maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Câu hỏi phỏng vấn hay gặp

Kỹ năng đặt câu hỏi là gì?

Kỹ năng đặt câu hỏi là gì?

Để xử lý tốt một vấn đề, chúng ta cần thu thập thông tin. Để thu thập thông tin hiệu quả, chúng ta cần đặt ra những câu hỏi phù hợp và tìm câu trả lời từ những người phù hợp. Tuy nhiên, nói thì dễ, còn thực hiện để tìm được sự phù hợp cho cả hai yếu tố này lại không hề đơn giản. Chỉ những ai sở hữu kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả thì mới thuận lợi đạt được cả hai. Vậy kỹ năng đặt câu hỏi là gì? Tầm quan trọng ra sao? Chúng ta sẽ cùng TalentBold tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

MỤC LỤC:
I. Khái niệm kỹ năng đặt câu hỏi
II. Tầm quan trọng của kỹ năng đặt câu hỏi

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn>>> Xem thêm: Việc làm Marketing 

I. Khái niệm kỹ năng đặt câu hỏi 

Kỹ năng là sự phối hợp nhiều năng lực và khả năng mà mỗi người có được để hoàn thành một hoặc một số nhiệm vụ, công việc với chất lượng cao nhất.

Kỹ năng đặt câu hỏi là việc con người thiết lập một cuộc trò chuyện bằng cách vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm của mình có được để khai thác, thu thập thông tin đúng trọng tâm, trọng điểm.

Trong cuộc trò chuyện đó nội dung đa phần là những câu hỏi dành cho đối phương với mục đích phổ biến:

  • Thu thập thông tin, dữ liệu phục vụ giải quyết công việc cụ thể

  • Làm rõ nội dung mà bạn muốn đối phương nắm bắt hoặc ngược lại

  • Kiểm chứng lại mức độ chuẩn xác của thông tin có được

  • Giải quyết mâu thuẫn phát sinh có ảnh hưởng không tốt đến uy tín, danh dự của người đặt câu hỏi…

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên Marketing

Hà nội Bán hàng kỹ thuật, Cơ khí/ Máy móc, Kỹ thuật ứng dụng

Marketing Executive (Garment)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất , Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Sales & Marketing Director (Resort)

Đà nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế Du lịch/Khách sạn/ Hàng không , Quản lý điều hành

Thực Tập Sinh Marketing

TP.HCM Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Kỹ năng đặt câu hỏi có phạm vi áp dụng rộng rãi trong mọi khía cạnh của cuộc sống, như học tập, vui chơi, công việc… Đây là một kỹ năng sẽ theo hỗ trợ mỗi người suốt cuộc đời của họ, vì vậy, từ nhà trường đến nhà tuyển dụng đều mong muốn rèn luyện và sở hữu những ứng viên có kỹ năng đặt câu hỏi tốt.

II. Tầm quan trọng của kỹ năng đặt câu hỏi 

Bất cứ ai cũng có thể đặt câu hỏi cho người khác, nhưng người sở hữu kỹ năng đặt câu hỏi luôn đạt được mục đích nhanh, hiệu quả hơn những người khác


>>>> Xem thêm: Kỹ năng đặt câu hỏi trong phỏng vấn giúp gì được bạn?

1. Xác định lượng câu hỏi phù hợp

Người có kỹ năng đặt câu hỏi tốt sẽ biết sàng lọc nội dung trọng tâm mà họ cần thông tin, từ đó, hướng câu hỏi theo đúng kỳ vọng. Như vậy, không xảy ra tình trạng lan man, hỏi những điều không liên quan, gây mất thời gian của cả người hỏi và người trả lời.

Đặc biệt, tại công sở, nơi mọi người đều bận rộn với hàng núi công việc, đôi khi chỉ cho phép xử lý nhiệm vụ gấp trong vài phút. Khi đó, đặt câu hỏi và nhận câu trả lời đúng trọng tâm có tính quyết định rất cao.

2. Nắm bắt thông tin chuẩn xác

Mục đích chính của việc đặt câu hỏi là để có được nguồn thông tin, dữ liệu cần thiết phục vụ giải quyết công việc. Vì vậy, đặt câu hỏi hiệu quả không phải là đặt nhiều, tiếp cận người trả lời lâu hoặc tự hào về lượng thông tin khổng lồ mà bạn có được từ mọi đồng nghiệp xung quanh. Điều quan trọng là bạn có đủ, đúng và chuẩn những thông tin chủ chốt để giải quyết vấn đề đang được giao phó.

Kỹ năng đặt câu hỏi sẽ giúp bạn biết được mình nên hỏi ai, hỏi thế nào, hỏi khi nào, hỏi cho nhiệm vụ gì hơn là cứ hỏi lan man, nắm bắt thông tin hời hợt để rồi chẳng phục vụ được gì cho công việc.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi như thế nào cho hiệu quả?

3. Khích lệ đối phương trả lời

Không phải ai cũng sẵn lòng hồi đáp những câu hỏi mà bạn đặt ra, nhất là khi câu trả lời ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh, quyền lợi của người được hỏi. Nhất là khi bạn không có mối quan hệ thân thiết với đối tượng trả lời.

Nhưng khi bạn đã có kỹ năng đặt câu hỏi, việc thu thập dữ liệu từ đối phương lại trở nên thuận lợi. Không phải vì đối phương bị “thôi miên” mà nói hết với bạn, mà vì những câu hỏi của bạn làm cho họ cảm thấy hào hứng, tin tưởng và đồng cảm, từ đó an tâm chia sẻ cùng bạn.

4. Nâng cao vị thế trình độ kiến thức

Để có thể đặt ra những câu hỏi chất lượng cao, đòi hỏi người đặt câu hỏi phải có kiến thức chuyên môn rất sâu sắc.

Điều này dễ thấy nhất khi xem những chương trình truyền hình trực tiếp, người MC dẫn dắt luôn phải chủ động, linh hoạt đặt ra những câu hỏi phù hợp nội dung chương trình và lĩnh vực chuyên môn của khách mời.

Trong công việc cũng vậy, đặt ra những câu hỏi quá “ngô nghê” hoặc có tính chất “hiển nhiên” sẽ khiến người được hỏi cảm thấy phiền phức và không tin tưởng vào năng lực của bạn.


>>>> Bạn nên quan tâm: 4 kỹ năng mềm nhà tuyển dụng khát khao ở ứng viên

Kỹ năng đặt câu hỏi là một trong những kỹ năng mềm quan trọng hỗ trợ việc khám phá, thu thập thông tin, nắm bắt kỳ vọng của đối phương trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Đặc biệt trong công việc, TalentBold nhận thấy những người sở hữu kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả đều có khả năng phát hiện sớm những khía cạnh phức tạp hoặc khía cạnh chủ chốt của sự việc, nâng cao khả năng nhận định, đáp ứng nhanh và chất lượng nhiệm vụ công việc, vì vậy, cơ hội thăng tiến của họ thường cao hơn những đồng nghiệp khác.

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng