maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tin trên trang chủ

Vai trò quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Vai trò quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, trong công việc cũng vậy, mỗi dự án là một chuỗi các nhiệm vụ, mỗi nhân viên là một cá thể có những năng lực vượt trội khác nhau. Mỗi người đảm nhận nhiệm vụ sở trường, nhiều người hợp lại thành một dự án hoàn chỉnh, đây chính là cách thức vận hành làm việc nhóm phổ biến hiện nay. Đế đáp ứng yêu cầu này, vai trò quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm mà quân sư TalentBold sắp nói đến luôn đặt ở hàng “Top”.

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Kỹ năng làm việc nhóm là gì

Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng phối hợp năng lực của bản thân cùng năng lực của những thành viên khác trong đội/nhóm để hoàn thành mục tiêu chung được đề ra.

Mỗi nhân viên là một cá thể riêng biệt, có suy nghĩ, tình cảm, tính cách, tư duy, thế giới quan khác nhau. Nhưng một khi đã gắn kết trong một đội, cùng nhau chia sẻ những nhiệm vụ trong một dự án thì tất cả phải biết điều chỉnh cái tôi, bắt nhịp cùng tập thể, luôn đặt lợi ích tập thể lên cao nhất… Kỹ năng làm việc nhóm chính là cơ sở để mỗi cá nhân hiện thực hóa những điều này.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì
>>>> Xem thêm: Cách học kỹ năng làm việc nhóm nhanh

Vai trò quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Bất cứ đội nhóm nào cũng mong muốn mọi thành viên có kỹ năng làm việc nhóm tốt, bởi lẽ, vai trò mà kỹ năng này mang lại luôn nâng cao đáng kể chất lượng công việc:

 • Phát huy tối đa năng lực của mỗi người

Mỗi người có sở trường riêng, giao hết mọi nhiệm vụ cho một người sẽ có cái họ làm cực tốt, có cái chẳng đâu vào đâu, kết hợp lại kết quả chẳng cao chút nào. Thay vào đó, ai giỏi cái gì thì giao cái đó, mỗi bước trong nhiệm vụ đều hoàn thành xuất sắc, tổng hợp toàn nhiệm vụ sẽ là một kết quả xuất sắc.

 • Phát triển nhiều ý tưởng sáng tạo mới lạ

Mỗi nhân sự có thế giới quan khác nhau, dù là Sếp với trải nghiệm công việc nhiều thì những hướng đi đa phần đều theo một tư duy nhất định, ít nhiều khiến mọi việc theo lối mòn, không thể phát triển. Kết hợp nhiều tư duy lại, mỗi người có những gợi ý riêng, xác suất xuất hiện những điểm sáng cải tiến mới lạ sẽ rất cao.

 • Nâng cao chất lượng công việc

Bước công việc hoàn thành xuất sắc, ý tưởng sáng tạo mới tuyệt vời hơn, và quan trọng nhất chính là, mỗi người làm việc đúng năng lực của mình, cả tốc độ, chất lượng, tiết kiệm chi phí đều được cải thiện đáng kế. Như vậy, chắc chắn chất lượng công việc phải hoàn hảo hơn việc chỉ giao cho một người đảm nhận rồi.

Vai trò quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Nguyên tắc khi làm việc nhóm

Để rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm tốt nhất, thì đây chính là nguyên tắc mà mỗi chúng ta cần tuân thủ và trau dồi:

 • Lắng nghe ý kiến của người khác

Những việc làm hấp dẫn

NHÂN VIÊN MARKETING

Hà nội Xuất nhập khẩu

NHÂN VIÊN SEO

TP.HCM Thương Mại Điện Tử

Nhân Viên IT

TP.HCM, Long An, Tây Ninh CNTT-Phần cứng/Mạng , CNTT-Phần mềm , Sản Xuất

Không ai là hoàn hảo cả, dù chúng ta giỏi cỡ nào thì ở một khía cạnh khác sẽ có người hay hơn, giỏi hơn, có điểm xứng đáng để ta học hỏi. Vì vậy, hãy khiêm tốn lắng nghe ý kiến của mọi người trong nhóm. Ý kiến tốt, ta nên tiếp thu học hỏi, ý kiến chưa hay cũng đừng vội bác bỏ, mà nên cân nhắc, lựa chọn ngôn từ góp ý khéo léo. ‘Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” – ông bà đã dạy là chẳng thể sai được.

 • Tôn trọng, hỗ trợ lẫn nhau

Cùng một tập thể, thành công là thành công chung, thất bại là thất bại chung.Dù một người giỏi cỡ nào mà trong một đội nhóm không hoàn thành nhiệm vụ thì hồ sơ của bạn cũng sẽ bị đánh chéo thôi. Vì vậy, đã là một tập thể, hãy luôn tôn trọng nhau, sẵn sàng hỗ trợ nhau khi có thể,khi cần thiết, và khi điều đó nằm trong năng lực của mình.

 • Nâng cao tinh thần trách nhiệm cá nhân

Từ trưởng nhóm đến nhân viên, ai cũng có phần nhiệm vụ của mình. Và tin chắc rằng không có phần nào ít hơn phần nào cả. Vì vậy, sẽ không có ai đủ thời gian để theo dõi, nhắc nhở, đốc thúc nhau cả đâu. Bạn phải tự ý thức trách nhiệm với công việc, với quyền lợi của chính mình, tự giác thôi thúc bản thân nâng cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành phần nhiệm vụ được giao.

 • Đặt lợi ích tập thể lên trên hết

Mâu thuẫn nhóm, tị nạnh nhau, đã không ưa rồi mà lại bị xếp chung nhóm… có không ta? Có chứ. Nhưng đã vào chung nhóm rồi thì những cảm xúc tiêu cực đó phải dẹp ngay và luôn. Hãy chứng minh sự chuyên nghiệp của bản thân, hãy luôn ý thức trách nhiệm với đội nhóm, đó cũng chính là ý thức trách nhiệm với hình ảnh thương hiệu của chính bản thân mình.

Những nguyên tắc khi làm việc nhóm
>>>> Bạn quan tâm thêm: 10 kỹ năng sinh viên cần có trước khi đi làm

Ví dụ về kỹ năng làm việc nhóm

Minh chứng tính hiệu quả trong kỹ năng làm việc nhóm có thể dễ dàng nhận thấy thông qua ví dụ tại một doanh nghiệp lữ hành mà quân sư TalentBold sắp chia sẻ.

Đơn cử là một chuyến du lịch nội địa nghỉ dưỡng cuối năm cho khách hàng là một công ty tư nhân, số lượng nhân viên 38 người. Nhóm của An phụ trách công tác đưa rước và trực tiếp cùng đoàn du khách đến khu nghỉ dưỡng. Toàn đội có 05 người, phụ trách những công việc cụ thể như:

 • An là trưởng nhóm : trực tiếp theo đoàn du khách

 • Nhân viên 1 : Phụ trách gắn kết liên lạc với khách hàng để lên danh sách và lịch trình cụ thể

 • Nhân viên 2 : Phụ trách công tác hậu cần (thức ăn, nước uống, đặt phòng khách sạn…)

 • Nhân viên 3 : Phụ trách trò chơi ngoài trời

 • Nhân viên 4 : Phụ trách vấn đề thu chi tài chính

Nhân viên 2 và 3 sẽ cùng trưởng nhóm An trực tiếp theo đoàn đến khu nghỉ dưỡng. Trong quá trình thực hiện, một sự cố đã xảy ra, đó chính là khu vực khách sạn đã đặt bất ngờ bị phong tỏa do có ca nhiễm Covid-19 lưu trú. Phía khách sạn sẽ hoàn tiền cọc phòng lại cho công ty lữ hành, vấn đề tiếp theo là lịch trình của khách hàng sẽ như thế nào.

Ví dụ về kỹ năng làm việc nhóm

Lúc này còn khoảng 01 tuần nữa là đến thời gian khởi hành dự kiến. Trưởng nhóm An cùng nhân viên 1 trực tiếp đến gặp giám đốc công ty khách hàng để thương lượng một số phương án.

 • Một là đổi địa điểm du lịch

 • Hai là đổi khách sạn

 • Ba là kết thúc hợp đồng vì lý do bất khả kháng, công ty lữ hành sẽ hoàn tiền cho khách hàng (đồng nghĩa công sức bao ngày chuẩn bị thành con số 0 nhưng giữ được uy tín kinh doanh)

Nhóm sẽ nỗ lực để đạt được phương án một hoặc hai, giảm thiểu thiệt hại cho công ty lữ hành và cả phía khách hàng. Để có phương án thuyết phục tốt nhất

 • Nhân viên 4 cân đối lại tài chính, thông báo tình hình cho An, nhân viên 2 và 3

 • Nhân viên 2 đã nhanh chóng tìm ngay một khách sạn mới cùng địa điểm để dự phòng ( vì nhóm hiểu rằng nơi cũ đã thành khu vực có dịch bệnh, khách hàng sẽ khó chọn tiếp nên chỉ tìm thêm 1 khách sạn)

 • Nhân viên 3 tìm một số địa điểm du lịch mới phù hợp, kết hợp cùng nhân viên 2 chuẩn bị sẵn ba danh sách khách sạn còn đủ phòng trống.

Sau khi An cùng nhân viên 1 chia sẻ thông tin chân thành đến khách hàng, đánh vào tâm lý háo hức của nhân viên phía công ty khách hàng, cùng việc đưa ra thiết kế tour ở một địa điểm hấp dẫn không kém, Giám đốc công ty khách hàng đã đồng ý lựa chọn phương án một – đổi địa điểm du lịch.

Toàn đội nhóm đã chuẩn bị tinh thần cho phương án này. Ngay sau khi hợp đồng được ký kết lại, An cùng đội ngũ của mình,mỗi người mỗi việc theo phân công nhiệm vụ như trước đã nhanh chóng hoàn tất mọi công tác chuẩn bị trong vòng 02 ngày. Chuyến du lịch nghỉ dưỡng được tiến hành đúng thời gian đã định. Cả quyền lợi của công ty lữ hành và công ty khách hàng đều được giữ vững. Chính kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, cùng tinh thần trách nhiệm cao của từng thành viên đã mang đến thành công mỹ mãn.

Mức độ cạnh tranh kinh tế ngày càng lớn, khối lượng công việc mỗi nhân viên đảm trách ngày một nhiều cả về số lượng và chất lượng, đòi hỏi sự chuyên môn cao trong từng nhiệm vụ. Vì lẽ đó, vai trò quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm cần được phát huy tối đa. Quân sư TalentBold hiểu mỗi người chúng ta đều có những cái “tôi” riêng, nhưng chỉ khi điều tiết cái “tôi” của mình hướng đến mục tiêu chung của toàn đội nhóm thì bạn mới thật sự thấm nhuần hiệu quả kỹ năng này mang đến cho bạn. Hãy luôn nhớ rằng, thành công của tập thể, cũng chính là thành công của bạn !


Trợ lý tuyển dụng 4,9tr/tháng

--------------------------------------------

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng