maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Xác định mục tiêu nghề nghiệp của bản thân

Xác định mục tiêu nghề nghiệp của bản thân

Mục tiêu nghề nghiệp như một lời cam kết về sự kiên định của một ứng viên đối với công việc mà mình dự định theo đuổi. Xác định mục tiêu nghề nghiệp của bản thân chuẩn xác không chỉ giúp ứng viên định hướng con đường phát triển sự nghiệp tốt nhất, mà còn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy sự quyết tâm, nỗ lực gắn kết với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Đây là những lý do thôi thúc quân sư TalentBold dành trọn một bài viết để chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm xác định mục tiêu nghề nghiệp sao cho hay, cho tốt và cho hiệu quả.

MỤC LỤC 
1 - Mục tiêu nghề nghiệp là gì?
2 - Dựa vào đâu để xác định mục tiêu nghề nghiệp
3 - Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên
4 - Mẫu viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chuẩn nhất


Tìm việc làm hấp dẫn tại TalentBold

1 - Mục tiêu nghề nghiệp là gì? 

Mục tiêu nghề nghiệp - tiếng Anh là Career Objective - chính là những định hướng, kỳ vọng mà mỗi ứng viên mong muốn đạt được trong con đường sự nghiệp, có thể trong ngắn hạn (6 tháng - 3 năm) hoặc dài hạn.

Đối với quá trình ứng tuyển, thông qua mục tiêu nghề nghiệp mà ứng viên thể hiện trong CV, nhà tuyển hiểu được sự khát khao, nhiệt huyết của ứng viên đối với tính chất công việc và vị trí mà họ đang ứng tuyển. Từ đó nhận định được một xác suất nhất định về khả năng nỗ lực và cam kết gắn bó cùng doanh nghiệp của ứng viên. 

2 - Dựa vào đâu để xác định mục tiêu nghề nghiệp 

Mục tiêu đúng, mục tiêu phù hợp năng lực thì tốc độ chinh phục mục tiêu mới nhanh, thành quả mang lại mới cao. Chính vì vậy, xác định mục tiêu nghề nghiệp hiệu quả nhất cần dựa vào những yếu tố sau:

2.1. Phải dựa vào năng lực thực tế của bản thân

Bạn học một ngành, nhưng lại muốn ứng tuyển một ngành khác vì ở đó lương cao hơn, gần nơi bạn ở hơn, có người quen làm quản lý… Những lý do này sẽ không giúp bạn đạt được thành công cho con đường sự nghiệp của mình đâu, vì bạn không yêu công việc đó, không có chuyên môn về lĩnh vực đó. “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, ngành nào cũng có trạng nguyên, quan trọng phải phù hợp năng lực và nhiệt huyết ẩn sâu trong con người bạn.

Xác định mục tiêu nghề nghiệp
>>>>> Xem thêm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

2.2 Thành công mà bạn đang mong đợi là gì ?

Có người cho rằng thành công là tiền lương cao, vị trí cao, cũng có người định nghĩa thành công là khi họ kiếm được thu nhập tốt trong không gian làm việc tự do. Còn bạn, thành công bạn mong muốn là gì? Biết được yếu tố này, bạn mới có thể sàng lọc và lựa chọn ứng tuyển đúng vị trí công việc phù hợp. Vị trí phù hợp mới thôi thúc nỗ lực tăng hiệu suất vượt trội, từ đó mới thành công chinh phục mục tiêu nghề nghiệp đã đặt ra.

2.3. Mục tiêu nghề nghiệp có thể đo lường được

Đây là yếu tố giúp bạn kiểm tra, đánh giá, điều chỉnh, cũng như thức tỉnh bản thân đối với mục tiêu nghề nghiệp mình đã kỳ vọng. Mọi mục tiêu nghề nghiệp đều tốt đẹp, nhưng con đường hoàn thành nó thì luôn có những chuyển biến ngoài kế hoạch. Chỉ khi mục tiêu đo lường được (ví dụ : mức lương, cấp bậc quản lý, số lượng thiết kế bán chạy…), bạn mới có thể điều chỉnh để mọi thứ vào đúng quỹ đạo như mong đợi.

2.4. Nguồn lực khả thi để thực hiện mục tiêu đó

Để hoàn thành một mục tiêu lớn, bạn cần chia ra nhiều mục tiêu nhỏ theo từng giai đoạn. Năng lực và sự chăm chỉ của bản thân là chưa đủ, sẽ có nhiều nguồn lực cần được xem xét, đảm bảo tính khả thi cao khi triển khai và hoàn thành mục tiêu. Ví dụ yếu tố sức khỏe, thời gian rảnh, chính sách tăng lương, đề bạt của doanh nghiệp, số lượng ứng viên cạnh tranh … Tất cả đều cần được xem xét để lựa chọn nguồn lực hoặc điều hướng mục tiêu hợp lý. 

3 - Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên 

Những việc làm hấp dẫn

Thực tập sinh Môi giới Chứng khoán

Hà nội, TP.HCM Dịch vụ khách hàng , Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Mới tốt nghiệp/Thực tập

Kiến trúc sư

Thái Bình Kiến trúc/ Thiết Kế

HR SUPERVISOR

TP.HCM Sản Xuất

So với những ứng viên đã từng làm việc, những mục tiêu họ đề ra có tỷ lệ khả thi cao hơn (nghĩa là nhà tuyển dụng tin tưởng hơn) vì bản thân họ đã trải qua thực tế công việc, biết được mình phù hợp, mình yêu thích công việc như thế nào để mà tiếp tục lựa chọn phấn đấu. Tuy vậy, các bạn sinh viên mới tốt nghiệp cũng đừng lo lắng, quân sư TalentBold sẽ mách bạn những lưu ý trong cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao ngay bây giờ

3.1. Khoảng thời gian đối với mục tiêu nghề nghiệp của sinh viên

Chỉ nên tối đa 5 năm trở lại, hoặc 3 năm là hợp lý , như vậy, xác định mục tiêu của bạn sẽ mang tính khả thi cao hơn, cho thấy bạn là người nghiêm túc với mục tiêu của mình chứ không phải viết theo trào lưu hoặc viển vông.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên
>>> Tầm quan trọng của kỹ năng tìm kiếm việc làm

3.2. Thể hiện học vấn, kiến thức 

Chú trọng những gì tương thích với những yêu cầu công việc đặt ra, vì lúc này bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, cơ sở đề xuất mục tiêu nghề nghiệp nên dựa trên kiến thức và tố chất sẵn có. Nếu tốt nghiệp đúng chuyên ngành thì quá tốt, đồng thời đề cập nhiều kỹ năng mềm mà công việc yêu cầu như giao tiếp, thuyết trình, phân tích dữ liệu...

3.3. Mục tiêu nên từ ngắn hạn liên kết đến dài hạn

Vì bạn chưa có kinh nghiệm thực tế, việc bạn đề cập ngay đến mục tiêu dài hạn có thể bị đánh giá quá tự tin, thiếu sự cẩn trọng. Bạn nên bắt đầu với những mục tiêu ngắn hạn như làm quen công việc, học hỏi chuyên môn, tích cực đảm nhận nhiều nhiệm vụ… để chạm đến mục tiêu dài hạn trở thành chuyên viên giỏi, tham gia các dự án lớn...

- Câu văn, chữ nghĩa thể hiện mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, gắn kết với nhau, nên trình bày từng dòng/đoạn ngắn để dễ đọc, tránh sự rời rạc, mục tiêu nọ xọ mục tiêu kia.

- Văn phong dứt khoát, hạn chế những từ “có thể”, “mong rằng, “hy vọng”... mà hãy là “tôi tin tưởng”

- Tập trung phần lớn vào lợi ích mà doanh nghiệp có được từ mục tiêu nghề nghiệp của bạn, còn những lợi ích cá nhân thì nên ít lại hoặc không cần thể hiện 

- Tuyệt đối không sai chính tả. Bạn có đủ thời gian để soạn, sửa và đọc lại CV nhiều lần, vì vậy sai chính tả sẽ bị đánh giá là cẩu thả, thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng.

4 - Mẫu viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chuẩn nhất 

Dưới đây là những mẫu viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chuẩn nhất cho một số ngành nghề phổ biến đã được quân sư thu thập từ nhiều hồ sơ ứng tuyển chất lượng

4.1. Mẫu mục tiêu nghề nghiệp chung nhất cho hầu hết mọi ngành nghề

Tốt nghiệp chuyên ngành …  với bằng giỏi, tôi mong muốn ứng tuyển vào vị trí …. , nơi tôi có thể sử dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình để thực hiện các hoạt động (nhiệm vụ chung, tổng hợp) liên quan đến (nghiệp vụ chi tiết của những nhiệm vụ chung, tổng hợp đó), được đóng góp một phần sức lực của mình vào sự phát triển lâu dài của công ty.

Một số mẫu viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chuẩn nhất
>>>> Có thể bạn quan tâm: 10 mục tiêu nghề nghiệp mọi người hướng đến

4.2. Mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới tốt nghiệp

Tôi là sinh viên vừa tốt nghiệp chuyên ngành điện tử tại trường ABC. Tôi là người yêu thích công việc điện tử, máy móc và sở hữu năng lực sáng tạo tốt, những giải thưởng sáng tạo tại trường là minh chứng cho năng lực của tôi. Tôi mong muốn được làm việc với vai trò kỹ sư điện tử trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động của công ty. Tôi sẽ cố gắng học hỏi kinh nghiệm làm việc từ các anh chị đi trước, hoàn thành tốt công việc và đặt ra mục tiêu phấn đấu trở thành một kỹ sư chế tạo máy giỏi trong tương lai.

4.3. Mẫu mục tiêu nghề nghiệp ngân hàng

Với kiến thức và kinh nghiệm làm việc của một giao dịch viên trong hơn 2 năm qua, tôi tin rằng mình đủ năng lực hoàn thành những nhiệm vụ đặt ra tại một môi trường làm việc chuyên nghiệp như tại ngân hàng (nơi ứng tuyển). Tôi được biết giao dịch tại ngân hàng thường xuyên thực hiện với các đối tác nước ngoài, mức độ phức tạp cao, cùng với những gì tôi đã tích lũy, tin tưởng rằng sau 2 năm nữa tôi sẽ trở thành chuyên viên nòng cốt của tổ chức, có thể đủ năng lực để được xem xét đề bạt trưởng chi nhánh trong khoảng 5 năm tới.

4.4. Mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho lĩnh vực IT

Tôi đã có hơn 2 năm kinh nghiệm làm nhân viên developer bán thời gian. Với kinh nghiệm hiện có, tôi mong muốn được làm việc chuyên nghiệp tại công ty trong lĩnh vực lập trình để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm xử lý công việc hiệu quả với tốc độ cao. Tôi rất yêu thích và luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân trở thành một nhân viên IT chuyên nghiệp, mang đến nhiều sản phẩm tốt nhất cho khách hàng nơi mình làm việc, cùng tập thể công ty phát triển, chinh phục nhiều đỉnh cao thành công mới. 

Xác định mục tiêu nghề nghiệp của bản thân là bước khởi đầu cực kỳ quan trọng, giống như việc bạn lựa chọn nguyên liệu khi chế biến món ăn vậy, chọn nguyên liệu sai hay nguyên liệu không ngon đều ra những thành phẩm không hoàn hảo. Có người tiến nhanh đến thành công trên con đường sự nghiệp, có người chạm vạch đích chậm hơn, không phải vì họ dở mà vì họ phải đi đường vòng, hoặc rẽ sang một con đường khác. Vì vậy, dù mục tiêu của bạn chinh phục nhà tuyển dụng hay chinh phục kỳ vọng thăng tiến của chính mình thì quân sư TalentBold khuyến khích bạn đề cao sự nghiêm khắc trong xác định mục tiêu nghề nghiệp.
 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng