maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thư giãn nơi Công sở

Xéo xắt là gì? Làm gì khi có một đồng nghiệp xéo xắt?

Xéo xắt là gì? Làm gì khi có một đồng nghiệp xéo xắt?

Ngày nay, bạn có thể bắt gặp cụm từ xéo xắt xuất hiện nhan nhản trong các bài viết hay video được đăng tải lên các kênh truyền thông. 

Vậy xéo xắt là gì? Làm gì khi có một đồng nghiệp xéo xắt? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu những điều này qua bài viết sau đây của Quân sư TalentBold nhé.

MỤC LỤC:
1- Xéo xắt là gì?
2- Làm gì khi có một đồng nghiệp xéo xắt?

   2.1- Chấp nhận rằng mình không thể được tất cả mọi người quý mến
   2.2- Chịu đựng người bạn không thích
   2.3- Xử sự văn minh với người không thích mình
   2.4- Đánh giá lại kỳ vọng của bản thân
   2.5- Kiểm soát cảm xúc và tập trung vào bản thân
   2.6- Giữ bình tĩnh
   2.7- Thể hiện quan điểm của bản thân
   2.8- Giữ khoảng cách nhất định với đồng nghiệp xéo xắt

3- Hãy xéo xắt khi cần

Tuyển dụng nhân sự cấp cao

1- Xéo xắt là gì? 

Xéo xắt là cụm từ thường được dùng để miêu tả những lời nói, hành động của người nào đó có phần chanh chua, không đúng chuẩn, thiếu lịch sự và khá thâm sâu, khó lường.

Người xéo xắt thường mang lại cảm giác họ khá là đanh đá, thích soi mói người khác để chỉ trích hoặc ganh tị. Thái độ của họ sẽ khiến bạn cảm thấy họ là người sân si, hay ghen ăn tức ở với người khác, đặc biệt là người giỏi hơn họ.

Thực tế, trong từ điển tiếng Việt không có cụm từ “xéo xắt” mà chỉ có “xéo sắc”. Nhưng, vì một số lý do, xéo xắt trở thành cụm từ được sử dụng phổ biến dù đó là cách viết sai chính tả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp cụm từ xéo xắt xuất hiện khá phổ biến trong văn nói. Chỉ cần search Google, bạn sẽ thấy cụm từ này có mặt trong rất nhiều các bài viết, video đang phổ biến.

2- Làm gì khi có một đồng nghiệp xéo xắt? 

Không ít người chọn lựa bỏ việc để tránh xa những đồng nghiệp xéo xắt. Tuy nhiên, việc né tránh không phải biện pháp tốt nhất, càng không phải biện pháp duy nhất. 

Nếu bạn cũng đang phải làm việc với người đồng nghiệp xéo xắt thì một số gợi ý sau đây của Quân sư sẽ rất hữu ích với bạn:

2.1- Chấp nhận rằng mình không thể được tất cả mọi người quý mến 

Những việc làm hấp dẫn

Trưởng Phòng Chăn Nuôi (Gia Súc)

Hà nội, Hà Nam, Ninh Bình Nông nghiệp/Lâm nghiệp , Sản Xuất

HR Manager (Agricultural)

Hà nội, Hà Nam, Ninh Bình Nhân sự , Nông nghiệp/Lâm nghiệp , Sản Xuất

Trưởng Phòng Kỹ Thuật Chăn Nuôi (Gia Súc)

Hà nội, Hà Nam, Ninh Bình Kỹ thuật ứng dụng , Nông nghiệp/Lâm nghiệp

Nhân Viên Kỹ Thuật Công Thức (Gia Cầm)

Hà nội, Hà Nam, Thái Bình Nông nghiệp/Lâm nghiệp , Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Nhân Viên Kỹ Thuật Công Thức (Thủy Sản)

Hà nội, Hà Nam, Thái Bình Nông nghiệp/Lâm nghiệp , Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Bạn không thể yêu quý tất cả mọi người mình từng gặp gỡ và người khác cũng vậy. Sở dĩ xảy ra điều này là vì mỗi người có giá trị quan, cách suy nghĩ và lối tư duy khác biệt. Chính sự khác biệt đó đã tạo nên khoảng cách, sự phán xét giữa bạn và người mình không ưa.

Thực tế, người không thích bạn bản chất không xấu. Họ cũng hiểu rõ những cuộc xung đột, cãi vã hay sự bất đồng ý kiến đều là do sự khác biệt về giá trị, quan điểm sống gây ra.

Nếu bạn có thể hiểu thấu và chấp nhận rằng mọi thứ trên thế gian này đều có giá trị nhất định thì những cảm xúc tiêu cực sẽ dần tiêu mất đi.

Xéo xắt là gì

>>> Quan tâm: Ứng xử khéo léo khi có đồng nghiệp hay nói xấu công sở

2.2- Chịu đựng người bạn không thích 

Người bạn không thích có thể mang tới nhiều quan điểm, tầm nhìn mới mẻ cũng như có khả năng hỗ trợ bạn đạt được những thành công lớn trong tương lai.

Vì vậy, bạn cần học cách chấp nhận, chịu đựng họ và càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa nếu muốn vươn lên những tầm cao mới.

2.3- Xử sự văn minh với người không thích mình 

Bạn đối xử với người không thích mình như thế nào thì họ cũng đối xử với bạn tương tự như vậy. Do đó, bạn nên vượt lên trên những cảm xúc cá nhân tiêu cực để có thể cư xử đúng mực với người bạn không thích. Trong dài hạn, điều này sẽ mang tới cho bạn nhiều lợi ích lớn lao hơn.

2.4- Đánh giá lại kỳ vọng của bản thân 

Dù biết không thực tế nhưng bạn vẫn hy vọng người khác sẽ có cách suy nghĩ, hành động tương tự như mình. Chính kỳ vọng thiếu thực tế này sẽ mang đến cho bạn sự thất vọng to lớn.

Để không trở nên bị động trước cách hành động của người mình không thích, bạn nên chủ động đánh giá lại kỳ vọng của mình với người đó. Hãy quan sát cách người đó ứng phó với những tình huống khác nhau để nhận biết điều cần thay đổi bạn nhé.

2.5- Kiểm soát cảm xúc và tập trung vào bản thân 

Thay vì lãng phí thời gian bộc phát những cảm xúc tiêu cực liên quan đến người không thích mình, bạn nên học cách kiểm soát chúng.

Đôi khi điều bạn không thích ở người khác cũng chính là điều bạn không thích ở chính mình. Vì vậy, bạn cần biết cách kiềm chế những cảm xúc cá nhân cũng như tập trung nhiều hơn nữa vào bản thân để phát triển năng lực một cách nhanh chóng.

2.6- Giữ bình tĩnh 

Khi đối mặt với những lời nói, hàng vi xéo xắt từ người khác bạn đừng nên phẫn nộ. Điều bạn nên làm lúc này chính là hít thở thật sâu, cố gắng trấn tĩnh và gạt bỏ đi tâm lý phát xét, ăn miếng trả miếng của bản thân.

Làm gì khi có đồng nghiệp xéo xắt

2.7- Thể hiện quan điểm của bản thân 

Nếu có người nào dùng lời nói hoặc hành vi xéo xắt phản ứng với bạn, hãy cho họ biết bạn cảm thấy không thoải mái với cách làm của họ.

2.8- Giữ khoảng cách nhất định với đồng nghiệp xéo xắt 

Với đồng nghiệp thường xuyên xéo xắt với bạn, tốt nhất hãy tìm cách tránh xa họ. Việc giữ khoảng với họ có thể giúp bạn dễ dàng hơn khi tương tác với họ.

Tuy nhiên, mọi việc sẽ càng tốt đẹp hơn nếu người đồng nghiệp xéo xắt kia có thể biến mất khỏi tầm mắt của bạn.

3- Hãy xéo xắt khi cần 

Người thường xuyên xéo xắt sẽ khiến người khác e ngại và tránh xa. Nhưng, đôi lúc bạn cũng cần biết cách xéo xắt người khác để bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Để có thể xéo xắt khi cần bạn có thể làm theo các bước Quân sư gợi ý dưới đây:

3.1- Nhận biết thời điểm phải bảo vệ bản thân

Thường xuyên giận dữ, xéo xắt có thể khiến những người bạn ưa thích lo sợ và tìm cách tránh xa bạn. Tuy nhiên, nếu có người liên tục khinh thường, vũ nhục bạn, hoặc là làm ảnh hưởng tới quyền lợi của mình thì đã đến lúc bạn phải có hành động thực tế nhằm đảm bảo địa vị của bản thân.

3.2- Có lý do chính đáng

Nếu bạn muốn xéo xắt người khác chỉ để làm tổn thương họ, thể hiện bản lĩnh cá nhân hay là khiến cho mình cảm thấy dễ chịu hơn thì hãy dừng lại. 

Cách suy nghĩ này sẽ khiến bạn trở thành người xấu tính. Hơn nữa việc vận dụng tài năng, trí tuệ của mình cho những việc này sẽ tự hạ thấp giá trị con người bạn.

Theo Quân sư, bạn chỉ nên đáp trả người khác bằng sự xéo xắt khi họ có thái độ xúc phạm, không chịu lắng nghe, cũng không tôn trọng bạn. 

Hãy xéo xắt khi cần

3.3- Cư xử đúng mực

Nếu thường xuyên thể hiện sự hằn học, xéo xắt với người khác bạn sẽ dần nhiễm phải thói quen xấu mà không tự hay biết.

Vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng và chỉ hành động khi không có lựa chọn nào khác. Đồng thời, bạn cũng phải đảm bảo có thể kiểm soát tốt cảm xúc, hành vi của mình.

3.4- Không để bản thân thay đổi theo hướng xấu

Bạn có thể học cách để xéo xắt người khác khi cần thiết nhưng đừng vì vậy mà triệt để thay đổi bản thân theo hướng tiêu cực.

Một điều cần chú ý khác là, bạn phải thực sự dung hợp con người của mình với hành vi hiện tại. Nếu không làm tốt, người khác sẽ cho rằng bạn đang diễn kịch, thậm chí còn bộc lộ sự hứng thú và yêu thích với hành động xéo xắt của bạn.

3.5- Không e ngại nói lời từ chối

Người xéo xắt chắc chắn sẽ không để người khác lấn lướt, điều khiển mình. Bởi vậy, bạn phải chuẩn bị sẵn tâm lý từ chối lời nhờ vả hoặc những hành vi đùn đẩy công việc từ người khác.

3.6- Tập trung hết mình cho những việc cần làm

Một người có cá tính, quan điểm riêng chắc chắn sẽ không để người khác làm ảnh hưởng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể tùy tiện làm bất cứ việc gì mình muốn.

Theo Quân sư, bạn chỉ cần tập trung hết sức cho việc cần làm và không nên để ý quá mức tới công việc của người khác. Đồng thời, bạn cũng không cần phải cố gắng hòa nhập hay là chạy theo những người không có cùng quan điểm, cách tư duy với mình.

Con người xéo xắt

3.7- Hiểu rõ bản thân muốn làm gì

Người biết rõ bản thân muốn làm gì luôn khiến người khác cảm thấy sợ hãi, e ngại. Để nhận biết chính xác mong đợi của bản thân, bạn cần có tầm nhìn vững chắc. Bạn sẽ phải làm điều gì đó để những đồng nghiệp xéo xắt kia cảm thấy không gì có thể cản bạn tiến tới thành công.

3.8- Hiểu rõ giá trị bản thân

Bạn đừng đợi người khác công nhận, tán thưởng những giá trị, thành tích bạn đạt được. Những lời tán dương này thực tế không mang lại lợi ích gì nếu bạn không tự nhận biết đúng giá trị của bản thân.

Bạn nên dành thời gian để hiểu thấu bản thân mình và cho người khác thấy được bạn không quan tâm đến cách nghĩ của họ cũng như thể hiện ra sự tự hào với những gì bạn đạt được. 

3.9- Hãy tự tin

Nếu không tự tin bạn sẽ không thể lấn áp được bất cứ ai chứ đừng nói là làm họ lo sợ, xéo xắt họ. Vì vậy, bạn cần nhận biết rõ mình đang làm gì, biết cách yêu mến bản thân, nói chuyện, giao tiếp linh hoạt, có lý lẽ vững chắc.

Ngoài ra, bạn cũng đừng bộc lộ điểm yếu của mình cho người khác biết, cũng không nên quá bồn chồn, lo lắng. Chỉ cần bạn lộ ra một chút xíu sự không chắc chắn thì ngay lập tức những người khác sẽ không còn coi trọng bạn.

3.10- Dùng thành quả nói chuyện

Huênh hoang mình tài giỏi ra sao không thể khiến người khác sợ hãi hay e ngại bạn. Chỉ khi bạn có thể dùng hành động chứng minh cho họ thấy mới là cách phô bày năng lực tốt nhất.

Nếu bạn có năng lực, sớm muộn gì người khác cũng sẽ nhận ra. Bởi vậy, bạn không cần phải lãng phí thời gian khoe khoang bản lĩnh để đe dọa người khác. 

Hơn nữa, một người giỏi xéo xắt sẽ không bao giờ cố gắng thể hiện năng lực với người khác. Với họ, việc này tương tự như việc chờ đợi sự công nhận từ người khác trong tuyệt vọng.

Tóm lại, bạn cần phải luôn bảo trì thái độ tỉnh táo cũng như lập trường vững vàng trước những đồng nghiệp xéo xắt. Nếu cần thiết, hãy cho họ thấy được sự xéo xắt và đáng sợ của mình. Điều này sẽ giúp bạn giải quyết ổn thỏa không ít những phiền phức khi làm việc trong môi trường công sở đấy nhé.

Hy vọng với những gì Quân sư TalentBold chia sẻ bạn đã hiểu đầy đủ xéo xắt là gì và biết nên làm gì khi có một đồng nghiệp xéo xắt. Chúc bạn luôn thành công!

 

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng