maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Xây dựng kế hoạch tuyển dụng cho doanh nghiệp, tập đoàn lớn

Xây dựng kế hoạch tuyển dụng cho doanh nghiệp, tập đoàn lớn

Hàng năm các doanh nghiệp đều phải tiến hành xây dựng kế hoạch tuyển dụng cho năm kế tiếp. Việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng đóng vai trò quan trọng, quyết định sự thành bại của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các mục tiêu kinh doanh.

Với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, việc tuyển dụng có thể diễn ra nhiều lần trong năm, họ sẽ tuyển dụng khi phát sinh nhu cầu bổ sung nhân sự cho vị trí mới. Còn các doanh nghiệp, tập đoàn lớn thường tuyển dụng theo định kỳ, thông thường hàng năm sẽ tổ chức các chương trình tuyển dụng quản trị viên tập sự để xây dựng nguồn nhân lực bền vững cho doanh nghiệp. Tùy thuộc vào mục đích tuyển dụng mà bộ phận nhân sự sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch tuyển dụng rõ ràng, chi tiết để đảm bảo hiệu quả tuyển dụng.

Nhu cầu tuyển dụng tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn khi vào mùa cao điểm tuyển dụng có thể lên tới hàng ngàn nhân sự. Điển hình như Apple, gần đây đã ra thông báo kế hoạch tuyển dụng 1000 thực tập sinh cho mùa hè 2020 như thường lệ với đầy đủ các đãi ngộ, bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến doanh số. 

Có một kế hoạch tuyển dụng tốt sẽ giúp các doanh nghiệp, tập đoàn lớn giữ được thế chủ động trong các kỳ tuyển dụng nhân sự, chất lượng nhân sự cũng tốt hơn.

Những lưu ý khi xây dựng kế hoạch tuyển dụng cho doanh nghiệp, tập đoàn lớn

1. Xác định mục tiêu tuyển dụng

Việc đầu tiên cần thực hiện khi tiến hành xây dựng kế hoạch tuyển dụng là xác định các mục tiêu và khung thời gian doanh nghiệp muốn thực hiện các mục tiêu đó. Bước này giữ vai trò nền tảng để đảm bảo rằng kế hoạch tuyển dụng phù hợp với các mục tiêu kinh doanh chiến lược của doanh nghiệp.

Hãy nghĩ xem mục tiêu nào có tác động lớn nhất đến hoạt động tuyển dụng trong năm tới đây. Thông thường các mục tiêu này có xu hướng liên quan đến việc tăng doanh số, lợi nhuận, phát triển sản phẩm mới, thị phần và giá cổ phiếu. 

Các tín hiệu cho thấy cần phải bổ sung nguồn nhân sự như:

2. Xác định số lượng nhân sự cần tuyển dụng

Năm tới doanh nghiệp cần tuyển dụng bao nhiêu nhân sự mới là câu hỏi quan trọng mà đội ngũ HR cần trả lời được khi xây dựng kế hoạch tuyển dụng cho các doanh nghiệp và tập đoàn lớn. Bởi vì mục tiêu không chỉ là xác định số lượng nhân viên mới cần tuyển mà còn phải đảm bảo lực lượng nhân sự chủ chốt cho các vị trí quan trọng. 

Để tuyển dụng một nhân sự mới doanh nghiệp sẽ phải tiêu tốn một lượng tiền nhất định để tìm nguồn ứng viên, chi phí cho đội ngũ tuyển dụng, chi phí liên quan trực tiếp đến nhân sự mới. Xác định số lượng cần tuyển là một trong những bước đầu tiên giúp HR tính toán ngân sách tuyển dụng.


>>>> Xem thêm: Mẫu xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự

3. Xác định nhu cầu nhân sự cho từng bộ phận

Số lượng nhân sự cần tuyển bị giới hạn bởi nhiều yếu tố, trong đó có ngân sách tuyển dụng. Vì vậy HR cần chọn ra bộ phận cần được ưu tiên tuyển dụng. Dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn:

  • Phân tích xem bộ phận nào có tác động lớn nhất đến việc hoàn thành mục tiêu đã đặt ra. Ví dụ, doanh nghiệp đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu X, thì bộ phận cần ưu tiên tuyển dụng nhân sự là bộ phận bán hàng.

  • Xem xét lại thực trạng phân chia nguồn nhân lực tại các bộ phận có phù hợp với mức độ tác động đến kết quả hoàn thành mục tiêu hay không. Xác định xem bộ phận nào đang dư hay thiếu nhân sự, hiệu suất hoàn thành mục tiêu của các bộ phận, xác định khoảng trống nhân sự của các bộ phận.

  • Cuối cùng xem xét mục tiêu doanh thu cho từng bộ phận. So sánh mối tương quan giữa thu nhập ròng của mỗi nhân viên (RpE) và số lượng nhân viên hiện tại của doanh nghiệp. Ví dụ, khoảng cách giữa doanh thu hiện tại và doanh thu mục tiêu là 300, thu nhập ròng của mỗi nhân viên là 10, vậy cần tuyển thêm 30 nhân viên cho bộ phận bán hàng.

4. Xác định khung thời gian tuyển dụng

Các doanh nghiệp và tập đoàn lớn thường phải tuyển dụng lượng nhân viên lớn cho nhiều bộ phận khác nhau. Vì vậy, khi xây dựng kế hoạch tuyển dụng, HR cần xác định thứ tự ưu tiên tuyển dụng nhân viên cho vị trí nào và nên thuê vào khoảng thời gian nào để tiết kiệm chi phí và thời gian tuyển dụng nhất. 

HR sẽ phải xem xét các mục tiêu hàng quý, hàng năm và trong dài hạn, cũng như các số liệu liên quan đến hiệu suất tuyển dụng, hay các chỉ số KPI khác có liên quan để xác định thời điểm cần tiến hành tuyển dụng thêm nhân sự. Khi tiến hành việc đánh giá này, HR cũng sẽ phát hiện ra những điểm thiếu hiệu quả trong quy trình tuyển dụng và tiến hành điều chỉnh kịp thời.

Ngoài ra, các yếu tố khác như độ lớn doanh thu mục tiêu và áp lực cạnh tranh trên thị trường lao động cũng tác động đến việc ra quyết định khoảng thời gian tuyển dụng.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Kế hoạch tuyển dụng là gì? Vai trò của việc lập kế hoạch tuyển dụng

5. Lập bản kế hoạch tuyển dụng

Sau khi đã có đầy đủ các số liệu từ các bước trên, HR chỉ việc tổng hợp vào một mẫu biểu duy nhất để có được một bản kế hoạch tuyển dụng chi tiết cho doanh nghiệp.

Mỗi doanh nghiệp, tập đoàn lớn sẽ có những tình huống và mục tiêu kinh doanh cụ thể. Tuy nhiên, hoàn thành tốt việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng sẽ có tác động đến thành công lâu dài của họ. Việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng có thể tốn nhiều thời gian, công sức nhưng thành quả mà bạn nhận được sẽ vô cùng ngọt ngào.

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng