maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Xu hướng nghề nghiệp 2022 bạn nên biết

Xu hướng nghề nghiệp 2022 bạn nên biết

Xu hướng nghề nghiệp là những dự báo tương lai dựa trên những số liệu nhu cầu tuyển dụng, số lượng đào tạo, ngành nghề triển vọng… trong nước và quốc tế. Đây là nguồn dữ liệu quan trọng giúp các bạn ứng viên tương lai chọn ngành học phù hợp, và có những định hướng lựa chọn lĩnh vực chuyên sâu trong từng ngành nghề. Tầm quan trọng này chính là nguyên nhân mà quân sư TalentBold gửi đến bài viết xu hướng nghề nghiệp 2022 bạn nên biết.

MỤC LỤC
1 - Tình hình thị trường lao động tại Việt Nam
     1.1. Lao động chuyển hướng rời các trung tâm kinh tế
     1.2. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực
     1.3. Thu nhập bình quân của người lao động
2 - Xu hướng nghề nghiệp 2022
     2.1. Thương mại điện tử
     2.2. Digital Marketing
     2.3. Y tá
     2.4. Nhân viên chăm sóc sức khỏe
     2.5. Lĩnh vực giáo dục
     2.6. Ngành công nghệ ô tô


Tuyển dụng

1 - Tình hình thị trường lao động tại Việt Nam 

Tổng kết tình hình lao động việc làm tại Việt Nam trong quý 3 năm 2022 cho thấy:

1.1. Lao động chuyển hướng rời các trung tâm kinh tế 

Trong đợt dịch, các doanh nghiệp phải ngừng sản xuất, kinh tế tạm ngưng lại, nhiều lao động có tay nghề không thể trụ lại tại tỉnh thành trung tâm kinh tế do tình hình dịch bệnh phức tạp, thu nhập không đủ trang trải chi phí sinh hoạt nên họ đã về quê nhà. Rất nhiều người định hướng tìm kiếm công việc khác, an cư làm việc tại quê nhà luôn. Mặc dù Nhà nước đã trích quỹ hỗ trợ người lao động trong giai đoạn phong tỏa, cách lý nhưng số lượng người lao động có tay nghề quay lại doanh nghiệp làm việc sau dịch cũng bị giảm, những lao động tự do thì càng giảm mạnh hơn.

1.2. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực 

Sang năm 2022, hệ lụy của dịch bệnh Covid-19 chưa hạ nhiệt thì thêm chiến tranh giữa Nga – Ukraine, khiến nền kinh tế toàn thế giới đều bị ảnh hưởng tiêu cực, lượng tiêu thụ giảm, giá nguyên vật liệu tăng cao. Việt Nam lại là quốc gia có thế mạnh gia công cho các thương hiệu lớn trên thế giới như da giày, dệt may, cơ khí… nên một khi đơn hàng giảm sẽ tác động khá lớn đến những ngành công nghiệp sản xuất quy mô lớn. Ít nhiều ảnh hưởng đến các ngành dịch vụ và nông, lâm nghiệp, thủy sản. Đó là lý do tính đến hết quý 3 năm 2022, số lượng người lao động được tuyển dụng có tăng so với năm ngoái nhưng vẫn chưa đạt mức mong đợi như trước đại dịch.

1.3. Thu nhập bình quân của người lao động 

Về mặt thu nhập so với cùng kỳ năm ngoái, mức thu nhập đã có sự cải thiện đáng kể. Đây là thành quả có được từ sự đồng lòng giữa cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp, giúp cho những hệ lụy kinh tế từ đợt dịch Covid-19 năm ngoái sớm được khắc phục. Theo thống kê, ngành dịch vụ vẫn là ngành nghề có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất (7,97 triệu đồng), tiếp đến là ngành công nghiệp và xây dựng (7,66 triệu đồng), rồi đến ngành nông lâm nghiệp và thủy sản (3,92 triệu đồng).

2 - Xu hướng nghề nghiệp 2022 

Theo các bảng tổng hợp xu hướng nghề nghiệp 2022 mà quân sư thu thập từ nhiều nguồn đều có những ngành nghề triển vọng tương đồng. Điều này cho thấy xu hướng chắc chắn về nhu cầu nhân lực cao trong tương lai gần ở những ngành nghề này:

2.1. Thương mại điện tử 

Thương mại điện tử (E-Commerce) là hình thức kinh doanh thông qua mạng internet kết hợp những app hỗ trợ giao dịch, mua bán, trao đổi, thanh toán. Tất cả mọi hoạt động thương mại điện tử đều phải sử dụng nền tảng công nghệ trực tuyến. Mà chúng ta đã biết, công nghệ chính là tương lai của cả thế giới. Đợt đại dịch vừa qua, ngành nào bị thu hẹp chứ ngành công nghệ, thương mại điện tử vẫn phát triển đều, càng chứng tỏ sự thức thời và khả năng ứng phó tình huống bất khả kháng về không gian làm việc của ngành này cực kỳ cao.

Những vị trí công việc trong ngành thương mại điện tử hứa hẹn nhiều triển vọng phát triển gồm:

 • Những việc làm hấp dẫn

  Purchasing Manager (Garment)

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

  QA Manager (Textile)

  Bình Định, Gia Lai, Quảng Ngãi Dệt may/ Sợi/ Giầy da, QA/QC

  Sales Manager (Motorbike Accessories)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

  IT Manager (Chinese or English)

  Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc CNTT-Phần cứng/Mạng , CNTT-Phần mềm , Sản Xuất

  Head of Sales (Freight Forwarding)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Quản lý điều hành , Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

  Quản lý thương mại điện tử

 • Chuyên viên nghiên cứu Thương mại điện tử.

 • Chuyên viên Digital

 • Giảng viên ngành Thương mại điện tử…

2.2. Digital Marketing 

Digital Marketing – tạm dịch Tiếp thị kỹ thuật số - là hoạt động tiếp thị, quảng bá thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp đến đông đảo khách hàng, tạo nên sức mạnh tiêu thụ sản phẩm lớn với chi phí thấp nhất. Hoạt động này dựa trên nền tảng công nghệ trực tuyến, nên cũng như thương mại điện tử, đây là một ngành nghề mang hơi hướng thời đại, càng về lâu dài càng phát triển hơn, cơ hội việc làm không bao giờ thiếu, thu nhập cũng rất cạnh tranh.

Lựa chọn ngành Digital Marketing, sau khi ra trường, có rất nhiều chuyên môn công việc cho bạn theo đuổi:

 • Thiết kế giao diện các website hoặc blog

 • Chạy quảng cáo sản phẩm, dịch vụ

 • Content Marketing

 • Search Engine Optimization (SEO)

 • Email Marketing

2.3. Y tá 

Y tá là những người đảm nhận công việc chăm sóc, hỗ trợ bác sĩ và người bệnh hằng ngày. Mặc dù thời gian học không lâu bằng bác sĩ, vai trò chuyên môn không mang tính quyết định lớn như bác sĩ nhưng y tá luôn là đội ngũ không thể thiếu vì thời gian tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân của họ nhiều hơn. Những biểu hiện bất thường của bệnh nhân cũng là do y tá thông báo cho bác sĩ. Thậm chí nhiều y tá lâu năm còn có trực giác và thao tác chuẩn hơn cả bác sĩ thực tập nên vị thế của y tá chỉ xếp sau bác sĩ chuyên khoa một bậc.

Sau thời gian đại dịch, con người càng quan tâm đến sức khỏe hơn nên nhu cầu tuyển dụng

 • Y tá cho các bệnh viện công, bệnh viện tư

 • Y tá chăm sóc riêng tại nhà

 • Y tá dịch vụ chăm sóc sức khỏe lưu động…

sẽ ngày một lớn.

2.4. Nhân viên chăm sóc sức khỏe 

Nhân viên chăm sóc sức khỏe là những người có kiến thức y khoa, có năng lực chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân và cộng đồng dân cư, giúp mọi người phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi và nâng cao sức khỏe.

Y tá là một trong những chức danh của nhân viên chăm sóc sức khỏe, bên cạnh đó còn có:

 • Điều dưỡng là một ngành độc lập trong hệ thống Bộ y tế nhằm bảo vệ, phụ trách điều trị, dưỡng bệnh, chăm sóc sức khỏe, kê toa thuốc, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

 • Hộ lý phụ trách giúp đỡ bệnh nhân tại bệnh viện trong những việc như ăn uống, đại tiểu tiện, tắm giặt, trông nom vệ sinh phòng tắm,... Họ cũng có thể hỗ trợ bác sĩ, y tá khi cần thiết

 • Kỹ thuật viên vật lý trị liệu hỗ trợ người bệnh tập luyện trên máy móc chuyên dụng theo phác đồ tập luyện của bác sĩ, giúp người bệnh sớm phục hồi các chức năng vận động cơ thể, sớm trở lại trạng thái vận động tốt nhất.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao nên nhu cầu tuyển dụng nhân viên chăm sóc sức khỏe sẽ ngày càng lớn. Hiện tại, tính riêng về nhân viên điều dưỡng, theo tiêu chuẩn của WHO, cần có 3,5 – 4 điều dưỡng/bác sĩ trong khi hiện Việt Nam mới có khoảng 1,7 điều dưỡng/bác sĩ.

2.5. Lĩnh vực giáo dục 

Từ mầm non đến Đại học, nhu cầu tuyển dụng giáo viên, giảng viên vẫn rất cao, vì nhu cầu mở rộng kiến thức, nâng cao bằng cấp chuyên môn ngay tại Việt Nam đang được đông đảo người dân thuộc mọi lứa tuổi quan tâm.

Số lượng ngành nghề trong xã hội cũng dần được chuyên môn hóa nhiều hơn theo những khía cạnh nhỏ của công việc, đòi hỏi có nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tế, nhưng phải có phương pháp sư phạm để đứng lớp truyền đạt.

Trường cao đẳng mầm non, đại học sư phạm là những nơi đào tạo giáo viên,giảng viên chính quy. Nhưng ở cấp giảng viên, bạn có thể:

 • Tích lũy kinh nghiệm chuyên môn thực tế

 • Học thạc sĩ/ tiến sĩ phù hợp chuyên môn

 • Trau dồi phương pháp sư phạm để nâng cao khả năng truyền thụ kiến thức cho sinh viên

là có thể ứng tuyển giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học trong cả nước theo chuyên môn mà mình hướng đến.

2.6. Ngành công nghệ ô tô 

Chủ yếu là các ngành dịch vụ ô tô như

 • Cứu hộ, sửa chữa ô tô

 • Làm đẹp ô tô

 • Bảo dưỡng tân trang ô tô…

sẽ có nhiều đất dụng võ ngay từ bây giờ khi mà số lượng ô tô phục vụ công việc và ô tô cá nhân không ngừng tăng lên.

Vừa là sự tiện lợi khi di chuyển/ vận chuyển, vừa là tạo dựng hình ảnh sang trọng đẳng cấp nên về lâu dài, lượng ô tô được tiêu thụ tại Việt Nam sẽ tăng nhanh. Chưa kể, Vinfast đã xuất xưởng những chiếc xe ô tô mang thương hiệu Việt với mức giá cạnh tranh, thu hút quan tâm của khách hàng có thu nhập khá. Dự báo lượng ô tô vận hành trên đường phố ngày càng nhiều hơn, những sự cố hư hỏng, hay nhu cầu tân trang “độ” xe cũng từ đó mà phát triển, thu hút nhu cầu tuyển dụng lao động chuyên ngành công nghệ ô tô tăng mạnh.

Điểm qua xu hướng nghề nghiệp 2022, chúng ta thấy rằng các ngành dịch vụ thiên về công nghệ và chăm sóc sức khỏe đang dẫn đầu trong số các ngành nghề triển vọng trong 05 năm tới với nhu cầu tuyển dụng nhân lực tăng cao. Hy vọng qua nội dung quân sư TalentBold vừa gửi đến, các bạn trẻ sẽ có những định hướng chuẩn xác trong lựa chọn chuyên môn, vừa tốt cho tương lai sự nghiệp, vừa giảm áp lực giải quyết việc làm cho quốc gia.

Tạo CV

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng