maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Thế hệ Alpha (Gen Alpha) - những thông tin cần biết

Thế hệ Alpha (Gen Alpha) - những thông tin cần biết

Bên cạnh gen X, gen Y, gen Z đã được quân sư TalentBold đã giới thiệu trong những bài viết trước, chúng ta thấy nổi lên hiện nay một thế hệ mới mang đậm xu hướng thời đại công nghệ, được hứa hẹn là nguồn lực sẽ tạo nên bước đột phá cho thế giới – đó chính là thế hệ Alpha hay còn gọi là gen Alpha.

MỤC LỤC:
1- Độ tuổi của thế hệ gen Alpha
2- Đặc điểm Thế hệ gen Alpha có những điểm nổi bật gì?
3- Lợi thế trong công việc khi là một nhân tố thuộc thế hệ Alpha
4- Thách thức trong công việc mà người lao động thuộc nhóm gen Alpha phải đối mặt

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn

>>> Xem thêm: Tìm Việc làm Marketing tại HRchannels

1- Độ tuổi của thế hệ gen Alpha 

Gen Alpha hay thế hệ Alpha là thuật ngữ được tạo ra từ Mark McCrindle (người sáng lập công ty tư vấn McCrindle Research). Vào năm 2015, Mark McCrindle cho biết rằng, khi ông đang nghiên cứu cuốn sách: “The ABC of XYZ – Understanding the Global Generations” (2009) thì ông đã phát hiện có một thế hệ sắp chào đời nhưng vẫn chưa có tên gọi.

Gen Alpha là thế hệ tiếp nối gen Z, họ được xem là nhóm thế hệ trẻ nhất hiện nay khi tuổi đời chỉ trong khoảng từ 01 – 10 tuổi, họ được sinh ra trong khoảng 2010 – 2024.  Thuật ngữ Gen Alpha được Mark McCrindle –người sáng lập công ty tư vấn McCrindle Research) tạo ra vào năm 2015 khi mà thế hệ mới đã bắt đầu hình thành nhưng chưa có tên gọi riêng.

Thế hệ Alpha là thế hệ đầu tiên được sinh ra trong thế kỷ 21, vì vậy thế giới dùng cụm từ Alpha – biểu trưng cho sự khởi đầu, sự chuyển biến mạnh mẽ vượt bậc – để chỉ thế hệ trẻ nhất này. Cuộc sống của các thế hệ trước đó có sự đan xen giữa truyền thống và công nghệ hiện đại, nhưng với gen Alpha, khi sinh ra đã được tiếp xúc với công nghệ, trí tuệ nhân tạo và truyền thông trực tuyến, những thói quen sinh hoạt theo cách truyền thống không thu hút gen Alpha khám phá nữa.

2- Đặc điểm Thế hệ gen Alpha có những điểm nổi bật gì? 

Gen Alpha sinh ra khi cuộc sống đã gắn chặt với công nghệ, nên những đặc điểm của thế hệ Alpha phần lớn thể hiện thông qua thói quen sinh hoạt hằng ngày:

2.1. Thành thạo sử dụng các thiết bị công nghệ cao

Thế hệ gen Alpha đều có cha mẹ thuộc gen Y hoặc gen Z, những bậc phụ huynh này hiểu rõ tầm quan trọng của công nghệ đối với tương lai cuộc sống của con mình nên ngay từ khi sinh ra, con trẻ đã được tiếp cận công nghệ thông qua tivi, laptop, smartphone. Nhờ vậy, khả năng sử dụng và khám phá ứng dụng mới của gen Alpha rất nhạy bén.

Gen alpha

>>> Bạn có thể tham khảo: Gen X là gì? Khám phá điều thú vị của thế hệ X

2.2. Xa rời các thói quen truyền thống

Những việc làm hấp dẫn

Marketing Executive (Garment)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất , Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Marketing Executive (Food)

Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Digital Marketing - Ads

Hà nội CNTT-Phần mềm

Sales & Marketing Director (Resort)

Đà nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế Du lịch/Khách sạn/ Hàng không , Quản lý điều hành

Thế hệ Alpha tin tưởng mọi tin hoa kiến thức của nhân loại, mọi tin tức thời sự của thế giới được cập nhật trên Internet luôn đầy đủ và nhanh nhất. Vì vậy, thói quen đọc sách báo giấy hay vào thư viện tra cứu tài liệu gần như không còn hiện hữu nhiều trong nếp sinh hoạt của họ nữa, đến cả việc giải trí cũng là những trò chơi trực tuyến hơn là môn thể thao thể lực.

2.3. Tiếp nhận nền giáo dục hiện đại, đa chiều

Nhờ nguồn thông tin kiến thức được cập nhật chuẩn xác và rộng khắp nên khả năng phân tích, nhìn nhận vấn đề của gen Alpha mang tính đa chiều, có sự khách quan và có chính kiến cá nhân hơn. Không còn bị bó hẹp theo quan điểm của người truyền đạt như thời gen X hay gen Y nữa.

2.4. Mạnh dạn áp dụng tư duy phản biện

Mỗi vấn đề xuất hiện, gen Alpha sẽ không ngại chia sẻ với đội nhóm của mình để tìm kiếm những hướng giải quyết tốt nhất, thay vì cứ khư khư giữ quan điểm cá nhân khiến hiệu suất bị trì trệ. Trong quá trình đó, hành vi phản biện tích cực, phân tích để sàng lọc ý kiến dần được hình thành, đến khi gen Alpha trưởng thành, điều này đã trở thành tố chất giúp họ tự tin tranh luận và bảo vệ những lập luận giá trị.

2.5. Không thích sự áp đặt

Tính cách năng động cùng lượng kiến thức phong phú giúp gen Alpha tự tin khi trải nghiệm cuộc sống của chính mình. Họ cần sự hướng dẫn, định hướng hơn là bắt ép họ tuân thủ theo cách thức, lối sống nào đó. Đây là đặc điểm mà cả giáo viên và phụ huynh cần lưu ý để giúp những đứa trẻ thuộc thế hệ Alpha an tâm trao đổi và gắn kết cùng người lớn, biết cách áp dụng sự hiện đại trong mối quan hệ an toàn.

3- Lợi thế trong công việc khi là một nhân tố thuộc thế hệ Alpha 

Thế hệ Alpha chỉ mới khoảng 10 tuổi nên công việc mà các em được trải nghiệm nhiều nhất vẫn là cuộc sống học tập và sinh hoạt hằng ngày. Với những đặc điểm nổi bật của thế hệ, các thành viên gen Alpha sẽ dễ dàng sở hữu những lợi thế:

Đặc điểm gen Alpha

>>> Bạn có thể quan tâm: Gen Z là gì? Đặc điểm nổi bật của gen Z

3.1. Thuận lợi tiếp cận tiến bộ công nghệ

Công nghệ chính là nền tảng phát triển của thế giới, là bệ phóng sự nghiệp của các thế hệ tương lai. Gen Alpha có lợi thế tiếp cận công nghệ từ sớm nên có nhiều thời gian để học hỏi, trau dồi, khi lớn lên với năng lực sử dụng thuần thục, họ có thể tiếp cận nhanh mọi phát minh công nghệ mới, trích lọc tinh hoa mang đến lợi ích cho bản thân.

3.2. Tiếp nhận kiến thức chuẩn, toàn diện

Ngày trước sách vở nói sao thì người đọc hiểu vậy, không có sự kiểm chứng cũng không có điều kiện để mở rộng khía cạnh mà mình quan tâm. Nhưng giờ đây, mọi kiến thức đều được cập nhật đa chiều thông qua mạng Internet. Thậm chí khi có những thắc mắc, gen Alpha còn có thể liên lạc với tác giả ở cách xa nửa vòng trái đất để được giải đáp tường tận. Nhờ vậy những kiến thức gen Alpha thu nhận luôn có sự chuẩn xác cao.

3.3. Khám phá niềm đam mê từ rất sớm

Hướng trẻ phát triển theo niềm đam mê là kỳ vọng của mọi gia đình, tuy nhiên, nếu thế giới của trẻ chỉ gói gọn trong nếp sinh hoạt, sở thích của người lớn thì sẽ không thể biết chính xác đam mê trong trẻ là gì. Thông qua công nghệ, giới trẻ gen Alpha được tiếp cận nhiều lĩnh vực trên thế giới hơn, trải nghiệm nhiều hơn và dễ nhận thấy những niềm đam mê tiềm ẩn sâu trong lòng. Từ đó cơ hội định hướng nghề nghiệp từ sớm sẽ càng trở nên khả thi.

3.4. Tìm kiếm nhiều nguồn lực hỗ trợ

Con trẻ cũng có những vấn đề tâm lý, những khó khăn cần giải bày, nhưng không phải phụ huynh hay thầy cô nào cũng đủ thời gian và sự nhạy cảm để thấu hiểu, hoặc đôi khi trẻ chỉ muốn có người biết để chia sẻ chứ không muốn để lộ danh tính. Đây là nhu cầu thực tế ở mọi thời đại nhưng ngày xưa chưa có giải pháp, còn ngày nay, thế hệ gen Alpha hoàn toàn có thể trải lòng thông qua các hộp thư chia sẻ của nhà trường, các hội đoàn tư vấn tâm lý…

Thế hệ gen Alpha

3.5. Tiết kiệm chi phí phát triển kỹ năng

Tự học qua mạng, tự thi lấy học bổng từ xa là cách mà nhiều thế hệ gen Alpha đang áp dụng. Như vậy, các em sẽ có những định hướng và gặt hái thành tựu nhanh hơn nhiều bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, gen Alpha còn khá nhỏ tuổi nên phụ huynh, thầy cô nên đồng hành để giúp các em có những sự lựa chọn tốt nhất, thiết lập một kế hoạch triển khai phù hợp nhất. Bởi lẽ, nếu sự nhiệt huyết ban đầu bị thất bại, rất có thể tạo nên những tâm lý chán nản, khiến trẻ không còn tự tin đề xuất những dự định cho tương lai.

4- Thách thức trong công việc mà người lao động thuộc nhóm gen Alpha phải đối mặt 

Thách thức đối với gen Alpha cũng là thách thức mà các bậc phụ huynh, giáo viên cần quan tâm:

4.1. Giảm khả năng tập trung

Đắm chìm trong thế giới công nghệ cả khi ăn, khi nói chuyện, khi vui chơi là biểu hiện dễ thấy nơi trẻ nhỏ thuộc thế hệ Alpha. Khi tạm rời khỏi các thiết bị kỹ thuật số để trải nghiệm những việc khác trong cuộc sống, tinh thần gen Alpha vẫn ít nhiều hướng về những trò chơi còn dang dở, những bộ phim đang xem giữa chừng, dẫn đến khả năng tập trung cho việc chính không cao.

4.2. Không chú tâm ghi nhớ

Những ứng dụng công nghệ phục vụ cho việc tính toán, nhắc nhở công việc rất nhiều mà lại miễn phí nên gen Alpha thích sử dụng những ứng dụng này hơn, ít dùng não bộ để ghi nhớ. Họ lấy lý do để dành não bộ nhớ những việc khác nhưng thực tế, những ghi nhớ nhỏ trong cuộc sống luôn là nền tảng rèn luyện trí nhớ hiệu quả nhất.

Gen Alpha là gì

>>> Chi tiết tại: 5 tips để thu hút nhân tài thế hệ Z

4.3. Hạn chế giao tiếp xã hội

Những buổi nói chuyện trực tiếp với gen Alpha đã được thay thế bằng những hội nhóm chat trực tuyến. Kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống vì vậy mà bị hạn chế đáng kể. Đây là một vấn đề quan ngại nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn cho rằng trẻ còn nhỏ, khi lớn lên đi học thì sẽ được cải thiện dần, nhưng thực tế, ngay cả khi gặp nhau, họ cũng rất ít nói chuyện mà chỉ lướt mạng.

4.4. Khả năng sáng tạo bị ảnh hưởng

Mặc dù thế giới công nghệ luôn hiện hữu nhiều ý tưởng mới mẻ nhưng quá nhiều thứ sẽ khiến gen Alpha mất đi sự tự tin khi sáng tạo vì sợ sẽ bị trùng lặp ý tưởng, bị nói đạo nhái. Hơn nữa, não bộ bị ảnh hưởng của sóng điện từ lâu ngày cũng rất dễ bị căng thẳng, trì trệ, giảm sự linh hoạt nên khả năng kiến tạo cái mới có giá trị thực tế cũng bị giảm sút.

4.5. Những bệnh lý mang tính thời đại

Cận thị, béo phì, hay chứng trầm cảm chính là những nguy cơ mà gen Alpha rất dễ gặp phải. Bởi lẽ cuộc sống gắn liền công nghệ khiến họ ít vận động, thêm vào đó là nguy cơ khó diễn đạt nội tâm, và khó tìm người tin tưởng để chia sẻ tâm sự, họ dễ cảm thấy cô đơn, không ai hiểu mình nên ngày càng thu mình vào thế giới riêng.

Công nghệ cũng như mọi vấn đề khác, có tốt, có xấu, thế hệ gen Alpha lại còn khá nhỏ tuổi, chưa có đủ trải nghiệm để phân biệt và sàng lọc những khía cạnh tích cực để khám phá. Vì vậy, quân sư TalentBold luôn hy vọng cha mẹ, thầy cô sẽ luôn là những người bạn bên cạnh định hướng cho các em, giúp phát triển đồng bộ cả tư duy, kỹ năng và kiến thức dựa trên những giá trị tích cực mà công nghệ đã, đang và sẽ hỗ trợ.

Dịch vụ Trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet

 

  


 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng