maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Tổng hợp các xu hướng gen Z trong thời đại công nghệ số

Tổng hợp các xu hướng gen Z trong thời đại công nghệ số

Thói quen thu thập và truyền tải thông tin của Gen Z đều thông qua mạng trực tuyến, nhờ vậy, tốc độ cập nhật và sáng tạo xu hướng Gen Z vô cùng nhanh chóng. Hầu hết những xu hướng này đều phản ánh nhu cầu, thị hiếu mang giá trị thời đại, vì vậy, tổng hợp các xu hướng gen Z trong thời đại công nghệ số không chỉ giúp gen Z trở nên thức thời, mà còn giúp quân sư TalentBold và các thế hệ khác nắm bắt nhịp phát triển của xã hội hiện đại.

MỤC LỤC:
1. Xu hướng là gì?
2. Các xu hướng Gen Z trong thời đại công nghệ số

Tuyên dụng việc làm lương hấp dẫn>>> Xem thêm: Việc làm Marketing

1. Xu hướng là gì? 

Xu hướng (tiếng Anh gọi là Trend) là thuật ngữ dùng để chỉ những điều trở nên thịnh hành hoặc phổ biến tại một thời điểm nhất định. Trước đây “xu hướng” thường chỉ dùng cho thời trang hoặc giải trí nhưng hiện tại, mọi khía cạnh trong cuộc sống như y tế, giáo dục, hôn nhân… đều có những nội dung đi kèm cụm từ “xu hướng” để truyền tải những thông điệp mang tính thức thời, đang thay đổi, đang phát triển.

Nắm bắt xu hướng nhanh, mỗi người trong chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc phân tích, lựa chọn xu hướng phù hợp và tiến hành điều chỉnh cuộc sống để thích ứng nhanh yêu cầu của thời đại. Qua đó thuận lợi tiếp cận các cơ hội phát triển tốt, cũng như có thể phòng tránh những rủi ro cho bản thân và gia đình.

2. Các xu hướng Gen Z trong thời đại công nghệ số 

Gen Z là thế hệ trẻ, năng động nhất hiện nay, họ chủ động tìm hiểu và bắt “trend” từ khắp nơi trên thế giới, áp dụng vào cuộc sống của chính mình, đồng thời góp phần lan tỏa xu hướng để đông đảo người Việt cùng biết đến

2.1- Xu hướng tiêu dùng

Những gì Gen Z lựa chọn luôn hướng đến sự cải thiện, sự tiện lợi và tiết kiệm nhất. Điều này thể hiện rõ trong xu hướng tiêu dùng của Gen Z khi mà việc mua sắm từ thời trang, mỹ phẩm đến lương thực, đồ gia dụng, tất tần tật đều thông qua các ứng dụng trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki, Grab, Baemin…

Nếu đến tận nơi mua hàng thì những nền tảng thương mại trực tuyến cũng là nơi Gen Z khảo sát và so sánh giá trước khi quyết định mua một sản phẩm nào đó. Thông qua xu hướng tiêu dùng này, thời gian và công sức được tiết kiệm tối đa, lại không phải lo bị mua “hớ” giá.

2.2- Xu hướng thời trang

Gen Z không hướng đến phong cách thời trang mà người khác khen ngợi, họ không theo số đông mà muốn thể hiện cá tính, “gu” thời trang của riêng mình, miễn sao điều đó không đi ngược lại thuần phong mỹ tục, không gây ảnh hưởng đến môi trường, không gian sinh hoạt mà họ xuất hiện là được. Xu hướng thời trang của Gen Z toát lên năng lượng tích cực, thôi thúc mọi người tự tin sống vì bản thân mình, bớt đặt nặng cái nhìn hay định kiến của xã hội.

Xu hướng thời trang của gen Z

>>> Bạn có thể xem thêm: Gen Z và những thay đổi trong xu hướng thời trang

2.3- Xu hướng ngành nghề

Những việc làm hấp dẫn

Marketing Executive (Garment)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất , Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Marketing Executive (Food)

Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Digital Marketing - Ads

Hà nội CNTT-Phần mềm

Sales & Marketing Director (Resort)

Đà nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế Du lịch/Khách sạn/ Hàng không , Quản lý điều hành

Công việc mà Gen Z hướng đến luôn phải gắn liền với mạng Internet và các thiết bị kết nối trực tuyến. Đây cũng là xu hướng của thời đại khi tính chất xu hướng làm việc từ xa đang phát triển trên khắp thế giới. Cho dù có làm việc tại văn phòng thì mạng Internet, máy vi tính, điện thoại…cũng trở thành nguồn tài nguyên hỗ trợ công việc không thể thiếu. Vì vậy, những công việc triển khai theo hình thức thủ công cần được chuyển đổi dần.

2.4- Xu hướng sức khỏe

Nhịp sống phát triển đòi hỏi mọi thứ phải đẩy nhanh tốc độ thực hiện, ngay cả việc ăn uống, ngủ nghỉ. Gen Z cũng như những thế hệ khác, rất coi trọng sức khỏe nhưng đứng trước áp lực công việc lớn, Gen Z không thể áp dụng các hình thức chăm sóc sức khỏe như thế hệ cha ông ngày trước, thay vào đó, họ chọn:

  • Công thức nấu ăn nhanh, đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe mà không tốn nhiều thời gian chế biến

  • Tập thể dục tại nhà qua các clip hướng dẫn, ra công viên chạy bộ, tới phòng Gym khi có thời gian, chứ không thể đi làm bằng xe đạp hay đi bộ được vì phải dùng xe máy, xe ô tô để đi cho nhanh.

  • Định kỳ thăm khám sức khỏe toàn diện, cập nhật những hình thức rèn luyện, nâng cao thể chất từ thực phẩm hằng ngày…

2.5- Xu hướng định hướng phát triển tương lai

Xu hướng phát triển của thế giới gắn liền với công nghệ, vì vậy định hướng phát triển tương lai của Gen Z cũng luôn đồng hành cùng công nghệ. Thông qua các ứng dụng trực tuyến, sự tiện ích trong giao thương, liên lạc, tìm nguồn lực, tìm đối tác… đều trở nên thuận lợi hơn.

Nhưng Gen Z cũng ý thức được thách thức và sự cạnh tranh cũng sẽ không ngừng tăng cao. Do đó, dù được sinh ra trong thời đại công nghệ nhưng Gen Z vẫn không ngừng học hỏi, nỗ lực trau dồi năng lực ứng dụng công nghệ hiện đại, xây dựng giá trị riêng nhằm phát triển thương hiệu cá nhân một cách thiết thực.

2.6- Xu hướng hôn nhân, gia đình

Gen Z không đặt nặng vấn đề lập gia đình, họ sẳn sàng chọn sống độc thân hoặc làm cha / làm mẹ đơn thân nếu không tìm được một nửa phù hợp. Nhiều thế hệ đi trước nhìn thấy tỷ lệ Gen Z kết hôn rồi ly hôn nhiều thì cho rằng Gen Z không có sự kiên trì, nhẫn nhịn trong hôn nhân. Nhưng thực tế, Gen Z lại là thế hệ biết sống cho hạnh phúc của mình hơn, họ không sống cam chịu với sự đau khổ, mệt mỏi kéo dài chỉ vì hạnh phúc của người khác, mà những người khác này lại không hề biết ơn, không hề để tâm đến hạnh phúc của họ.

Xu hướng hôn nhân gia đình gen Z

>>> Bạn có thể tham khảo: Gen Z và những thay đổi trong xu hướng hôn nhân gia đình

2.7- Xu hướng về tình yêu

Quan niệm về tình yêu của Gen Z thoáng hơn các thế hệ đi trước, với họ, yêu không có nghĩa chắc chắn sẽ kết hôn, thậm chí sát ngày cưới, Gen Z vẫn có thể hủy hôn nếu phát hiện đối phương không xứng đáng để họ gắn kết cả đời.

Có Gen Z còn chọn cách “sống thử” để xem khi yêu, thỉnh thoảng gặp nhau thì toàn thấy màu hồng tươi đẹp, vậy nếu về chung một nhà, chia sẻ cơm áo gạo tiền thì mọi thứ thế nào, rồi mới quyết định có bên nhau trọn đời hay không. Tuy nhiên, đây không phải xu hướng được khích lệ, nhiều Gen Z – nhất là các bạn nữ - thà chia tay tìm người khác chứ không đồng ý sống thử. 

Nguyên nhân có lẽ do ngày nay, phương tiện liên lạc, kỹ thuật công nghệ cao nên việc tìm kiếm một nửa phù hợp cho bản thân không bị giới hạn, định kiến xã hội về sống độc thân cũng không còn nặng nề nữa.

2.8- Xu hướng về học tập

Gen Z rất đam mê khám phá, mở mang kiến thức vì vậy, họ không ngừng học tập ở mọi khía cạnh cuộc sống. Với Gen Z, không phải chỉ khi đến trường lớp, ngồi nghe giảng bài mới gọi là học. Xu hướng học tập của Gen Z hiện diện ở mọi không gian, thời gian:

  • Lướt mạng để cập nhật tin tức thế giới, mở rộng kiến thức xã hội

  • Học tại trường lớp, giảng đường để có những bằng cấp, chứng chỉ

  • Học trực tuyến để tiếp cận nền giáo dục ở khoảng cách xa với chi phí thấp nhất

  • Học từ những bài học thực tế, những vấp ngã của mọi người xung quanh…

Chỉ cần đó là kiến thức cần thiết hoặc kiến thức tạo sự hứng khởi học tập, Gen Z sẽ luôn chủ động chinh phục.

2.9- Xu hướng về kinh doanh

Hầu hết Gen Z đều định hướng khởi nghiệp tự kinh doanh sau một thời gian đi làm thuê, tích lũy kinh nghiệm, có nhiều mối quan hệ và dư dả một số vốn. Dù lựa chọn lĩnh vực kinh doanh gì thì với Gen Z một khi đã làm kinh doanh đều phải quảng bá, đều phải gắn kết với mạng trực tuyến, có như vậy mới tiếp cận lượng lớn khách hàng với chi phí thấp nhất. Nhìn vào thực tế kinh doanh của nhiều Gen Z hiện nay, nở rộ hình thức livestream bán hàng online, mời những Tiktoker, Youtuber đến quảng bá thương hiệu.

Ngoài ra, có một điểm nhấn nữa là hoạt động kinh doanh của Gen Z luôn sẽ gắn kết cùng hoạt động xã hội, như việc thỉnh thoảng phát cơm từ thiện, đóng góp quỹ thiện nguyện, quy mô thường xuyên hơn thì có những Gen Z nhận người khó khăn về đào tạo và tuyển dụng làm việc, hoặc mang đến những bữa cơm 0đ, 1.000đ , 2.000đ mỗi ngày cho người nghèo.

Xu hướng kinh doanh của gen Z

>>> Tham khảo thêm: Gen Z và những thay đổi trong xu hướng kinh doanh

2.10- Xu hướng về âm nhạc

Phong cách giải trí của Gen Z không bó hẹp vào một trào lưu nhất định nào cả, có những bạn còn trẻ nhưng rất yêu thích dòng nhạc xưa như nhạc Trịnh, nhạc Bolero, nhạc tiền chiến, và cũng có những bạn thích nghe nhạc Hàn, nhạc Mỹ. Với Gen Z, thưởng thức âm nhạc là hoạt động giải trí, vì vậy, họ sẽ chọn loại âm nhạc mà mình yêu thích, mang lại cảm xúc tích cực cho tinh thần.

Tuy nhiên, Gen Z sẽ không chỉ tập trung tìm hiểu chỉ một dòng nhạc, vì như vậy, lượng kiến thức xã hội sẽ bị hạn chế. Gen Z sẽ dành một lượng nhỏ thời gian để cập nhật những dòng nhạc còn lại, hoặc nghe để biết những bản hit mới nổi của một dòng nhạc nào đó thông qua gợi ý trên mạng xã hội. Để khi giao tiếp, ít nhiều họ đều có thể “tung hứng” câu chuyện với những người có sở thích âm nhạc khác mình, nhưng lại có điểm chung ở một lĩnh vực khác.

2.11- Xu hướng ẩm thực

Gen Z không ngại thử mọi phong cách ẩm thực, mọi món ăn đang thịnh hành trong cuộc sống khi có điều kiện. Họ xem đây như một sự trải nghiệm để bản thân biết thêm nhiều món ăn, quán ăn đa dạng, để nếu đối tác hẹn đi ăn, họ sẽ không bị bỡ ngỡ, hoặc nếu đối tác thích phong cách ẩm thực nào thì họ cũng có những địa chỉ phù hợp trong danh sách của mình.

Với Gen Z, xu hướng ẩm thực cũng là một trong những yếu tố giúp họ xây dựng và duy trì mối quan hệ, hoặc giúp họ thu hút ánh nhìn ngưỡng mộ từ bạn bè, đồng nghiệp xung quanh. Còn thực tế, nếu để Gen Z lựa chọn, thì một là những bữa ăn gia đình, hai là những thức ăn nhanh để nhanh chóng quay lại với công việc.

Thông qua danh sách tổng hợp các xu hướng Gen Z trong thời đại công nghệ số, quân sư TalentBold muốn chia sẻ đến bạn đọc những cách tiếp cận cuộc sống mới lạ, thức thời, giúp cho mỗi người chúng ta thấu hiểu hơn thực trạng phát triển của xã hội, nhận thức hơn cách cải thiện năng lực bản thân hợp thời nhất để tránh được những lãng phí thời gian, tài chính, công sức.

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng