maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Vai trò của Talent Acquisition trong doanh nghiệp

Vai trò của Talent Acquisition trong doanh nghiệp

Talent Acquisition không còn xa lạ trong giới nhân sự. Với nhiệm vụ tập trung vào việc tìm kiếm, thu hút và giữ chân nhân tài, vị trí này đang dần khẳng định tầm quan trọng mang tính thời đại đối với mỗi tổ chức. Để hiểu hơn về vị trí công việc mới mẻ, nhiều thách thức nhưng cũng nhiều quyền lợi này, bài viết hôm nay, TalentBold sẽ phân tích vai trò của Talent Acquisition trong doanh nghiệp hiện nay.

I. Đôi nét về vị trí Talent Acquisition

Talent Acquisition – tạm dịch « thu hút nhân tài «  - nghe qua có thể giống với những vị trí ở phòng nhân sự, hay phòng tuyển dụng tại các doanh nghiệp hiện nay. Nhưng thực tế, việc phân tách hẳn một phòng ban hay bộ phận Talent Acquisition cho thấy kỳ vọng lớn hơn của doanh nghiệp dành cho đội ngũ nhân sự phụ trách các vị trí này.

Bên cạnh việc triển khai các bước công việc trong quy trình tuyển dụng như :


Thì vị trí Talent Acquisition còn phải chuyên tâm nghiên cứu và triển khai:

 • Chiến lược phát triển nhân sự cho doanh nghiệp

 • Nâng cao hình ảnh thương hiệu nhà tuyển dụng để thu hút ứng viên hiệu quả

 • Cải tiến chính sách nhân sự để giữ chân nhân tài…

II. Vai trò của Talent Acquisition trong doanh nghiệp

Thị trường nhân lực ngày càng cạnh tranh, nhân tài mỗi ngành nghề lại có giới hạn nên vai trò của Talent Acquisition trong doanh nghiệp rất quan trọng :

1. Xây dựng chiến lược phát triển nhân sự hiệu quả

Những chiến lược phát triển trong ngắn hạn và dài hạn đều cần những số liệu cụ thể liên quan đến :

 • Nhu cầu sử dụng nhân lực theo từng giai đoạn

 • Tình hình biến động nhân sự nội bộ ngành

 • Thực trạng thu hút nhân tài của doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh…

Talent Acquisition sẽ tiến hành nghiên cứu và tổng hợp số liệu, từ đó đưa ra những chiến lược phát triển nhân sự, thu hút nhân tài hiệu quả nhất.


>>>> Xem thêm: Tất tần tật về Talent Acquisition

2. Duy trì và phát triển lực lượng lao động cấp cao cho doanh nghiệp

Chuyên viên giỏi đến những nhân sự quản lý cao cấp đều là những nhân tố cốt lõi, góp phần mang đến thành công cho doanh nghiệp. Vị trí Talent Acquisition phải liên tục theo dõi và kịp thời cải tiến những chính sách nhân sự hiệu quả nhằm :

 • Thu hút nhân tài đến làm việc

 • Đảm bảo nhân sự hài lòng văn hóa của doanh nghiệp

 • Giữ chân nhân tài hiệu quả thông qua những chính sách vật chất và phi vật chất.

 • Có chính sách đề bạt, thăng tiến nội bộ hợp lý trên cơ sở đánh giá minh bạch, công bằng thành tích cống hiến…

3. Tham mưu mọi vấn đề liên quan đến nhân sự

Có thể nói bộ phận Talent Acquisition là những chuyên gia tâm lý và chiến lược về nhân sự giỏi. Vì vậy, mọi vấn đề liên quan đến nhân sự đều cần sự tham mưu từ kinh nghiệm của họ, ví dụ :

 • Nguồn cung cấp ứng viên theo từng vị trí

 • Nội dung câu hỏi phỏng vấn

 • Cách thức tiến hành phỏng vấn để khai thác thông tin ứng viên hiệu quả

 • Phương thức đánh giá và cho điểm ứng viên

 • Phương án chiêu mộ nhân tài ở những vị trí khó tuyển…

4. Cân đối vấn đề ngân sách nhân sự cho doanh nghiệp

Để sở hữu nhân tài, trước hết phải đảm bảo mặt thu nhập của họ. Doanh nghiệp tăng lương, tăng phúc lợi cho ứng viên giỏi không khó, nhưng tăng làm sao, tăng bao nhiêu…để những gì ứng viên giỏi đó cống hiến có thể mang đến doanh thu và thành tích cao cho tổ chức thì lại không đơn giản.

Điều này sẽ được đội ngũ Talent Acquisition phân tích cụ thể. Có thể người được chọn không phải là nhân tài giỏi nhất, nhưng những gì người đó mang lại cho doanh nghiệp so với những gì doanh nghiệp phải bỏ ra để giữ chân nhân tài đó lại là cao nhất.

5. Phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng

Cập nhật, nghiên cứu, đề xuất và triển khai mọi phương án phù hợp nhằm phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng chính là trách nhiệm của Talent Acquisition.

Những nền tảng công nghệ trực tuyến, những buổi hội thảo nghề nghiệp, những bản tin quảng cáo… tất cả sẽ được cân nhắc trong chiến lược phát triển hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt ứng viên. Vai trò này vừa đòi hỏi kỹ thuật nghiệp vụ cao, vừa đặt ra yêu cầu về kỹ năng truyền thông tốt từ đội ngũ Talent Acquisition.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Mô tả công việc của Talent Acquisition Specialist

Vai trò của Talent Acquisition trong doanh nghiệp ngày càng nâng cao khi mà mức độ cạnh tranh nhân lực đang lớn dần. Nhu cầu tuyển dụng vị trí này cũng tăng mạnh, các bạn ứng viên làm việc trong lĩnh vực nhân sự có thêm một cơ hội nghề nghiệp tốt, với mức thu nhập cao và đặc biệt là khả năng thăng tiến lớn trong tổ chức. TalentBold sẽ tiếp tục chia sẻ đến bạn loạt bài liên quan đến vị trí này, nhằm hỗ trợ hành trang ứng tuyển tốt nhất cho tất cả các ứng viên. Mời bạn đón đọc ! 

 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng