maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Vai trò của CV trong tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Vai trò của CV trong tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để tham gia ứng tuyển bất kỳ vị trí nào thì việc trước tiên bạn cần làm là chuẩn bị một bản CV tốt. Có thể nói rằng CV là chìa khóa giúp bạn tiếp cận thành công và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

CV là viết tắt của cụm từ curriculum vitae, thường được biết đến là bản sơ yếu lý lịch được các ứng viên sử dụng trong quá trình tìm việc. CV thường thể hiện các thông tin như: kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ học vấn, các khóa học hay dự án ứng viên đã tham gia.

Chắc chắn bạn đã từng nghe qua câu nói “ấn tượng đầu tiên cũng là ấn tượng cuối cùng”. Điều này hoàn toàn đúng với một bản CV. Trong thế kỷ 21, bạn sẽ phải cạnh tranh với ít nhất vài chục ứng viên có trình độ cao cho một vị trí công việc. Vì vậy đầu tư chất xám cho CV là điều đúng đắn khi bạn muốn gia nhập thị trường việc làm chuyên nghiệp.

1. Vai trò của CV trong việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Một CV tốt không giúp bạn có được công việc, nhưng có vai trò quan trọng trong việc giúp bạn tạo được ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng.

1.1. Tiếp thị ứng viên với nhà tuyển dụng

Để ứng viên có thể tiếp cận được với nhà tuyển dụng và đặt những bước chân đầu tiên trên hành trình sự nghiệp mới, một bản CV cần hoàn thành vai trò của một công cụ tiếp thị hoàn hảo. Nhà tuyển dụng thường nhận được rất nhiều CV, họ nhanh chóng lướt qua hết CV này đến CV khác cho đến khi tìm được một CV có vẻ phù hợp. Vì vậy một bản CV cần thể hiện đầy đủ các khía cạnh liên quan đến quá khứ, hiện tại và tương lai ứng viên hướng đến. Đồng thời CV phải được truyền tải nhanh chóng, rõ ràng, khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt với ứng viên. 


>>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu CV gây ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng

1.2. Thuyết phục nhà tuyển dụng

Bạn có thể dễ dàng thuyết phục nhà tuyển dụng rằng, bạn là ứng viên phù hợp nhất cho vị trí họ đang tuyển dụng khi bạn gặp họ trực tiếp. Tuy nhiên, trước khi bạn có thể trực tiếp gặp nhà tuyển dụng thì CV của bạn đã đến bàn của họ trước và phải thuyết phục được họ rằng bạn là ứng viên tiềm năng mà họ cần tìm. 

1.3. Giúp ứng viên bán các kỹ năng

Trong quá trình làm việc, bạn tích lũy được cho bản thân một loạt những kỹ năng quan trọng. Thông qua CV, bạn nên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được cách bạn sử dụng những kỹ năng đó trong quá khứ và cách bạn sẽ vận dụng nó trong tương lai ra sao để mang lại lợi ích cho họ. Đây chính xác là những gì nhà tuyển dụng muốn thấy được qua CV. Nếu CV của bạn thể hiện điều đó một cách xuất sắc, bạn chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

1.4. Giúp ứng viên có được cuộc phỏng vấn

Mục đích cuối cùng của CV là giúp ứng viên có được một cuộc phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. Vì vậy, bước đầu tiên là hãy viết một bản CV thật tốt, đó chính là chìa khóa quan trọng giúp ứng viên mở được cánh cửa đến với buổi phỏng vấn.

1.5. Giúp ứng viên xây dựng thương hiệu cá nhân

Những việc làm hấp dẫn

Merchandiser (Retail)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác)

Human Resource Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Phó Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Trưởng Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm (Hóa chất, Sinh hóa)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất

Trong thị trường lao động chuyên nghiệp và cạnh tranh, mỗi ứng viên cần chú trọng xây dựng thương hiệu cá nhân riêng để giúp mình nổi bật hơn các ứng viên khác và tạo ấn tượng sâu sắc với nhà tuyển dụng. Hãy vận dụng CV để thể hiện kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn và thành tích mà bạn đạt được. Một bản CV hoàn hảo sẽ giúp bạn khắc họa thành công chân dung của một chuyên gia trong con mắt nhà tuyển dụng.


Xem thêm >>> Tiết lộ cách viết CV ấn tượng trưởng phòng Digital Marketing

2. Những điểm cần lưu ý để có một bản CV ấn tượng trong năm 2020

Mặc dù bạn có thể linh hoạt khi soạn thảo CV để tham gia ứng tuyển các vai trò công việc khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các thông tin mà nhà tuyển dụng muốn được biết qua CV của bạn sau đây:

2.1. Sử dụng tên làm tiêu đề

Thay vì để tiêu đề là “CV” hay “ Sơ yếu lý lịch”, hãy sử dụng chính tên của bạn. Kế tiếp, cung cấp thông tin liên lạc của bạn, bao gồm: địa chỉ, số điện thoại và email. Bạn cũng có thể chèn thêm được dẫn tài khoản mạng xã hội hay tài khoản Linkedin của bạn, nếu việc đó mang lại lợi thế cho bạn khi ứng tuyển.

2.2. Viết một đoạn giới thiệu ngắn về bản thân

Đoạn giới thiệu này thường dài không quá sáu dòng, thể hiện những kỹ năng, phẩm chất, kinh nghiệm, mục tiêu, tham vọng nghề nghiệp và những điều bạn có thể làm. 

2.3. Kinh nghiệm làm việc

Chú ý liệt kê những kinh nghiệm phù hợp với vai trò bạn đang ứng tuyển theo trình tự thời gian đảo ngược (liệt kê vai trò bạn đảm nhận gần đây nhất trước tiên).


>>> Bạn xem thêm: Kỹ năng làm đẹp CV của ứng viên

2.4. Trình độ học vấn, bằng cấp 

Tương tự như phần kinh nghiệm, bạn nên liệt kê theo trình tự thời gian đảo ngược các khóa học, bằng cấp gần đây nhất mà bạn có tham gia.

2.5. Các thông tin khác

Hãy liệt kê thêm các thông tin về kỹ năng hay sở thích có liên quan đến vai trò bạn đang ứng tuyển. Điều này có thể khiến bạn nổi bật hơn các ứng viên khác.

Một bản CV lý tưởng thường không dài quá 2 trang, được trình bày rõ ràng, dễ hiểu, nhất là không được có lỗi chính tả. Bạn chỉ có vài giây ngắn ngủi để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, vì vậy hãy soạn thảo một bản CV đầy hấp dẫn, thể hiện được giá trị và tiềm năng của bạn. 

Bạn cũng có thể tham gia vào hệ thống nhân tài của TalentBold để tiếp cận với những cơ hội việc làm tại những công ty tuyệt vời.
 

Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng