maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Ví dụ về kỹ năng giải quyết vấn đề

Ví dụ về kỹ năng giải quyết vấn đề

Vấn đề trong công việc là điều không ai muốn nhưng lại luôn xuất hiện bất thình lình làm người ta hết hồn và lo lắng. Đã đối mặt rồi thì phải giải quyết thôi, sao mà né được, nhiệm vụ mà. Đó là lý do mà kỹ năng giải quyết vấn đề là yêu cầu hàng “top” cho mọi vị trí ứng tuyển. Để hiểu rõ hơn về kỹ năng này, mời bạn cùng quân sư TalentBold khám phá thông qua các ví dụ về kỹ năng giải quyết vấn đề chất lượng trong bài viết hôm nay nhé.

TalentBold là gì
Xem thêm >>>>  Tìm việc làm tất cả các ngành nghề tại HRchannels

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem Solving Skills) là khả năng xử lý tốt, nhanh, và hiệu quả những tình huống bất ngờ phát sinh trong cuộc sống. Trong công việc kỹ năng này còn đặc biệt quan trọng hơn vì tần suất phát sinh vấn đề nhiều hơn, yêu cầu xử lý đòi hỏi sự linh hoạt cao hơn, và tính chất vấn đề biến động liên tục chứ không phải lúc nào cũng giống nhau. Vì vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề cần được trau dồi liên tục để nâng cao không ngừng. Và môi trường rèn luyện tốt nhất vẫn chính là thực tế trải nghiệm thông qua công việc.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì
>>>> Xem thêm: Kỹ năng quản lý nhân viên hiệu quả

Ví dụ về kỹ năng giải quyết vấn đề

 • Vấn đề do “chính chủ” gây ra

Một nhân viên tín dụng gửi sai hồ sơ L/C gốc cho đối tác, mà hồ sơ đó lại sẽ được chuyển phát nhanh ra nước ngoài. Tình huống thật nguy hiểm, nhưng thật may đã được bạn ấy phát hiện kịp thời.

Nhận thấy đây là tình huống khẩn cấp, ngay lập tức nhân viên đó liên lạc với khách hàng ở Việt Nam (nơi mà bạn đã gửi hồ sơ đến), được biết bộ hồ sơ đã đưa cho chuyên viên của họ đi bổ sung chứng từ và sau đó sẽ qua dịch vụ chuyển phát nhanh gửi đi. Nhân viên tín dụng đã xin số điện thoại và liên lạc ngay với chuyên viên của khách hàng, nói rõ với chuyên viên về tình huống đang gặp phải và nhờ chuyên viên giữ lại bộ chứng từ sai, bạn nhân viên tín dụng sẽ trực tiếp chạy qua đổi lại bộ đúng. Sau 20 phút, đôi bên gặp nhau và sự cố đã được giải quyết gấp rút, không phát sinh bất cứ nguy hại nào. Thật hú hồn !

 • Vấn đề do đồng nghiệp gây ra nhưng ảnh hưởng đến bạn/ nhóm của bạn

Làm việc nhóm là hình thức phổ biến được khuyến khích tại nhiều doanh nghiệp. Đơn cử như một công ty dịch vụ du lịch, nhóm làm việc của họ phụ trách việc đưa rước khách đến sân bay theo đúng lịch trình. Nhóm gồm 3 người, phân bổ công việc như sau:

 • Người 01 phụ trách kiểm tra giá và đặt lịch nhà xe

 • Người 02 phụ trách liên lạc khách hàng hẹn giờ

 • Người 03 trực tiếp cùng xe đến các điểm đón khách

Những việc làm hấp dẫn

Trưởng Phòng Hành Chính Nhân Sự (Tiếng Nhật)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Biên phiên dịch , Nhân sự

Giám Đốc Hành Chính & Nhân Sự (Điện tử)

Other Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

NHÂN VIÊN HÀNH CHÍNH PHÒNG TỔNG HỢP

TP.HCM Bảo hiểm, Nhân sự , Ôtô / Xe Máy

Phó Giám Đốc Tài Chính & Nhân Sự (Thương Mại)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Nhân sự , Quản lý điều hành

Một vài ví dụ về kỹ năng giải quyết vấn đề
Xem thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề trong công việc

Một vấn đề phát sinh, người phụ trách đặt lịch nhà xe đã không kiểm tra email nhà xe báo lại giờ khởi hành, thay vì 08 giờ sáng như cũ thì đổi 10 giờ sáng vì xe gặp sự cố khi về bãi. Trong khi đó lịch bay là 12 giờ trưa. Một phần lỗi do nhà xe báo email quá trễ (11 giờ đêm hôm trước) mà không gọi trực tiếp, một phần lỗi do nhân viên 01 đã không quy định thời gian cuối cùng được phép thay đổi giờ trong hợp đồng với nhà xe.

Lúc này, cả nhóm đều ý thức đây không phải là thời điểm đổ lỗi mà cả nhóm phải đồng lòng cùng nhau giải quyết. Việc đầu tiên, cả nhóm thử liên lạc một nhà xe khác để xem họ còn xe trống, có thể chạy ngay hay không, chỉ có 01 xe 25 chỗ là có thể chạy ngay.

Nhóm liền thông báo đến ban lãnh đạo để xin ý kiến thuê ngay xe 25 chỗ này và rất may, được ban lãnh đạo hỗ trợ nhiệt tình. Ngay sau đó:

 • Nhân viên 02 trích lọc danh sách khách du lịch ở xa và ở gần.

 • Nhân viên 03 trực tiếp cùng xe 25 chỗ khởi hành đúng 08 giờ sáng, đi đón những khách du lịch ở xa

 • Nhân viên 01 trực tiếp đến nhà xe cũ, khởi hành lúc 10 giờ đón khách du lịch ở gần.

Đúng 11 giờ, tất cả du khách đã có mặt tại sân bay như kế hoạch. Cả nhóm thở phào. Tuần sau, công ty đã họp với nhà xe cũ và hai bên thống nhất giảm 1/3 tiền xe so với hợp đồng đã ký.

 • Vấn đề do tình thế bất khả kháng

Đợt dịch Covid – 19 vừa qua là một minh chứng điển hình cho tình huống bất khả kháng. Dịch bệnh bất ngờ khiến các đơn vị cung cấp nguyên phụ liệu không thể giao hàng theo kịp tiến độ, có nơi bị phong tỏa, có nơi phải tạm đóng cửa vì có F0, có nơi đối tác không giao nguyên liệu cho họ… Đủ mọi tình huống nhưng hệ quả đối với một công ty da giày tại Bình Dương chỉ có một, không đủ nguyện vật liệu hoàn thành kịp đơn hàng.

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề
>>>> Có thể bạn quan tâm: 6 kỹ năng giải quyết vấn đề mà ai cũng phải có

Tình huống không ai mong muốn, nhưng chính sách phòng chống dịch cần phải tuân thủ. Trưởng phòng kho vận và trưởng phòng sản xuất đã họp cùng ban lãnh đạo quyết định phối hợp thực hiện nhiều giải pháp:

 • Thuyết phục đối tác gia hạn thêm thời gian giao hàng mà không bị phạt hợp đồng

 • Liên hệ các cơ sở nguyên phụ liệu nhỏ lẻ, gom nhiều nơi có thể tạm đủ sử dụng

 • Mua lại nguyên phụ liệu từ các đơn vị cùng ngành mà họ chưa dùng đến

 • Trực tiếp đến nơi cung cấp nguyên phụ liệu (vì họ không ra ngoài được nhưng có thể chuyển hàng ra được), công ty trả phí vận chuyển

Cả 4 phương án đều thật sự hiệu quả. Thật tuyệt vời ! Đối tác gia hạn thêm 2 tuần, vì ngay đất nước của họ cũng đang khó khăn ứng phó dịch Covid-19. Nguyên phụ liệu đủ dùng cho đợt giao hàng đầu tiên sau 2 tuần nữa. Quá mừng cho sự chung sức chung lòng của cả tập thể công ty.

Thông qua những ví dụ về kỹ năng giải quyết vấn đề, chúng ta nhận thấy vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc rất đa dạng, mà đã là vấn đề không mong đợi thì 9/10 việc là bạn phải vận dụng hầu hết công lực để giải quyết. Do đó, rèn luyện kỹ năng vấn đề theo thời gian, theo từng cấp độ trải nghiệm từ cuộc sống đến công việc không phải chỉ bổ bề ngang hay bề dọc, mà chắc chắn bề nào cũng đều bổ ích cả.

đăng tin tuyển dụng miễn phí talentbold

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn ảnh: internet


 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng