maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tuyển & Dụng Nhân Tài

Ưu nhược điểm kênh tuyển dụng qua forum

Ưu nhược điểm kênh tuyển dụng qua forum

Một trong những không gian trao đổi trực tuyến được yêu thích hiện nay chính là forum (diễn đàn). Việc xây dựng forum không tốn nhiều chi phí lại có thể thu hút nhiều người cùng chung mục tiêu, sở thích, nguyện vọng… Chính nhờ yếu tố này, những forum nổi tiếng dần trở thành kênh thu hút ứng viên của nhiều nhà tuyển dụng. Cũng như nhiều kênh khác, TalentBold nhận thấy hiện nay vẫn tồn tại song song những ưu - nhược điểm kênh tuyển dụng qua forum mà nhà tuyển dụng cần cân nhắc trước khi áp dụng hình thức này.

I. Đôi nét về kênh tuyển dụng qua forum

Forum là một dạng trao đổi cộng đồng thông qua hình thức trực tuyến, tại đây, thành viên forum có thể đăng bài và trả lời bài đăng của mình, cũng như bình luận các bài đăng khác. Hiện nay có nhiều nền tảng hỗ trợ thiết lập forum miễn phí nên số lượng forum ngày một tăng cao và đa dạng về chủ đề trao đổi.

Nổi tiếng nhất hiện nay có thể kể đến forum webtretho, lamchame, webketoan… Không chỉ đăng bài trao đổi thông tin, người dùng còn lựa chọn đăng tin tuyển dụng tại forum nhằm thu hút nhóm đối tượng ứng viên phù hợp nhu cầu tuyển dụng.

II. Ưu điểm kênh tuyển dụng qua forum

Trước hết, TalentBold sẽ liệt kê những ưu điểm kênh tuyển dụng qua forum mang lại nhằm minh chứng tính tích cực mà nhà tuyển dụng đang có được từ kênh này

1. Tìm thấy nhóm ứng viên phù hợp nhất với ngành nghề tuyển dụng

Mỗi ngành nghề đều sẽ có những forum dành riêng cho mình, ví dụ: diễn đàn công nghệ may, diễn đàn logistics Việt Nam, forum tài chính – ngân hàng Việt Nam… Mỗi nơi đều là không gian hội tụ những ứng viên cùng kinh nghiệm, chuyên môn, thuộc mọi cấp bậc từ nhân viên đến quản lý cao cấp.

Nhờ vậy, việc đăng tin tuyển dụng trên forum thuộc ngành nghề doanh nghiệp kinh doanh sẽ giúp nhà tuyển dụng giảm bớt quá trình sàng lọc độ tương thích ngành nghề của ứng viên, đồng thời thu hút lượng lớn hồ sơ ứng tuyển.

>>> Xem thêm: Kênh tuyển dụng là gì? Có những kênh tuyển dụng nào?

2. Quảng bá thương hiệu nhà tuyển dụng hiệu quả

Từ bản tin tuyển dụng đăng trên forum, nhà tuyển dụng hoàn toàn chủ động dẫn link kết nối về trang web của doanh nghiệp, do đó, việc quảng bá hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như thương hiệu nhà tuyển dụng trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn.

Thông qua đó, không chỉ ứng viên tìm kiếm việc làm mà nhiều doanh nghiệp khác cũng có thể tìm hiểu và đặt vấn đề hợp tác trong kinh doanh.

3. Chi phí tuyển dụng gần như bằng 0

Những việc làm hấp dẫn

Chuyên viên kinh doanh - Thu nhập đến 15 triệu - Tân Bình

TP.HCM Bán hàng kỹ thuật, CNTT-Phần mềm , Tư vấn

Nhân viên Content Marketing Nhà Thuốc

Hà nội Dược/Công nghệ sinh học

Kỹ Sư Giám Sát (Chấp Nhận Sinh Viên Mới Ra Trường)

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Hầu hết các forum đều cho phép thành viên đăng tin miễn phí (dưới sự kiểm duyệt nội dung của quản lý forum), do vậy, chi phí đăng tin tuyển dụng của doanh nghiệp gần như bằng “0”. Một vài forum sẽ thu phí nhưng cũng chỉ áp dụng với những thành viên quảng cáo, bán hàng, còn tin đăng tuyển nhân sự thì vẫn miễn phí.

Chi phí cực thấp, ứng viên phù hợp cực cao chính là hai ưu điểm lớn mà kênh tuyển dụng qua forum mang lại.

4. Nhận bình luận và phản hồi nhanh chóng

Những ứng viên quan tâm sẽ để lại bình luận hoặc những câu hỏi thắc mắc ở phía dưới bài đăng tuyển dụng. Ngay lập tức, người quản lý tuyển dụng của doanh nghiệp có thể phản hồi ngay, không cần phải mở hộp thư và soạn thảo thư theo nội dung quy chuẩn như nhiều kênh tuyển dụng khác.

Việc phản hồi nhanh chóng vừa giúp ứng viên nắm bắt thông tin và nộp đơn ứng tuyển sớm, vừa phản ánh độ chuyên nghiệp và sự quan tâm đến ứng viên của doanh nghiệp.

5. Xây dựng diễn đàn cho doanh nghiệp

Thay cho một hộp thư hỏi đáp chuyển về email và chờ sự phản hồi, rất nhiều doanh nghiệp đang sử dụng hình thức forum để cung cấp thông tin đến ứng viên.

Từ forum cộng đồng nơi doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng, người quản lý có thể dẫn link đến diễn đàn, nơi doanh nghiệp bạn để chế độ công khai nhưng câu hỏi mà nhiều ứng viên hay thắc mắc.

Ngoài ra, tại forum riêng của doanh nghiệp ứng viên có thể đặt câu hỏi và chuyển đến bộ phận tuyển dụng nhanh chóng nhất.

kenh-tuyen-dung-forum-3

III. Nhược điểm kênh tuyển dụng qua forum

Bên cạnh những ưu điểm, kênh tuyển dụng qua forum vẫn tồn tại một vài nhược điểm mà nhà tuyển dụng nên lưu tâm để đảm bảo kết quả tuyển dụng như kỳ vọng

1. Thời gian kiểm duyệt trước khi forum đăng tin

Những forum áp dụng tính năng kiểm duyệt tin đăng sẽ tạo một môi trường thông tin chất lượng. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất việc kiểm duyệt chính là yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp. Sớm thì trong vòng 24 tiếng, chậm có thể mất đến 2 – 3 ngày.

Do đó, để đảm bảo tiến độ tuyển dụng, bộ phận tuyển dụng doanh nghiệp thường sẽ lựa chọn đăng tin ở nhiều forum khác nhau, cả kiểm duyệt và không kiểm duyệt.

2. Những bình luận tiêu cực

Phần bình luận dưới tin đăng tuyển đôi khi sẽ là những nội dung tiêu cực, từ đối thủ cạnh tranh hoặc một sự nghịch ngợm của thành viên forum. Dù là của ai thì khi ứng viên đọc được những bình luận này đều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh doanh nghiệp trong mắt họ.

Các forum hiện nay chưa có chức năng cho phép thành viên đăng tin kiểm duyệt bình luận trước khi công khai, vì vậy, để đảm bảo an toàn, bộ phận tuyển dụng cần thường xuyên kiểm tra bình luận forum, hoặc tắt tính năng bình luận trên forum và dẫn link bình luận trực tiếp về website của doanh nghiệp để dễ kiểm soát hơn.

kenh-tuyen-dung-forum-4
>>>> Có thể bạn quan tâm: Các kênh tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay

Công nghệ trực tuyến đã mang đến cho nhà tuyển dụng một kênh tuyển dụng forum mới với những nét đặc trưng và hiệu quả tìm kiếm ứng viên độc đáo. Không có gì hoàn hảo 100% cả, ưu nhược điểm kênh tuyển dụng qua forum mà TalentBold liệt kê cũng đã minh chứng điều này. Do vậy, những nhà tuyển dụng luôn tận dụng ưu điểm vượt trội từ kênh forum, đồng thời kết hợp những kênh tuyển dụng khác để hạn chế tối đa nhược điểm mà kênh forum đang đối mặt.
 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet
Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng