maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Tuyển dụng là gì? Vai trò của tuyển dụng trong doanh nghiệp

Tuyển dụng là gì? Vai trò của tuyển dụng trong doanh nghiệp

Nguồn nhân lực mà mỗi doanh nghiệp có được đều khởi nguồn từ công tác tuyển dụng. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của nhiệm vụ này, hôm nay, quân sư TalentBold sẽ dành trọn bài viết tổng hợp đầy đủ thông tin liên quan đến tuyển dụng là gì? Vai trò của tuyển dụng trong doanh nghiệp như thế nào? Cùng với đó là những quy trình tuyển dụng hiệu quả giúp doanh nghiệp tìm thấy nhân tài phù hợp với chi phí, thời gian và công sức tiết kiệm nhất.

MỤC LỤC
1- Khái niệm tuyển dụng là gì?
2- Mục đích của tuyển dụng 

3- Tầm quan trọng của tuyển dụng 
4- Các nhân tố ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng là gì?
       4.1. Nhân tố ảnh hưởng từ bên trong doanh nghiệp
       4.2. Nhân tố ảnh hưởng từ bên ngoài xã hội
5- Quy trình tuyển dụng là gì?

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

1- Khái niệm tuyển dụng là gì? 

Tuyển dụng nhân sự là quá trình tìm kiếm và lựa chọn đúng ứng viên đáp ứng tốt nhất những yêu cầu năng lực tại vị trí công việc mà doanh nghiệp đang cần bổ sung. Hoạt động tuyển dụng bao gồm nhiều bước, gồm tiếp nhận, sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn, đánh giá, tuyển chọn, thử việc, tuyển dụng chính thức. Tất cả quá trình đều có mối liên kết chặt chẽ cùng nhau, đòi hỏi sự thống nhất và triển khai tuần tự nhằm đảm bảo tiết kiệm nguồn lực, chất lượng ứng viên như kỳ vọng, nâng cao cam kết gắn bó giữa ứng viên trúng tuyển và doanh nghiệp.

tuyển dụng là gì
>>>> Xem thêm: Kênh tuyển dụng là gì? Có những kênh tuyển dụng nào?

2- Mục đích của tuyển dụng  

Mục đích của tuyển dụng là tìm đúng người, bố trí đúng vị trí công việc, nhằm đạt được những mục đích:

2.1. Lấp đầy khoảng trống thiếu hụt nhân lực

Một guồng máy hoạt động trong doanh nghiệp bao gồm nhiều mắt xích vị trí công việc khác nhau. Việc thiếu hụt nhân sự ở một mắt xích, doanh nghiệp có thể gồng trong một khoảng thời gian ngắn nhưng hiệu quả chắc chắn sẽ giảm. Do đó công tác tuyển dụng cần triển khai nhanh để lấp đầy trọn vẹn mọi mắt xích.

2.2. Nâng cao chất lượng nhân sự

Yêu cầu chất lượng công việc ngày càng được nâng cao, những nhân sự lâu năm, hoặc lớn tuổi, sắp nghỉ hưu, hoặc đã quá quen với lề lối làm việc cũ, không có sự sáng tạo vượt trội nào. Tuyển dụng giúp mang đến cho doanh nghiệp nguồn sinh khí mới từ những ứng viên mới có tư duy cải tiến và sự thức thời.

2.3. Tiết kiệm chi phí toàn diện

Nhân sự chất lượng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đào tạo, tiếp đến là khả năng thích ứng công việc tốt giúp tiết kiệm chi phí vận hành. Kế đến là khả năng sáng tạo, cải thiện phương pháp làm việc giúp giảm rủi ro, nâng cao hiệu suất, tiết kiệm chi phí quản lý.

mục đích của tuyển dụng
>>>> Bạn xem thêm: Dịch vụ tuyển dụng là gì? Tất tất tần về Dịch vụ tuyển dụng nhân sự

3- Tầm quan trọng của tuyển dụng 

Nhân lực là yếu tố cốt lõi quyết định thành công của doanh nghiệp. Thực tế này cho thấy tầm quan trọng của công tác tuyển dụng không hề nhỏ:

3.1. Cung cấp lực lượng lao động

Những việc làm hấp dẫn

HR Senior Staff

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Nhân sự , Sản Xuất

Secondary/High School Principal (Education)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Giáo dục/Đào tạo/Thư viện

Accounting Team Leader (Tax, English/Chinese)

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất

Tuyển dụng mang đến một đội ngũ nhân lực đa dạng cho doanh nghiệp, đáp ứng hiệu quả yêu cầu công việc theo từng chuyên môn khác nhau, đảm bảo guồng quay hoạt động kinh doanh sản xuất diễn ra liên tục và hiệu quả.

3.2. Xây dựng nền tảng cốt lõi chinh phục thành công

Mọi chiến lược phát triển của tổ chức luôn cần có sự đồng hành của chiến lược phát triển nhân lực hiệu quả. Để hoàn thành chiến lược nhân sự này, vai trò của tuyển dụng luôn xếp ở vị trí đầu tiên. Có một đội ngũ lao động chất lượng, doanh nghiệp không chỉ có những sáng tạo hay, mà còn có hiệu suất triển khai công việc như ý. Cả hai yếu tố này đều góp phần tạo ưu thế cho doanh nghiệp trước các đối thủ cạnh tranh.

3.3. Tinh giản chi phí hoạt động

Nhân lực giỏi sẽ giúp doanh nghiệp đảm nhận nhiều nhiệm vụ, kiến tạo nhiều giải pháp tiết kiệm trong quy trình hoạt động. Từ đó, tối ưu các khoản chi phí, nâng cao hiệu quả ngân sách, tạo lợi thế cạnh tranh về giá trên thương trường

tầm quan trọng của tuyển dụng
>>>> Có thể bạn quan tâm: Công ty tư vấn tuyển dụng là gì?

4- Các nhân tố ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng là gì? 

Mỗi nhiệm vụ đều chịu sự tác động của nhiều yếu tố liên quan, với công tác tuyển dụng, các nhân tố tác động vừa từ bên trong doanh nghiệp, vừa từ bên ngoài xã hội:

4.1. Nhân tố ảnh hưởng từ bên trong doanh nghiệp 

4.1.1. Thương hiệu doanh nghiệp

Ở đây có cả thương hiệu kinh doanh và thương hiệu nhà tuyển dụng. Một thương hiệu kinh doanh tốt sẽ góp phần phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng cho doanh nghiệp, các ứng viên nhiệt huyết tìm kiếm cơ hội việc tại tổ chức, giúp doanh nghiệp thu hút lượng nhân tài đáng kể mà không mất nhiều thời gian, chi phí.

4.1.2. Nhu cầu bổ sung nhân lực

Tùy theo đặc thù ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp mà nhu cầu tuyển dụng có thể theo đợt, theo mùa sản xuất, tuyển dụng đột xuất bất kỳ trong năm , hoặc tuyển dụng để đào tạo cho chiến lược nhân lực tương lai. Số lượng tuyển cũng rất đa dạng, từ 1-2 người đến hàng trăm, hàng nghìn.

4.1.3. Quy định tuyển dụng đặc thù

Quy định tuyển dụng được đặt ra là nhằm thống nhất tiêu chuẩn ứng viên không phải chỉ tương thích yêu cầu vị trí công việc, mà là phải tương thích vị trí công việc theo đặc thù của doanh nghiệp. Ví dụ, cùng một vị trí là kế toán nhưng bạn làm kế toán cho doanh nghiệp tư nhân sẽ khác kế toán nhà nước, kế toán nội địa sẽ khác kế toán đa quốc gia.  

Bên cạnh đó là những giới hạn về quyền lợi, lương thưởng, phúc lợi... Đội ngũ tuyển dụng phải tuân thủ. Đồng nghĩa, ứng viên tốt nhất chưa chắc là ứng viên trúng tuyển vì yêu cầu quyền lợi cao hơn khả năng doanh nghiệp có thể linh hoạt, chỉ những ứng viên phù hợp mới được lựa chọn.

4.1.4. Môi trường văn hóa làm việc

Việc tuyển dụng chỉ kết thúc sau khi ứng viên trúng tuyển hoàn thành quá trình thử việc và đôi bên quyết định ký hợp đồng lao động chính thức. Do vậy, trong quá trình thử việc, nếu môi trường làm việc không tích cực, cạnh tranh không lành mạnh, ứng viên không cảm thấy an tâm thì họ hoàn toàn có thể rời đi. Như vậy, phòng tuyển dụng phải tái tuyển dụng nhân sự khác thay thế.

4.2. Nhân tố ảnh hưởng từ bên ngoài xã hội 

4.2.1. Nền chính trị ổn định

Điển hình như nhu cầu tuyển dụng ứng viên người nước ngoài ở những doanh nghiệp lớn, nếu đất nước tuyển dụng không có nền chính trị ổn định, ứng viên sẽ không lựa chọn ứng tuyển.

4.2.2. Tôn giáo, văn hóa xã hội

Tín ngưỡng,tôn giáo, văn hóa là quyền cá nhân của mỗi người lao động. Tuy vậy, ở nhiều quốc gia, một số tín ngưỡng không được ủng hộ, khiến người lao động cảm thấy bất an khi làm việc. May thay Việt Nam là một quốc gia tôn trọng đa văn hóa nên các doanh nghiệp tuyển dụng không phải lo về yếu tố này.

4.2.3. Pháp luật lao động nước sở tại

Mỗi quốc gia đều có luật lao động quy định chặt chẽ quyền và nghĩa vụ hợp pháp ở cả phía người lao động và người sử dụng lao động. Trường hợp doanh nghiệp nước ngoài đến làm việc, chưa rành về luật lao động sở tại thì có thể lựa chọn dịch vụ thuê ngoài nhân sự, ủy quyền cho họ quản lý nhân sự thay mình. Hầu như ở các nước phát triển đều có dịch vụ này.

4.2.4. Nguồn cung ứng viên chuyên môn

Rất nhiều ngành khó tuyển nhân sự vì số lượng ứng viên theo chuyên ngành quá ít, hoặc không đáp ứng công việc do yêu cầu thực tế khác xa so với giáo trình đào tạo. Bởi vậy, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển nhưng nguồn cung không đáp ứng cũng là một trở ngại. Ngược lại, nguồn cung dồi dào thì lại là một thuận lợi, cho phép doanh nghiệp có nhiều cơ hội lựa chọn ứng viên giỏi với khoản chi phí nhân sự ít hơn.

4.2.5. Số lượng doanh nghiệp cùng ngành

Cạnh tranh thu hút nhân tài càng trở nên gay gắt khi số lượng doanh nghiệp cùng ngành nhiều trong khi nhân tài thì ít. Lúc này, doanh nghiệp phải cải tiến chính sách tuyển dụng, tăng cường quảng bá thương hiệu doanh nghiệp để tạo sức hút ứng viên.

5- Quy trình tuyển dụng là gì? 

Quy trình tuyển dụng là trình tự các bước triển khai kế hoạch tuyển dụng, giúp doanh nghiệp thuận lợi kiểm soát, tìm kiếm thành công nhân tài với nguồn lực sử dụng tiết kiệm nhất. Một quy trình tuyển dụng hiệu quả sẽ gồm các bước sau:

5.1. Xác định chính xác nhu cầu tuyển dụng

Quân sư TalentBold nhất mạnh chữ “chính xác” vì đây là sự khởi nguồn cho quá trình. Tuyển dụng tốt hay không, có đi chệch hướng kỳ vọng hay không đều được quyết định từ bước xác định này. Thông thường mỗi phòng ban chuyên môn sẽ gửi về cho phòng nhân sự yêu cầu bổ sung nhân lực của họ, có thể là đột xuất, cũng có thể là kế hoạch theo mùa sản xuất trong năm.

Dựa trên những yêu cầu đó, phòng tuyển dụng sẽ bố trí nhân sự liên hệ với các phòng ban liên quan để xác định chính xác:

  • Mô tả công việc chi tiết cho từng vị trí tuyển dụng

  • Yêu cầu riêng kỹ năng, kinh nghiệm, tố chất... tương thích công việc thực tế

  • Số lượng nhân viên cần tuyển

  • Thời gian hoàn thành, ngân sách cho phép giải ngân ...

5.2.  Soạn bản tin đăng tuyển

Bản tin này sẽ dựa trên bản mô tả công việc, cùng những yêu cầu riêng được các trưởng phòng chuyên môn cung cấp. Đây sẽ là cơ sở để hút hồ sơ ứng viên, và cũng là cơ sở để ứng viên cân nhắc mức độ phù hợp với công việc. Vì vậy, phòng tuyển dụng nên chắt lọc những công việc chính để ứng viên dễ đánh giá so sánh, đồng thời tạm giấu những công việc phụ (không làm thường xuyên, mang tính thủ tục...) vì phần nhiệm vụ dài quá, ứng viên sẽ “choáng” mà sợ không nộp hồ sơ.

quy trình tuyển dụng
>>>> Xem thêm: Xây dựng quy trình tuyển dụng nội bộ minh bạch, hiệu quả

5.3. Lựa chọn nguồn ứng viên

Bản tin đăng tuyển đã có, bước tiếp theo là chọn nguồn cung ứng viên phù hợp để đăng ký tuyển dụng. Hiện nay, các trang web tuyển dụng trực tuyến là nơi cung cấp ứng viên đa dạng nhất

  • Ứng viên cấp độ nhân viên thì có timviecnhanh, vieclam24h...

  • Ứng viên cấp độ chuyên viên, quản lý tầm trung thì có Vietnamworks, Careerbuilder...

  • Ứng viên cấp độ quản lý đa tầm thì có HRchannels...

 Bên cạnh đó có thêm dịch vụ Headhunter phí cao hơn nhưng lại hiệu quả hơn cho những vị trí quản lý cao cấp. Với những doanh nghiệp có thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh thì chỉ cần đăng lên mục tuyển dụng của website chính thức là ứng viên đã tự chủ động tìm đến ứng tuyển.

5.4. Sàng lọc hồ sơ ứng viên

Tùy theo gói dịch vụ từ nguồn cung ứng viên bên ngoài mà doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ sàng lọc hồ sơ theo một vài tiêu chí đơn giản. Để hiệu quả hơn,ngày nay, các doanh nghiệp tuyển dụng đều áp dụng phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp, vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm nhân lực tuyển dụng, vừa sàng lọc hồ sơ theo tiêu chí chuyên sâu. Không lo mất nhân tài, không lo tư duy chủ quan ảnh hưởng kết quả sàng lọc.

5.5. Phỏng vấn ứng viên

Những ứng viên tiềm năng vượt qua vòng hồ sơ sẽ được doanh nghiệp liên lạc mời phỏng vấn. Đây là vòng có giá trị quyết định lớn đối với ứng viên. Về phía doanh nghiệp đây chính là cơ hội khác thác năng lực tiềm ẩn trong ứng viên, đánh giá những yếu tố thuộc về kỹ năng mềm, điều mà CV chưa phản ánh hết được.

5.6. Đánh giá và tuyển dụng

Phòng tuyển dụng, trưởng phòng chuyên môn sẽ họp lại đánh giá những ứng viên tham gia vòng phỏng vấn. Từ đó quyết định lựa chọn đủ số lượng nhân sự doanh nghiệp đang cần để thông báo trúng tuyển. Người phụ trách tuyển dụng sẽ liên lạc email báo trúng tuyển, cùng thời gian, địa điểm làm việc để ứng viên xác nhân.

5.7. Quá trình thử việc

Nhân viên mới sẽ được phòng nhân sự giới thiệu đến bộ phận chuyên môn để tiếp quản công việc. Thời gian thử việc từ 02 – 03 tháng. Nếu nhân viên hoàn tất quá trình thử việc, nhận được kết quả đánh giá tốt, đôi bên sẽ ký hợp đồng chính thức, hoàn tất kỳ tuyển dụng. Ngược lại, một trong hai bên chưa hài lòng đều có quyền yêu cầu kết thúc hợp tác, bộ phận tuyển dụng phải tiến hành tái tuyển dụng.

Tuyển dụng là nhiệm vụ hàng đầu, vai trò của tuyển dụng trong doanh nghiệp góp phần quan trọng mang đến nền tảng nhân sự vững mạnh. Như quân sư TalentBold vẫn khẳng định dù thời đại phát triển thế nào, nhân sự vẫn luôn là yếu tố cốt lõi cho mọi thành công.

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng