maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Ưu nhược điểm của việc thuê ngoài một trợ lý tuyển dụng

Ưu nhược điểm của việc thuê ngoài một trợ lý tuyển dụng

Dịch vụ thuê ngoài trợ lý tuyển dụng là xu hướng nhân sự trên thế giới. Tại Việt Nam, dù mới xuất hiện một thời gian ngắn nhưng dịch vụ này đang mang đến sự lựa chọn mới với nhiều lợi ích cho mọi loại hình doanh nghiệp áp dụng. Nhằm giúp doanh nghiệp thuận lợi khi cân nhắc lựa chọn dịch vụ mới mẻ này, TalentBold sẽ dành trọn nội dung bài viết hôm nay chia sẻ những ưu nhược điểm của việc thuê ngoài một trợ lý tuyển dụng.

I. Đôi nét về dịch vụ thuê ngoài trợ lý tuyển dụng

Thuê ngoài trợ lý tuyển dụng là dịch vụ được các công ty tư vấn nhân sự chuyên nghiệp cung cấp cho doanh nghiệp (hay còn gọi là nhà tuyển dụng)

Thay vì phải tuyển dụng một hoặc một nhóm nhân sự phụ trách công tác tuyển dụng và trả lương mỗi tháng cùng nhiều chính sách, phúc lợi theo quy định doanh nghiệp, thì với dịch vụ này:

 • Doanh nghiệp chỉ phải trả một khoản phí cố định theo hợp đồng ký kết với công ty tư vấn nhân sự (dài hạn hoặc theo kỳ tuyển dụng)

 • Công ty tư vấn nhân sự phụ trách:

  • Cung cấp chuyên viên giàu kinh nghiệm đảm nhận vai trò trợ lý tuyển dụng cho riêng doanh nghiệp

  • Chịu trách nhiệm chất lượng tuyển dụng nhân sự theo đúng cam kết

  • Chi trả lương và các chính sách phúc lợi cho chuyên viênII. Ưu điểm thuê ngoài trợ lý tuyển dụng

Những việc làm hấp dẫn

VFX ARTIST (2D/3D)

Hà nội Báo chí/ Truyền hình, Kỹ thuật ứng dụng , Tư vấn

Quản Lý Ngành Hàng (FMCG)

TP.HCM Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

Thực tế áp dụng dịch vụ thuê ngoài trợ lý tuyển dụng đã cho thấy những lợi ích vượt trội tuyệt vời mà doanh nghiệp sở hữu. Minh chứng là tốc độ tăng đơn hàng cung cấp trợ lý tuyển dụng tại các công ty hàng đầu về tư vấn nhân sự đang tăng cao.

Những ưu điểm điển hình mang lại lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp có thể kể đến:

1. Chất lượng ứng viên tốt hơn

Trợ lý tuyển dụng thuê ngoài đều là người:

 • Có thâm niên lâu năm trong lĩnh vực tuyển dụng

 • Thông thạo mọi kỹ thuật triển khai hiệu quả quy trình tuyển dụng

 • Kinh nghiệm nhiều, mối quan hệ nhân sự rộng trong lĩnh vực ngành nghề mà doanh nghiệp đang hoạt động.

 • Hiểu biết rõ và tuân thủ nghiêm túc luật lao động và các luật liên quan.

Chất lượng ứng viên tuyển dụng được nâng cao đáng kể, đây là lợi thế tuyệt vời mà dịch vụ thuê ngoài trợ lý tuyển dụng mang lại.


>>>> Xem thêm: Những doanh nghiệp nào cần đến dịch vụ thuê ngoài trợ lý tuyển dụng của TalentBold

2. Tiết kiệm chi phí tuyển dụng

Chi phí doanh nghiệp tiết kiệm được nằm ở đâu?

 • Giảm chi phí quảng cáo tuyển dụng

 • Giảm nhân lực đội ngũ tuyển dụng

  • Tiết kiệm ngân sách quản lý

  • Tiết kiệm ngân sách lương, phụ cấp, thưởng …

 • Các vị trí được lấp đầy nhân sự nhanh chóng giúp bộ máy hoạt động hoàn hảo, không lo rủi ro về năng suất làm việc

 • Trợ lý tuyển dụng thuê ngoài đa phần làm việc từ xa, không tốn tài nguyên phục vụ làm việc của doanh nghiệp.

3. Linh hoạt điều chỉnh quy mô tuyển dụng

 • Khi doanh nghiệp phát triển, nhu cầu tuyển dụng tăng

 • Khi doanh nghiệp ổn định, nhu cầu tuyển dụng giảm hoặc không có nhu cầu tuyển dụng

Các công ty tư vấn nhân sự có nhiều cầu trúc quy mô tuyển dụng phù hợp, tăng hoặc giảm trợ lý tuyển dụng theo tình hình thực tế của doanh nghiệp. Và khi đó, doanh nghiệp có thể ngay lập tức điều chỉnh ngân sách tuyển dụng của mình, không phải tiếp tục duy trì bộ máy tuyển dụng nội bộ cồng kềnh hoặc vội vã tăng nhân sự phòng tuyển dụng nội bộ chỉ để đáp ứng nhu cầu nhất thời.

4. Chủ động thời gian thuê

Doanh nghiệp có thể ký kết hợp đồng thuê ngoài trợ lý tuyển dụng theo quý, theo năm hoặc theo kỳ tuyển dụng. Sự chủ động này giúp doanh nghiệp linh hoạt trong mọi tình huống. Và công ty tư vấn nhân sự luôn có sẵn đội ngũ trợ lý tuyển dụng chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu.

5. Chuyên nghiệp trong quy trình tuyển dụng

Trợ lý tuyển dụng thuê ngoài đều được công ty tư vấn nhân sự đào tạo bài bản về :

 • Cấu trúc quy trình tuyển dụng

 • Ứng dụng phần mềm tuyển dụng chuyên nghiệp

 • Linh hoạt xử lý tình huống phát sinh nhanh và hiệu quả

 • Phân tích, báo cáo, tổng hợp, trích lọc thông tin bằng phần mềm chuẩn xác

Nhờ vậy, doanh nghiệp không phải tốn thời gian đào tạo mà vẫn sở hữu một quy trình tuyển dụng chất lượng, tương thích ngành nghề cao, tăng hiệu suất tuyển dụng.

6. Tăng cường sự liên kết

Thông qua phần mềm tuyển dụng chuyên nghiệp, phòng nhân sự được phân quyền truy cập theo thỏa thuận giữa 2 bên. Nhờ vậy, các bên có thể cùng theo dõi tiến trình tuyển dụng và can thiệp, hỗ trợ nhau khi cần thiết.

Trợ lý tuyển dụng thuê ngoài cũng sẽ gắn kết liên lạc cùng ứng viên thông qua ứng dụng tích hợp trong phần mềm, vừa nhanh, vừa liên tục, vừa nâng cao sự chuyên nghiệp của nhà tuyển dụng trong mắt ứng viên.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Sự khác nhau giữa chuyên viên tuyển dụng nội bộ và trợ lý tuyển dụng thuê ngoài

III. Nhược điểm thuê ngoài trợ lý tuyển dụng

Mọi vấn đề trong xã hội đều có mặt tốt và mặt xấu. Dịch vụ thuê ngoài trợ lý tuyển dụng cũng vậy, dù sở hữu những ưu điểm vượt trội nhưng bên cạnh đó vẫn có những nhược điểm. Để doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện cho những lựa chọn của mình, TalentBold sẽ liệt kê cả những nhược điểm mà doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này phải đối mặt:

1. Cảm giác không đồng nhất

Dù phục vụ chuyên biệt cho một doanh nghiệp xuyên suốt thời gian tuyển dụng nhưng trợ lý tuyển dụng thuê ngoài vẫn là nhân sự thuộc công ty tư vấn nhân lực, không phải của doanh nghiệp.

Điều này ít nhiều tạo khoảng cách giữa doanh nghiệp và trợ lý tuyển dụng khi làm việc. Ngoài ra, trợ lý tuyển dụng thuê ngoài có thể:

 • Không nhiệt tình hoặc không được phép tìm hiểu sâu về định hướng nhân lực của doanh nghiệp. Như vậy sẽ khó tham mưu xây dựng kế hoạch tuyển dụng lâu dài

 • Thiếu kiến thức chuyên môn ngành nghề có tính đặc thù cao mặc dù tuyển dụng cùng vị trí (ví dụ kế toán công ty sản xuất sẽ có những tiêu chuẩn tuyển dụng khác kế toán công ty dịch vụ)

Do vậy, doanh nghiệp cần tạo điều kiện thuận lợi, hoặc bố trí người của phòng nhân sự trực tiếp hỗ trợ trợ lý tuyển dụng thuê ngoài khi cần thiết.

2. Tác động tiêu cực đến tâm lý nhân viên

Việc sử dụng trợ lý tuyển dụng thuê ngoài là bước khởi đầu cho định hướng giảm nhân sự tuyển dụng nội bộ tại doanh nghiệp. Việc này có thể sẽ khiến nhiều nhân viên nhân sự không hài lòng, lan tỏa thái độ bất mãn trong nội bộ doanh nghiệp, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực hình ảnh tổ chức trên thương trường.

Để tránh phát sinh tình huống này, doanh nghiệp có thể áp dụng:

 • Giảm nhân sự tuyển dụng nội bộ theo lộ trình, đảm bảo đủ thời gian để nhân viên thích nghi

 • Không tuyển thêm nhân sự tuyển dụng nội bộ

 • Áp dụng cùng lúc tuyển dụng nội bộ cho nhu cầu tuyển dụng cũ và thuê ngoài trợ lý tuyển dụng cho việc mở rộng nhân sự cho phòng ban hoặc chi nhánh mới.Từ những ưu nhược điểm của việc thuê ngoài một trợ lý tuyển dụng mà TalentBold chia sẻ, mỗi doanh nghiệp đã có những cơ sở quan trọng để linh hoạt quyết định mức độ áp dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự mới mẻ này. Dù đây là dịch vụ mới nhưng đã và đang cho thấy tiềm năng phát triển to lớn trong tương lai gần. 

 
Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.

 
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng