maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phỏng vấn "Là phải trúng"

Vai trò của kỹ năng đàm phán trong kinh doanh

Vai trò của kỹ năng đàm phán trong kinh doanh

Trong kinh doanh, bạn luôn phải đối mặt với tình huống thiếu đồng thuận về nghĩa vụ và lợi ích giữa các bên tham gia. Bất cứ ai cũng muốn thu được lợi ích cao nhất nên luôn cố gắng tối thiểu nghĩa vụ và tối đa lợi ích về phía mình. Nhờ có kỹ năng đàm phán mà nhiều cuộc thương thảo đi đến thành công, dung hòa hiệu quả mức độ, số lượng quyền và nghĩa vụ của các bên. Điều này cho thấy vai trò của kỹ năng đàm phán trong kinh doanh mà TalentBold muốn nói đến trong bài viết hôm nay vô cùng to lớn.

MỤC LỤC:
I. Đôi nét về kỹ năng đàm phán trong kinh doanh
II. Vai trò của kỹ năng đàm phán trong kinh doanh


top headhunter in vietnam

>>> Xem thêm: Việc làm lương cao

I. Đôi nét về kỹ năng đàm phán trong kinh doanh 

Mỗi người chúng ta đều có sự khác biệt về tính cách, quan niệm, sự kỳ vọng, niềm tin… Đàm phán là cách thức giúp mọi giải quyết sự khác biệt khi đang cùng hướng đến một mục tiêu chung. Quá trình đàm phán sẽ:

 • Giải quyết mâu thuẫn đang hoặc sẽ nảy sinh

 • Dẫn dắt các bên tham gia đến một thỏa thuận thống nhất

 • Đảm bảo quyền và nghĩa vụ công bằng cho các bên

 • Giảm thiểu những tranh chấp phát sinh khi triển khai kế hoạch.

Đàm phán trong kinh doanh
Người sở hữu kỹ năng đàm phán giỏi sẽ luôn mang đến cho cá nhân và tổ chức của mình những quyền lợi cao nhất thông qua việc phân tích và dung hòa nghĩa vụ của các bên. Chứng minh cho các bên thấy tầm quan trọng của việc hợp tác cùng nhau và lợi ích khi hợp tác cùng với tổ chức của người đàm phán.

II. Vai trò của kỹ năng đàm phán trong kinh doanh  

Những việc làm hấp dẫn

INTERN MARKETING MOBILE APP/GAME

Hà nội CNTT-Phần mềm

Phó Phòng Kinh Doanh

Cần Thơ Bảo hiểm, Quản lý điều hành , Tư vấn

Chuyên Viên Tư Vấn Tài Chính Bảo Hiểm

Cần Thơ Bảo hiểm, Tư vấn

Nhân viên Hành chính nhân sự

Bình Dương Hành chánh/Thư ký

Nhân viên kinh doanh

TP.HCM Bán hàng kỹ thuật

Mỗi kỹ năng mềm đều sở hữu vai trò quan trọng trong kinh doanh. Với kỹ năng đàm phán, vai trò mang lại cho sự thành công càng được đề cao hơn:

1. Bảo vệ quan điểm trước đối tác

Trước khi muốn thuyết phục người khác, bạn phải có chính kiến và hoàn toàn tin tưởng và chính kiến của mình. Có như vậy, bạn mới có thể:

 • Định hướng thu thập thông tin

 • Tin tưởng quan điểm đưa ra

 • Lựa chọn lập luận phù hợp

Vai trò của đàm phán
>>> Xem thêm: Làm sao để có được kỹ năng đàm phán giỏi?

Người thiếu lập trường trong quá trình đàm phán sẽ không bao giờ đủ sức mạnh để thuyết phục người khác, trong kinh doanh lại càng khó khăn hơn vì phía đối tác cũng đang sở hữu những người có kỹ năng đàm phán giỏi. Do đó, kỹ năng đàm phán sẽ giúp bạn thấy rõ điểm mạnh từ quan điểm mà bạn đã lựa chọn.

2. Xác định hướng thuyết phục đối phương

Phía đối phương cũng rất muốn thuyết phục đối tác đi theo những gì họ kỳ vọng. Nhờ có kỹ năng đàm phán tốt, bạn sẽ biết được :

 • Điểm mạnh, điểm yếu của đối phương

 • Tại sao họ lại chọn bạn để đàm phán

 • Lợi ích mà bạn có được khi hợp tác cùng họ…

phương pháp đàm phán hiệu quả
Những điều này vô cùng quan trọng vì sẽ giúp bạn giành lợi thế trên bàn đàm phán, đồng thời, hiểu được mình nên quyết liệt ở khía cạnh nào, và nên thỏa hiệp ở khía cạnh nào. Đây chính là minh chứng cho câu nói “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”

3. Dung hòa lợi ích các bên tham gia

Sự hợp tác thành công phải đảm bảo quyền và nghĩa vụ phù hợp, xứng đáng cho từng bên tham gia. Nếu có sự chèn ép, thiếu công bằng, quá trình triển khai kế hoạch chắc chắn sẽ xảy ra những xung đột.

Vì vậy, kỹ năng đàm phán rất chú trọng vai trò dung hòa lợi ích từ người cầm trịch. Người này phải đủ bản lĩnh, kinh nghiệm và uy tín để thuyết phục các bên rằng những gì họ có được là tốt nhất và công bằng nhất. Từ sự thấu hiểu này, việc hợp tác kinh doanh mới thuận lợi đi đến thành công.

4. Rút ngắn tiến trình đàm phán

Mặc dù, thời gian đàm phán còn tùy thuộc vào quy mô và đặc thù của dự án kinh doanh. Tuy nhiên, vai trò kỹ năng đàm phán sẽ góp phần quan trọng trong việc hoàn tất tiến trình đàm phán nhanh hay chậm.

Trong kinh doanh, thời gian là yếu tố rất quan trọng vì nhiều dự án chỉ mang tính chất thời điểm, kéo dài chỉ tốn thời gian, chi phí, công sức mà kết quả lại giảm sút. Do đó, đàm phán càng nhanh, hiệu quả càng cao.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Vai trò của kỹ năng đàm phán trong kinh doanh

5. Duy trì mối quan hệ kinh doanh tốt đẹp

Hợp tác kinh doanh liên quan mật thiết đến quyền lợi của các bên tham gia, do vậy, rất khó tránh những xích mích trong mối quan hệ. Nhiều đối tác chỉ có thể miễn cưỡng hợp tác với nhau một lần, đây là điều rất đáng tiếc.

Nhưng thật may, kỹ năng đàm phán mang đến sự thấu hiểu lẫn nhau, và đây chính là liệu pháp đã và đang giải quyết hiệu quả vấn đề này, tạo ra hiệu ứng tốt đẹp, giúp các bên:

 • Gắn kết hợp tác vui vẻ

 • Xây dựng mối quan hệ kinh doanh lâu dài

 • Hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình triển khai kế hoạch…

Hiểu rõ vai trò của kỹ năng đàm phán trong kinh doanh, mỗi người trong chúng ta sẽ thấy rằng, không có sự hợp tác nào có thể thành công nếu thiếu kỹ năng đàm phán ở một hoặc nhiều bên tham gia. Đây là điều cốt lõi mà TalentBold muốn gửi gắm qua bài viết này. Người sở hữu kỹ năng đàm phán giỏi luôn thuận lợi gặt hái thành công trong kinh doanh. Kỹ năng này không phải là tố chất thiên bẩm, mà phần lớn đều đến từ sự rèn luyện và nỗ lực học hỏi mỗi ngày mới có được.

>> Những công việc nổi bật cho người làm kinh doanh!

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

-----------------------------------
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A3, Tòa nhà MD Complex, 28 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng