maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp, môi trường chuyên nghiệp là như thế nào?

Văn hóa doanh nghiệp, môi trường chuyên nghiệp là như thế nào?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua hai khái niệm văn hóa doanh nghiệp và môi trường chuyên nghiệp. Thực sự thì hai yếu tố trên đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của công ty. Khi nhân viên được làm việc tại công ty có văn hóa doanh nghiệp và môi trường làm việc chuyên nghiệp thì hiệu suất làm việc sẽ cao hơn. Vậy bạn có thực sự hiểu văn hóa doanh nghiệp, môi trường chuyên nghiệp là như thế nào chưa? Mối quan hệ giữa văn hóa doanh nghiệp và môi trường làm việc chuyên nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là những giá trị, niềm tin và hình thức mà mọi nhân viên của công ty chấp nhận, suy nghĩ và hành động như một thói quen. Văn hóa doanh nghiệp giống như đời sống tinh thần và tính cách của một con người. Trong dài hạn nó quyết định sự tồn tại và phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp được cấu thành từ 3 thành phần chính: tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi. Về hình thức, văn hóa doanh nghiệp được thể hiện qua đồng phục, khẩu hiệu, nghi thức, quy định, thái độ, phong cách, thói quen, cách nghĩ của mỗi nhân viên…

Nhìn chung, văn hóa doanh nghiệp thường là những giá trị vô hình được đúc kết qua nhiều năm. Những giá trị đúc kết nên văn hóa doanh nghiệp chính là quan điểm giá trị doanh nghiệp và tinh thần doanh nghiệp. Giá trị ở đây được hiểu là những gì quan trọng và có ích đối với doanh nghiệp. Vai trò của người lãnh đạo trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp là phải giải thích được hệ thống các giá trị văn hóa doanh nghiệp mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp. Thế nào là giá trị hợp lý và giá trị không hợp lý. Trong các doanh nghiệp Việt Nam có một số giá trị được đề cao là: sự trung thực, tính tự giác và sự khôn khéo. Ngoài ra còn có một số giá trị khác như sự tự tin, khả năng sáng tạo… Toàn bộ những giá trị này chính là nền tảng giúp doanh nghiệp định hướng xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh.

van-hoa-doanh-nghiep-va-moi-truong-chuyen-nghiep-1
>>>> Xem thêm: Tại sao văn hóa doanh nghiệp lại quan trọng như vậy?

Môi trường chuyên nghiệp là như thế nào?

Khi đi làm ai cũng mong muốn được làm trong việc trong môi trường chuyên nghiệp. Vậy bạn có thực sự hiểu rõ môi trường chuyên nghiệp là như thế nào hay chưa. Theo đánh giá của các chuyên gia thì môi trường chuyên nghiệp sẽ bao gồm các yếu tố sau:

Để hình thành môi trường làm việc chuyên nghiệp đòi hỏi người lãnh đạo phải có năng lực thật tốt. Đó phải là người sẵn sàng đi đầu trong mọi việc, dám chịu trách nhiệm, khiến nhân viên nể phục và làm theo.

Một môi trường làm việc có chuyên nghiệp hay không không chỉ phụ thuộc vào doanh nghiệp. Mỗi một nhân viên trong công ty cần phải có ý thức góp phần xây dựng nên môi trường chuyên nghiệp. Vai trò của nhân viên là phải nghiêm túc tuân theo các quy định, quy tắc do doanh nghiệp đề ra; thực hiện đúng theo quy trình tiêu chuẩn của doanh nghiệp; vận dụng các quy tắc của doanh nghiệp vào công việc; không được đặt quyền lợi nhân viên lên trên quyền lợi của doanh nghiệp.

Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau về môi trường chuyên nghiệp. Nhưng tóm lại thì một môi trường làm việc chuyên nghiệp cần đáp ứng đầy đủ hoặc cao hơn các nhu cầu và điều kiện mà nhân viên mong đợi. Môi trường làm việc chuyên nghiệp phải là nơi mà tinh thần hợp tác giữa sếp với nhân viên, nhân viên với nhân viên được đề cao. 

Mối quan hệ giữa văn hóa doanh nghiệp và môi trường chuyên nghiệp

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng văn hóa doanh nghiệp là một trong những yếu tố tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp. Nếu công ty chú trọng đến việc tạo nên một môi trường chuyên nghiệp thì họ phải đầu tư xây dựng hệ thống giá trị văn hóa doanh nghiệp vững mạnh. 

Trong môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng. Văn hóa doanh nghiệp kiến tạo nên niềm tin giữa các cá nhân làm việc trong cùng một công ty. Đó cũng là sợi dây vô hình liên kết các nhân viên trong công ty, tạo nên tiếng nói chung cho đội ngũ nhân viên. Qua đó xây dựng thành công sức mạnh của một doanh nghiệp.

van-hoa-doanh-nghiep-va-moi-truong-chuyen-nghiep-2
>>>> Có thể bạn quan tâm: Văn hóa doanh nghiệp và vai trò của người đứng đầu

Trên đây là các thông tin cơ bản nhất bạn cần biết về văn hóa doanh nghiệp và môi trường chuyên nghiệp cũng như mối quan hệ giữa hai khái niệm này. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này mang lại cho bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất và giải đáp được phần nào đó những thắc mắc của các bạn về hai khái niệm rất đỗi quen thuộc này.
 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet
Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng