maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Ý kiến Chuyên gia

Ứng viên cần làm gì để nổi bật trên thị trường tuyển dụng sau mùa Covid?

Ứng viên cần làm gì để nổi bật trên thị trường tuyển dụng sau mùa Covid?

Dịch bệnh Covid gây tác động tiêu cực đến thị trường lao động toàn cầu gây nên tình trạng thất nghiệp ở mọi ngành nghề. Vì vậy, sau mùa Covid, khi nhu cầu tuyển dụng quay trở lại, sẽ xuất hiện làn sóng ứng tuyển ồ ạt, nhà tuyển dụng có nhiều cơ hội lựa chọn ứng viên, nhưng ứng viên thì phải cạnh tranh khốc liệt hơn. Vậy ứng viên cần làm gì để nổi bật trên thị trường tuyển dụng sau mùa Covid? Hãy để TalentBold bật mí cho bạn nhé !

I. Những thách thức đối với ứng viên sau mùa Covid

Tác động của dịch Covid đến thị trường tuyển dụng đã quá rõ ràng, hàng trăm công ty lớn nhỏ phải đóng cửa, hàng triệu lao động toàn cầu rơi vào cảnh thất nghiệp. Tại Việt Nam, dù tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn nhưng với tính chất kinh tế phụ thuộc nhiều vào thị trường tiêu thụ thế giới, lực lượng lao động nước ta cũng không tránh khỏi thất nghiệp hàng loạt.

Sau mùa Covid, hoạt động kinh doanh đã và đang nỗ lực hồi phục, nhu cầu tuyển dụng cũng tăng lên nhưng kéo theo đó là hàng loạt thách thức đối với người lao động ứng tuyển:

  • Số lượng hồ sơ ứng tuyển cho mỗi vị trí tăng cao

  • Yêu cầu của nhà tuyển dụng cao hơn, trong khi lương thưởng, phúc lợi không đổi, hoặc có thể giảm đi

  • Ứng viên ít có sự lựa chọn hơn, đặc biệt là những ngành nghề mang tính chất đặc thù, ít nơi đăng tuyển.

  • Mỗi ứng viên trúng tuyển sẽ phải trở nên đa nhiệm vụ hơn, nhằm giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp, nghĩa là lượng công việc đảm nhận sẽ tăng lên….

noi-bat-tren-thi-truong-tuyen-dung

II. Ứng viên cần làm gì để nâng cao vị thế cạnh tranh

Để vượt qua được những thách thức, giành lấy cho mình một vị trí làm việc ưng ý, ứng viên cần tỉnh táo nhìn nhận thực tế, linh hoạt thay đổi các yếu tố tiếp cận và chinh phục doanh nghiệp khi tham gia thị trường tuyển dụng sau mùa Covid.

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên kinh doanh thị trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên

Thực Tập Sinh SEO

TP.HCM Mới tốt nghiệp/Thực tập

Thực Tập Sinh SEO (Không Yêu Cầu Kinh Nghiệm)

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Cụ thể, những chia sẻ sau đây của TalentBold chính là những yếu tố hàng đầu cần chú trọng:

1. Hồ sơ ứng tuyển

CV là cánh cửa giúp ứng viên tiếp cận nhà tuyển dụng đầu tiên. Trước đây, khi tạo lập CV cho riêng mình, ứng viên thường chú trọng bám sát nhiệm vụ, yêu cầu công việc đặt ra để nâng cao năng lực chuyên môn của mình trong mắt nhà tuyển dụng, hạn chế ghi những gì ngoài lề vì sợ không được đánh giá cao về sự chuyên môn hóa trong công việc.

Nhưng giờ đây, với tâm thế tìm kiếm những ứng viên có thể đảm nhận đa nhiệm vụ để tối thiểu chi phí nhân sự, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao cả những kinh nghiệm ngoài lề chuyên môn của bạn.

Chẳng hạn, nếu bạn ứng tuyển công việc nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu, thì những kinh nghiệm có liên quan đến sales, đến hành chính đều sẽ là lợi thế cạnh tranh giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

noi-bat-tren-thi-truong-tuyen-dung
>>> Xem thêm: Thị trường tuyển dụng sau mùa Covid có gì khác?

2. Giữ liên lạc với nhà tuyển dụng sau khi nộp CV

Duy trì sự liên lạc với nhà tuyển dụng cũng là một cách nhắc nhở họ về hồ sơ ứng tuyển của bạn, về nhiệt huyết của bạn dành cho vị trí ứng tuyển.

Với những nơi nộp hồ sơ trực tuyến, không biết địa chỉ tiếp nhận là gì thì không nói, nhưng một khi bạn nộp hồ sơ và nhận được email phản hồi đã nhận hồ sơ từ chính công ty tuyển dụng thì sau khoảng 01 – 02 tuần (tùy theo hạn chót nhận hồ sơ của nhà tuyển dụng ít hay nhiều) , bạn nên gửi một email hỏi thăm về kết quả sàng lọc hồ sơ của công ty, đồng thời đính kèm lần nữa CV của bạn.

3. Gửi thư cảm ơn sau khi phỏng vấn

Thư cảm ơn sau khi phỏng vấn đã được khuyến cáo thực hiện cả trước khi dịch Covid xuất hiện. Có thể trước đây bạn quên làm việc này hoặc không quá chú trọng, vì khi đó nhiều doanh nghiệp khác vẫn có thể mang công việc đến cho bạn.

Nhưng thời điểm này, lá thư cảm ơn qua email là điều chắc chắn không thể thiếu, đồng thời, thay vì một nội dung cảm ơn dành thời gian phỏng vấn đơn giản như trước đây, ứng viên cần đề cập thêm trong nội dung email :

  • Khả năng vượt trội của bản thân mang đến hiệu suất làm việc cao tại vị trí ứng tuyển.

  • Những lợi thế so với ứng viên khác như kinh nghiệm đúng ngành nghề doanh nghiệp hoạt động, khoảng cách địa lý gần, thành tích có được trong quá khứ…

  • Đính kèm theo CV một lần nữa (nếu thấy cần thiết)

Chỉ cần nêu trọng điểm, tránh dài dòng để nhà tuyển dụng có thể nhớ và tập trung vào ưu điểm của bạn.

noi-bat-tren-thi-truong-tuyen-dung

4. Trau dồi thêm năng lực bản thân

Một khi thị trường tuyển dụng tăng cao sự cạnh tranh thì ứng viên các nhiều tài năng, càng nhiều ưu điểm sẽ càng an tâm hơn khi ứng tuyển.

Chính vì vậy, thay vì ngồi nhà trong mùa Covid và chờ đợi một nơi tuyển dụng phù hợp, bạn hãy tranh thủ thời gian để tự học những kỹ năng cần thiết qua mạng internet hoặc qua sách báo, đặc biệt là những kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, chú trọng rèn luyện sức khỏe, vì sau mùa Covid, công việc sẽ đòi hỏi ở bạn sự năng động và nỗ lực nhiều hơn.

5. Tự quảng bá bản thân

Để tìm thấy công việc phù hợp nhất, việc tận dụng mọi nguồn tuyển dụng là điều cần thiết. Bên cạnh việc chờ đợi doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng, ứng viên có thể chủ động tạo hồ sơ trực tuyến cho mình trên các trang tuyển dụng trực tuyến nổi tiếng như Vietnamworks, Careerbuilder, HRchannels, TalentBold…

Qua đó, các doanh nghiệp sẽ chủ động tìm đến bạn, và khi nhà tuyển dụng đã liên lạc với bạn thì cũng đồng nghĩa công việc đó gần như đã thuộc về bạn rồi. Thêm một cơ hội tiếp cận nhà tuyển dụng là thêm một cơ may sở hữu vị trí công việc như mong đợi.

noi-bat-tren-thi-truong-tuyen-dung
>>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng tìm kiếm việc làm dành cho ứng viên

Tóm lại câu trả lời cho thắc mắc phải  làm gì để nổi bật trên thị trường tuyển dụng sau mùa Covid mà TalentBold muốn gửi đến bạn chính là sự năng động, linh hoạt theo thời thế. Chỉ cần ứng viên giữ vững cho mình một ý chí quyết tâm, kết hợp những bí kíp trên đây, chắc chắn bạn sẽ thành công !

 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 

Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng