vệ sinh chung trong không gian làm việc

  • Hỗ trợ đồng đội và bộ phận khác, hướng đến mục tiêu chung của tổ chức…


Công nhân

4.2. Công tác đào tạo

Hoạt động đào tạo cần tiến hành định kỳ hàng năm, tập trung cập nhật kiến thức, kỹ năng mới và nâng cao tay nghề cho công nhân xây dựng. Cách thức đào tạo có thể diễn ra ở nội bộ hoặc cử công nhân đến các trung tâm theo học.

4.3. Mức lương cạnh tranh

Tiêu chuẩn để gắn bó công việc đối với lao động phổ thông thường chú trọng đến vấn đề thu nhập. Vì vậy, phòng nhân sự phải liên tục cập nhật mặt bằng lương dành cho các vị trí công nhân xây dựng để có sự điều chỉnh kịp thời. Tránh tình trạng bị đối thủ cạnh tranh chiêu mộ nhân lực mà doanh nghiệp đã cất công đào tạo.

4.4. Tôn trọng phản hồi của công nhân xây dựng

Công nhân là cấp bậc thấp trong hệ thống nhân sự, họ biết phần việc của mình dễ bị thay thế nhưng bản thân luôn khao khát nhận được sự công nhận từ tập thể. Hãy luôn dành sự tôn trọng đối với mỗi cá nhân đóng góp cho tổ chức bằng cách lắng nghe phản hồi, cải tiến theo ý kiến đóng góp tích cực, ghi nhận công lao, khen thưởng…

Tuyển dụng công nhân xây dựng là hoạt động diễn ra thường xuyên, dù số lượng không thiếu nhưng người giỏi luôn được đối thủ cạnh tranh săn đón. Vì vậy, hoạt động tuyển dụng phải luôn đồng hành cùng công tác quảng bá, tuyên truyền những chính sách đào tạo, hỗ trợ, lương bổng và phúc lợi chăm sóc đời sống công nhân xây dựng. Đây là những quyết sách quan trọng mà quân sư TalentBold muốn gửi đến nhà tuyển dụng. 

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

-----------------------------------
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A3, Tòa nhà MD Complex, 28 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng