maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thư giãn nơi Công sở

Vì sao cần chú trọng cân bằng công việc và học tập

Vì sao cần chú trọng cân bằng công việc và học tập

Đi làm mỗi ngày đã khá vất vả rồi, nhưng có rất nhiều người lao động vẫn nỗ lực tiếp tục con đường học tập của mình. Lợi ích có đó nhưng thách thức chắc chắn không hề nhỏ. Một trong những nền tảng cốt lõi giúp chúng ta hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ này chính là khả năng cân bằng giữa việc công ty và việc học. Vì sao phải chú trọng cân bằng công việc và học tập? Làm thế nào để đạt sự cân bằng đó? Câu trả lời sẽ được quân sư TalentBold hồi đáp trong bài viết hôm nay.

MỤC LỤC
1. Có nên tiếp tục học tập khi bạn đã có một công việc chính thức?
2. Vì sao cần chú trọng cân bằng công việc và học tập?
3. Làm thế nào để cân bằng công việc và học tập tốt nhất?
    3.1. Chấp nhận thách thức trong giai đoạn nhất định
    3.2. Nhờ sự hỗ trợ từ đồng nghiệp tại nơi làm việc
    3.3. Lựa chọn chương trình học phù hợp
    3.4. Phối hợp thông minh giữa công việc và học tập
    3.5. Kiểm soát chất lượng công việc và học tập
    3.6. Duy trì ý chí kiên định cho mục tiêu đã đề raTuyển cấp cao

1. Có nên tiếp tục học tập khi bạn đã có một công việc chính thức? 

Học, học nữa, học mãi – việc học sẽ không dừng lại khi mà mỗi ngày thế giới luôn có điều hay, điều mới lạ thôi thục ta cập nhật. Bản thân chúng ta luôn kỳ vọng về một tương lai tươi sáng, thành công, có địa vị cao, có thu nhập tốt. Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng “ở lâu lên lão làng”, cứ làm lâu ở một công ty, một chuyên môn sẽ được đề bạt lên vị trí cao theo thâm niên. Ngày xưa có thể lộ trình này là phổ biến nhưng ngày nay thì khác.

Sự cạnh tranh gay gắt luôn đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới, cải tiến, tạo ra cái mới lạ để thu hút thị phần. Với định hướng đó, những nhân sự thâm niên có kinh nghiệm nhưng chưa hẳn sẽ có sự sáng tạo, sự nhạy bén với thời cuộc bằng người trẻ. Kinh nghiệm mà lặp đi lặp lại, thiếu sự cải tiến thì không thể giúp doanh nghiệp tạo nên sự đột phá. 

Chính vì vậy, muốn phát triển sự nghiệp, điều giúp bạn nâng cao vị thế cạnh tranh trên bảng đề bạt của doanh nghiệp phải là năng lực, phải là minh chứng cụ thể bằng kiến thức và bằng cấp. Dù hiện nay, bằng cấp không còn là yếu tố quyết định nhưng “danh chính thì ngôn thuận”, muốn trở thành lãnh đạo thu phục lòng người thì cả năng lực và bằng cấp bạn đều nên có đủ.

2. Vì sao cần chú trọng cân bằng công việc và học tập?  

Khi ta còn nhỏ, ta có thể dành trọn thời gian cho việc học tập, nhưng khi đã trưởng thành, gánh vác nhiều trách nhiệm trên vai thì việc học không còn giữ thế độc tôn như trước nữa mà phải luôn song hành cùng công việc để đảm bảo thu nhập, đảm bảo hoàn thành đúng tiêu chuẩn được giao, không để xảy ra sai sót gây thiệt hại cho bản thân và doanh nghiệp.

Lúc này, bằng cấp học tập mang giá trị định hướng tương lai, còn công việc mang giá trị hiện thực trước mắt. Do đó, nhiều người sẽ ưu tiên năng lượng dành cho công việc trước, sau đó mới hướng đến việc học. Cách nhận định này không sai nhưng nếu tỷ lệ bạn dành cho việc học quá ít, những định hướng tốt đẹp mà bạn kỳ vọng có thể sẽ không đạt được khi phải bỏ dỡ việc học giữa chừng vì không theo kịp tiến độ. Định hướng đúng đắn, nỗ lực cũng đã bỏ ra ít nhiều vậy mà cuối cùng phải gác lại, rất uổng.

Theo quân sư, ưu ái công việc là đúng nhưng nếu bạn dành 10 phần năng lượng cho công việc và học tập thì học tập cũng nên chiếm từ 3 – 4 phần. Nhất là trong giai đoạn thi cử hết môn, hết khóa. Đồng nghĩa, ý thức cân bằng công việc và học tập phải luôn hiện hữu, chứ không nên “nhất bên trọng, nhất bên khinh” sẽ khiến tâm lý mất đi sự nỗ lực.

3. Làm thế nào để cân bằng công việc và học tập tốt nhất? 

Bạn có thể được khuyến khích, được doanh nghiệp tạo điều kiện, và cũng có tự nguyện vừa đi học, vừa đi làm. Dù là nguyên nhân nào thì để tham gia tốt các chương trình học mà vẫn đảm bảo hoàn thành tốt đẹp công việc tại doanh nghiệp, bạn sẽ cần sự nỗ lực lớn. Công việc thì phải chu toàn rồi, nhưng sẽ có nhiều cách giúp bạn chu toàn mà không phải hao tốn nhiều nguồn lực. Cụ thể thế nào, quân sư TalentBold liệt kê ngay dưới đây, chúng ta cùng tham khảo nhé:

3.1. Chấp nhận thách thức trong giai đoạn nhất định 

cong-viec-va-hoc-tap
>>>> Xem thêm: Làm thế nào để lao động nữ cân bằng hiệu quả giữa công việc và cuộc sống
Những chương trình đào tạo dài hạn có thể kéo dài 2 – 4 năm, những khóa học ngắn hạn thì chỉ tối đa 01 năm đổ lại. Một khi bạn đã xác định phương hướng cho mình thì cũng hãy xác định tâm lý chấp nhận gian nan hơn, vất vả hơn trong khoảng thời gian đó khi phải vừa học vừa làm. Thời gian trôi qua nhanh lắm, kiên cường đến cuối hành trình học tập bạn sẽ nhận thấy những gì mình bỏ ra đều rất xứng đáng.
 

3.2. Nhờ sự hỗ trợ từ đồng nghiệp tại nơi làm việc 

Những việc làm hấp dẫn

Nhân Viên Đào Tạo

TP.HCM Giáo dục/Đào tạo/Thư viện

Giáo Viên Anh Văn

TP.HCM Giáo dục/Đào tạo/Thư viện

Trưởng phòng Truyền thông - PR

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Những công việc mang tính thủ tục, hình thức, không quá quan trọng, tính chất lặp đi lặp lại, bạn có thể lên danh sách và nhờ đồng nghiệp làm hộ khi phải rời công ty đúng giờ để đến lớp học. Ngoài ra, vào những đợt thi cần ôn tập nhiều, hãy tranh thủ những ngày phép năm còn lại để nghỉ ôn tập hoặc xin phép đem việc về nhà làm từ xa nếu có thể. Đây là quyền lợi của bạn, người quản lý sẽ chủ động sắp xếp nhân sự thay bạn đảm nhận công việc. Nếu không có gì bí mật, bạn có thể chia sẻ với Sếp về việc học tập của mình để nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn.

3.3. Lựa chọn chương trình học phù hợp 

Ngoài chọn chuyên ngành phù hợp với chuyên môn công việc để có thể giúp bạn tạo lợi thế cạnh tranh năng lực, thì lựa chọn thì hình thức học cũng là một trong những giải pháp hiệu quả giúp đảm bảo cân bằng công việc và học tập.

Để hỗ trợ người lao động có thể tham gia trau dồi kiến thức thuận lợi, nhiều hình thức đào tạo đã được phát triển:

  • Hình thức đào tạo từ xa, học trực tuyến qua mạng, thời gian do người học tùy chọn

  • Học tại chức, văn bằng 2 vào buổi tối

  • Học dồn vào hai ngày cuối tuần thay vì học rải rác trong tuần…

Tùy theo tính chất công việc, bạn vẫn có thể tìm thấy hình thức học tập phù hợp nhất để an tâm theo suốt chương trình học.

3.4. Phối hợp thông minh giữa công việc và học tập 

Ưu thế của người lao động khi đi học là chúng ta có kinh nghiệm tiếp cận thực tế, điều mà những sinh viên mới tốt nghiệp phổ thông còn khá mơ hồ, học nhưng không biết sau này sẽ làm việc cụ thể trong ngành nào. Vì vậy hãy tận dụng ưu thế này cho những đề tài tốt nghiệp, dự án nghiên cứu, tìm kiếm số liệu thực tế cho bài học… Tranh thủ giờ nghỉ trưa hoặc khi có thời gian làm việc trống để tra cứu tài liệu thay vì phải đợi đến khi vào lớp hay về nhà, như vậy bạn cũng đã tiết kiệm được một khoảng thời gian kha khá để làm cùng lúc nhiều việc rồi đó.

3.5. Kiểm soát chất lượng công việc và học tập 

Sự mệt mỏi, kiệt sức chắc chắn sẽ xuất hiện khi phải cùng lúc đảm đương cả việc làm và việc học, dù mức độ cao không thường xuyên nhưng khi có dấu hiệu giảm hiệu suất làm việc, giảm điểm số học tập, hoặc phát sinh sai sót nhiều trong công việc…  bạn cần phải điều chỉnh ngay, đừng để đến lúc gục ngã hoặc phải bỏ cuộc thì đã quá muốn.

Khi nhận thấy sức khỏe tinh thần và thể chất trở nên sa sút, không tái tạo nổi sau một giấc ngủ tối, bạn nên sắp xếp xin nghỉ phép 1 – 2 hôm để nghỉ ngơi. Dành thời gian đó để ngủ cho lại sức, tập thể dục và thư giãn tinh thần. Trường hợp buộc phải theo công việc liên tục, bạn có thể xin nghỉ một học kỳ, bảo lưu kết quả học tập, hoặc nếu việc điểm danh không quá gắt gao thì hãy nhờ bạn học hỗ trợ bằng cách mượn vở chép lại bài, nghe lại ghi âm bài giảng… Tạm dừng chân một chút để tăng tốc nhanh hơn, chất lượng hơn mới đích thực là chiến lược cân bằng hữu ích.

3.6. Duy trì ý chí kiên định cho mục tiêu đã đề ra 

Càng vào sâu chương trình học, yêu cầu đặt ra với học viên càng cao. Đây là giai đoạn khó khăn, rất nhiều người bỏ cuộc giữa chừng tại đây vì không đủ sức kham nổi cả công việc và học tập. Quân sư chỉ muốn gửi đến bạn một câu “Khi bạn muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lại lý do bạn bắt đầu”. Chính ý chí kiên định sẽ giúp bạn linh hoạt tìm ra những giải pháp cân bằng công việc và học tập tốt nhất.

Hãy luôn nhớ rằng, ngoài đồng nghiệp, quản lý ra, bạn còn có gia đình, người thân, bạn bè xung quanh. Họ luôn là nguồn động viên tinh thần và trợ giúp sức lực trong việc cá nhân hằng ngày, mang đến cho bạn nhiều không gian và thời gian hơn để giải quyết trọn vẹn mọi vấn đề từ công việc đến học tập.

Học tập để bổ sung kiến thức, tốt cho công việc và tốt cho cả sự nghiệp. Do đó, dù bận rộn với hàng tá nhiệm vụ tại nơi làm việc mỗi ngày, chúng ta vẫn phải luôn ý thức cao về giá trị việc học mang lại trong tương lai mà nỗ lực hoàn thành. Đó cũng là lý do vì sao cần chú trọng cân bằng công việc và học tập mà quân sư TalentBold muốn nhấn mạnh. Có cân bằng bạn mới đủ sức theo đến cuối hành trình, không bỏ cuộc giữa chừng và cũng không lo lắng gặp rủi ro trên hành trình ở cả khía cạnh công việc và học tập. Chúc bạn luôn thành công! Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng