maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tin trên trang chủ

Ý nghĩa, tầm quan trọng của tư duy sáng tạo

Ý nghĩa, tầm quan trọng của tư duy sáng tạo

Làm việc theo lối mòn, sản xuất những dòng sản phẩm quen thuộc đã không còn mang lại tiềm lực phát triển trong thời đại ngày nay. Cải tiến liên tục, nâng cao hiệu suất liên tục mới chính là điều mà nhà tuyển dụng mong muốn tìm kiếm nơi ứng viên. Và tất cả yêu cầu này đều được đáp ứng thông qua kỹ năng tư duy sáng tạo. Ý nghĩa, tầm quan trọng của tư duy sáng tạo mà quân sư TalentBold sắp chia sẻ sau đây sẽ một lần nữa khẳng định sự tuyệt vời của kỹ năng không thể thiếu này.

MỤC LỤC

1- Tư duy sáng tạo là gì?
2- Lợi ích của tư duy sáng tạo
3 - Tầm quan trọng của tư duy sáng tạo
4 - Các trò chơi giúp phát triển tư duy sáng tạo


Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

>>> Xem thêm: Việc làm lương cao

1 - Tư duy sáng tạo là gì? 

Tư duy sáng tạo là khả năng suy luận, tìm kiếm, phát hiện ra những ý tưởng mới, hoặc những phương pháp mới giúp giải quyết những vấn đề trong cuộc sống nhanh hơn, tiết kiệm hơn và mang lại hiệu quả cao hơn.

Đây là một trong những kỹ năng mềm được nhà tuyển dụng rất quan tâm, bởi lẽ, sự sáng tạo, cải tiến luôn là yếu tố giúp doanh nghiệp và người lao động mang đến năng lực cạnh tranh vượt trội cho tổ chức. Dù là lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội… tư duy sáng tạo luôn giữ vai trò rất quan trọng.

Tư duy sáng tạo là gì
>>> Tư duy phản biện là gì? Rèn luyện tư duy phản biện

2 - Lợi ích của tư duy sáng tạo 

Khi tư duy sáng tạo hiện hữu trong quá trình triển khai các khía cạnh cuộc sống của mỗi chúng ta, chắc chắn luôn mang đến những lợi ích tuyệt vời:

2.1 Nâng cao tốc độ hoàn thành công việc

Áp dụng tư duy sáng tạo trong quản lý thời gian, quản trị công việc giúp chúng ta biết nên làm gì trước, làm gì sau, trong lúc cái này diễn ra thì ta có thể làm cái khác để tiết kiệm thời gian. Nhờ vậy, tốc độ xử lý công việc nhiều hơn nhưng không hề bị dẫm chân lên nhau, không bị rối, không lo trễ tiến độ.

2.2 Cải thiện chất lượng công việc

Tốc độ hoàn thành công việc nhanh hơn, tốt hơn, chúng ta có thể thực hiện được nhiều việc hơn. Hoặc có thời gian chăm chút, kiểm tra lại công việc nhiều lần. Như vậy, chất lượng công việc chắc chắn được cải thiện đáng kể.

2.3 Đảm nhận đa nhiệm hiệu quả

Doanh nghiệp ngày nay luôn muốn khai thác tối đa năng lực làm việc của nhân viên. Vì vậy, nếu không phải giao nhiều việc cùng tính chất thì cũng là giao cho bạn nhiều tính chất công việc khác nhau. Rồi việc nhà, việc cửa, việc xã hội nữa, mọi thứ đè lên đôi vai bạn, thực hiện theo lối mòn cũ đảm bảo không hiệu quả. Nhưng với tư duy năng động sáng tạo, mọi việc sẽ được giải quyết , không chắc sẽ hoàn hảo nhất, nhưng chắc chắn sẽ là tốt nhất.
Lợi ích của tư duy sáng tạo
>>> Người có tư duy sáng tạo có những đặc điểm nào?

3 - Tầm quan trọng của tư duy sáng tạo 

Những việc làm hấp dẫn

HR & Admin Manager (Manufacturing)

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc Môi trường/Xử lý chất thải , Nhân sự , Sản Xuất

Technical Manager (Garment)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Kỹ thuật ứng dụng

Sales Training Manager (Automobile)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Giáo dục/Đào tạo/Thư viện , Ôtô / Xe Máy

Quality Manager (IATF 16949)

TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Sản Xuất , QA/QC, Điện/HVAC/MEP

Deputy HR Manager (Manufacturing)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Nhân sự , Sản Xuất

Sở hữu tư duy sáng tạo là cơ sở tuyệt vời giúp cuộc sống chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Vì có tư duy sáng tạo, mọi thứ dường như trở nên thuận lợi hơn,dễ dàng hơn, tiến xa nhanh hơn. Nếu bạn chưa tin, hãy xem những ví dụ tầm quan trọng của tư duy sáng tạo mà quân sư TalentBold sắp gửi đến nhé:

+ Tư duy sáng tạo trong học tập

Học thuộc bài có khó không? – Có chứ nếu chúng ta cứ nhồi nhét từng chữ theo đúng thứ tự của nó. Nhưng nếu bạn biết phân tích ý chính trong từng nội dung thì vừa mau thuộc, mà lại lâu quên. Ví dụ trong việc học ngoại ngữ nhé.

Từ vựng tiếng Anh là một phần rất quan trọng, không có vốn từ vựng nhiều, bạn không thể nghe được chữ người khác đang nói, hoặc sẽ khó diễn đạt ý kiến của mình. Thay vì cứ liên tục dồn từng từ vựng vào não bộ, thì có những bạn đã áp dụng tư duy sáng tạo bằng việc học 01 nhưng được đến 02-03 từ. Cụ thể,

- “Super” là sự siêu phàm, “market” là chợ, kết hợp lại “supermarket” chúng ta có từ siêu thị.

- “Air” là không khí, “airplane” là máy bay, “sick” là bệnh, kết hợp “air-sick” là say máy bay.

Đảm bảo tới năm 80 tuổi, bạn cũng sẽ không quên được cả từ đơn và từ ghép.

+ Tư duy sáng tạo trong công việc

Trong công việc thì có hàng ngàn ví dụ cho thấy tầm quan trọng của tư duy sáng tạo. Quân sư TalentBold lấy ví dụ điển hình trong việc quản lý công tác tuyển dụng. Trước đây, khi chỉ áp dụng phần mềm tin học văn phòng như Word, Excel, nhân viên phụ trách sẽ phải mở từng CV trong Email, in ra giấy hoặc đọc trực tiếp để lọc những thông tin mà nhà tuyển dụng quan tâm, nhập tay từng dữ liệu vào bảng excel để chuyên viên tuyển dụng theo dõi nhanh khi sàng lọc hồ sơ. Cách làm này vừa tốn thời gian, vừa dễ sai sót (khi phải nhập tay quá nhiều), vừa dễ bỏ sót ứng viên tốt (vì khó so sánh đồng nhất khi danh sách ứng viên quá dài)

Áp dụng tư duy cải tiến thông qua phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp (ATS), mọi trắc trở, mệt mỏi của công tác tuyển dụng nhân sự đều biến mất

- Tự động lưu trữ dữ liệu ứng viên ngay khi tiếp nhận (dữ liệu do chính ứng viên nhập vào form ứng tuyển nên chính xác 100%)

- Sàng lọc theo tiêu chí tùy chọn, trong tích tắc có ngay danh sách trích lọc phù hợp, không lo sai sót, không sợ cảm tính, không chọn sai ứng viên.

- Lưu trữ dữ liệu bằng công nghệ đám mây với độ bảo mật cao, dung lượng có thể lưu trữ trên 10 năm, tìm kiếm dữ liệu cũ cực nhanh (không phải vào kho lục lại hồ sơ như trước)…

Tư duy sáng tạo trong công việc
>>> Kỹ năng cải thiện trí thông minh và khả năng tư duy  

Và còn hàng chục lợi ích khác chỉ với một phần mềm quản lý nhỏ gọn, tiết kiệm.

+ Tư duy sáng tạo và khởi nghiệp

Khởi nghiệp là định hướng mà ai cũng mong muốn thực hiện, bởi lẽ, khởi nghiệp thành công đồng nghĩa nâng cao cả vị thế, hình ảnh, và nguồn thu nhập. Tuy vậy, mỗi năm hàng nghìn Startup ra đời nhưng sau một năm, số còn lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Không phải vì họ thiếu năng lực chuyên môn, mà phần lớn do yếu tư duy sáng tạo.

Thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, một sản phẩm ra đời, vài tuần sau đã có thể bị đạo nhái với giá rẻ hơn. Đồng nghĩa, sản phẩm của công ty bạn với bao nhiêu công sức, tiền của nghiên cứu, bỗng chốc bị “lép vế” trước đối thủ khác.

Để tạo lợi thế cạnh tranh, thu hút thị phần, công ty khởi nghiệp cần nghiên cứu và áp dụng tư duy sáng tạo liên tục, cải tiến nhiều hơn, nhạy bén hơn cả những công ty lâu năm (vì công ty bạn chưa đủ nguồn lực về vốn để có thể “đi từ từ”). Sản phẩm phải thật độc đáo, mới lạ, mang đến tiện ích và lợi ích nhiều hơn cho người tiêu dùng thì mới duy trì được năng lực cạnh tranh. Có thể nói, chính tư duy sáng tạo mang lại giá trị sống còn cho các công ty khởi nghiệp.

4 - Các trò chơi giúp phát triển tư duy sáng tạo 

Tư duy sáng tạo có thể được trau dồi, phát triển ngay từ tấm bé, rèn luyện càng sớm, não bộ càng nhạy bén và tiếp cận tư duy sáng tạo ở cấp độ ngày một cao hiệu quả hơn. Những trò chơi giúp phát triển tư duy sáng tạo sau đây chính là những khởi đầu tốt nhất cho sự rèn luyện:

Với trẻ nhỏ, những trò chơi dân gian vẫn là thích hợp nhất, như vẽ tranh, tô màu, nặn đất sét, lắp ráp ghép hình (lego)  theo suy nghĩ của trẻ.

Với người lớn, cơm áo gạo tiền hằng ngày đôi khi khiến bản thân mệt mỏi, não bộ kém nhạy bén vì chỉ tập trung công lực cho những khía cạnh quen thuộc. Bản thân người lớn lại không còn hào hứng với những trò chơi dân gian nữa, nhưng với chiếc điện thoại thông minh thì lại là người bạn không thể thiếu. Vì vậy, những trò chơi từ app điện thoại sẽ là lựa chọn phù hợp cho lứa tuổi này.

- Elevate mang đến 3 thử thách mỗi ngày, giúp phát triển trí nhớ, sự tập trung và kỹ năng lắng nghe.

-  Lumosity gồm 25 trò chơi, độ khó tăng dần để rèn luyện sự tập trung, trí nhớ và năng lực tính toán.

- Peak phát triển bởi giáo sư, chuyên gia của những đại học lớn tại Mỹ, gồm 40 trò chơi nhỏ, giúp rèn luyện trí nhớ, sự chú ý, phản xạ não bộ trong việc giải quyết vấn đề.

Người chuyên cần có thể là người làm việc tốt, nhưng những người sở hữu tư duy sáng tạo sẽ là người làm việc giỏi, là người mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhất. Với ý nghĩ, tầm quan trọng của tư duy sáng tạo đã được bài viết chứng minh, chúng ta có thể hiểu tại sao ngày nay tất cả nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ứng viên sở hữu kỹ năng này. Quân sư TalentBold có thể khẳng định, dù bạn không làm công việc thiên về sự sáng tạo thì việc sở hữu tư duy sáng tạo vẫn luôn là nền tảng giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc.  

Miễn phí đăng tin tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng