maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Ý kiến Chuyên gia

Ưu điểm của lao động nữ trong quá trình đàm phán lương

Ưu điểm của lao động nữ trong quá trình đàm phán lương

Trong công việc, lao động nữ luôn gặp một số hạn chế bất thành văn nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến quyết định của nhà tuyển dụng,ví dụ sức khỏe, nghỉ thai sản… khiến lao động nữ đôi khi phải chấp nhận mức lương thấp. Tuy nhiên, rất nhiều người phụ nữ thành đạt đã biết tận dụng ưu thế của lao động nữ trong quá trình đàm phán lương để vượt qua các ứng viên nam khác. Và hôm nay, sau thời gian tiếp xúc và đón nhận những chia sẻ từ họ, TalentBold sẽ gửi đến các bạn bài viết bật mí những bí kíp này.

I. Lợi thế của lao động nữ trong công việc

Mặc dù lao động nữ không có được sức khỏe và sự thuận tiện xây dựng các mối quan hệ bên ngoài xã hội như nam giới, những bù lại họ có những lợi thế thiên bẩm

  • Tính cách chu toàn trong công việc

  • Chịu thương chịu khó, nhẫn nại học hỏi

  • Có khả năng xử lý cùng lúc nhiều việc khác nhau

  • Giao tiếp khéo léo, linh hoạt

  • Điềm tĩnh, nhẹ nhàng, chịu khó lắng nghe

uu-diem-cua-lao-dong-nu-trong-qua-trinh-dam-phan-luong
>>>> Có thể bạn quan tâm: Làm sao để phụ nữ không bị thiệt thòi khi đàm phán lương

II. Ưu điểm mà lao động nữ cần phát huy khi đàm phán lương

Những việc làm hấp dẫn

Merchandiser (Retail)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác)

Human Resource Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Phó Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Trưởng Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm (Hóa chất, Sinh hóa)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất

Mỗi ứng viên đều có những ưu nhược điểm riêng, do vậy, trước khi bước vào kỳ phỏng vấn trực tiếp, các ứng viên nữ cần chủ động bám sát yêu cầu và nhiệm vụ tuyển dụng để làm nổi bật những ưu điểm trước nhà tuyển dụng

1. Kỹ năng giao tiếp tốt

Dù hoạt động trong lĩnh vực, ngành nghề nào thì kỹ năng giao tiếp chắc chắn không thể thiếu. Với lợi thế về sự linh hoạt, nhạy bén, và chịu lắng nghe, ứng viên cần chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy mặt mạnh này.

Giao tiếp tốt không phải là thao thao nói liên tục, nói tranh cả lời của nhà tuyển dụng. Ứng viên chỉ chen thêm vào những câu trả lời vài câu trò chuyện nhẹ nhàng, đảm bảo buổi phỏng vấn không bị nhàm chán hoặc ngắt quãng quá lâu.

Một điều quan trọng nữa là “ngôn ngữ hình thể” với ánh mắt tinh anh, tư thế ngồi nghiêm túc, thỉnh thoảng sử dụng vài cử chỉ tay và nghiêng đầu để phụ trợ cho nội dung câu trả lời, áp dụng hoàn hảo sẽ tăng thêm ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

2. Biết thế mạnh của bản thân ở đâu

Câu hỏi “Hãy cho chúng tôi biết ưu điểm của bạn?” hoặc “Hãy thuyết phục chúng tôi vì sao nên tuyển dụng bạn?” sẽ xuất hiện trong buổi phỏng vấn. Lúc này chính là cơ hội để tỏa sáng trước người phỏng vấn.

Cách trả lời thuyết phục nhất là dựa vào 02 – 04 nhiệm vụ quan trọng mà vị trí yêu cầu, điều quan trọng là những kỹ năng cần thiết để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ này, bạn đều sẵn có.

Trình bày nhiệm vụ chính - tiếp đến là kỹ năng bản thân đang có phù hợp với nhiệm vụ này - sau cùng là minh chứng cụ thể bằng thành tích đã đạt trong quá khứ. Sức thuyết phục nhờ vậy được nâng cao đáng kể.

uu-diem-cua-lao-dong-nu-trong-qua-trinh-dam-phan-luong

3. Khả năng đa nhiệm cao hơn

So với nam giới, nữ giới có khả năng đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn. Những công việc đòi hỏi sự phối hợp nhiều kỹ năng, nghiệp vụ luôn là thế mạnh của nữ giới.

Dù số lượng đầu việc có thể không nhiều, nhưng tính chất phức tạp sẽ đòi hỏi người thực hiện tỉ mỉ, cẩn trọng và linh hoạt ứng phó nhiều hơn – và khả năng đáp ứng những yêu cầu này đều nằm gọn trong tay các ứng viên nữ.

Vì vậy, trong tình huống tuyển dụng khó khăn như mùa dịch Covid hiện nay, ứng viên nữ có thể trình bày những công việc phụ trợ quanh công việc chính mà mình có thể sắp xếp tốt thời gian để hỗ trợ, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quản lý điều hành.

4. Giới thiệu những lợi ích bạn có thể mang đến cho doanh nghiệp

Đừng giới thiệu một cách phỏng đoán chung chung như là “tôi tin rằng với khả năng của mình…”, “nếu được công ty đào tạo, tôi tin mình đủ khả năng…” – những câu đại loại như vậy chỉ mang tính chất hứa hẹn.

Thay vào đó, hãy cho nhà tuyển dụng thấy sự chắc chắn khi họ tuyển dụng bạn, ví dụ :

“Tại doanh nghiệp trước đây, tôi đã có những cải tiến đáng kể trong quy trình làm việc, điển hình là chuyển việc quản lý thông tin dữ liệu qua hệ thống phần mềm trực tuyến. Nhờ vậy, công ty tiết kiệm rất nhiều chi phí in ấn giấy tờ, các cộng sự cũng tiết kiệm nhiều thời gian khi truy xuất dữ liệu.”

uu-diem-cua-lao-dong-nu-trong-qua-trinh-dam-phan-luong
>>>> Xem thêm: Cách cân bằng cuộc sống của người phụ nữ thành đạt

5. Loại bỏ lo ngại của nhà tuyển dụng

Những khuyết điểm của phụ nữ khi đàm phán lương có thể là:

  • Khả năng nghỉ thai sản trong quá trình làm việc -> hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn chưa có ý định lập gia đình, hoặc bạn đã có chồng con và cuộc sống gia đình ổn định

  • Không thuận lợi khi đi công tác xa -> hãy nói rằng bạn đã từng công tác tại vị trí … ở công ty cũ và phải định kỳ đi công tác hằng năm, gia đình luôn ủng hộ và tạo điều kiện.

  • Sức khỏe không tốt bằng nam giới -> những bộ môn thể thao bạn đang tham gia, những giải thể thao bạn có được đều nên trình bày với nhà tuyển dụng.

Bằng sự nhanh nhạy của mình, ứng viên nữ hãy đánh bật ra khỏi đầu người phỏng vấn những nghi ngại thể hiện qua lời nói hoặc cử chỉ, ánh mắt của nhà tuyển dụng. Làm như vậy, họ sẽ không còn lý do để đề nghị một mức lương thấp nữa !

Ưu điểm của lao động nữ trong quá trình đàm phán lương tựu chung lại đều nhằm mục đích mang lại lợi ích tài chính cho nhà tuyển dụng. Một khi nhà tuyển dụng nhìn thấy tiềm năng nơi bạn, họ sẽ không ngần ngại dành mức lương cao để giữ chân nhân tài. TalentBold chúc bạn luôn đàm phán thành công mức lương tốt nhất sau khi tham khảo bài viết này !
 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 

Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng