maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Xây dựng quy trình tuyển dụng nội bộ minh bạch, hiệu quả

Xây dựng quy trình tuyển dụng nội bộ minh bạch, hiệu quả

Tìm kiếm nhân sự nhanh, tiếp quản công việc tốt, giữ chân nhân tài hiệu quả… là những ưu điểm lớn nhất mà quy trình tuyển dụng nội bộ mang lại. Lợi ích là vậy nhưng để có thể sở hữu quy trình tuyển dụng nội bộ đủ sức đạt những ưu điểm kể trên mà vẫn đảm bảo tinh thần làm việc lành mạnh trong tổ chức thật không đơn giản. Bằng những sự trải nghiệm trong suốt nhiều năm với tư cách là nhà tư vấn nhân sự, quân sư TalentBold đã có trong tay những bí kíp xây dựng quy trình tuyển dụng nội bộ minh bạch, hiệu quả, và sẽ chia sẻ trọn vẹn trong bài viết hôm nay.

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Đôi nét về tuyển dụng nội bộ

Tuyển dụng nội bộ là hình thức tuyển dụng lựa chọn nguồn ứng viên là những nhân viên đang làm việc tại doanh nghiệp. Thông qua quá trình cống hiến của nhân viên, năng lực, kỹ năng, tính cách, tinh thần nỗ lực … đều đã được minh chứng bằng thành tích làm việc cụ thể. Do đó, việc tuyển dụng nhân viên vào những vị trí công việc mới hoàn toàn có đầy đủ cơ sở thông tin để so sánh, đối chiếu, và đánh giá lựa chọn nhân sự phù hợp nhất.

Nhờ vậy, chất lượng ứng viên tuyển dụng nội bộ luôn cao, đáp ứng tuyệt vời yêu cầu công việc, đồng thời tiết kiệm lượng lớn tài chính, thời gian, công sức so với việc tuyển dụng ứng viên từ nguồn bên ngoài.

Vai trò quy trình tuyển dụng nội bộ hiệu quả

So với tuyển dụng từ nguồn ứng viên bên ngoài, tuyển dụng nội bộ sở hữu nhiều vai trò to lớn mà khó có hình thức tuyển dụng nào có thể đáp ứng:

  • Giữ chân nhân tài

Chính sách tuyển dụng nội bộ cho phép nhân sự thăng tiến cả về chức vụ, thu nhập và nhiều lợi ích khác. So với việc nhảy việc để sở hữu những điều này thì việc có một môi trường làm việc ổn định, an tâm phấn đấu lâu dài vẫn là lựa chọn ưu tiên của người lao động.

  • Bảo vệ bí mật kinh doanh

Lựa chọn nhân sự từ bên ngoài, nỗi lo về gián điệp kinh doanh được cài vào không phải là không có. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp lớn,có những bí mật kinh doanh quan trọng luôn thích tuyển dụng nội bộ, lựa chọn những nhân lực họ đã biết về thân thế, hiểu rõ về tính cách.

Vai trò quy trình tuyển dụng nội bộ
>>>> Xem thêm: Bước quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng

  • Đáp ứng tối đa kỳ vọng tuyển dụng

Khi tuyển dụng, doanh nghiệp nào cũng muốn tuyển nhanh, tiết kiệm,nhân sự tiếp quản công việc thật sớm… Tất cả yêu cầu này tuyển dụng nội bộ đáp ứng được hết. Vì ứng viên đã có sẵn, chi phí tuyển dụng hầu như bằng 0, công việc đến mối quan hệ trong tổ chức cũng đã quá quen thuộc với nhân viên rồi.

  • Quy trình vận hành trôi chảy

Những vị trí nhân sự quan trọng sẽ luôn có những phương án tuyển dụng nội bộ đáp ứng. Đây là yếu tố cốt lõi đảm bảo quy trình vận hành hệ thống hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp không bị gián đoạn, nhất là vào những thời khắc cạnh tranh có tính chất quyết định thành bại của doanh nghiệp.

Xây dựng quy trình tuyển dụng nội bộ

Những việc làm hấp dẫn

Nhân sự

TP.HCM Bán hàng Tiêu dùng nhanh

HR Senior Staff

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Nhân sự , Sản Xuất

Trưởng Phòng Hành Chính Nhân Sự (Tiếng Nhật)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Biên phiên dịch , Nhân sự

Customer Success Specialist

TP.HCM Dịch vụ khách hàng , Nhân sự

NHÂN VIÊN HÀNH CHÍNH PHÒNG TỔNG HỢP

TP.HCM Bảo hiểm, Nhân sự , Ôtô / Xe Máy

Giữa hàng chục nhân viên ưu tú lại chỉ có một nhân viên được đề bạt, những so bì, tị nạnh rất dễ phát sinh nếu doanh nghiệp không thiết lập một quy trình tuyển dụng nội bộ minh bạch, đồng bộ. Và đây là trình tự các bước xây dựng quy trình tuyển dụng minh bạch, hiệu quả mà quân sư TalentBold muốn chia sẻ:

Hoàn thiện thang điểm đánh giá KPI

Muốn biết năng lực ai giỏi hơn ai, giỏi hơn ở điểm nào, điểm đó có phù hợp yêu cầu tuyển dụng nội bộ hay không… thì trước hết, hệ thống đánh giá KPI của doanh nghiệp phải hoàn thiện cho từng vị trí công việc.

Xây dựng quy trình tuyển dụng nội bộ

Truyền đạt đầy đủ tiêu chuẩn đánh giá KPI

Tính công bằng thể hiện ở sự minh bạch. Vì vậy, hệ thống đánh giá KPI với những tiêu chí, thang điểm, quy định xếp hạng … ra sao cần được phổ biến trước mỗi kỳ đánh giá. Rất nhiều doanh nghiệp đánh giá KPI nhưng mãi đến cuối kỳ mới gửi cho nhân viên hoặc quản lý bảng đánh giá. Chẳng ai có thời gian đọc và tìm hiểu cả, đánh giá cho xong để còn làm việc khác. Kết quả KPI vì vậy chẳng còn ý nghĩa cho việc đánh giá năng lực chuẩn xác nữa.

Khen thưởng thành tích công bằng

Đùng một cái, doanh nghiệp đề bạt một nhân sự lên làm Sếp. Dù người đó có giỏi thật sự thì cũng khó khiến những nhân viên khác tâm phục khẩu phục, vì họ chẳng biết nhân sự đó giỏi như thế nào. Hoạt động khen thưởng công khai sau mỗi kỳ đánh giá, mục đích chính là để tất cả đồng nghiệp xung quanh từng bước cảm nhận sự vượt trội của nhân viên đó. Vừa để làm tấm gương cho toàn doanh nghiệp cùng phấn đấu, vừa tạo tiền đề tốt để đồng nghiệp hiểu rằng nhân sự đó xứng đáng được đề bạt.

Quy định tiêu chuẩn tham gia tuyển dụng nội bộ

Để tiết kiệm thời gian, doanh nghiệp có thể đưa ra một tiêu chuẩn chung theo cấp bậc từ nhân viên đến trưởng phòng, hoặc cao hơn. Tiêu chuẩn này dựa theo tỷ lệ KPI mà mỗi nhân sự cần đạt trong kỳ đánh giá gần nhất, hoặc tính trung bình nhiều kỳ đánh giá KPI.

Ví dụ : Nhân viên đạt KPI 75% thì được ứng tuyển trưởng nhóm, trưởng nhóm đạt KPI 80% thì được ứng tuyển trưởng phòng…

Quy định các hình thức tuyển dụng nội bộ

+ Tuyển dụng thông qua đăng tuyển công khai, cho phép mọi nhân viên đạt tiêu chuẩn KPI đều được ứng tuyển

+ Ban lãnh đạo doanh nghiệp họp kín, tự thống nhất và quyết định đề bạt dựa trên kết quả KPI… 

Một doanh nghiệp có thể tồn tại nhiều hình thức tuyển dụng nội bộ. Quan trọng là hình thức nào áp dụng cho vị trí , cấp độ công việc nào cần được quy định cụ thể.

Công khai thành tích nhân viên trúng tuyển

Không nhất thiết phải ghi chi tiết từng thang điểm mà nhân viên đó đạt được,chỉ cần có một công báo chính thức trong nội bộ, liệt kê những thành tích mà nhân viên đã cống hiến, để nhân sự doanh nghiệp có thể tham khảo, tin tưởng và đồng thuận cùng quyết định của ban lãnh đạo.

tuyển dụng nội bộ
>>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu quy trình tuyển dụng nội bộ

Kinh nghiệm giúp tăng tốc độ hoàn thiện quy trình tuyển dụng nội bộ

Nhân viên trực tiếp đóng góp ý kiến

Cụ thể là bảng đánh giá KPI, cách thức cho điểm đánh giá, quy định tỷ lệ KPI được tham gia tuyển dụng nội bộ… nên được nhân sự trong công ty ở cấp bậc phù hợp tham khảo và đóng góp ý kiến. Như vậy, mức độ sát thực tế của quy trình tuyển dụng nội bộ sẽ đạt độ khả thi, hợp tình hợp lý cao hơn, bởi lẽ, chỉ có nhân sự trực tiếp thực hiện công việc mới hiểu rõ tầm quan trọng, mức độ và những nội dung cần bổ sung khi đánh giá năng lực nhân viên.

Thuê dịch vụ tuyển dụng bên ngoài tham mưu

Phòng nhân sự thường là bộ phận được giao trọng trách xây dựng quy trình tuyển dụng  nội bộ. Tuy nhiên, do phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ, kinh nghiệm về tuyển dụng nội bộ chưa sâu nên tốc độ và chất lượng quy trình khó như ý. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn ủy thác hoặc thuê dịch vụ tư vấn tuyển dụng bên ngoài về tham mưu, đẩy nhanh quá trình hoàn thành công việc. Mức phí bỏ ra không nhiều mà lợi ích đạt được lại rất lớn.

Học cách tuyển dụng nội bộ hiệu quả từ đối thủ cạnh tranh

Doanh nghiệp thành lập sau, muốn tăng tốc cạnh tranh về nhân lực thì việc học hỏi những cái hay trong công tác quản lý nhân sự, cụ thể là tuyển dụng nội bộ từ những doanh nghiệp đi trước trong ngành là một trong những cách được áp dụng phổ biến hiện nay.

Tuyển dụng nội bộ đang trở thành xu hướng khi nhu cầu giữ chân nhân tài ngày càng trở nên cấp thiết. Xây dựng quy trình tuyển dụng nội bộ minh bạch, hiệu quả là nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý nhân sự. Sớm muộn gì doanh nghiệp cũng phải hoàn thiện quy trình này nếu muốn khai thác hiệu quả tài nguyên nhân lực vô giá. Nội dung quân sư TalentBold chia sẻ mang tính tổng quát, áp dụng khả thi cho mọi loại hình doanh nghiệp. Thực tế, doanh nghiệp nào cũng sở hữu những kỳ vọng riêng, nếu quý doanh nghiệp cần tư vấn sâu hơn cho một quy trình tuyển dụng nội bộ đặc thù, chuyên mục hỏi đáp tại địa chỉ TalentBold.com luôn sẵn sàng hỗ trợ.


Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng